เป็ดยาง : ของเล่นยุคคลาสสิกที่มาพร้อมกับนวัตกรรมการผลิต “ยาง”
Brand Story

เป็ดยาง : ของเล่นยุคคลาสสิกที่มาพร้อมกับนวัตกรรมการผลิต “ยาง”

Focus
  • ของเล่นคลาสสิก เป็ดยาง หรือ Rubber Ducky ก็มีวันเฉลิมฉลองกับเขาเหมือนกัน นั่นก็คือ 13 มกราคม ของทุกปี
  • เป็ดยางเกิดขึ้นครั้งแรกหลังจากที่ ชาร์ลส์กู๊ดเยียร์ (Charles Goodyear) ผู้ก่อตั้งยางรถยนต์ Goodyear ผลิตยางได้สำเร็จ

แม้จะเป็นแค่ของเล่นในอ่างอาบน้ำสุดคลาสสิกของเด็กทั่วโลกแต่เจ้าตุ๊กตา เป็ดยาง หรือ Rubber Duck ก็มีวันเฉลิมฉลองกับเขาเหมือนกัน นั่นก็คือ 13 มกราคม ( National Rubber Ducky Day )

ดูเผินๆ เปิดยาง เป็นแค่ของเล่นชิ้นเล็กๆ แต่ทราบหรือไม่ว่าเจ้าตุ๊กตาเป็ดยางคือมรดกทางด้านนวัตกรรมของมนุษย์ที่สามารถย้อนไปในต้นศตวรรษที่ 19 หลังจากที่ ชาร์ลส์ กู๊ดเยียร์ (Charles Goodyear) ผู้ก่อตั้งยางรถยนต์ Goodyear ผลิตยางได้สำเร็จ และของเล่น เป็ดยาง สีเหลืองก็ปรากฏตัวในยุคนั้น ทว่ายังลอยน้ำไม่ได้ เนื่องจากยางยุคแรกเริ่มเป็นยางแข็งๆ ไม่มีความยืดหยุ่น และมีน้ำหนักมาก

เป็ดยาง
เป็ดยางต้นแบบของ Charles Goodyear (ภาพ: www.wipo.int)

ต่อมาในปี ค.ศ. 1940 ได้มีการพัฒนาเป็ดยางเหลืองให้สามารถลอยน้ำได้พร้อมกับการพัฒนาอุตสาหกรรมยาง และก็ได้มีการจดสิทธิบัตรเป็ดยาง โดย Peter Ganine ปฏิมากรลูกครึ่งรัสเซีย-อเมริกัน นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ตุ๊กตาเป็ดยางสีเหลืองได้รับความนิยม และขายได้ถึง 50 ล้านชิ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

เป็ดยาง
รายการ Sesame Street ทำให้เป็ดยางกลายเป็นความป๊อป

คาแรกเตอร์เป็ดยางของ Peter Ganine นั้นต้องมีจงอยปากที่ยิ้ม และดวงตาที่หรี่มองเบาๆ จากนั้นก็เริ่มมีดีไซน์เนอร์หลายคนพัฒนาคาแรกเตอร์ของเป็ดยางตัวนี้ให้แตกต่างออกไป เช่น บีบแล้วมีเสียง หรืออย่างเวอร์ชั่นของ Allen & Shaw ก็ออกแบบให้ตาเป็ดกลมโตมีความสดใสขึ้น อีกทั้งลดทอนจงอยปากและปีกให้เล็กลง ส่วนดีไซน์เป็ดยางในปัจจุบันเป็นการผสมผสานระหว่าง Peter Ganine  และ Allen & Shaw

เป็ดยางเหลืองโด่งดังสุดๆ อีกครั้งตามความโด่งดังของรายการ Sesame Street ที่ออกอากาศในปี ค.ศ.1970 พร้อมกับเพลง Rubber Duckie และฉากในอ่างอาบน้ำที่ Muppet มีเพื่อนตัวน้อยคือเป็ดยางตัวสีเหลืองมาร่วมเฟรมด้วย

Rubber Duck

สำหรับ ปฏิมากรรมลอยน้ำรูปเป็ดยักษ์สีเหลืองที่หลายคนคุ้นเคยตามสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง เป็นผลงานของศิลปินชาวดัตช์ชื่อ Florentijn Hofman เขาได้สร้างเป็ดยางสไตล์ป๊อปอาร์ตสีเหลืองขนาดความสูง ราว 32 เมตร จัดแสดงในสถานที่จริงคือทะเลสาบกลางเมือง หรือริมทะเลประเทศต่างๆ ทั่วโลกระหว่างปี ค.ศ. 2013-2014 เช่น เกาหลีใต้ จีน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น

เหตุผลหนึ่งที่อาจจะทำให้เป็ดยางโด่งดังไปทั่วโลกก็เพราะตุ๊กตาตัวนี้ไม่มีเพศ ไม่มีอายุ ไม่มีการผูกเข้ากับวัฒนธรรมใด หรือความเชื่อใดๆ โดยเฉพาะ เป็นเพียงของเล่นที่ช่วยเพิ่มพัฒนาการด้านการสร้างกล้ามเนื้อ เสริมพัฒนาการให้กับเด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่เองก็รู้สึกถึงความผ่อนคลายเมื่อได้มีเป็ดยางสีเหลืองลอยน้ำเป็นเพื่อน

อ้างอิง


Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์