เตรียมทัวร์ Site Museum พิพิธภัณฑ์ใต้ดิน ณ MRT สนามไชย
Arts & Culture

เตรียมทัวร์ Site Museum พิพิธภัณฑ์ใต้ดิน ณ MRT สนามไชย

Focus
  • มิวเซียมสยาม ร่วมกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)และบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) เตรียม เปิด Site Museum พิพิธภัณฑ์ใต้ดิน แห่งแรกที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ชั้นใต้ดิน สถานีรถไฟฟ้าสนามไชย
  • การขุดเจาะพื้นที่เพื่อการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสนามไชยนั้นมีการขุดพบโบราณวัตถุ ไม่ว่าจะเป็นเปลือกหอยมุก กระดูกโครงม้า เกือกม้า แปรงขนม้า หัวเข็มขัดตรามหามงกุฎ ประติมากรรมดินเผา ปืนจำลองสลักภาษาต่างชาติ เหรียญโบราณ รางระบายน้ำเก่า

ไม่ใช่เพียงในพิพิธภัณฑ์ในห้องสี่เหลี่ยมเท่านั้นที่เราจะออกไปเรียนรู้ได้ เพราะล่าสุด มิวเซียมสยาม ร่วมกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)และบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) เตรียม เปิด Site Museum พิพิธภัณฑ์ใต้ดิน ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ชั้นใต้ดินของสถานีรถไฟฟ้าสนามไชย แว่วมาว่าจะมีกำหนดเปิดภายในเดือนกรกฎาคมนี้

Site Museum

อย่างที่เป็นข่าวมาแล้วว่าการขุดเจาะพื้นที่เพื่อการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสนามไชยนั้นมีการขุดพบโบราณวัตถุหลากหลายประเภทมาก ไม่ว่าจะเป็นเปลือกหอยมุก กระดูกโครงม้า เกือกม้า แปรงขนม้า หัวเข็มขัดตรามหามงกุฎ ประติมากรรมดินเผา ปืนจำลองสลักภาษาต่างชาติ เหรียญโบราณ รางระบายน้ำเก่า และที่พบมากสุดคือชิ้นส่วนภาชนะดินเผาประเภทเครื่องเคลือบ ตอกย้ำความเป็นพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ของสนามไชย โดยส่วนหนึ่งของโบราณวัตถุจัดแสดงอยู่ที่มิวเซียมสยามและภายในสถานีตั้งแต่เมื่อปีที่ผ่าน แต่คงจะตื่นเต้นยิ่งกว่าหากเราได้เห็นพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ของจริงในพื้นที่จริงบริเวณใต้ดิน และนั่นจึงเป็นที่มาของ Site Museum พิพิธภัณฑ์ใต้ดิน แห่งแรกในพื้นที่ของรถไฟฟ้าใต้ดิน ที่จะเปลือยให้เห็นก่อนซ้อนทับของประวัติศาสตร์ที่อยู่ในพื้นดินแต่ละชั้นๆ

Site Museum

สำหรับสถานีสนามไชยนั้น ถือได้ว่าเป็นสถานีรถไฟฟ้าแห่งเดียวที่ตั้งอยู่ในพื้นที่บนเกาะรัตนโกสินทร์ชั้นใน เปรียบได้กับประตูสู่สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยพื้นที่ของมิวเซียมสยามรวมถึงพื้นที่ที่ใช้สร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเองมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ทับซ้อนกันหลายชั้น เริ่มจากสมัยอยุธยามาถึงรัตนโกสินทร์

สำหรับการจัดทำพิพิธภัณฑ์ประจำแหล่งโบราณคดีในพื้นที่จริงๆ หรือ Site Museum แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณปล่องทางขึ้น-ลงของสถานี โดยในขั้นตอนการทำงานต้องระดมผู้เชี่ยวชาญจากหลายสาขามาร่วมกันถอดรหัสโบราณวัตถุที่พบ ไม่ว่าจะเป็นนักโบราณคดี นักประวัติศาสตร์ศิลป์ สถาปนิก ภัณฑารักษ์ และนักออกแบบนิทรรศการ โดยอ้างอิงจากประวัติศาสตร์ของพื้นที่

Site Museum

ด้านนิทรรศการออกเป็น 3 ส่วน คือ 1.ประวัติพื้นที่บางกอก 2. กลุ่มวังท้ายวัดพระเชตุพน 3. การจำลองท้องพระโรงวังเก่าในสมัยโบราณ โดยจะมีการเชื่อมโยงเรื่องราวทั้งหมดด้วยการใช้สัญลักษณ์ของวัตถุที่ค้นพบในชั้นดินที่ต่างกันไป โดยชั้นด้านล่างคือชั้นดินสมัยอยุธยา ชั้นบนสุดคือยุคสมัยปัจจุบัน พร้อมการจัดแสดงโมเดลป้อม วัง และกระทรวง เพื่อให้เห็นพัฒนาการที่เปลี่ยนไปในแต่ละยุคสมัยของพื้นที่เหนือชั้นผิวดิน

ภาพ Site Museum ในพื้นที่จริงที่กำลังก่อสร้าง

หากยังไม่จุใจ ทางมิวเซียมสยามยังมีภาพยนตร์แอนิเมชันแสดงประวัติของพื้นที่จากอดีตจนกลายมาเป็นมิวเซียมสยามโดยมีนักเขียนชื่อดัง “รอมแพง” จากนวนิยาย “บุพเพสันนิวาส” เป็นผู้สร้างสรรค์เนื้อหาของแอนิเมชันชุดนี้ ทั้งหมดทางมิวเซียมสยามแจ้งว่าจะได้ชมกันในเดือนกรกฎาคม 2563 อย่างแน่นอน