โทโทโร่ เทพผู้พิทักษ์ป่าและผู้เยียวยาหัวใจเด็กญี่ปุ่น
Faces

โทโทโร่ เทพผู้พิทักษ์ป่าและผู้เยียวยาหัวใจเด็กญี่ปุ่น

Focus
  • ใครคิดถึงโทโทโร่ และต้องการเยียวยาหัวใจอีกครั้ง สามารถรับชมได้ที่ Netflix ซึ่งเริ่มฉายภาพยนตร์แอนิเมชันล็อตใหญ่ของสตูดิโอจิบลิทั้งหมด 21 เรื่องแบ่งเป็น 3 ล็อตด้วยกัน โดยล็อตแรกเริ่มจาก 1 กุมภาพันธ์ 2563
  • โทโทโร่ คือตัวการ์ตูนสัตว์ประหลาดในป่าหลังบ้าน ตามเรื่องราวในหนังอะนิเมะเรื่อง “โทโทโร่ เพื่อนรัก (My Neighbor Totoro)” กำกับโดย ฮายาโอะ มิยาซากิ ออกฉายครั้งแรกปี 1988

นึกถึง สตูดิโอจิบลิ ต้องนึกถึง โทโทโร่ เป็นอันดับแรกเพราะแม้แต่ซุ้มขายตั๋วทางเข้าของพิพิธภัณฑ์จิบลิ (Studio Gibli) ที่สวนอิโนกาชิระ กรุงโตเกียว ก็มีเจ้าโทโทโร่เป็นเหมือนพนักงานต้อนรับตัวโตๆ ที่ชวนให้ผู้ที่ผ่านไปมาต้องเข้ามาถ่ายรูปคู่

โทโทโร่เป็นใคร เขาคือตัวการ์ตูนสัตว์ประหลาดในป่าหลังบ้านตามเรื่องราวในหนังอะนิเมะเรื่อง Tonari no Totoro (My Neighbor Totoro ) กำกับโดย ฮายาโอะ มิยาซากิออกฉายครั้งแรกเมื่อ ค.ศ.1988 และสร้างปรากฏการณ์ความนิยมไปทั่วโลก โทโทโร่ คือ เทพผู้พิทักษ์ที่คอยปกป้องผืนป่าและทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์หัวใจเด็กๆทั้งยังเป็นตัวแทนของมิตรภาพและจินตนาการ

ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบโทโทโร่ไม่ต่างกับวินนี เดอะ พูห์ ในสังคมอังกฤษ ในปี ค.ศ. 2011 หลังจากญี่ปุ่นประสบภัยพิบัติคลื่นสึนามิ และแผ่นดินไหวกระทบเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิมา สตูดิโอจิบลิได้ร่วมกับองค์กรไม่แสวงผลกำไร Peace Winds Japan จัดฉายภาพยนตร์อะนิเมะ My Neighbor Totoro ให้เด็กๆในศูนย์อพยพผู้ประสบภัยสึนามิและแผ่นดินไหว 16 แห่งรอบเมืองเคะเซนนุมะ จังหวัดมิยางิ และเมืองริกุเซนทากาตะ จังหวัดอิวาเตะ เพื่อบรรเทาความเศร้าและปลอบขวัญพวกเขาที่ต้องเสียบ้านหรือสมาชิกในครอบครัวเหมือนเด็กๆ ใน My Neighbor Totoro ที่มีผู้พิทักษ์ร่างยักษ์ขนปุยโทโทโร่เป็นผู้เยียวยาหัวใจ

ต้นเรื่อง สารคดี ฉบับที่ 373มีนาคม 2559 คอลัมน์ วาดเมือง

ภาพ: นันทวัน วาตะ


Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป