นิทรรศการ BP Portrait Award ออนไลน์ ส่งตรงจาก National Portrait Gallery ลอนดอน
Arts & Culture

นิทรรศการ BP Portrait Award ออนไลน์ ส่งตรงจาก National Portrait Gallery ลอนดอน

Focus
  • ภาพ Night Talk ของเจี๊ยบ ประชากุล ศิลปินหญิงชาวไทยคนแรก ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ BP Portrait Award (ปี 2020) มาได้ท่ามกลางผลงานภาพพอร์เทรตที่ส่งเข้าประกวดทั้งสิ้น 1,981 ชิ้นจาก 69 ประเทศ
  • รางวัล BP Portrait Award เป็นรางวัลที่มอบแด่ศิลปินภาพพอร์เทรต จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดย National Portrait Gallery (NPG) กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ

แม้ตอนนี้วงการศิลปะโดยเฉพาะแกลเลอรีอาร์ตจะเงียบๆ ไปบ้าง เพราะต้องปิดแกลเลอรีชั่วคราว งดการเข้าชมเพื่อลดการระบาดของเชื้อไวรัส แต่สำหรับแกลเลอรีใหญ่อย่าง National Portrait Gallery (NPG) กรุงลอนดอน กลับคึกคักเป็นข่าวไปทั่วโลกหลังจากที่ภาพ Night Talk ของ เจี๊ยบ ประชากุล ศิลปินหญิงชาวนครพนมที่ไปทำงานอาร์ตอยู่ในต่างแดน (ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่เมือง Lyon) และเป็นศิลปินชาวไทยคนแรกที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ BP Portrait Award มาครองได้ จากผลงานภาพพอร์เทรตที่ส่งเข้าประกวดทั้งสิ้น 1,981 ชิ้น จาก 69 ประเทศ

ไม่เพียงเท่านั้นทางแกลเลอรียังเปิดงานแสดง BP Portrait Award 2020 ในรูปแบบเสมือนจริงไปเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 เป็น virtual exhibition ที่ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของมุมโลกก็สามารถเข้าชมได้ฟรี และให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่ในแกลลีอาร์ตจริงๆ สามารถหยุดชมแต่ละรูปได้อย่างเต็มอิ่ม พร้อมคำบรรยายเกี่ยวกับศิลปินและภาพต่างๆ ที่อ่านง่าย ชัดมากๆ เลือกกดดูเต็มจอก็ได้ โดยในนิทรรศการมีงานที่เข้ารอบสุดท้ายทั้งหมด 48 ชิ้นให้ค่อยๆ ได้ละเลียดชมไปยาวๆ ครึ่งค่อนวัน

ภาพ : ภาพวาดสีน้ำมัน Night Talk โดยศิลปิน เจี๊ยบ ประชากูล, 2019 © Jiab Prachakul

Fact File

  • National Portrait Gallery ตั้งอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
  • คลิกชมนิทรรศการออนไลน์ได้ที่ www.npg.org.uk

Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์