ฉีกกรอบเดิมของ อาหารเจ ด้วย Plant-based และเมนูเจฉบับครัวยุโรป
Better Living

ฉีกกรอบเดิมของ อาหารเจ ด้วย Plant-based และเมนูเจฉบับครัวยุโรป

Focus
  • Plant-based เป็นวัตถุดิบที่ทำจากพืช อาทิ ถั่ว ขนุน ข้าว เห็ด นอกจากกระบวนการผลิตแล้ว อีกสิ่งที่ทำให้ Plant-based แตกต่างจากโปรตีนเกษตรก็คือเรื่องของเทกซ์เจอร์และรสชาติที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์มากกว่า
  • เทศกาลเจปี 2563 นี้นับเป็นครั้งแรกของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ที่สร้างสรรค์เมนูอาหารเจ ซึ่งแตกต่างจากเจแบบเดิมๆ ด้วยการเสิร์ฟ อาหารเจ แบบฉบับครัวตะวันตก

9 วันของ เทศกาลกินเจ กำลังจะจบลงไปในวันที่ 25 ตุลาคม 2563 ซึ่งปีนี้วงการ อาหารเจ ค่อนข้างฉีกกรอบเดิมๆ ด้วยกระแสการมาของผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชที่เรียกว่า Plant-based ซึ่งให้เท็กซ์เจอร์และรสชาติที่ต่างจากโปรตีนเกษตรแบบเดิมๆ และด้วยการที่ Plant-based ไร้ซึ่งข้อจำกัดของการปรุงที่บอกเลยว่าไม่ต่างจากเนื้อสัตว์ นั่นจึงทำให้ไม่มีข้อจำกัดในการสร้างสรรค์เมนูอาหารเจอีกต่อไป

อาหารเจ

อาหารเจ ที่ไม่มีเนื้อสัตว์และวัตถุดิบที่มาจากสัตว์อย่างนม เนย ไข่ ดูจะเป็นวัฒนธรรมการกินที่ค่อนข้างคุ้นชินสำหรับครัวฟากเอเชีย แต่สำหรับครัวยุโรปโดยเฉพาะฝรั่งเศสที่หนักนม เนย กระเทียม นั้น การคิดค้นอาหารเจไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ แต่เราก็ได้เห็นสิ่งนั้นแล้วที่ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ซึ่งเชฟใหญ่ โดมินิค บูเนียวด์ แอบกระซิบว่านี่ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของโรงแรมที่มีการปรุงแต่งอาหารเจ โดยโจทย์แรกคือต้องเป็นอาหารเจแบบครัวตะวันตก โจทย์ต่อมาคือต้องไม่ทิ้งความประณีตสไตล์ไฟน์ไดน์นิ่ง โดยในวันที่ 17 และ 19 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาทางเชฟก็ได้จัดเสิร์ฟอาหารเจเป็นคอร์สดินเนอร์จัดเต็มด้วยเช่นกัน

อาหารเจ

แรงบันดาลใจของเชฟโดมินิคมาจากความทรงจำเมื่อครั้งเดินทางไปเที่ยวประเทศเกาหลีใต้ ครั้งนั้นเชฟใหญ่ได้มีโอกาสเข้าพักในวัดเซนแห่งหนึ่งที่ถือวิถีการกินแบบมังสวิรัติอย่างเคร่งครัด เริ่มตั้งแต่การกล่าวขอโทษกับพืชผักและการสร้างสรรค์อาหารเจให้สามารถกินอร่อยได้ในทุกวัน และหลังจากทริปนั้นเชฟโดมินิคก็พยายามสร้างแรงบันดาลใจให้เพื่อนพนักงานทุกคนในโรงแรมรักษาสมดุลของการกินอาหารระหว่างปริมาณเนื้อสัตว์ และ ปริมาณพืชผักที่เหมาะสมต่อการบริโภคในแต่ละวัน

สำหรับเมนูเจครั้งแรกของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เชฟจัดเสิร์ฟมื้อกลางวันและค่ำที่ในห้องอาหารเดอะเวอร์รันด้า ส่วนห้องอาหารลอร์ด จิมส์ เสิร์ฟเฉพาะมื้อค่ำ ไฮไลต์คือ เต้าหู้หมักปรุงรส เสิร์ฟกับเมล็ดธัญพืช บีทรูท แตงกวา แครรอท และน้ำสลัด ตามด้วยพาสต้าเส้นเล็กกินคู่กับผักต่างๆ และสาหร่ายญี่ปุ่นที่ถูกเคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม เมนูนี้กินแล้วอยากจะกิน อาหารเจ ทุกวันเลยจริงๆ และอีกเมนูที่พลาดไม่ได้ คือ ริซอตโต้เห็ดหอมพร้อมด้วยผักส้มกบ และสำหรับความพิเศษในคอร์สดินเนอร์เจที่เพิ่งผ่านไปนั้นยังมีการทำ Plant-based โปรตีนที่ได้มาจากถั่วลันเตา และ ถั่วเขียว มาปรุงเป็นเหมือนเนื้อเสต็กราดด้วยซอสผักรมควันอร่อยสมคำล่ำลืออีกเช่นกัน ส่วนใครที่อยากลิ้มรสเมนูเจในรูปแบบใหม่ สามารถแวะมาได้ถึงวันที่ 25 ตุลาคม 2563 โทร. 02-659-9000

Fact File

  • Plant-based เป็นวัตถุดิบเด่นที่ถูกนำมาปรุงเป็นเมนูรักษ์โลกในงานประกาศออสการ์เมื่อปีที่ผ่านมา ส่วนเมืองไทยนั้นเริ่มมีการนำเข้า Plant-based จากต่างประเทศมาบ้าง เช่นที่เป็นกระแสล่าสุดคือ ออมนิมีทแฮปปี้เปา ซาลาเปาไส้บาร์บีคิวที่ใช้โปรตีนจากพืชของออมนิมีท เป็นโปรตีนจากถั่วเหลืองอินทรีย์ไม่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรม เห็ดชิตาเกะ และข้าว