Someity มาสคอต พาราลิมปิกเกมส์ ดีไซน์จากดอกซากุระและพลังพิเศษของมนุษย์
Brand Story

Someity มาสคอต พาราลิมปิกเกมส์ ดีไซน์จากดอกซากุระและพลังพิเศษของมนุษย์

Focus
  • มาสคอตพาราลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ชื่อ Someity (โซเมตี้) ออกแบบโดยนักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่น Taniguchi Ryo
  • คำว่า Someity มาจากคำว่า Somei Yoshino (โซเม โยชิโนะ) เป็นชื่อสายพันธุ์หนึ่งของดอกซากุระ สัญลักษณ์ประจำชาติญี่ปุ่น

พาราลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 เริ่มต้นขึ้นแล้ว ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม – 5 กันยายน 2564 พร้อมกับการเปิดตัวมาสคอตสีชมพูสดใส Someity (โซเมตี้) ออกแบบโดยนักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่น Taniguchi Ryo ซึ่งได้ฉายา คุนลุงซินเดอร์เรลลา ( Uncle Cinderella) เพราะก่อนหน้านี้ Taniguchi เป็นนักวาดการ์ตูนที่ไม่ได้โด่งดังมากนัก กระทั่งแบบร่างมาสคอตโอลิมปิกและพาราลิมปิกของเขาได้รับการคัดเลือก

Someity

คำว่า Someity มาจากคำว่า Somei Yoshino (โซเม โยชิโนะ) เป็นชื่อสายพันธุ์หนึ่งของดอกซากุระ สัญลักษณ์ประจำชาติญี่ปุ่น และ Somei Yoshino ยังเป็นสายพันธุ์ซากุระดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่ยุคเอโดะแสดงถึงการผสมผสานของยุคสมัยจากเอโดะสู่ปัจจุบัน เช่นเดียวกับยูนิฟอร์มสีชมพูลายตารางหมากรุก Ichimatsu หรือ Ichimatsu moyo ซึ่งเป็นหนึ่งในลายโบราณของญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมาก ชื่อลาย Ichimatsu ตั้งตามนักแสดงคาบูกิชื่อดังแห่งยุคเอโดะ Ichimatsu Sanogawa ผู้ที่ทำให้ลวดลายหมากรุกโด่งดัง ส่วนการออกเสียงว่า โซเมตี้ นั้นมีความตั้งใจให้ออกเสียงคล้ายกับคำว่า “so mighty” ในภาษาอังกฤษ ที่แปลว่า ทรงพลัง

พาราลิมปิกเกมส์
มาสคอตพาราลิมปิกเกมส์เวอร์ชันหุ่นยนต์

ไม่ใช่แค่การออกเสียง หรือชื่อที่เหมือนกับชื่อของดอกซากุระเท่านั้น แต่ในเรื่องการออกแบบ Taniguchi ยังมีการลดทอนองค์ประกอบของดอกซากุระมาประกอบเข้าเป็นมาสคอต ไม่ว่าจะเป็นสีหลักคือชมพู ขาว ลักษณะของหูมาสคอตที่มีความคล้ายกับกลีบซากุระ รวมทั้งภาพลักษณ์ของความอ่อนโยนไม่ต่างจากดอกไม้ ทว่าแฝงไปด้วยจิตใจที่เข้มแข็งยิ่งใหญ่ สื่อถึงนักกีฬาพาราลิมปิกที่ต้องมีความเข้มแข็งที่ไม่ใช่เพียงร่างกาย แต่ต้องหมายถึงจิตใจอันยิ่งใหญ่ด้วย

ด้วยความที่เป็นชาติญี่ปุ่นซึ่งโด่งดังเรื่องมังงะ มาสคอตประจำ พาราลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 จึงต้องมีการวางคาแรคเตอร์ที่ค่อนข้างชัดเจน โดยมาสคอตพาราลิมปิกเกมส์สีชมพูหวานนั้นเป็นภาคอ่อนโยน เป็นความสงบ ตรงข้ามกับมาสคอต โตเกียว โอลิมปิก 2020 ที่ชื่อ Miraitowa (มิไรโทวะ) ซึ่งเป็นตัวแทนของความแข็งแกร่ง เรียกว่าเป็นการนำหลักหยินหยางมาใช้ในการออกแบบสองคาแรคเตอร์นี้

Someity
เปิดตัวมาสคอตโอลิมปิก และ พาราลิมปิก

นอกจากนั้นเจ้าโซเมตี้ยังมีหัวใจที่รักธรรมชาติซึ่งเป็นอีกคีย์หลักที่ถูกสอดแทรกไว้ในโอลิมปิก และพาราลิมปิก โตเกียว 2020 พร้อมกันนั้นยังได้มอบพลังพิเศษให้เจ้ามาสคอตสามารถสื่อสารกับสายลม ก้อนหิน และสามารถเคลื่อนย้ายสรรพสิ่งได้เพียงแค่จ้องมอง

ที่พิเศษมากๆ อีกอย่างในการออกแบบมาสคอตคือ การมีส่วนร่วม โดยชื่อของมาสคอตทั้งโอลิมปิกและพาราลิมปิก มาจากการโหวตของเด็กนักเรียนญี่ปุ่น สื่อให้เห็นว่าโอลิมปิก และพาราลิมปิกเป็นเกมกีฬาของทุกคนอย่างแท้จริง

เครดิตภาพ : ©Tokyo 2020

อ้างอิง


Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์