สมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์กับ Giving and Happiness จาก มูลนิธิรามาธิบดี
Better Living

สมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์กับ Giving and Happiness จาก มูลนิธิรามาธิบดี

Focus
  • มูลนิธิรามาธิบดีเปิดตัวของที่ระลึกการกุศลคอลเลกชัน Giving and Happiness ซึ่งได้จัดทำติดต่อกันมาเป็นปีที่ 5 โดยรายได้จากการจำหน่ายจะนำไปสมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์และช่วยเหลือผู้ป่วยผ่านมูลนิธิรามาธิบดี
  • สำหรับศิลปินที่มาร่วมออกแบบของที่ระลึกในปีนี้ ได้แก่ ครูโต-ม.ล.จิราธร จิรประวัติ, ครูปาน-สมนึก คลังนอก และสองพี่น้องนักสร้างสรรค์งานศิลปะจาก Pangnual Studio แป้ง-ภัทรีดา กับนวล-นวลตอง ประสานทอง

เพราะ “คำว่าให้…ไม่มีสิ้นสุด” คำกล่าวที่เป็นเหมือนจุดเชื่อมให้ทุกคนรู้จัก มูลนิธิรามาธิบดี และเป็นวัฒนธรรมที่ มูลนิธิรามาธิบดี ยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดยังคงสานต่อด้วยการเปิดตัวของที่ระลึกการกุศลคอลเลกชัน Giving and Happiness ปีที่ 5 ออกมาโดยตั้งใจให้เป็นของใช้ที่สามารถเติมความสดใสและมอบกำลังใจให้กับทุก ๆ คนได้ โดยรายได้จากการจำหน่ายจะนำไปสมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์และช่วยเหลือผู้ป่วยผ่าน มูลนิธิรามาธิบดี

Giving and Happiness
พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดี

“เป็นความดีใจที่สุดของเราทุกคน ทุกครั้งที่ส่งผู้ป่วยกลับบ้านเพื่อใช้ชีวิตต่อไปได้ โดยที่ผ่านมาโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีจำนวนกว่า 150 ราย ซึ่งโรงพยาบาลต้องจัดหาเครื่องมือทางการแพทย์ประสิทธิภาพสูงมารองรับอย่างต่อเนื่อง โดยเงินบริจาคนอกจากจะช่วยสนับสนุนด้านการดำเนินงานแล้ว ยังมีส่วนสร้างประโยชน์ด้านการศึกษาของบุคลากรการแพทย์ เพื่อค้นคว้าวิจัยการป้องกันโรคโควิด-19 รวมถึงโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต” พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดี กล่าว

Giving and Happiness

คอลเลกชัน Giving and Happiness ปีที่ 5 นี้มีทั้งของดีไซน์ใหม่ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในยุค New Normal อย่างหน้ากากอนามัยผ้ามัสลินกันน้ำพร้อมช่องใส่แผ่นกรอง รวมถึงกระเป๋าขนาดเล็กสำหรับใส่หน้ากากผ้าระหว่างวัน ตามมาด้วยผ้าพันคอสมุดโน้ต ผ้าขนหนู กระเป๋าสะพาย เสื้อยืดสำหรับผู้ใหญ่และเด็ก ถุงผ้าพับได้ กล่องข้าว กระเป๋าและแก้วน้ำเก็บอุณหภูมิลายพิเศษที่ยังคงได้ศิลปินอย่าง ครูโต-ม.ล.จิราธร จิรประวัติ, ครูปาน-สมนึก คลังนอก และสองพี่น้องนักสร้างสรรค์งานศิลปะจาก Pangnual Studio แป้ง-ภัทรีดา กับนวล-นวลตอง ประสานทอง มาร่วมกันดีไซน์

“ตอนนี้พวกเราต้องเจอสิ่งที่เราไม่เคยเจอ ทุกคนต้องอดทน เพื่อให้มันผ่านไป ครูขอมอบภาพผู้ชายขี่ม้าอยู่บนสินค้าต่าง ๆ เพื่อเป็นการบอกคุณว่า พวกเรามีพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วย เราจะได้มีกำลังใจ และผ่านมันไปได้ด้วยกัน” ครูโต เล่าถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบลายสำหรับของที่ระลึก

ครูปาน ศิลปินและนักวาดภาพประกอบ ก็ได้ดีไซน์ลวดลายนางฟ้ามาเป็นตัวแทนสื่อใจความสำคัญถึงการให้และความช่วยเหลือ “คนไทยเป็นคนมีน้ำใจ เมื่อเกิดวิกฤตอะไร เราก็ช่วยเหลือกัน เราเชื่อกันว่า ผู้ให้เป็นผู้มีจิตใจที่สูงส่ง เป็นเทวดา นางฟ้า ครูปานจึงวาดรูปนางฟ้าเพื่อสื่อถึงคนที่สนับสนุนมูลนิธิรามาธิบดีว่าเป็นนางฟ้านางสวรรค์ เพราะไม่ว่าคุณจะช่วยมากช่วยน้อย แต่ถ้าคุณมีหัวใจที่จะให้ คุณก็จะมีจิตใจของนางฟ้าอยู่ในตัว หวังว่ารูปนี้จะทำให้คุณอยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ด้วยการเป็นผู้ให้”

สองพี่น้องนักวาดภาพประกอบ แป้ง-นวล แห่ง Pangnual Studio ก็ขอส่งสีสันมาเป็นกำลังใจผ่านการดีไซน์ โดยแป้งได้กล่าวว่า “แรงบันดาลใจสำหรับคอลเลกชันนี้คืออยากให้ภาพของที่ระลึกชุดนี้เป็นภาพวาดที่แทนการส่งกำลังใจให้กันและกัน”

ด้านนวลได้หยิบเด็กหญิงยิ้มและพระอาทิตย์มาเป็นตัวแทนของความหวังและกำลังใจ “งานออกแบบปีนี้ มีเด็กหญิงยิ้ม โดยมีพระอาทิตย์และเงาของต้นมะพร้าวเป็นฉากหลัง พระอาทิตย์เป็นตัวแทนของความหวัง กำลังใจในทุก ๆ เช้าที่ตื่นมา ท่ามกลางบรรยากาศชายทะเล อยากให้รู้สึกผ่อนคลายสบาย ๆ อยู่ได้ในทุกสถานการณ์รอบตัว”

นอกจากนี้ แป้งและนวล ยังได้ออกแบบสติกเกอร์ไลน์การกุศลสำหรับช่วง New Normal เพื่อให้ผู้ใช้ได้ส่งกำลังใจและความหวังดีให้กันผ่านสติกเกอร์ไลน์ และขณะเดียวกันก็ยังได้ร่วมทำบุญกับ มูลนิธิรามาธิบดี อีกด้วย ผู้ที่สนใจสามารถค้นหาคำว่า Ramathibodi ในหน้าครีเอเตอร์ของ Line Sticker Shop ได้เลย

Fact File

  • ร่วมสนับสนุนของที่ระลึกการกุศลคอลเลกชัน Giving and Happiness และดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ramafoundation.or.th
  • สติกเกอร์ไลน์ของมูลนิธิรามาธิบดี : bit.ly/37RyiOI
  • ร่วมบริจาคเงินกับ มูลนิธิรามาธิบดี ได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ 026-3-05216-3, ธนาคารกสิกรไทย 879-2-00448-3 หรือธนาคารกรุงเทพ 090-3-50015-5