10 พิพิธภัณฑ์ใหม่ และปรับปรุงใหญ่ทั่วโลก พร้อมเปิดปลายปี 2022 – 2023
Lite

10 พิพิธภัณฑ์ใหม่ และปรับปรุงใหญ่ทั่วโลก พร้อมเปิดปลายปี 2022 – 2023

Focus
  • พิพิธภัณฑ์ใหม่หลายแห่งทั่วโลกพร้อมเปิดให้บริการในปลายปีค.ศ.2022 และ ค.ศ. 2023 ในขณะที่พิพิธภัณฑ์และแกลเลอรีหลายแห่งได้รับการปรับปรุงและเปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่
  • พิพิธภัณฑ์ด้านดิจิทัลและเทคโนโลยีเตรียมเปิดใหม่ในหลายเมืองทั่วโลก เช่น โตเกียว เจดดาห์ ปูซาน และโซล ส่วนคนรักธรรมชาติและสัตว์น้ำเตรียมตัวให้พร้อมกับพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับวาฬที่นอร์เวย์

คนรักศิลปะเตรียมปักหมุดรัว ๆ กับ พิพิธภัณฑ์ใหม่ ทั่วโลกที่จะเปิดให้บริการในปลายปีค.ศ. 2022 และ ค.ศ. 2023 โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบศิลปะดิจิทัลนั้นรับรองว่าต้องตื่นตาตื่นใจกับบ้านหลังใหม่ของ teamLab ในกรุงโตเกียวและอีกแห่งในเมืองเจดดาห์ประเทศซาอุดีอาระเบีย ส่วนทางฝั่งเกาหลีใต้ก็ไม่น้อยหน้าพร้อมเปิดพิพิธภัณฑ์มีเดียอาร์ตแห่งใหม่ในเมืองปูซาน และพิพิธภัณฑ์หุ่นยนต์ในกรุงโซล นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์และแกลเลอรีหลายแห่งได้รับการปรับโฉมใหม่ครั้งใหญ่ด้วยงบประมาณหลายพันล้านบาทในแต่ละโครงการเพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้ศิลปะแบบไร้ขอบเขต Sarakadee Lite ชวนไปทำความรู้จัก 10 พิพิธภัณฑ์ใหม่ และพิพิธภัณฑ์ที่ปรับปรุงครั้งใหญ่ทั่วโลกที่ต้องเก็บลิสต์ไว้เช็กอิน

พิพิธภัณฑ์ใหม่
(ภาพ: © teamLab)

01 teamLab Borderless, กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

แม้ Mori Building Digital Art Museum: teamLab Borderless พิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัลที่โด่งดังที่สุดในโลกซึ่งตั้งอยู่ในย่านโอไดบะ(Odaiba) กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นประกาศปิดตัวไปเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ค.ศ. 2022 (teamLab Planets Tokyo ที่ย่านโทโยซุ (Toyosu) ยังเปิดให้บริการถึงปลายปี ค.ศ. 2022) แต่เหล่าคนรักศิลปะไม่ต้องรอนานเมื่อทาง teamLab ประกาศว่าจะกลับมาเปิด พิพิธภัณฑ์ใหม่ ในปี ค.ศ. 2023 ณ บ้านหลังใหม่ในโครงการที่ชื่อว่า โทระโนมอน-อะซาบุได (Toranomon-Azabudai) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงโตเกียวบริเวณย่านโทระโนมอน (Toranomon) อะซาบุได (Azabudai) และ รปปงงิ (Roppongi)

พิพิธภัณฑ์ใหม่
(ภาพ: ©DBox for Mori Building Co)

โครงการใหม่นี้พัฒนาโดยบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง Mori Building บนพื้นที่ราว 80,000 ตารางเมตรเพื่อให้เป็นหมู่บ้านใจกลางเมืองที่ทันสมัยและรายล้อมด้วยพื้นที่สีเขียว ในโครงการมีทั้งอาคารสำนักงาน ที่พักอาศัย โรงแรม โรงเรียนนานาชาติ ร้านค้า ร้านอาหาร โรงพยาบาล และพื้นที่สำหรับงานศิลปวัฒนธรรมโดยมี teamLab Borderless เป็นแม่เหล็กสำคัญตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 9,000 ตารางเมตร นอกจากนี้ยังมีการออกแบบให้พื้นที่สาธารณะในอาคารสำนักงาน อาคารที่พักอาศัย และล็อบบี้โรงแรมเป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงงานศิลปะต่าง ๆ ได้ตามคอนเซ็ปต์ของโครงการคือ “ทำให้ทั้งเมืองเป็นพิพิธภัณฑ์” สเกลของโครงการนี้นับว่ายิ่งใหญ่ไม่แพ้กับเมื่อคราวที่ Mori Building สร้างโครงการรปปงงิฮิลส์ (Roppongi Hills) เมื่อค.ศ.2003

กลุ่ม teamLab ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ค.ศ. 2001 โดย โทชิยูกิ อิโนะโกะ (Toshiyuki Inoko) และเพื่อนต่างสาขาจากมหาวิทยาลัยโตเกียวเพื่อทำงานศิลปะผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลและได้รับนิยามว่าเป็นกลุ่ม Ultra-Technologists พวกเขาจัดแสดงนิทรรศการครั้งแรกที่ญี่ปุ่นเมื่อค.ศ.2015และประสบความสำเร็จอย่างมากโดยมีจำนวนผู้เข้าชมราว 500,000 คนตลอดการจัดงาน 130 วัน หลังจากนั้น teamLabได้จัดนิทรรศการต่าง ๆ รอบโลกและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากพร้อมกับสมาชิกกลุ่มที่เพิ่มขึ้นกว่า 500 คน

พิพิธภัณฑ์ถาวรแห่งแรกที่ย่านโอไดบะเปิดตัวเมื่อค.ศ.2018บนพื้นที่ขนาด 10,000 ตารางเมตรและจัดแสดงผลงานศิลปะดิจิทัลมากกว่า 50 ชิ้นและภายในปีแรกที่จัดแสดงมีผู้ชมมากกว่า 2.3 ล้านคนจาก 160 ประเทศทั่วโลก

พิพิธภัณฑ์ใหม่
(ภาพ: © teamLab)

02 teamLab Borderless Jeddah, เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย

นอกจากจะทำให้เหล่าคนรักศิลปะรออย่างใจจดจ่อกับโฉมใหม่ของ Mori Building Digital Art Museum: teamLab Borderless ณ พิกัดแห่งใหม่ในโครงการโทระโนมอน-อะซาบุได (Toranomon-Azabudai) ใจกลางกรุงโตเกียวที่คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี ค.ศ.2023 กลุ่ม teamLab ยังขยายศิลปะไร้พรมแดนโดยร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรมของประเทศซาอุดีอาระเบียจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัลในชื่อ teamLab Borderless Jeddah ณ เมืองเจดดาห์ และคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี ค.ศ. 2023 เช่นเดียวกัน

พิพิธภัณฑ์ใหม่ แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณทะเลสาบอัล-อาบีน(Al-Arbaeen) และสามารถมองเห็นย่านเมืองเก่าอัล-บะลัด(Al-Balad) อดีตศูนย์กลางการค้าและมีชื่อเสียงในด้านสถาปัตยกรรมโบราณที่สร้างด้วยหินปะการังและได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก(UNESCO)ให้เป็นแหล่งมรดกโลกส่วนผลงานที่จัดแสดงจะมีประมาณ 50 ชิ้นงานทั้งงานที่สร้างสรรค์ใหม่เพื่อพื้นที่นี้โดยเฉพาะและงานที่เคยจัดแสดงและได้รับความนิยมอย่างมากเช่น ผลงานที่ชื่อว่า “Borderless World” “Athletics Forest” และ“Future Park” นอกจากนี้ยังมีโซนที่ออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะสำหรับการเรียนรู้เรื่องวิทยาศาสตร์กับศิลปะ

ทาง teamLab และรัฐบาลซาอุดีอาระเบียได้ลงนามความร่วมมือเป็นเวลา 10 ปีนับตั้งแต่ปลายปี ค.ศ. 2020 ตามนโยบาย Vision 2030 ซึ่งเป็นนโยบายการพัฒนาซาอุดิอาระเบียไปสู่ยุคสมัยใหม่และการขับเคลื่อนด้วยศิลปะนับเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญ นอกจากนั้นการเลือกโลเคชันเป็นเจดดาห์เนื่องจากเป็นเมืองเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมทะเลแดงและมีบทบาทสำคัญในฐานะเมืองประวัติศาสตร์และเมืองเศรษฐกิจ อีกทั้งยังเป็นประตูหลักสู่เมกกะซึ่งเป็นศูนย์กลางความศรัทธาของศาสนาอิสลามและชาวมุสลิมทั่วโลก

ซาอุดีอาระเบียยังประกาศเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบเมื่อปลายปี ค.ศ. 2019 และล่าสุดการบินไทยประกาศเปิดเส้นทางบินใหม่ “กรุงเทพฯ-เจดดาห์” โดยประเดิมเที่ยวบินแรกในวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ. 2022และจะทำการบิน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ในทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์

พิพิธภัณฑ์ใหม่
(ภาพ: MelikeAltinisik Architects)

03 Robot & AI Museum, กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

พิพิธภัณฑ์ใหม่ สุดล้ำที่คาดว่าจะเปิดให้บริการปลายปี ค.ศ. 2022 ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ คือ Robot & AI Museum (RAIM) โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมให้แก่ผู้ชมผ่านนิทรรศการที่ผสมผสานการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ไม่ว่าจะเป็น AI (Artificial Intelligence), VR (Virtual Reality), AR (Augmented Reality) และโฮโลแกรม (Hologram)

อาคารรูปทรงกลมออกแบบโดยบริษัท Melike Altinisik Architects และเพื่อให้สมกับชื่อและเป้าหมายของพิพิธภัณฑ์ซึ่งในขั้นตอนการก่อสร้างได้ใช้ทีมหุ่นยนต์เพื่อประกอบฟาซาดโลหะทรงโค้ง และทีมหุ่นยนต์อีกทีมมีหน้าที่ผลิตแผ่นคอนกรีตจากการพิมพ์ 3 มิติเพื่อใช้ในการก่อสร้างพื้นที่โดยรอบ ทางบริษัทกล่าวว่าการได้เห็นหุ่นยนต์ร่วมสร้างและประกอบอาคารพิพิธภัณฑ์ในไซต์งานจริงนอกจากจะแสดงศักยภาพของหุ่นยนต์และเทคโนโลยีสมัยใหม่แล้วยังถือว่านี่เป็นนิทรรศการเปิดตัวของพิพิธภัณฑ์อีกด้วย

Robot & AI Museum เป็นหนึ่งในอาคารของโครงการพัฒนาพื้นที่ที่เรียกว่า Changbai New Economic Center เพื่อให้เป็นศูนย์กลางด้านศิลปวัฒนธรรมในย่านชางดงทางตอนเหนือของกรุงโซล นอกจากนี้ทางการกรุงโซลยังมีโครงการที่จะก่อสร้างพิพิธภัณฑ์อีกแห่งชื่อว่า Photographic Art Museum (PAM) ในบริเวณใกล้เคียงกันอีกด้วย

(ภาพ: Warner Bros.)

04 Warner Bros. Studio Tour Tokyo – The Making of Harry Potter, กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

นอกจาก The Wizarding World of Harry Potter ใน Universal Studios ที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นหมุดหมายสำคัญของเหล่าแฟนคลับพ่อมดแฮร์รี่แล้ว ในปี ค.ศ.2023 เตรียมปักหมุดไปเยือนสถานที่ใหม่ที่จะช่วยเติมเต็มประสบการณ์โลกเวทมนตร์อย่างเต็มที่ ณ Warner Bros. Studio Tour Tokyo – The Making of Harry Potter ในกรุงโตเกียว

ทาง Warner Bros. กล่าวว่าที่นี่ไม่ใช่ธีมปาร์กแต่เป็นสตูดิโอทัวร์ที่จะพาผู้ชมไปสนุกกับการชมเบื้องหลังอันน่าตื่นตาตื่นใจของการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter และ Fantastic Beasts โดยในสตูดิโอจะจำลองฉากต่าง ๆ เครื่องแต่งกาย และอุปกรณ์ประกอบการถ่ายทำโดยทีมผู้สร้างภาพยนตร์เพื่อให้ผู้ชมเข้าใจว่ากว่าจะถ่ายทอดโลกเวทมนตร์ในหนังสือของ เจ.เค. โรว์ลิง มาเป็นภาพยนตร์ภาคต่าง ๆ นั้นเป็นอย่างไร สตูดิโอทัวร์นี้ถือเป็นแห่งที่ 2 ของโลกหลังจากประสบความสำเร็จจากแห่งแรกที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

สตูดิโอทัวร์สร้างขึ้นในบริเวณพื้นบางส่วนซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของสวนสนุกโทชิมะเอ็น (Toshimaen) บริเวณทางเหนือของกรุงโตเกียวโดยสวนสนุกเก่าแก่อายุ 94 ปีแห่งนี้ได้ปิดกิจการไปเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ค.ศ. 2020 ทาง Warner Bros. ย้ำว่าที่นี่ไม่มีเครื่องเล่นแต่เป็นสตูดิโอที่ให้ผู้ชมได้เดินชมโดยรอบเพื่อได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่บนพื้นที่ราว 30,000 ตารางเมตรโดยคาดว่าสามารถใช้เวลาทัวร์ครบทุกจุดได้ในเวลาครึ่งวัน

(ภาพ:Dorte Mandrup)

05 The Whale Museum, หมู่บ้านอันเดเนส ประเทศนอร์เวย์

อูยองอู ทนายอัจฉริยะผู้หลงใหลโลกของวาฬมากที่สุดจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง Extraordinary Attorney Woo ต้องถูกใจสิ่งนี้ พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ที่สร้างขึ้นเพื่อให้คนเรียนรู้เกี่ยวโลกของวาฬและตระหนักถึงการปกป้องรักษาธรรมชาติมีชื่อว่า The Whale Museum ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านอันเดเนส (Andenes) ในเกาะอันเนอยา (Andøya) ทางตอนใต้ของประเทศนอร์เวย์โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี ค.ศ. 2023

บริเวณหมู่บ้านอันเดเนสเป็นสถานที่ยอดนิยมของผู้ชื่นชอบวาฬเพราะจะได้พบเจอกับวาฬหลากหลายสายพันธุ์ เช่น ในช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม มีโอกาสได้เห็นวาฬนำร่อง (Pilot Whale) วาฬมิงก์ (Minke Whale) และ วาฬหัวทุย(Sperm Whale) และในช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงที่วาฬเพชฌฆาต (Orca) และ วาฬหลังค่อม (Humpback Whale) จะอพยพมาอยู่บริเวณนี้

อาคารพิพิธภัณฑ์ออกแบบโดยบริษัท Dorte Mandrup ให้มีรูปทรงคล้ายกับครีบของวาฬและสร้างติดบริเวณชายฝั่งบนโขดหิน ด้านในติดกระจกบานใหญ่ให้ผู้ชมมองเห็นทะเลได้เต็มตาและมีห้องนิทรรศการ คาเฟ่ มิวเซียมช็อป ส่วนหลังคาของอาคารเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ผู้ชมสามารถขึ้นไปชมทัศนียภาพโดยรอบและยังมีโอกาสที่จะเห็นวาฬได้อีกด้วย

(ภาพ: Museum of Broadway)

06 Museum of Broadway, นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

พิพิธภัณฑ์ใหม่ ที่ยกย่องและอุทิศให้แก่ศิลปะการแสดงละครบรอดเวย์เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อ Museum of Broadway ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2022 โดยจะเน้นการจัดแสดงแบบอินเตอร์แอ็กทีฟ (Interactive) เพื่อให้ผู้ชมมีประสบการณ์ร่วมตลอดการเข้าชม

การจัดแสดงเริ่มจากห้องแรก The Map Room จัดแสดงวิดีโอแบบอิมเมอร์ซีฟ (Immersive) เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาของละครบอร์ดเวย์และย่านโรงละครที่เริ่มจาก ยูเนียนสแควร์ (Union Square) และขยับไปยัง เฮรัลด์สแควร์ (Herald Square)จนกระทั่งสู่ย่านไทม์สแควร์ (Times Square) ในปัจจุบัน จากนั้นเป็นห้อง The Timeline ที่ไล่เรียงพัฒนาการของละครบอร์ดเวย์ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงปัจจุบันรวมไปถึงการเชิดชูผู้บุกเบิกวงการนี้และไฮไลต์ผลงานละครเพลงที่ยังตราตรึงอยู่ในหัวใจของผู้ชมตลอดกาล นอกจากนี้ยังมีงานศิลปะจัดวางโดยทีมศิลปินและดีไซเนอร์บอร์ดเวย์ส่วนห้อง The Making of a Broadway Show เป็นนิทรรศการที่ฉายให้เห็นหลังม่านโรงละครเพื่อยกย่องคนทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังที่ร่วมกันผลักดันให้ละครบรอดเวย์ยังมีลมหายใจและสร้างความประทับใจให้ผู้ชมทุกครั้งที่เปิดม่านการแสดง

(ภาพ: Singapore Art Museum)

07 Singapore Art Museum, ประเทศสิงคโปร์

Singapore Art Museum (SAM) พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของสิงคโปร์ที่เปิดให้เข้าชมครั้งแรกเมื่อ ค.ศ.1996 ได้รับการอนุรักษ์และปรับปรุงครั้งใหญ่ด้วยงบประมาณกว่า 3,000 ล้านบาทโดยคาดหมายว่าจะเปิดประตูต้อนรับผู้ชื่นชอบศิลปะกับรูปโฉมใหม่ได้ในปี ค.ศ. 2023

SAM เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มุ่งเน้นการส่งเสริมและสนับสนุนศิลปินในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และในคอลเล็กชันถาวรนั้นมีผลงานชิ้นสำคัญของศิลปินไทยหลายท่าน เช่น อารยา ราษฎร์จำเริญสุข,พินรี สัณฑ์พิทักษ์, อริญชย์ รุ่งแจ้ง, มานิต ศรีวานิชภูมิ และ ทัศนัย เศรษฐเสรี

โฉมใหม่ของ SAM ออกแบบโดยบริษัท SCDA Architects โดยมีการสร้างแกลเลอรีใหม่เพิ่มขึ้นและจะช่วยเพิ่มพื้นที่จัดแสดงงานได้ถึง 30% หนึ่งในไฮไลต์คือสกายแกลเลอรีขนาดพื้นที่ 1,200 ตารางเมตร ที่ออกแบบให้ไม่มีเสาทำให้สามารถจัดแสดงผลงานศิลปะขนาดใหญ่ได้ นอกจากนี้อาคาร 2 หลังที่ปัจจุบันถูกคั่นโดยถนนควีน (Queen Street) จะเชื่อมต่อกันด้วยสะพานทำให้การเดินชมในพิพิธภัณฑ์มีการเชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์

(ภาพ:d’strict)

08 Arte Museum Busan, เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ต้องปักหมุดในปี ค.ศ. 2023 คือ พิพิธภัณฑ์มีเดียอาร์ตในชื่อ Arte Museum Busan ณ เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ที่จะจัดแสดงศิลปะดิจิทัลมีเดียอาร์ตแบบอิมเมอร์ซีฟ (Immersive) ในธีมที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติของเมืองปูซานและให้ผู้ชมได้มีประสบการณ์ร่วมในแต่ละชิ้นงาน นอกจากนี้ยังมีห้องจัดแสดงศิลปะคริปโตโดยเฉพาะชื่อว่า Arte Meta เพื่อตอบสนองการลงทุนในตลาด NFT

โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างเทศบาลเมืองปูซานและบริษัทดิจิทัลมีเดีย d’strict ซึ่งเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จในการสร้าง Arte Museum มาแล้ว 3 แห่ง คือที่เกาะเชจู ที่เมืองยอซูทางทิศใต้ของคาบสมุทรเกาหลี และที่เมืองคังนึงทางชายฝั่งตะวันออก โดยดิจิทัลอาร์ตที่จัดแสดงทั้ง 3 แห่งต่างก็มีธีมเกี่ยวกับธรรมชาติของสถานที่นั้น ๆ Arte Museum ที่เกาะเชจูมีนักท่องเที่ยวเข้าชมกว่า 1.5 ล้านคนนับตั้งแต่เปิดในปี ค.ศ. 2020 และสาขาที่เมืองคังนึงก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กันด้วยตัวเลขผู้เข้าชมกว่า 500,000 คน หลังจากที่เปิดให้บริการในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2021

(ภาพ: Mathew & Ghosh Architects)

09 Museum of Art and Photography (MAP), เมืองเบงกาลูรู ประเทศอินเดีย

พร้อมแล้วที่จะเปิดประตูต้อนรับคนรักศิลปะในวันที่ 11 ธันวาคม ค.ศ. 2022 กับพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ในประเทศอินเดียที่ชื่อว่า Museum of Art and Photography (MAP) ณ เมืองเบงกาลูรู (Bengaluru) หรือเดิมรู้จักในชื่อเมืองบังกาลอร์ (Bangalore) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐกรณาฏกะ (Karnataka) ทางตอนใต้ของอินเดีย

MAP เป็นพิพิธภัณฑ์เอกชนที่ก่อตั้งโดย อภิเษก พ็อดดาร์ (Abhishek Poddar) นักธุรกิจและนักสะสมงานศิลปะตัวอาคาร 5 ชั้นที่ออกแบบโดยบริษัท Mathew & Ghosh Architects ประกอบไปด้วยแกลเลอรี 4 ห้องห้องสมุด ศูนย์การเรียนรู้ ห้องประชุม ห้องงานอนุรักษ์และวิจัย และคาเฟ่ พิพิธภัณฑ์มีคอลเล็กชันผลงานกว่า 60,000 ชิ้น ทั้งในรูปแบบงานจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพถ่าย และอื่น ๆ โดยจะเน้นไปที่งานในภูมิภาคเอเชียใต้นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 จนถึงปัจจุบัน แม้ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการแต่ทางพิพิธภัณฑ์ได้จัดนิทรรศการหมุนเวียนแบบออนไลน์ในเว็บไซต์อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี ค.ศ. 2020

(ภาพ: Sydney Modern Project)

10 Sydney Modern Project, นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

เตรียมพบกับโฉมใหม่ที่อลังการกว่าเดิมของ Art Gallery of New South Wales ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียกับโปรเจกต์ที่ชื่อว่า Sydney Modern Project โดยเพิ่มส่วนต่อขยายอีก 1 อาคารและเชื่อมกับอาคารเดิมด้วยสวนศิลปะสาธารณะพร้อมปรับภูมิทัศน์โดยรอบให้มองเห็นความสวยงามของอ่าวซิดนีย์

Sydney Modern Project พร้อมเปิดให้บริการในวันที่ 3 ธันวาคม ค.ศ. 2022 โดยโปรเจกต์นี้ใช้งบประมาณกว่า 1,200 ล้านบาทจากการสนับสนุนของทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์และจากกองทุนของแกลเลอรีที่ได้รับบริจาคจากผู้อุปถัมภ์งานศิลปะ อาคารหลังใหม่ออกแบบโดยบริษัท SANAA ให้มีความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ด้านในกับด้านนอกและเชื่อมต่อกับอาคารเดิมที่ออกแบบโดยบริษัท Tonkin Zulaikha Greer Architects อีกทั้งยังสามารถเพิ่มพื้นที่การจัดแสดงศิลปะได้ถึง 16,000 ตารางเมตร

นอกจากนี้ทาง Sydney Modern Project ยังได้ให้ศิลปินชั้นนำทั่วโลก 9 คนสร้างสรรค์งานศิลปะเฉพาะพื้นที่แห่งนี้โดยมีผลงานของ Yayoi Kusama, Lorraine Connelly-Northey, Karla Dickens, Simryn Gill, Jonathan Jones, Lee Mingwei, Richard Lewer, Lisa Reihana, และ Francis Upritchard

อ้างอิง


Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ