แจกพิกัด เที่ยวปีนัง ตามรอยสิ่งมหัศจรรย์ทั้ง 7 ที่มากกว่าเมืองเก่าโคโลเนียล
Lite

แจกพิกัด เที่ยวปีนัง ตามรอยสิ่งมหัศจรรย์ทั้ง 7 ที่มากกว่าเมืองเก่าโคโลเนียล

Focus
  • กลางปี ค.ศ.2022 ทางการท่องเที่ยวปีนังเปิดตัวรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเต็มรูปแบบในแคมเปญใหม่ เปิดโลกปีนังกับสิ่งมหัศจรรย์ทั้ง 7
  • CNN เลือกให้เกาะปีนังเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่น่าเยี่ยมชมที่สุดในโลกประจำปี 2022

เพราะ ปีนัง ประเทศมาเลเซีย มีมากกว่าเมืองเก่าจอร์จทาวน์ (George Town) ต้นแบบงานสตรีตอาร์ตย่านเก่าวิถีเปอรานากันและสถาปัตยกรรมยุคโคโลเนียล Sarakadee Lite จึงชวนตีตั๋วไปปีนังพร้อมแจกเช็กลิสต์พิกัด เที่ยวปีนัง ฉบับ 2022 ที่ตอนนี้ทางการท่องเที่ยวปีนังเปิดตัวรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเต็มรูปแบบในแคมเปญ เที่ยวปีนัง โฉมใหม่ เปิดโลกปีนังกับสิ่งมหัศจรรย์ทั้ง 7 ที่จะทำให้ภาพความสนุกของ เที่ยวปีนัง ตื่นเต้นและตื่นตามากกว่าเคย ซึ่งล่าสุด CNN เลือกให้เกาะปีนังเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่น่าเยี่ยมชมที่สุดในโลกประจำปี 2022 อีกด้วย

โยว ซุน ฮิน มนตรีแห่งรัฐปีนังด้านการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์กล่าวในงานแถลงข่าวความร่วมกับ KTC พันธมิตรด้านการท่องเที่ยวถึงความพร้อมของปีนังในการเปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งหลังโควิด-19 คลี่คลายว่า ขณะนี้ทางมาเลเซียและปีนังเองมีมาตรการปลดล็อกการเดินทางเข้าประเทศ โดยนักท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่บริเวณนอกอาคาร และไม่ต้องตรวจ RC-PCR ก่อนเข้าเมือง อีกทั้งนักเดินทางชาวไทยก็ไม่ต้องขอวีซ่า สามารถเดินทางได้สะดวกทั้งทางเครื่องบินตรงจากกรุงเทพฯ สู่ปีนัง หรือจะใช้บริการรถไฟเชื่อมต่อไทยไปยังมาเลเซียและข้ามเรือมายังปีนังก็ทำได้สะดวกเช่นกัน รวมทั้งการขนส่งภายในเมืองเองก็มีการปรับปรุงระบบรถโดยสารสาธารณะให้สะดวกสบายเที่ยวเองได้ง่ายมากยิ่งขึ้น พร้อมตั้งเป้าว่าในปี ค.ศ.2030 การท่องเที่ยวปีนังจะเข้าสู่โหมดการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมเต็มตัว

ในส่วนของแคมเปญ “เปิดโลกปีนังกับสิ่งมหัศจรรย์ทั้ง 7” เน้นไปที่แหล่งท่องเที่ยวที่ถูกบันทึกว่าเป็นที่สุดของโลกซึ่งกระจายอยู่รอบเกาะปีนังรวมทั้งเปลี่ยนบรรยากาศจากเมืองเก่าไปสู่ป่าฝนอายุ 130 ล้านปี พร้อมชมวิวมุมสูงของ ปีนัง ที่เล่าถึงการผสมผสานระหว่างการเติบโตของเมืองใหม่ การอนุรักษ์ย่านเมืองเก่า และการเปิดพื้นที่สีเขียวที่นักท่องเที่ยวหลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก รวมทั้งพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็กก็สนุกได้ และถ้าพร้อมแล้วกดจองตั๋วแล้วไปรู้จักปีนังในมุมใหม่กันได้เลย

เที่ยวปีนัง

Tech-Dome” สไลเดอร์แนวดิ่งแห่งแรกของโลก

สไลเดอร์แนวดิ่งขนาดยักษ์ที่แรกของโลกที่นอกจากความใหญ่แล้ว ความน่าสนใจอยู่ตรงที่มันไม่ได้ตั้งอยู่ในสวนสนุก แต่กลับตั้งอยู่ใน เทคโดมปีนัง (Tech Dome Penang) ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์แห่งแรกในปีนังที่เราอยากแนะนำให้คนที่สนใจเรื่องวิทยาศาสตร์ต้องไม่พลาดไปเช็กอิน ที่นี่มีอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์แบบอินเตอร์แอ็กทีฟจัดแสดงและให้ได้ทดลองเล่นกว่า 120 ชิ้น รวมทั้งมีเครื่องเล่นที่ทำให้เรื่องวิทยาศาสตร์กลายเป็นความสนุกและเป็นเรื่องใกล้ตัว หนึ่งในนั้นก็คือ เทคโดม (Tech Dome) สไลเดอร์แนวดิ่งขนาดยักษ์แห่งแรกของโลกที่สอดแทรกความรู้เรื่องแรงและการเคลื่อนที่เอาไว้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องวิทยาศาสตร์ไฟฟ้า หุ่นยนต์ แสง ดาราศาสตร์ ไปจนถึงวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเล็กโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมาได้ซ้ำ ๆ เพราะมีนิทรรศการวิทยาศาสตร์หมุนเวียนตลอดทั้งปี ซึ่งข้อดีของที่นี่คือการเปลี่ยนชั่วโมงวิทยาศาสตร์ที่ได้ชื่อว่าแสนยากเป็นเกมและกิจกรรมต่าง ๆ ที่สนุกจนลืมไปเลยว่านี่คือเรื่องวิทย์ ๆ

เที่ยวปีนัง

Rainbow Skywalkทางเดินลอยฟ้าแบบโค้งแห่งแรกของโลก

ทางเดินลอยฟ้าแบบโค้งแห่งแรกของโลกที่ออกแบบทางเดินเป็นกระจกใส และทำเป็นทางเดินโค้งคล้ายกับเส้นรุ้งสามารถมองเห็นเมืองเก่าจอร์จทาวน์ด้านล่างได้สวยมาก โดยเฉพาะยามเย็นจะมองเห็นไฟเมืองระยิบระยับจนดูเหมือนดาวบนดินอย่างไรอย่างนั้น โดยเรนโบว์สกายวอล์ก (Rainbow Skywalk) ตั้งอยู่ที่คอมตาร์ทาวเวอร์ (Komtar Tower) ชั้น 68 ถือได้ว่าเป็นจุดชมวิวเอาต์ดอร์ที่สูงที่สุดในเมืองสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 816 ฟุต ส่วนใครที่ยังขาสั่นไม่กล้าเดินทางเดินกระจกก็มีส่วนของร้านอาหาร จุดชมวิวด้านในให้บริการเช่นกัน

เที่ยวปีนัง

Escape Penang” สไลเดอร์น้ำกลางแจ้งยาวที่สุดในโลก

ท่อน้ำสไลด์ที่ยาวถึง 1,111 เมตรตั้งอยู่ในธีมพาร์กเอสเคปปีนัง (Escape Penang) ที่จะปลุกทุกอะดรีนาลินให้สูบฉีดในช่วงเวลาสั้น ๆ เพียง4 นาที โดยเครื่องเล่นชิ้นนี้ได้รับการบันทึกโดยบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ (Guinness World Records) ว่ายาวกว่าท่อน้ำสไลด์ Galaxy Erding อันแสนโด่งดังของเยอรมนีถึง 3 เท่า ทั้งนี้สำหรับ Escape Penang เป็นธีมพาร์กที่โดดเด่นด้วยการจัดสภาพแวดล้อมท่ามกลางธรรมชาติ อัดแน่นด้วยป่าไม้ ซ่อนเครื่องเล่นไว้ในพื้นที่สีเขียว และมีกิจกรรมผจญภัยที่ทำให้เราได้สัมผัสผืนป่าเขตร้อนไปพร้อมกัน

ปีนัง

“Entopia” ศูนย์ผีเสื้อและแมลงเขตร้อนแห่งแรกของโลก

ที่ปีนังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงความรู้แน่นมากทั้งในฝั่งประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และที่โด่งดังมาก ๆ คือ เอนโทเปีย (Entopia) ศูนย์ผีเสื้อและแมลงเขตร้อนแห่งแรกของโลก ที่นี่เป็นห้องเรียนธรรมชาติในร่มขนาดใหญ่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ค.ศ.1986 โดยสวนผีเสื้อแห่งเกาะปีนัง (Penang Butterfly Farm) มีสายพันธุ์ผีเสื้อในเขตร้อนให้ได้ชมมากกว่า 60 สายพันธุ์ รวมทั้งแมลงต่าง ๆ นับรวมได้ 150 สายพันธุ์ บวกด้วยดอกไม้อีกกว่า 200 ชนิด ความพิเศษของที่นี่คือมีกิจกรรมเกี่ยวกับผีเสื้อและแมลงที่ออกแบบมาเพื่อเด็ก ๆ โดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อเรารู้จักโลกของแมลงตัวเล็ก ๆ และผีเสื้อ เราก็จะเข้าใจได้ในทันทีว่าความยั่งยืนของธรรมชาติสำคัญต่อโลกนี้อย่างไร

เที่ยวปีนัง

The Habitat”สะพานเชือกแขวนสูงที่สุดในโลก

สะพานเชือกแขวนที่สูงที่สุดในโลกแห่งนี้ตั้งอยู่กลางวงล้อมความเขียวชอุ่มฉ่ำใจของป่าฝนอายุ 130 ล้านปี รองรับด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ทำให้สะพานความยาว 230 เมตรมีความปลอดภัยขั้นสูงสุดแม้จะอยู่ในระดับความสูงเดียวกับยอดต้นไม้ใหญ่ที่ทำให้หลายคนขาสั่นระหว่างเดินก็ตามทั้งนี้ เดอะฮาบิแทต (The Habitat) ยังได้รับเลือกจาก CNN ให้เป็น 1 ใน 19 สถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดสำหรับฤดูใบไม้ผลิประจำปี 2019 อีกด้วย

ปีนัง

“Penang Hill” รถรางผ่านอุโมงค์บนรางที่ชันที่สุดในโลก

ปีนังไม่ได้มีแต่โซนเมืองเก่า ใครที่ชอบความเขียวฉ่ำ ๆ ยังมีปีนังฮิลล์เป็นอีกจุดหมาย กับการไต่ระดับความสูงขึ้นสู่ยอดเขาปีนังซึ่งเป็นจุดชมวิวเกาะปีนังทั้งเกาะบนความสูงจากระดับน้ำทะเลราว 860 เมตร ซึ่งทำให้อุณหภูมิด้านบนเย็นกว่าด้านล่าง แต่ไม่หนาวเท่าบานาฮิลล์ (Ba Na Hills) ของเวียดนาม โดยนักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ว่าจะเดินเท้าพิชิตยอดเขา (Treking) หรือจะเลือกนั่งรถรางบนรางที่ชันที่สุดในโลกเพื่อค่อย ๆ ละเลียดชมวิวเมืองที่ค่อย ๆ เล็กลง ๆ และห่างออกไปทุกที ยิ่งในช่วงที่ฝนตก อุณหภูมิลดต่ำ จะเห็นหมอกฝนปกคลุมเมืองอยู่เบื้องล่างสวยงามมาก

ปีนัง

The Gravityz” โหนสลิงสูงที่สุดในโลก

ว่ากันว่าถ้ามาถึง ปีนัง แต่ยังไม่ได้ลอง เดอะกราวิตีซ์ (The Gravityz) เรียกได้ว่ายังมาไม่ถึงเพราะนี่คือเครื่องเล่นโหนสลิงสูงที่สุดในโลก สามารถมองเห็นเมือง ปีนัง แบบเต็มตาจากมุมสูงโดยไม่มีตึกใดมาบดบัง เดอะกราวิตีซ์ตั้งอยู่บนคอมตาร์ทาวเวอร์ (Komtar Tower) ชั้น 65 ซึ่งเป็นตึกที่ฮ็อตที่สุดในปีนังตอนนี้ โดยผู้เล่นจะมีการสวมสลิงเข้ากับร่างกายและออกไปท้าทายความสูงด้านนอกตึกแบ่งความท้าทาย 6 ระดับ ตั้งแต่ Confidence Path, High Bench, A Great Bridge, X-Point, Z-Wire ไปจนถึง G-Rocky ที่จะนำทั้งร่างกายของผู้กล้ามานอนระนาบไปกับชั้นพื้นของตึกสูงให้ได้หวาดเสียวกับเครื่องเล่นโหนสลิงสูงที่สุดในโลก

Fact  File

  • อ่านข้อมูล เที่ยวปีนัง โดยการท่องเที่ยวปีนัง เวอร์ชันภาษาไทยที่ https://mypenang.gov.my/?lg=en&lg=th

Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite