Belonging มองความหลากหลายทางเพศในไทยผ่านเลนส์ สตีฟ แมคเคอร์รี
Faces

Belonging มองความหลากหลายทางเพศในไทยผ่านเลนส์ สตีฟ แมคเคอร์รี

Focus
  • Belonging : Portraits from LGBTQ Thailand หนังสือคอลเลคชันภาพถ่ายเล่มล่าสุดของ สตีฟ แมคเคอร์รี (Steve McCurry) ช่างภาพระดับโลกกับผลงานภาพถ่ายร่วมสมัยผู้โด่งดังไปทั่วโลก
  • Belonging : Portraits from LGBTQ Thailand เป็นผลงานเรื่องที่ 15 ในชุดหนังสือภาพที่โด่งดังเกี่ยวกับกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศทั่วโลก

ไม่มีไม่ได้แล้ว สำหรับ Belonging : Portraits from LGBTQ Thailand หนังสือคอลเลคชันภาพถ่ายเล่มล่าสุดของ สตีฟ แมคเคอร์รี (Steve McCurry) ช่างภาพระดับโลกกับผลงานภาพถ่ายร่วมสมัย อีกทั้งยังเป็นเจ้าของผลงานภาพถ่ายสาวน้อยชาวอัฟกานิสถานดวงตาสีเขียวชื่อภาพ Afghan Girl ที่โด่งดังไปทั่วโลก พร้อมด้วยภาพถ่ายสงคราม ค่ายผู้ลี้ภัย และสถานที่แปลกตาทั่วโลกที่เขาใช้เวลากว่า 30 ปีในการออกเดินทางไปบันทึก

สตีฟ แมคเคอร์รี
ภาพ : Steve McCurry

ล่าสุด สตีฟ แมคเคอร์รี ได้ตีพิมพ์ผลงานภาพถ่ายเกี่ยวกับมุมมองความหลากหลายทางเพศในประเทศไทย ในชื่อ  Belonging : Portraits from LGBTQ Thailand ซึ่ง Belonging เป็นผลงานเรื่องที่ 15 ในชุดหนังสือภาพที่โด่งดังเกี่ยวกับกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศทั่วโลก จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ เดอะ นิว เพรส (The New Press) ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง มูลนิธิอาร์คัส เอ็มเมอร์สัน วาจโดวิคซ์สตูดิโอ (EWS) และ เดอะ นิว เพรส ออกแบบโดย เอ็มเมอร์สัน วาจโดวิคซ์สตูดิโอ

สตีฟ แมคเคอร์รี

สตีฟ หันมาให้ความสนใจประเทศไทยในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของหนังสือภาพที่นำเสนอกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) ทั่วโลก สำหรับสตีฟเองมองว่าประเทศไทยมีชื่อเสียงในฐานะหนึ่งในประเทศที่เป็นมิตรกับชาวเกย์มากที่สุดในเอเชีย โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ซึ่งมีสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่เปิดกว้างและปลอดภัยสำหรับเพศที่หลากหลาย แม้ประเทศไทยจะเป็นดินแดนแห่งความหลากหลายทางเพศและคู่รักเพศเดียวกันในสายตาของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทว่าสำหรับคนไทยแล้วอาจจะไม่ได้คิดเช่นนั้นเสมอไป

Belonging
ภาพ : Steve McCurry
สตีฟ แมคเคอร์รี
ภาพ : Steve McCurry

ภาพสีของสตีฟชุดนี้จึงนำเสนอมุมมองจากกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศในกรุงเทพฯ ที่อาจจะไม่ได้รับการยอมรับจากชุมชนที่พวกเขาเติบโตมาเท่าที่ควร ทว่าพวกเขายังพยายามเริ่มชีวิตใหม่ พร้อมกับแสวงหาความหมายใหม่ของครอบครัวในชุมชนเพศทางเลือก โดยสตีฟเริ่มบันทึกภาพถ่ายเหล่านี้ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2563 ก่อนจะปิดประเทศเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

Belonging
สตีฟ ช่างภาพเจ้าของผลงาน Afghan Girl

สิ่งที่เราสัมผัสได้จากงานชุดนี้คือ สตีฟพยายามหลีกเลี่ยงความซ้ำซากจำเจของปัญหาความขัดแย้ง หรือการโต้เถียงกันเกี่ยวกับกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศที่มักพบเจอได้ในสื่อกระแสหลัก ส่วนแบบที่ถูกบันทึกก็มีมุมมองที่หลากหลาย ตั้งแต่วัยรุ่นอายุ 20 ปีไปจนถึงอายุ 80 ปี ประกอบด้วยผู้คนในอาชีพที่หลากหลาย เช่น นักมวยหญิงที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แพทย์ที่ให้บริการในชุมชน ช่างภาพ คู่รัก และนักแสดง

Fact File