รวมดาว นิทรรศการ และงานศิลปะ ประจำต้นเดือนกันยายนที่ต้องไป
Arts & Culture

รวมดาว นิทรรศการ และงานศิลปะ ประจำต้นเดือนกันยายนที่ต้องไป

Focus
  • หนึ่งในไฮไลต์ของนิทรรศการประจำเดือนกันยายนคือ นิทรรศการ “ยานอวกาศแห่งบ้านนาบัว” ต่อยอดมาจากโครงการศิลปะ Primitive Project จากปี 2553 ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับหนังไทยคนสำคัญ
  • Pollution เป็นนิทรรศการที่ไม่ได้บอกให้เรารักสิ่งแวดล้อมโดยตรง แต่เป็นการนำคำว่า “มลพิษ” มาเปลี่ยนเป็นรูปถ่ายและภาพวาดที่สวยแต่สะกิดใจผู้ชมได้ไม่น้อย

เปิดเดือนกันยายนด้วยนิทรรศการและงานศิลปะที่น่าสนใจรอบกรุงเทพฯ มีให้เลือกชมหลากรูปแบบ หลายเทคนิค ไม่จำกัดว่าต้องเป็นคนที่อินกับงานศิลปะเท่านั้นจึงจะเข้าใจ

Pollution

ศิลปิน : Gongkan x Naraphat Sakarthornsap

สถานที่ : RCB Photographers’ Gallery ชั้น 2

จัดแสดง : วันนี้ถึง 4 ตุลาคม 2563

 “หากเราเริ่มเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างให้ดีขึ้นได้ตั้งแต่ตอนนี้ เมล็ดพันธุ์ที่กำลังจะเติบโตในอนาคต จะได้รับโอกาสในการเบ่งบานในสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นกว่าเดิม”

นี่คือคอนเซ็ปต์หลักของนิทรรศการที่ว่าด้วย มลพิษ คำนามที่หมายถึง พิษที่เกิดจากความมัวหมองหรือความสกปรกของสิ่งแวดล้อม ความน่าสนใจคือนิทรรศการครั้งนี้ไม่ได้เล่าผ่านนักสิ่งแวดล้อม แต่เล่าผ่าน ก้องกาน (Gongkan) ศิลปิน แนว pop art ร่วมด้วย นรภัทร ศักดิ์อาธรทรัพย์  ศิลปินภาพถ่ายและศิลปะการจัดวาง  ที่มักนำเสนอเรื่องราวของเพศสภาพ และความไม่เท่าเทียมกันในสังคม

ศิลปินทั้งสองได้เปรียบมลพิษเป็นเหมือนสิ่งที่คอยกัดกินและทำลายเราทีละนิดอย่างช้าๆ ซึ่งในขณะเดียวกันคนรอบตัวก็สามารถสร้างมลพิษได้ในรูปแบบที่แตกต่างกัน ทั้งจากสภาพแวดล้อมทางตรงและทางอ้อม หรือในบางกรณีผู้คนก็สามารถทำให้เกิดมลพิษต่อสภาพจิตใจ  ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกผ่านการกระทำบางอย่างทั้งที่เกิดจากความตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจได้เช่นกัน

ยานอวกาศแห่งบ้านนาบัว

ศิลปิน : อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

สถานที่ : ชั้น 2 ของอาคารสรรพสาตรศุภกิจ (อาคารใหม่ของหอภาพยนตร์)

จัดแสดง : เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00-17.00 น.  ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2563 เป็นต้นไป  

“เราจะสร้างยานอวกาศ เพราะอยากจะสร้างสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึง การใช้ชีวิตที่มันเต็มไปด้วยความน่าเบื่อหน่าย”

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับหนังไทยคนสำคัญ เจ้าของผลงาน ลุงบุญมีระลึกชาติ เคยกล่าวไว้ ใน หนังสือ ชั้นครู ๑ ตัวตนโดยตัวงาน และจากความคิดเริ่มต้นที่อยากจะสร้างยานพาหนะเพื่อจะหนีออกไปจากความน่าเบื่อหน่าย ได้ต่อยอดเกิดเป็นยานอวกาศที่เป็นอุปกรณ์ประกอบฉากในวิดีโอจัดวาง (video installation) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการศิลปะขนาดใหญ่ของอภิชาติพงศ์ในชื่อ Primitive Project หรือชื่อไทย “โครงการดึกดำบรรพ์” หรือ “โปรเจกต์ดักดาน”

และสำหรับนิทรรศการ “ยานอวกาศแห่งบ้านนาบัว” ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2563 ที่หอภาพยนตร์ก็เป็นการหยิบยืมและต่อยอดจากโครงการศิลปะ Primitive Project จากปี 2553 ของอภิชาติพงศ์ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของภาคอีสานในช่วงสงครามต่อต้านคอมมิวนิสต์

การจัดแสดงที่หอภาพยนตร์ ประกอบด้วยยานอวกาศไม้ที่ชาวบ้านนาบัวร่วมแรงร่วมใจสร้างไว้ (บ้านนาบัว คือ “หมู่บ้านเสียงปืนแตก”) มีวิดีโอที่บันทึกการสร้างยานอวกาศนี้ อันเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่กลมกลืนไปกับองค์ประกอบของนิยายวิทยาศาสตร์ อีกทั้งยังมีแผงข้อมูลบนผนังสูงจรดเพดาน เล่าถึงความเป็นมาของยาน มิติทางประวัติศาสตร์ของโครงการ และการอนุรักษ์วัตถุสำคัญของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เหล่านี้ไว้โดยหอภาพยนตร์

Vogue Hope At Siam Center

ศิลปิน : รวมศิลปินไทย

สถานที่ : เอเทรี่ยม 1 ชั้น G สยามเซ็นเตอร์

จัดแสดง : ตั้งแต่วันนี้ถึง 10 กันยายน 2563

นิทรรศการรวบรวมผลงานภาพถ่ายและภาพวาดจาก5 ช่างภาพและ 12 ศิลปินชื่อดังของเมืองไทยที่สื่อถึงความหวัง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 128 ปี ที่โว้กทั่วโลกร่วมกันทำโปรเจค Vogue Hope” หรือ “โว้กฉบับความหวัง” สร้างสรรค์เนื้อหาในคอนเซ็ปต์เดียวกันผ่านการตีความของศิลปินช่างภาพในประเทศต่างๆ ที่นิตยสารโว้กตีพิมพ์

สำหรับ 12 ศิลปินไทย ได้แก่ Alex Face – พัชรพล แตงรื่น, BHBH – ธนวัต ศักดาวิษรักษ์ , Bo Puntita- ปัณฑิตา มีบุญสบาย,Gongkan- กันตภณ เมธีกุล, JIAB Prachakul – กุลธิดา ประชากุล , Jirayu Koo – จิรายุ คูอมรพัฒนะ, Juli Baker and Summer – ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา, Krittin- กฤติน ธีรวิทยาอาจ, Nakrob- นักรบ มูลมานัส, Nutdao- ณัฐพงศ์ ดาววิจิตร, O Terawat- ธีรวัฒน์ เฑียรฆประสิทธิ์ และ Yoon Phannapast- ปัณพัท เตชเมธากุล ร่วมด้วย 5 ช่างภาพ ณัฐ ประกอบสันติสุข , ธาดา วาริช ,วสันต์ ผึ่งประเสริฐ , สุดเขต จิ้วพานิช และ เอกรัตน์ อุบลศรี

งานนี้ยังพลัสด้วยการจำหน่ายสินค้าสุดเอ็กซ์คลูซีฟลายสกรีนสุดพิเศษจากศิลปินชื่อดัง และกิจกรรมต่างๆมากมาย โดยรายได้จากการจำหน่ายผลงานของศิลปินหลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้มูลนิธิเทพรัตนเวชชานุกูล

MUT2020 Beauty Exhibition

ศิลปิน : รวมศิลปิน

สถานที่ : หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน 

จัดแสดง : ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 8 กันยายน 2563

สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ชวนชมนิทรรศการ “MUT2020 Beauty Exhibition” ซึ่งเป็นนิทรรศการภาพถ่ายผู้ผ่านการคัดเลือกรอบแรก Miss Universe Thailand 2020 จำนวน 100 คน โดยเหล่าช่างภาพแฟชั่น ในนิทรรศการจะมีการตัดรูปในงานออกไปเรื่อยๆ ให้เหลือ 30 คน โดยทุกวันจะมีการสัมภาษณ์ผู้เข้าประกวดและจะทำการตัดออกไปเรื่อยๆ จนถึงวันที่ 8 กันยายน 2563

รูปสัญญะของวัตถุนิยม

ศิลปิน : ชมรวี สุขโสม

สถานที่ : People’s Gallery ห้อง P1-2 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

จัดแสดง : 2 – 27 กันยายน 2563

ผลงานจิตรกรรมถ่ายทอดความคิดและจินตนาการส่วนตัวของ ชมรวี สุขโสม ศิลปินชาวสุราษฎร์ธานี ผู้นำแรงบันดาลใจจากการพบเห็นพฤติกรรมของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน ยุคที่ความเจริญของวัตถุนิยมมีมากขึ้น ส่งผลต่อวิถีชีวิตของผู้คนและการเกิดขึ้นของสังคมหลงโลกวัตถุนิยม อันเป็นผลให้มนุษย์ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง และต้องการแสวงหาที่พึ่งทางใจ ชมรวี สุขโสม เลือกใช้เทคนิค วาดเส้น สีอะคริลิค และทองคำเปลว เกิดเป็นความงามและความสุนทรีในรูปแบบงานจิตรกรรมร่วมสมัย

1 x 1 x 1

ศิลปิน : รวมศิลปินไทยและต่างประเทศ

สถานที่ : RCB Galleria 4 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

จัดแสดง : 5 กันยายน – 13 ตุลาคม 2563

La Lanta Fine Art ร่วมกับริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จัดแสดงผลงานศิลปะหลากหลายรูปแบบทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม และชิ้นงานสื่อผสม ภายใต้แนวคิด “สิ่งเล็กๆ เป็นสิ่งที่งดงาม” ความพิเศษคือผลงานทั้งหมดมีขนาดใหญ่ไม่เกิน 1 x 1 x 1 เมตร สร้างสรรค์โดย 9 ศิลปิน จากหลากหลายประเทศ อาทิ อาร์เจนติน่า อิสราเอล ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส แอฟริกาใต้ ไทย และสหราชอาณาจักร

ตัวอย่างผลงาน อาทิ สื่อผสมภายใต้ธีมพระพุทธศาสนาโดย ปานพรรณ ยอดมณี ภาพเหมือนคนไร้บ้านโดย ไพโรจน์ พิเชษฐ์เมธากุล งานจิตกรรมจุดโดย ชำนาญ จงไพบูลย์ ภาพวาดเทคนิคน้ำมันบนกระดาษสเก็ตซ์โดย โทมัส โดนัลสัน ศิลปินชาวอังกฤษ รอยพิมพ์ภาพมือบนบล๊อคไม้โดย ราล์ฟ คิกเกิล องค์ประกอบศิลปะนามธรรม โดย นาตาชา บาร์น จิตกรชาวแอฟริกา และผลงานภาพถ่ายจากเทคโนโลยีของกูเกิลโดย เฟรเดริโก วิเนอร์ ชาวอาร์เจนติน่า