5 หนังสือสร้างภูมิคุ้มกัน สอนให้เด็กรู้จักปกป้องสิทธิ์เหนือร่างกาย
Better Living

5 หนังสือสร้างภูมิคุ้มกัน สอนให้เด็กรู้จักปกป้องสิทธิ์เหนือร่างกาย

Focus
  • 5 หนังสือสำหรับเด็ก เยาวชนและครอบครัวที่จะสอนให้เด็กๆ ได้รู้ว่าพวกเขามีสิทธิ์เหนือร่างกายของตนเอง และเด็กๆ ต้องเรียนรู้ที่จะปกป้องสิทธิ์ในร่างกายของตัวเอง และไม่ยินยอมให้ใครมาละเมิดร่างกายของพวกเขาได้
  • เรื่องเพศศึกษา การรู้จักหวงแหนร่างกาย และรู้จักสิทธิ์ในการปกป้องร่างกาย เป็นเรื่องที่ควรปลูกฝังตั้งแต่เด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นการค่อยๆ ซึมซับผ่านนิทานภาพ การ์ตูน หรือวรรณกรรมเยาวชน

เรื่องเพศศึกษาและสิทธิ์ในร่างกายสามารถสอนได้ตั้งแต่วัยเยาว์ไม่ว่าจะเป็นการค่อย ๆ ซึมซับผ่านนิทานภาพ การ์ตูน หรือวรรณกรรมเยาวชน ซึ่งเหตุผลหนึ่งก็เพื่อเสริมสร้างเกราะคุ้มกันให้เด็ก ๆ ได้รู้จักสิทธิ์เหนือร่างกายของตนเอง ได้รู้ว่าพวกเขามีสิทธิ์ที่จะปกป้องร่างกายนี้ และไม่มีใครสามารถมาละเมิดร่างกายของเด็ก ๆ ได้แม้จะเป็นคนในครอบครัวก็ตาม ซึ่งไม่เพียงแต่เด็กเท่านั้นที่ควรรู้ สิทธิ์พื้นฐานของเด็กที่ต้องได้รับการปกป้องคุ้มครองจากการล่วงละเมิดยังเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองต้องเรียนรู้ไปพร้อมกัน เช่นเดียวกับเช็คลิสต์หนังสือ 5 เล่มนี้ที่จะสอนให้เด็กๆ รวมทั้งผู้ปกครองตระหนักในเรื่องสิทธิ์เหนือร่างกายของตนเองได้อย่างสนุกและไม่เครียด

หนังสือสำหรับเด็ก

01 ปิงปิงไม่ยอม

เขียน : คุณแม่เอง 

สำนักพิมพ์ : พาส แอท คิดส์

นิทานภาพคำกลอนสำหรับเด็ก สอนให้เด็กรู้จักปกป้องตัวเองจากการล่วงละเมิดร่างกาย พร้อมกับการสอนให้พ่อแม่ผู้ปกครองไปพร้อม ๆ กันว่าจะสามารถช่วยปกป้องลูกน้อยให้ปลอดภัยจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศได้อย่างไร หนังสือได้เริ่มจากเด็กหญิงปิงปิงเล่าให้แม่ฟังว่า คุณครูคนใหม่เอาขนมมาขอแลกกับการหอมแก้ม แม่จึงสอนปิงปิงว่าต้องไม่ยอมให้ใครมาแตะเนื้อต้องตัวไม่ว่าจะส่วนไหนของร่างกายก็ตาม ซึ่งนี่คือจุดเล็กๆ ที่จะสอนให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้วิธีการป้องกันจากการล่วงละเมิดเมื่อต้องอยู่เพียงลำพัง

หนังสือสำหรับเด็ก

02 เรื่องไม่ลับ ฉบับคุณหนู

เขียน : จางฮุ่ย 

แปล : ภารวิณี ยังเจริญยืนยง

บรรณาธิการพิเศษ :  นพ.ชัชพล เกียรติขจรธาดา (หมอเอ้ว)

สำนักพิมพ์ : วายเอฟ คัลเจอร์

สารานุกรมความรู้สำหรับเด็ก หนังสือแนะนำจากไต้หวัน ว่าด้วยเรื่อง เพศศึกษา ที่จะสอนให้เด็ก ๆ รู้รายละเอียดเกี่ยวกับร่างกายของเรา เราเกิดมาได้อย่างไร ต้องดูแลร่างกายตัวเองอย่างไร และสอนให้เด็ก ๆ เข้าใจเรื่องการปฏิเสธ หรือการแก้ปัญหาเมื่อมีภัยคุกคามจากคนแปลกหน้าหรือกระทั่งคนใกล้ชิด‎

หนังสือสำหรับเด็ก

03 Sex education for parents

เขียน : ฟุคุจิ มามิ, มุราเสะ ยูคิฮิโระ

แปล : จุฬาลักษณ์ ฮิมุระ 

สำนักพิมพ์ : SandClock Books

หนังสือการ์ตูนความรู้อ่านง่าย ติดอันดับขายดีในประเทศญี่ปุ่น คุยกับลูกเรื่องเพศศึกษา ให้เพศศึกษาเป็นวิชาพื้นฐานที่ไม่ต้องรอให้ครูในโรงเรียนสอน แต่เพศศึกษาสามารถเริ่มสอนได้ตั้งแต่ที่บ้าน ในเล่มได้รวบรวมข้อมูลและแนวคิดเกี่ยวกับการพูดคุยและสอนลูกเรื่องเพศตั้งแต่วัยเด็ก เป็นคู่มือเล่มสำคัญสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง เหมาะกับครอบครัวซึ่งมีลูกอายุระหว่าง 3-10 ปี

04 ผีเสื้อของตั๋วตั่ว

เขียน : ซิ่งเจียฮุ่ย 

แปล : พัณณ์ชิตา ธนวีร์กิตติโชติ และ อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี 

สำนักพิมพ์ : แมงมุมบุ๊ก

หนังสือที่เล่าเรื่องราวของเด็กที่ถูกคุกคามทางเพศจากคนในครอบครัว พร้อมคำโปรยหน้าปกว่า ‘หนังสือเล่มนี้จะช่วยปกป้องเด็กทุกคนให้พ้นจากการถูกคุกคามทางเพศ’ ในเล่มยังมีคู่มือการใช้งานหนังสือที่ผู้ปกครองต้องอ่านก่อนจะเริ่มอ่านให้ลูกฟัง เป็นหนังสือที่ได้รับรางวัลหนังสือที่ร้านหนังสือทั่วไต้หวันอยากให้ผู้ปกครองอ่านมากที่สุดประจำปี 2019 ‎

05 จะไม่ทนเงียบอีกต่อไป

เขียน : เฉินเจี๋ยฮ่าว 

แปล : อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี 

สำนักพิมพ์ : แมงมุมบุ๊ก

ชีวิตจริงของ เฉินเจี๋ยวห่าวหนึ่งในผู้วาดภาพประกอบหนังสือ “ผีเสื้อของตั่วตั่ว” ที่ถูกคุกคามทางเพศจากคนใกล้ชิดเป็นเวลานานถึง 3 ปี และไม่เคยมีใครแม้แต่พ่อแม่ของเขาเองจะรับฟังและเชื่อในสิ่งที่เขาถูกกระทำ เขาลงมือเขียนเรื่องนี้ เพราะอยากให้หนังสือเล่มนี้ ได้เป็นแสงสว่างในดวงตาให้กับเหล่าเด็กและผู้ใหญ่ที่กำลังเจ็บปวดอยู่ในความทุกข์ทรมานของการถูกล่วงละเมิดทางเพศ

ข้อมูล : Thai Book Fair โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite