แดเนียล กวัน และ แดเนียล ไชเนิร์ท : ผู้กำกับยอดเยี่ยมแห่ง Everything Everywhere All at Once
Faces

แดเนียล กวัน และ แดเนียล ไชเนิร์ท : ผู้กำกับยอดเยี่ยมแห่ง Everything Everywhere All at Once

Focus
  • Everything Everywhere All At Once ภาพยนตร์แอ็คชั่นผจญภัยผสมไซไฟ เสนอเรื่องราวของครอบครัว เอเวอลีน หวัง คุณแม่ชาวอเมริกันเชื้อสายจีนที่ได้รับการติดต่อจากจักรวาลคู่ขนานและบอกกับเธอว่ามีเพียงเธอคนเดียวเท่านั้นที่จะสามารถกอบกู้โลกได้
  • Everything Everywhere All at Once สามารถคว้ารางวัลออสการ์ได้ทั้งหมด 7 สาขา มากที่สุดในงานประกาศรางวัล ออสการ์ ครั้งที่ 95

“ทุกคนมีความเป็นเลิศในตัวเองอยู่แล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ถ้าคุณมีความล้ำเลิศบางอย่างที่รอวันระเบิดออกมา คุณแค่ต้องหาคนที่ใช่มาช่วยปลดปล่อยมัน ขอบคุณทุกๆ คนที่ช่วยปลดล็อคให้กับผม มันมีความหมายมากๆ สำหรับเรา” 

แดเนียล กวัน (Daniel Kwan) ผู้กำกับ ผู้อำนวยการสร้าง และคนเขียนบทดั้งเดิมภาพยนตร์เรื่อง Everything Everywhere All at Once กล่าวบนเวทีหลังจากคว้าออสการ์ สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม ในฐานะทีมสร้างสรรค์ภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลสูงสุด 7 สาขา ในงานประกาศรางวัล ออสการ์ ครั้งที่ 95 หรือ รางวัลอคาเดมี อวอร์ดส์  (Academy Awards) ซึ่งประกาศผลเมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 มีนาคม 2023 (ตามเวลาประเทศไทย)   

Everything Everywhere All at Once
จากซ้าย : แดเนียล ไชเนิร์ท และ แดเนียล กวัน
(ภาพ: ©A.M.P.A.S. )

แดเนียล กวัน นักทำหนังชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย (ไต้หวัน-ฮ่องกง) แท็คทีมกับ แดเนียล ไชเนิร์ท (Daniel Scheinert) เป็นที่รู้จักในชื่อ “แดเนียลส์”  สองแดเนียลได้ร่วมกันเขียนบทดั้งเดิม อำนวยการสร้างและกำกับ  เรียกได้ว่าเป็นหัวหอกในการสร้างสรรค์งานภาพยนตร์Everything Everywhere All at Once ภาพยนตร์อเมริกันจากมุมมองของคนเอเชียอเมริกันและหลายเชื้อชาติ ที่คว้ารางวัลสูงสุดรวมทั้งหมด 7 สาขา ในเวทีออสการ์ปีนี้ (มอบให้กับผลงานที่ออกฉายในปี 2022) สร้างประวัติศาสตร์ให้กับสำหรับภาพยนตร์เอเชียอเมริกันเรื่องแรกที่คว้ารางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” และ ส่งให้นักแสดงเชื้อสายเอเชียถึง 2 คนคว้ารางวัลสาขาการแสดงยอดเยี่ยมพร้อมกันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ออสการ์ ในสาขา นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมสำหรับ  คี ฮุย ควน (Ke Huy Quan) และสาขา นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม  สำหรับ มิเชล โหย่ว (Michelle Yeoh)  ซึ่งกลายเป็นนักแสดงหญิงเอเชียคนแรกที่คว้ารางวัลออสการ์ในรอบ 95 ปี

Everything Everywhere All at Once

ความโดดเด่นของภาพยนตร์Everything Everywhere All at Once ในวิธีการนำเสนอที่แหวกแนวอิงจากหนังกังฟูสไตล์ฮ่องกงผสมกับการเล่าแบบแอ็คชั่นในหลายสถานที่ เแต่แก่นเรื่องกลับเป็นพื้นที่เดียวนั่นคือการนำเสนอพลังหญิงและเชิดชูความเป็นแม่ ดังที่ แดเนียล ไชเนิร์ท (Daniel Scheinert) ผู้ร่วมอำนวยการสร้าง เขียนบทและกำกับ ได้กล่าวอุทิศความสำเร็จของผลงานสร้างสรรค์ “แด่คุณแม่ทุกคนบนโลกใบนี้”   

Everything Everywhere All at Once เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ของทีมผู้สร้าง แดเนียล กวัน นักทำหนังชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย (ไต้หวัน-ฮ่องกง) และ แดเนียล ไชเนิร์ท ทั้งคู่ได้ร่วมกันเขียนบทดั้งเดิม อำนวยการสร้างและกำกับภายใต้การอำนวยการผลิต ทุนสร้าง และการจัดจำหน่ายของบริษัท A24   ซึ่งค่ายนี้เป็นค่ายเดียวที่กล้าหนุนงานสร้างสรรค์แหกกรอบของทั้งคู่ ตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่องแรกของพวกเขา Swiss Army Man ที่ออกฉายเมื่อปี 2016

Everything Everywhere All at Once

ภาพยนตร์ Everything Everywhere All at Once นำเสนอเรื่องราวของครอบครัวชาวจีนที่อาศัยอยู่ในอเมริกาที่กำลังเผชิญปัญหา ด้วยวิธีการเล่าที่ ทีมผู้สร้างบอกว่าเชื่อมหลายมิติจากปูมหลังและความเกี่ยวข้องกับชีวิต ตัวตน และเรื่องราวชีวิตครอบครัวตัวแทนของคนเอเชียอเมริกัน และบทบาทที่ชู พลังหญิงและเชิดชูความเป็นแม่ ในตัวละครของ มิเชลล์ โหยว  

รางวัลออสการ์ที่ภาพยนตร์  Everything Everywhere All at Once  ได้รับทั้งหมด 7 สาขา ได้แก่

  1. รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สำหรับผู้อำนวยการสร้าง   แดเนียล กวัน (Daniel Kwan)  แดเนียล ไชเนิร์ท (Daniel Scheinert) และ โจนาธาน  หวัง (Jonathan Wang)
  2. รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สำหรับ  แดเนียล กวัน (Daniel Kwan)  และ ) ร่วมกับ  แดเนียล ไชเนิร์ท (Daniel Scheinert)
  3. รางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม (Best Original Screenplay)  สำหรับ แดเนียล กวัน และ แดเนียล ไชเนิร์ท
  4. รางวัล นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม  สำหรับ มิเชล โหย่ว (Michelle Yeoh)
  5. รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม สำหรับ เจมี ลี เคอร์ติส
  6. รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม สำหรับ  คี ฮุย ควน (Ke Huy Quan)
  7. รางวัลตัดต่อยอดเยี่ยม (Best Film Editing) สำหรับ พอล โรเจอร์ส (Paul Rogers)
Everything Everywhere All at Once

เรื่องย่อ

Everything Everywhere All At Once (ชื่อไทย : ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส)  ภาพยนตร์แอ็คชั่นผจญภัยผสมไซไฟ เสนอเรื่องราวของครอบครัว เอเวอลีน หวัง (แสดงโดย มิเชลล์ โหยว) คุณแม่ชาวอเมริกันเชื้อสายจีนที่ได้รับการติดต่อจากจักรวาลคู่ขนานและบอกกับเธอว่ามีเพียงเธอคนเดียวเท่านั้นที่จะสามารถกอบกู้โลกได้ ฮีโร่คนใหม่ที่อยู่เหนือความคาดหมายเรียนรู้ที่จะถ่ายทอดพลังพิเศษใหม่ของเธอ และต่อสู้ผ่านหลากหลายมิติในมัลติเวิร์สเพื่อช่วยโลก ครอบครัว รวมถึงตัวเธอเอง

Fact File

  • สามารถรับชม Everything Everywhere All at Once  ได้ทาง HBO Go

Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป