Chumchum Grocery ร้านชำของวินเทจที่รวมของสะสมเหล่าการ์ตูนไว้แบบฉ่ำฉ่ำ
Brand Story

Chumchum Grocery ร้านชำของวินเทจที่รวมของสะสมเหล่าการ์ตูนไว้แบบฉ่ำฉ่ำ

Focus
  • Chumchum Grocery คาเฟ่ย่านพระโขนง ที่เราขอเรียกว่าเป็นร้านชำของวินเทจตามชื่อของที่นี่ และบรรยากาศภายในร้านที่เต็มไปด้วยของสะสม นาฬิกาวินเทจลายการ์ตูนที่บางชิ้นก็ขายสำหรับคนท่ีอยากดูแลต่อ และบางชิ้นก็หายากเสียจนเจ้าของต้องขอเก็บไว้เอง
  • ความเป็นมิวเซียมย่อม ๆ น่าจะทำให้คนที่หลงใหลในการ์ตูนรู้สึกฉ่ำใจ มากไปกว่านั้นที่นี่ยังมีขนมและเครื่องดื่มให้สามารถนั่งทานพลางดูของสะสมพูดคุยกับเจ้าของร้านไปด้วยได้

เคาะประตูร้าน Chumchum ร้านชำของวินเทจที่ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของร้าน Unform ซอยปรีดีพนมยงค์ 31 ย่านพระโขนง แต่บอกก่อนว่าร้านชำนี้ไม่ได้ขายทุกอย่าง เพราะบางชิ้นก็หายากเสียจนเจ้าของอย่าง เอม-เอมนิกา ยิ้มอำพัน บอกไว้ว่าอย่างไรก็ไม่ยอมขาย

“เราชอบของมือสองมาก รู้สึกว่ามันมีเสน่ห์และมีอยู่แค่ชิ้นเดียว สมมติว่าเราเจอชิ้นนี้ เราจะไม่เจออีกแล้ว” เอมเล่าให้ฟังถึงความสนใจ ซึ่งนั่นทำให้เธอเริ่มต้นเปิดร้านเสื้อมือสอง ก่อนที่นาฬิกาคุณวอลต์ ดิสนีย์ (Walt Disney) จะพาให้เธอพบกับคอมมูนิตีของคนที่ชื่นชอบสิ่งเดียวกัน นั่นคือการ์ตูน

Chumchum Grocery
(ซ้าย) ดรีม-ณัชชา ปุญญาภินันท์ และ (ขวา) เอม-เอมนิกา ยิ้มอำพัน
Chumchum Grocery

“เอมเป็นคนชอบการ์ตูนมากมาตั้งแต่เด็กแล้ว คือเช้ามาที่บ้านก็จะเปิดการ์ตูนช่อง 9 ทันไหมคะ (หัวเราะ) ตื่นมาเอมก็จะเฝ้าเอาหน้าติดหน้าจอทุกเช้า เรามีของสะสมเต็มไปหมด มีพวกของเล่นตั้งแต่เด็ก วันหนึ่งเราบังเอิญไปเจอนาฬิกาแล้วรู้สึกว่ามันสวยมาก เลยลองหาไปเรื่อย ๆ ปรากฏว่ามีมากมายเป็นพัน ๆ แบบ ตอนนั้นเป็นการเปิดโลกใหม่ของเอมเลย เราก็เริ่มจากการสะสม ซื้อมาเก็บเองก่อน ชิ้นแรกที่มีเลยคือนาฬิกาลายวอลต์ ดิสนีย์ เอมได้แบบทั้งเซตมาเลย เรารู้สึกว่ามันหายากมากเลยไปเสิร์ชข้อมูล ปรากฏว่าเก่าแก่มาก เอมก็เลยเก็บคุณวอลต์เอาไว้ ไม่เคยขายแม้แต่ครั้งเดียว พอเราสะสมไปเรื่อย ๆ เราก็ลองถ่ายรูปอวดลงในอินสตาแกรมของ Chumchum ปรากฏว่ามีคนชอบเหมือนเราเยอะมาก”

Chumchum Grocery

จะเรียกว่า Chumchum Grocery เป็นมิวเซียมการ์ตูนขนาดย่อมก็อาจจะได้ เพราะทันทีที่เดินผ่านประตูร้านไปเราก็ถูกโอบรับด้วยหมู่มวลของสะสมลายการ์ตูนแทบทุกมุม ซึ่งเอมเล่าว่าใช้เวลาราว 1 ปีในการค่อย ๆ เติมเต็มแต่ละส่วนให้สมบูรณ์ขึ้นมา โปสเตอร์ริมผนังไล่สายตาไปจะเจอตั้งแต่ เดอะ ซิมป์สัน (The Simpson) สกูบี้-ดู (Scooby-Doo) เฟลิกซ์เดอะแคท (Felix the Cat) และสุดทางที่น่าจะเป็นมุมโปรดของหลายคนกับโซนเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่วางคู่กับโปสเตอร์เลดี้ แอนด์ เดอะ แทรมป์ (Lady and the Tramp) ใบหายากและเป็นคาแรกเตอร์ดิสนีย์ตัวโปรดของเอม

“ตอนแรกนึกว่ามีแค่เราที่ Crazy พวกการ์ตูนอยู่คนเดียว พอเห็นแบบนี้เราเลยรู้ว่ามีคนที่ชอบเหมือนเราเยอะนะ อาจจะชอบคนละคาแรกเตอร์ แต่สุดท้ายเราคุยกันรู้เรื่องแล้วเอมได้เพื่อนจากร้าน Chumchum เยอะมาก คุยกันจากลูกค้ากลายมาเป็นเพื่อน” 

Chumchum Grocery

Chumchumwatch ช่องทางออนไลน์ที่บุกเบิกมาก่อนหน้ากว่า 2 ปีจึงไม่ใช่เพียงร้านนาฬิกาวินเทจหายาก แต่กลายเป็นหนึ่งพื้นที่แลกเปลี่ยนความสนใจ ก่อนที่เสียงเรียกร้องของลูกค้าว่าอยากเห็นนาฬิกาเรือนจริงจะช่วยส่งเสริมให้เอมเริ่มต้นเปิดพื้นที่ Chumchum Grocery พอ ๆ กับความรู้สึกเมื่อได้เห็นแววตาเป็นประกายของคนที่เจอสิ่งที่ตัวเองชอบ

“ก่อนหน้านี้เราเป็นกราฟิกดีไซเนอร์อยู่ด้วย แล้วพอเริ่มทำ Chumchum เราก็ตัดสินใจลาออกจากงานเลย เราลองเสี่ยงดู แต่เอมรู้สึกว่าถ้าเกิดเอมยังทำสองอย่างอยู่ เอมอาจจะเสีย Chumchum ไป เพราะตอนนั้นงานเราหนักมาก ไม่มีเวลาให้ตรงนี้เลย เรารู้สึกว่าไม่ได้แล้วต้องเลือกสักอย่าง ตอนนั้นที่บ้านก็พูดเหมือนกันว่าทำไมถึงลาออก ออกมาแล้วจะขายได้จริง ๆ เหรอ เอมบอกว่าได้ พูดเลยว่าต้องได้ เราต้องทำให้มันเกิดขึ้น แล้วมันเป็นความโชคดีด้วยที่มันเกิดขึ้นจริง ๆ

“เอมก็รู้สึกดีมากเวลาใครเห็นของจริงแล้วตื่นเต้น ทางออนไลน์ลูกค้าก็จะถามว่ามีรอยไหม มีครั้งหนึ่งเราไปออกงาน พอเขาเห็นของจริงร่องรอยเหล่านั้นเขาไม่ติดใจเลย เราเลยอยากทำร้านมาก ๆ เก็บเงินทำมาตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว เราไม่อยากรบกวนพ่อแม่ด้วย เอาเงินจากที่ขายได้ค่อย ๆ เก็บแล้วมาทำ”

Chumchum Grocery
Chumchum Grocery

อีกมุมหนึ่งที่สามารถอธิบายคำว่า ฉ่ำฉ่ำ ได้ดีคือตู้เก็บของสะสมที่มีทั้งนาฬิกาและโมเดลจัดวางอยู่แบบฉ่ำฉ่ำ ซึ่งถ้าหากใครชอบเหล่าคาแรกเตอร์เป็นทุนเดิมก็อาจใช้เวลานั่งเล่นพูดคุยกับสองเจ้าของร้านได้ทั้งวัน เพราะทุกมุมของที่นี่สามารถหย่อนกายนั่งมองได้แทบทุกมุม ดรีม-ณัชชา ปุญญาภินันท์ คือหนึ่งในหุ้นส่วนคนสำคัญ ที่หากใครเคยจับจองนาฬิกาจาก Chumchum มาก่อนแน่นอนว่าต้องได้โปสต์การ์ดฝีมือวาดของดรีมไปติดอยู่บนผนังแล้ว ซึ่งคราวนี้เธอเป็นอีกหนึ่งแรงที่มาช่วยดูแลส่วนของคาเฟ่ที่มีเครื่องดื่มและขนมบริการตลอดวัน เมนูยอดฮิตจะเป็น โกโก้รสเข้มข้น ส่วนใครที่อยากฝากท้องเราแนะนำ ครอฟเฟิลแฮมชีสกินคู่กับชิปแล้วปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง คานาเล่ (Canele) เนื้อหนุบหนับกรอบนอกนุ่มใน

โซนเคาน์เตอร์บาร์ของที่นี่เหมาะแก่การมองดูมาก ๆ เพราะไม่ใช่แค่เคาน์เตอร์บาร์ธรรมดา แต่ยังเป็นตู้ที่เต็มไปด้วยเรือนนาฬิกาลายการ์ตูนที่ส่วนใหญ่ผลิตขึ้นไม่เกินปีค.ศ.2000 และบางเรือนผลิตออกมาแบบลิมิเต็ดในวาระพิเศษแค่ 1,000-2,000 เรือนเท่านั้น ใครที่ชื่นชอบนาฬิกาวินเทจจุดนี้ต้องฉ่ำจิตฉ่ำใจแน่นอน

“ตั้งแต่มีร้านเอมมีความสุขมาก แค่กินข้าวแล้วนั่งมองก็มีความสุขแล้ว มันคือความฝันของเอมเลยที่อยากมีสเปซที่มีของสะสมของเราเต็มไปหมด พอวันนี้มันเกิดขึ้นจริงเราดีใจมาก รู้สึกว่ามีอะไรให้คิดและทำเต็มไปหมดกับของที่เรารัก เอมรู้สึกว่ามันคือความโชคดีนะ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบมาก ๆ เอมเลยรู้สึกว่าไม่อยากเสียมันไปในทุกวัน อยากทำอย่างไรก็ได้ให้สิ่งเหล่านี้ยังคงอยู่กับเราและเราได้ส่งต่อกับคนอื่นไปอีกนาน ๆ เลย” เอมกล่าว ก่อนที่จะเผยถึงสเต็ปถัดไปว่าอยากเปิดพื้นที่ให้กับการเวิร์กช็อป สานต่อความเป็นคอมมูนิตีและมีสเปซให้สิ่งที่เธอและเพื่อน ๆ สนใจร่วมกัน

Fact File


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ชยพล ปาระชาติ
11 ปีกับช่างภาพประจำนิตยสารสาย interior ปัจจุบันเป็นช่างภาพฟรีแลนซ์ ที่ยังมุ่งมั่นอยากให้ทุกภาพออกมางดงามที่สุดในทุกครั้งที่กดชัตเตอร์