เปิดลิสต์ศิลปินและ 9 เส้นทางไฮไลต์ Bangkok Art Biennale ครั้งที่ 2
Arts & Culture

เปิดลิสต์ศิลปินและ 9 เส้นทางไฮไลต์ Bangkok Art Biennale ครั้งที่ 2

Focus
  • เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ หรือ Bangkok Art Biennale ครั้งที่ 2 กำหนดจัดแสดงระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม 2563 ถึง 31 มกราคม 2564 ในแนวคิด “ศิลป์สร้างทางสุข” (Escape Routes) ด้วยผลงานจากศิลปินไทยและนานาชาติรวม 82 คน
  • สถานที่จัดแสดงกระจายใน 9 แห่งในกรุงเทพฯ อาทิ วัดพระเชตุพนฯ, วัดอรุณฯ, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร , มิวเซียมสยาม และล้ง 1919
  • ศิลปินระดับโลกที่เข้าร่วม อาทิ อนิช คาพัวร์, มารีนา อบราโมวิช และ โยโกะ โอโนะ
  • ศิลปินไทยมีทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ เช่น อารยา ราษฎร์จำเริญสุข, ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช, โลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี, เป็นเอก รัตนเรือง,ลำพู​ กันเสนาะ และ P7

แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกยังไม่คลี่คลาย แต่เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ หรือ Bangkok Art Biennale ครั้งที่ 2 ยังคงเดินหน้าประกาศความพร้อมในการจัดงานแบบ new normal ระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม 2563 ถึง 31 มกราคม 2564 ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 เดือน ในแนวคิด “ศิลป์สร้างทางสุข” (Escape Routes)  ด้วยผลงานจากศิลปินไทยและนานาชาติรวม 82 คน โดยจัดแสดงในสถานที่ต่างๆ รวม 9 แห่งในกรุงเทพฯ

Bangkok Art Biennale
ศิลปะการแสดง “Cut Piece” ของโยโกะ โอโนะ ที่ Theatre le Ranelagh ในปารีสเมื่อ ค.ศ.2003 (เครดิตภาพ: Ken McKay © Yoko Ono)

หลังจากปลายปี 2562 ทาง บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ หรือเรียกสั้นๆว่า BAB ได้เปิดโผรายชื่อ 16 ศิลปินชุดแรกที่เข้าร่วมนำทีมโดยมีศิลปินชื่อดังอย่าง อนิช คาพัวร์ (Anish Kapoor) เจ้าของรางวัล Turner Prize ปี 1991 ผู้โด่งดังจากงานประติมากรรมแนวคอนเซ็ปชวลอาร์ตเป็นไฮไลต์ของงาน

ล่าสุด Bangkok Art Biennale ได้ประกาศชื่อศิลปินเพิ่มอีก 40 คน โดยมีระดับตัวท็อปของโลกหลากหลายแนวทางเข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็น มารีนา อบราโมวิช (Marina Abramovic) ที่เคยเข้าร่วมเทศกาลนี้เมื่อจัดครั้งแรกใน พ.ศ. 2561 เสริมทัพด้วย โยโกะ โอโนะ (Yoko Ono) และศิลปินไทย เช่น วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์, เป็นเอก รัตนเรือง และ โลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี ส่วนศิลปินที่เหลืออีก 26 คน จะทยอยเปิดเผยรายชื่อในช่วงเดือนสิงหาคมนี้

Bangkok Art Biennale
มารีนา อบราโมวิช (เครดิตภาพ:บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่)

Bangkok Art Biennale จัดแสดงในสถานที่สำคัญของกรุงเทพฯ 9 แห่ง ประกอบด้วย 3 วัดสำคัญที่ถือได้ว่าเป็นไฮไลต์ในปีที่ผ่านมา ได้แก่ วัดพระเชตุพนฯ วัดประยุรวงศาวาส และ วัดอรุณฯ ในขณะที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนั้นยังคงเป็นจุดศูนย์กลางของการจัดแสดงงานรวมถึงที่ BAB Box ในโครงการวัน แบงค็อก ส่วนพื้นที่ใหม่ของบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ครั้งที่ 2คือ เดอะ พรีลูด ในโครงการวัน แบงค็อก, The PARQ (เดอะ ปาร์ค) ถนนพระราม4, มิวเซียมสยาม และล้ง 1919

ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ของ BAB กล่าวว่าในครั้งนี้ผู้ชมอาจจะได้เห็นงานใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นของศิลปินที่นำสถานการณ์วิกฤติต่างๆ ในปัจจุบันมาตีความในแบบฉบับของตัวเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องโควิด-19 หรือเรื่องสีผิวที่กำลังเป็นประเด็นร้อนอยู่ในขณะนี้

“ในแนวคิด ศิลป์สร้างทางสุข (Escape Routes)  เป็นความหมายที่เราได้ตั้งไว้ และได้ไปแถลงข่าวผลงานที่เซี่ยงไฮ้มาในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่เกิดเจอสภาวะโรคระบาดโควิด-19 ทำให้ศิลปินเจอโจทย์หนักที่จะทำให้ผู้ชมงานศิลปะสามารถที่จะฉุกคิด และสร้างแรงบันดาลใจจากชิ้นงานศิลปะนั้นว่าผู้คนใช้ชีวิตกันอย่างไร และศิลปะยังช่วยให้เกิดกระตุ้นความคิดที่หลากหลาย

“แนวคิด ศิลป์สร้างทางสุข ศิลปินจะตีความและพยายามจะตอบสนองกับปัญหาที่เกิดขึ้นในโลก หรือจะเป็นปัญหาส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นการเมือง หรือประเด็นใหญ่ในโลกที่มีการอพยพย้ายถิ่นฐาน ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเมือง แต่เมื่อมีสภาวะโรคโควิด-19 เกิดขึ้น ณ ปัจจุบันเราอาจจะนำเรื่องโรคโควิด-19 มาตีความ หรือมาแสดงออกถึงทางใดทางหนึ่งโดยเราอาจจะได้เห็นงานใหม่ที่สื่อสารในเรื่องโรคโควิด-19 เข้ามา และอาจจะมีเรื่องใหม่ๆ เข้ามาอีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีผิว ความรุนแรง และมลภาวะ” ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ กล่าว

Bangkok Art Biennale
“A Testament to Love” ภาพถ่ายโดยจูเลีย ฟูลเลอร์ตัน-แบทเทน (เครดิตภาพ: Julia Fullerton-Batten)

สำหรับศิลปินที่จะเข้าร่วมมาจาก 34 ประเทศทั่วโลก เช่น บิลล์ วิโอลา (Bill Viola) จากสหรัฐอเมริกา, ลีอันโดร เออร์ลีช (Leandro Erlich) จากอาร์เจนตินา, อเลนา น็อกซ์ (Elena Knox) จากออสเตรเลีย, จูเลีย ฟูลเลอร์ตัน-แบทเทน (Julia Fullerton-Batten) จากเยอรมนี ส่วนฝั่งเอเซีย อาทิ ลู่ หยาง (Lu Yang) และ จาง เค่อฉุน (Zhang Kechun) ตัวแทนจากจีน, ยูเกน เทรูยะ (Yuken Teruya) จากญี่ปุ่น และ ชอย คา ไฟ (Choy Ka Fai) จากสิงคโปร์ เป็นต้น

ส่วนรายชื่อศิลปินไทยมีทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ เช่น อารยา ราษฎร์จำเริญสุข, ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช, นิพันธ์ โอฬารนิเวศน์, ธเนศ อ่าวสินธุ์ศิริ, แดนสรวง สังวรเวชภัณฑ์, ยุรี เกนสาคู, ลำพู​ กันเสนาะ, ตะวัน วัตุยา, P7 และ โน้ต กฤษดา

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่
“Provenance Unknown Monty Theate” โดย Maria Stamenkovic Herranz (เครดิตภาพ: Filip van Roe)

“เรายังคงยืนยันและตัดสินใจที่จะจัดงานขึ้นเพื่อสร้างความมั่นคง ความมั่นใจ และความพร้อมในเรื่องความปลอดภัย การเว้นระยะห่าง (Social Distancing) ต้องมีทีมใหญ่เข้ามาช่วย เรากำลังเตรียมการอยู่ ถ้าเราทำได้ อาจจะเป็นตัวอย่างให้กับคนหลายกลุ่ม และมาตรการที่จับต้องได้ ก็ได้เตรียมไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน้ากาก การวัดอุณหภูมิ   โดยเราจะให้ความมั่นใจกับผู้ที่เข้ามาร่วมชม” อภินันท์กล่าวอย่างมั่นใจ

นอกจากอภินันท์ที่รับตำแหน่งผู้อำนวยการศิลป์ของ BAB แล้ว ทีมภัณฑารักษ์ประกอบด้วยวุฒิกร คงคา, ดาว วาสิกศิริ, กิตติ แสงแก้ว, ซุน เหวินเจี๋ย และ ออง ป๋วย คิม

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่
งานศิลปะจัดวาง โดยลู่ หยาง (เครดิตภาพ: ลู่ หยาง)

ทั้งนี้ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยต่างเชื่อมั่นว่างานครั้งนี้จะช่วยเสริมศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวให้กลับมา

“เราหวังว่าการจัดงานของบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ในครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริม และกระตุ้นให้เกิดความสนใจในการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ได้รับการชมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ที่มีศิลปินระดับโลก นานาประเทศ มีโอกาสได้มาร่วมกันจัดงานที่กรุงเทพฯ ส่วนศิลปินไทยของเราก็จะได้มีโอกาสรู้จักและทำความเชื่อมโยงกับศิลปินที่มาจากหลากหลายทวีปทั่วโลก” ฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าว

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่
“Can I see your panties?” โดย ลำพู​ กันเสนาะ (เครดิตภาพ: ลำพู​ กันเสนาะ)

ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เสริมว่างานครั้งนี้ถือเป็นจุดหมายปลายทางในการรวมตัวของผู้ที่ชื่นชอบด้านศิลปะและวัฒนธรรมจากทั่วทุกมุมโลกและสามารถพัฒนาสู่การท่องเที่ยวเชิงคุณภาพอย่างยั่งยืนได้ อีกทั้งยังเป็นการยืนยันทางหนึ่งถึงสถานการณ์ที่ดีขึ้นในช่วงหลังการเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิด -19ในประเทศไทย

Fact File

  • ติดตามข่าวสารและตารางกิจกรรมของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 เพิ่มเติมได้ทาง  Facebook และ Instagram : Bkkartbiennale