เตรียมตัวให้พร้อม พิพิธภัณฑ์ใต้ดิน แห่งแรกของไทย คืบหน้ากว่า 95%
Arts & Culture

เตรียมตัวให้พร้อม พิพิธภัณฑ์ใต้ดิน แห่งแรกของไทย คืบหน้ากว่า 95%

Focus
  • มิวเซียมสยาม ร่วมกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)และบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) เตรียม เปิด Site Museum พิพิธภัณฑ์ใต้ดิน แห่งแรกของไทย ที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ชั้นใต้ดิน สถานีรถไฟฟ้าสนามไชย
  • การขุดเจาะพื้นที่เพื่อการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสนามไชยนั้นมีการขุดพบโบราณวัตถุ ไม่ว่าจะเป็นเปลือกหอยมุก กระดูกโครงม้า เกือกม้า แปรงขนม้า หัวเข็มขัดตรามหามงกุฎ ประติมากรรมดินเผา ปืนจำลองสลักภาษาต่างชาติ เหรียญโบราณ รางระบายน้ำเก่า

นักสำรวจและนักประวัติศาสตร์ทั้งหลายเตรียมตัวให้พร้อม ล่าสุด (9 กันยายน 2563) ทางมิวเซียมสยามได้แจ้งข่าวผ่านทางหน้าเพจ Facebook ถึงความคืบหน้าการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ใต้ดิน หรือ Site Museum แห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ภายในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสนามไชย โดยทางทีมพิพิธภัณฑ์ได้ทำการติดตั้งนิทรรศการและวัตถุจัดแสดงเสร็จสิ้นไปแล้วกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้

สำหรับสถานีสนามไชยนั้น ถือได้ว่าเป็นสถานีรถไฟฟ้าแห่งเดียวที่ตั้งอยู่ในพื้นที่บนเกาะรัตนโกสินทร์ชั้นใน เปรียบได้กับประตูสู่สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ พื้นที่ของมิวเซียมสยามรวมถึงพื้นที่ที่ใช้สร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเองมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ทับซ้อนกันหลายชั้นหลายสมัย เริ่มจากสมัยอยุธยามาถึงรัตนโกสินทร์

และนั่นจึงเป็นสาเหตุหลักในการจัดทำ พิพิธภัณฑ์ใต้ดิน ขนาดย่อมเป็น Site Museum อยู่บริเวณปล่องทางขึ้น-ลงของสถานี โดยในขั้นตอนการทำงานต้องระดมผู้เชี่ยวชาญจากหลายสาขามาร่วมกันถอดรหัสโบราณวัตถุที่ถูกค้นพบระหว่างการสร้างสถานี

ส่วนตัวนิทรรศการจะโชว์ให้เห็นชั้นดินที่เป็นการทับซ้อนกันของประวัติศาสตร์ โดยด้านล่างคือชั้นดินสมัยอยุธยา ชั้นบนสุดคือยุคสมัยปัจจุบัน พร้อมการจัดแสดงโมเดลป้อม วัง และกระทรวง ให้เห็นพัฒนาการที่เปลี่ยนไปในแต่ละยุคสมัยของพื้นที่เหนือชั้นผิวดิน