La Luna Gallery แกลเลอรีร่วมสมัยในอาคารเก่ากว่า 80 ปี ย่านวัดเกต
Brand Story

La Luna Gallery แกลเลอรีร่วมสมัยในอาคารเก่ากว่า 80 ปี ย่านวัดเกต

Focus
  • La Luna Gallery แกลเลอรีศิลปะร่วมสมัยย่านวัดเกต จังหวัดเชียงใหม่ ที่ยังคงอนุรักษ์อาคารเก่าอายุกว่า 80 ปีเอาไว้เช่นเดิม
  • La Luna Gallery ตั้งใจให้พื้นที่เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนเชื่อมโยงทั้งความรู้และคอนเนกชันอันมีศิลปะเป็นสื่อกลางเชื่อมผู้คนกับศิลปะเข้าด้วยกัน โดยเปิดพื้นที่ให้กับทั้งศิลปินไทย เอเชีย ไม่ว่าจะรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ และกำลังมีแผนจะเปิดศูนย์เซรามิกเพิ่มเติมในอนาคต

ชุมชนวัดเกต จังหวัดเชียงใหม่ เรียกได้ว่าเป็นย่านเก่าแก่ทั้งในด้านประวัติศาสตร์ที่เป็นชุมชนย่านการค้าจากที่ตั้งริมฝั่งแม่น้ำปิง เส้นทางคมนาคมทางเรือที่สำคัญในอดีต และยังเป็นชุมชนที่มีความหลากหลายทางศาสนาทั้งศาสนาพุทธ คริสต์ อิสลามและซิกข์ นอกจากวัดเกตการามซึ่งเป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 500 ปี ย่านนี้ยังคงมีสถาปัตยกรรมตึกเก่าแทรกตัวอยู่มาก หนึ่งในนั้นคือ La Luna Gallery ที่ยังคงอนุรักษ์อาคารหลังเก่าอายุกว่า 80 ปีเอาไว้เช่นเดิม

La Luna Gallery

ลาลูน่าแกลเลอรี เป็นความตั้งใจของ Sabine Zimpfer ชาวเยอรมันที่ย้ายมาอาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่กว่า 20 ปีแล้ว จากความชื่นชอบในงานศิลปะและรักการเก็บสะสม เธอจึงรู้จักและคุ้นเคยกับ La Luna Gallery ที่เดิมที่เคยตั้งอยู่ฝั่งตรงข้าม เมื่อเห็นว่าเจ้าของเดิมจะไม่สานต่อแกลเลอรีแล้ว Sabine จึงขอรับช่วงใช้ชื่อเดิมแล้วย้ายที่ตั้งมาอยู่ที่อาคารหลังปัจจุบัน ซึ่งในตอนนั้นเป็นอาคารว่างอยู่พอดี 

La Luna Gallery

เกี๊ยว-เกวรีย์ จินะวงค์ Gallery Coordinator ให้ข้อมูลว่าอาคารสไตล์โคโรเนียลหลังนี้เปลี่ยนผ่านมาหลายช่วงทั้งร้านอาหาร แกลเลอรีหรือร้านค้า ซึ่งรูปแบบและการตกแต่งไม่ได้ถูกปรับเปลี่ยนไปจากเดิม สำหรับการเปิดเป็นแกลเลอรีในปัจจุบันเพียงบูรณะรักษาและกั้นฉากภายในขึ้นสำหรับพื้นที่จัดแสดงเท่านั้น เห็นได้จากไม้ กระเบื้องและตู้เซฟเก่าที่ปัจจุบันยังคงตั้งอยู่ที่เดิม 

นอกจากการเปิดพื้นที่ภายในอาคาร 2 ชั้นสำหรับจัดแสดงศิลปะร่วมสมัยแบบไม่จำกัดแขนงหรือเทคนิคการสร้างสรรค์ซึ่งมีแผนหมุนเปลี่ยนนิทรรศการทุก 3-4 เดือน (หากไม่เจอสถานการณ์โควิด-19) Sabine ยังตั้งใจให้พื้นที่นี้เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนเชื่อมโยงทั้งความรู้และคอนเนกชันอันมีศิลปะเป็นสื่อกลางเชื่อมผู้คนกับศิลปะเข้าด้วยกัน

La Luna Gallery

ลาลูน่าแกลเลอรี เปิดนิทรรศการแรกอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคมพ.ศ.2562 ด้วยนิทรรศการชื่อ “ChiangMai Art Connecting” รวบรวมผลงานของ 20 ศิลปินไทยและต่างประเทศทั้งเวียดนาม เนปาล เกาหลี อินโดนีเซียและมาเลเซีย โดยมี Trinh Tuan ศิลปินร่วมสมัยชาวเวียดนามมาเป็นภัณฑารักษ์ และด้วยแกลเลอรีต้องการให้เป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสในการเชื่อมโยงพื้นที่ทางศิลปะ นิทรรศการครั้งที่ 2 “Reconnecting” จึงเกิดขึ้นโดยการจัดแสดงผลงานของศิลปินโลคัลในจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ศิลปินรุ่นใหญ่ถึงศิลปินรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตภาคพายัพ ตลอดจนนิทรรศการพิเศษวันสตรีสากลที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีและนิทรรศการอื่น ๆ ที่ตามมา

La Luna Gallery

ผลงานศิลปะที่จัดแสดงบางส่วนเป็นผลงานของศิลปินที่หมุนเวียนนำมาจัดแสดง และบางส่วนมาจากการสะสมของ Sabine โดยเฉพาะงานศิลปะที่สร้างสรรค์โดยเทคนิค Lacquer Painting หรือเทคนิคแบบเครื่องเขินที่ Sabine ชื่นชอบเป็นพิเศษ เช่นผลงานของ Trinh Tuan และ Kim Cong Hoa สองศิลปินชาวเวียดนามที่มีผลงานเป็นเอกลักษณ์และจัดแสดงมาแล้วทั่วโลก 

“ไฮไลต์ของที่นี่คือ Lacquer Painting ที่ปกติส่วนใหญ่เราจะเห็นเป็นภาชนะ แต่ที่เวียดนามจะทำมาเป็นงานอาร์ตอย่างการเพนต์บนไม้หรือโลหะ เสน่ห์ของมันคือกว่าจะได้ออกมาเป็นชิ้นงานหนึ่งชิ้น จะต้องลงสีและขัด ๆ ถู ๆ ทาทับไปเรื่อย ๆ เป็น 20-30 ชั้น และสำหรับแต่ละประเทศก็จะมีการพัฒนาเทคนิคที่ไม่เหมือนกัน วัตถุดิบอย่างต้นรักเองก็ให้ผลผลิตที่ไม่เหมือนกันด้วย ทำให้สีที่ได้ก็จะเอฟเฟกต์ต่องานไม่เหมือนกัน แล้วอีกอย่างก็มีความยากเกี่ยวกับการทำงานกับรัก ด้วยกระบวนการใช้ยางรัก ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะแพ้ได้ เพราะฉะนั้นคนที่ทำงานเกี่ยวกับรักหรือเครื่องเขินก็เลยจะหายากเหมือนกัน” เกี๊ยวอธิบาย

นอกจากส่วนจัดแสดง ลาลูน่าแกลเลอรี ยังเปิดพื้นที่ให้กิจกรรมทางศิลปะและเวิร์กชอปอยู่เป็นประจำ เช่นที่ผ่านมาอย่าง กิจกรรมสีน้ำเชิงทดลอง ศิลปะบำบัดเยียวยาจิตใจ ศิลปะสำหรับเด็ก และงานเซรามิกที่กำลังมีแผนจะเปิดศูนย์เซรามิกเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จราวปี พ.ศ.2565 

Fact File

  • La Luna Gallery เปิดทุกวัน เวลา 9.00-18.00 น. เข้าชมฟรี
  • ที่ตั้ง : 193 ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50000
  • Google Map : bit.ly/3H6YnJS
  • รายละเอียดเพิ่มเติม : www.facebook.com/LaLunaGallery
  • เว็บไซต์ : www.lalunagalleries.com

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ภรัณยู นาทราย
ช่างภาพชาวเชียงใหม่ที่เชื่อว่า การรู้จักตัวเองคือจุดเริ่มต้นของความรู้ทั้งหมด
พิมพ์ลดา พรหมมิจิตร
ศิลปะก็เป็นการค้นพบตัวเองอย่างหนึ่ง เพราะศิลปินทุกคนจะใส่ความเป็นตัวเองลงไปในผลงาน