WEBTOON กับความหลากหลายในมิติเรื่องเพศที่แทรกไว้ในอุตสาหกรรมคอมมิก
Brand Story

WEBTOON กับความหลากหลายในมิติเรื่องเพศที่แทรกไว้ในอุตสาหกรรมคอมมิก

Focus
  • ปัจจุบัน เว็บตูน หรือ WEBTOON มียอดผู้ใช้ในไทยเฉลี่ยต่อเดือนถึง 3.5 ล้านคนผ่านแพลตฟอร์มของ LINE WEBTOON และรวมทั่วโลกมีผู้อ่าน WEBTOON กว่า 72 ล้านคนจากทุกแพลตฟอร์ม
  • การ์ตูนวาย (มาจาก ยาโอย Yaoi) หรือ Boy Love และ ยูริ (Yuri) หรือ Girl Love เป็นการ์ตูนอีกประเภทของเว็บตูนที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการ์ตูนหมวดนี้มีมิติความหลากหลายเกี่ยวกับเรื่องเพศที่ไม่ได้จำกัดตัวเอกเป็นเพศชายและหญิงตามขนบเดิม ส่วนผู้อ่านก็ไม่ได้จำกัดว่าเป็นเพศใด และวัยใดเช่นกัน

หากพูดถึงกลุ่มอุตสาหกรรมคอมมิกการ์ตูนออนไลน์ หลายคนคงคุ้นหูกับแบรนด์ เว็บตูน หรือ WEBTOON การ์ตูนออนไลน์ชื่อดังจากเกาหลีใต้ภายใต้ชื่อ บริษัท NAVER WEBTOON ที่เข้าให้บริการในประเทศไทยภายใต้แบรนด์ LINE WEBTOON ซึ่งมียอดผู้ใช้ในไทยเฉลี่ยต่อเดือนถึง 3.5 ล้านคน รวมผู้อ่านทั่วโลกกว่า 72 ล้านคนจากทุกแพลตฟอร์มซึ่งนอกจากเนื้อหาตามขนบเดิมที่ตัวเอกคือเพศชายและหญิงแล้ว คอมมิกประเภท Boy Love ที่มีตัวเอกเป็นชาย-ชาย และประเภท Girl Love ที่มีตัวเอกหญิง-หญิง ก็เป็นหมวดเนื้อหาที่มาแรงในอุตสาหกรรมคอมมิก ซึ่งทางผู้บริหารเว็บตูนเกาหลีใต้กล่าวกับ Sarakadee Lite ว่านี่ไม่ใช่แค่เทรนด์การอ่านที่เข้ามาและจะผ่านไป แต่นี่คือวัฒนธรรมการอ่านรูปแบบใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น

ย้อนไปในปี ค.ศ. 2018 ทางเว็บตูนในไทยมีเนื้อหาประเภท Boy Love เพียงเรื่องเดียว คือ May I ขอรักเธอได้ไหม แต่ตอนนี้เพิ่มมาประมาณ 18 เรื่อง และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในไทยและฝั่งเกาหลีเหตุผลหนึ่งก็เพราะแฟนคลับที่ชื่นชอบการ์ตูนแนวนี้มีมากขึ้นด้วย ส่วนเทรนด์ใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมเลยคือการ์ตูนแนว Girl Love ก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้อ่านเช่นกัน

WEBTOON
WEBTOON

ทางเว็บตูนของเกาหลีใต้ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า ในประเทศเกาหลีใต้นั้น ตลาดคอมมิกแนว Boy Love เติบโตขึ้นมาก พร้อมกับจำนวนครีเอเตอร์ที่มากขึ้นและผู้อ่านที่เพิ่มสูงตามมา โดยเรื่องราวเกี่ยวกับ Boy Love มีหลากหลายธีม หลากหลายประเภท แม้ในช่วงแรก ๆ โทนของเรื่อง Boy Love ส่วนใหญ่จะเป็นแนวโรแมนติกหรือโรแมนติกคอมเมดีไม่ต่างจากคอมมิกทั่วไปทว่าทุกวันนี้ เรื่องราวของ Boy Love และ Girl Love ไม่ได้ถูกจำกัดไว้แค่นั้น แต่ยังมีทั้งประเภทสยองขวัญ ลึกลับ เหนือธรรมชาติ ตอบรับผู้อ่านได้หลากหลาย ซึ่งความหลากหลายนี้สอดคล้องโดยตรงกับกระแสสังคมและผู้อ่านที่เริ่มเปิดกว้างยอมรับความหลากหลายในมิติเรื่องเพศในโลกการ์ตูนมากขึ้น 

กระแสของเว็บตูนไม่ได้หยุดไว้แค่ในโลกของคอมมิกสำหรับใครที่เป็นแฟนอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีจะพบว่าในระยะหลังนี้มีการนำเว็บตูนเรื่องดังมาต่อยอดเป็นซีรีส์ ภาพยนตร์ ซึ่งมีให้เห็นกันแทบทุกเดือน แทบทุกค่าย และหลากหลายอรรถรส ซึ่งแต่ละเรื่องที่นำมาต่อยอดก็โด่งดังและทำรายได้ไม่น้อยหน้าในแบบฉบับเว็บตูนเลยทีเดียว โดยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมามีการนำเว็บตูนมาต่อยอดเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือแอนิเมชันมากถึง 20 เรื่อง ในค่ายเว็บตูนเองก็มีเรื่องที่โด่งดังเช่น True Beauty ความลับของนางฟ้า ที่มีผู้ติดตามอ่านในเว็บตูนกว่า 2 ล้านคน เมื่อนำมาทำเป็นทีวีซีรีส์ก็ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีกับประเด็นเรื่องความสวยในสังคมหรือจะเป็นเรื่องราวสยองขวัญใน Sweet Home, รักนี้ห้ามไม่ได้ Nevertheless, ความรักระหว่างจิ้งจอกเก้าหางและมนุษย์ My Roommate is a Gumiho, She Would Never Know, The God of High School และ The Tale of Nokdu เป็นต้น

WEBTOON

และแม้ตอนนี้เนื้อหาประเภท Boy Love และ Girl Love ที่ต่อยอดจากทางเว็บตูนไปเป็นซีรีส์หรือภาพยนตร์ยังไม่มีให้ได้รับชมกัน แต่ก็มีหลายเรื่องจากเว็บโนเวลหรือทีวีซีรีส์ที่มาถูกนำมาต่อยอดในเว็บตูน เช่นในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564 ทาง LINE WEBTOON ประเทศไทย ได้เปิดตัวซีรีส์ไทยที่โด่งดังมากจากทั้งเว็บโนเวลและทีวีซีรีส์ คือเรื่อง 2gether : The Series หรือ เพราะเราคู่กัน ในเวอร์ชันเว็บตูน

Boy Love และ Girl Love ในมุมมองนักอ่านไทย

สำหรับประเทศไทยนั้นมีครีเอเตอร์จำนวนมากที่หันมาสร้างสรรค์เรื่องราวแนว Boy Love และ Girl Love ซึ่งครีเอเตอร์หลายคนเป็นครีเอเตอร์ที่เคยสร้างเนื้อหาที่มีตัวเอกเป็นชาย-หญิง แต่หลายคนก็เป็นครีเอเตอร์สาย Boy Love หรือ Girl Love โดยตรง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีครีเอเตอร์มือใหม่จำนวนมากที่ตั้งใจเริ่มสร้างสรรค์งานคอมมิกจากเนื้อหา Boy Love และ Girl Love และทาง LINE WEBTOON ยังบอกอีกว่าจำนวนของครีเอเตอร์ไทยที่สร้างสรรค์เรื่องราว Boy Love และ Girl Love มีจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

WEBTOON

สำหรับเรื่องที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในไทยตอนนี้คือ ชีวิตมหา’ลัยที่ฝันไว้..มันต้องไม่ใช่แบบนี้สิ! เป็น Girl Love ที่เล่าเรื่องราวระบบรับน้องโซตัสและชีวิตในมหาวิทยาลัย และเรื่อง ถูกใจนายติดอ่างที่รัก แนว Boy Love เกี่ยวกับการยอมรับจุดด้อยที่มีแล้วเป็นคนที่มั่นใจในตัวเอง

สำหรับกลุ่มผู้อ่านเว็บตูนสาย Boy Love และ Girl Love ในไทยนั้นน่าสนใจว่าไม่มีการกำหนดช่วงอายุของกลุ่มผู้อ่านที่ชัดเจน แต่สิ่งที่พอจะระบุได้คือผู้ที่อ่านเรื่องราวแนว Boy Love และ Girl Love มีแนวโน้มที่จะเลือกอ่านจากเนื้อเรื่อง แนวการวาดภาพ และผู้เขียน แต่ถ้าเรื่องไหนมีการกำหนดความรู้สึกของตัวละครที่เข้าใจยากหรือมีเนื้อหาที่ซับซ้อนมากกว่าแค่รักโรแมนติก ก็มีแนวโน้มว่ากลุ่มผู้อ่านจะเป็นกลุ่มผู้ใหญ่และหากตามไปอ่านความคิดเห็นต่อการ์ตูน Boy Love และ Girl Love แต่ละเรื่องจะเห็นได้ว่ากลุ่มผู้อ่านต่างก็พยายามเข้าใจ ถกเถียง แลกเปลี่ยนข้อมูลในมิติเรื่องเพศที่ลึกขึ้นไม่ได้มองว่าเว็บตูนเป็นแค่การ์ตูนออนไลน์เพื่อสร้างความบันเทิง แต่เป็นสื่ออีกชนิดที่ทำให้คนอ่านได้ขบคิดถึงเรื่องราวที่ได้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นการยอมรับในความต่างที่จะอยู่ร่วมกัน หรือสะท้อนปัญหาการบูลลี่ในสังคมจากปัญหาเรื่องเพศสภาพจนทำให้คนคนหนึ่งสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองไปได้

เรียกได้ว่าไม่ว่าจะทั้งองค์กร ครีเอเตอร์ คนอ่าน ล้วนต่างเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันกำแพงความคิดในมิติเรื่องเพศของคนในสังคมที่ไม่ได้จบอยู่แค่ในการ์ตูนอีกต่อไป

อ้างอิง


Author

พิรญาณ์ อาชวจิรดา
lifeblood — lovely friends and family, motivational activities, aesthetic things