เหตุผลที่ไม่ควรพลาด การแข่งขันเรือยาวช้างไทยและเทศกาลริมน้ำ 2563
Lite

เหตุผลที่ไม่ควรพลาด การแข่งขันเรือยาวช้างไทยและเทศกาลริมน้ำ 2563

Focus
  • การแข่งขันเรือยาวช้างไทยและเทศกาลริมน้ำ ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 และยังคงจัดเต็มด้วยการผนวกรวมกิจกรรมประเพณีและความบันเทิงไทยไว้ด้วยกันอย่างครบถ้วน
  • จัดเต็มกับการแข่งเรือยาวกลางกรุงที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ พร้อมด้วยการแข่งขันว่าวไทยสุดเดือดระหว่างจุฬา และปักเป้า ซึ่งปัจจุบันมีให้ได้ชมเพียงแค่การแข่งขันครั้งใหญ่ที่จังหวัดสตูลและวัดไร่ขิงเท่านั้น
  • รายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้างานทั้งหมดจะนำไปสนับสนุนโครงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีของช้างบ้านและช้างป่าในประเทศไทย

เตรียมปลุกแม่น้ำเจ้าพระยาให้กลับมาคึกคักอีกครั้งกับ การแข่งขันเรือยาวช้างไทยและเทศกาลริมน้ำ ครั้งที่ 2 โดยกลุ่มโรงแรมอนันตรา จัดเต็มด้วยการแข่งเรือยาวกลางกรุงที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ พร้อมด้วยการแข่งขันว่าวไทยสุดเดือดระหว่างจุฬา และปักเป้า เรียกว่าเป็นงานกุศลประจำปี ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ผนวกรวมกิจกรรมประเพณีและความบันเทิงไทยไว้ด้วยกันอย่างครบถ้วน 

สุดสัปดาห์ที่ 28 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคมนี้ คว้ากระเป๋าออกจากบ้านมาสนุกไปกับไฮไลต์ของงานที่ Sarakadee Lite จัดเช็คลิสต์มาให้แล้วว่าห้ามพลาดในทุกกรณี

ชม 16 ทีมดวลการแข่งขันเรือยาวช้างไทย

ไฮไลต์ของไฮไลต์งานนี้อยู่ที่ชื่อของงานอย่าง การแข่งขันเรือยาว ที่จะใช้เรือยาวหัวช้างหนึ่งเดียวในโลก ด้วยการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ช้างศึก ผสานความอ่อนช้อยของตำนาน วารีกุญชร ซึ่งเป็นสัตว์ป่าหิมพานต์ในวรรณคดี

นั่นจึงทำให้เรือยาวของงานนี้แตกต่างด้วยหัวเรือที่ปั้นแต่งเป็นรูปช้างไทยชูงวงงามสง่าไม่ต่างจากช้างยามออกศึก ส่วนท้ายเรือประดับเป็นหางปลาตามตำนานวารีกุญชร ช้างที่มีหางเป็นครีบปลา ตกแต่งด้วยลายไทยวิจิตร ออกแบบโดยช่างทำหัวเรือที่เหลือน้อยเต็มทีในไทย

การแข่งขันเรือยาวช้างไทยและเทศกาลริมน้ำ

สิ่งที่น่าตื่นเต้นคือ เราจะได้เห็นการขับเคี่ยวประลองฝีพายจากทีมเรือยาวเบอร์ท็อปของไทยจากจังหวัดต่างๆ รวมทั้งทีมเยาวชน ที่จะมาโชว์ความจัดจ้านของฝีพาย พ่วงด้วยแชมป์ปีที่แล้วอย่าง ทีมยุทธการนาวา สังกัดหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ ที่จะมาร่วมแจมในปีนี้อีกครั้ง เอาเป็นว่าเตรียมซ้อมเสียงไว้เชียร์กันได้เลย โดยทีมผู้ชนะจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 

นอกจากการแข่งขันเรือยาวหาชมยาก ยังมีการแข่งขันแพดเดิ้ลบอร์ดและเรือยาวชักเย่อ ให้ได้ชมกันแบบยาวๆ จุใจกันไปเลย

การแข่งขันจุฬา ปักเป้า และว่าวไทย 4 ภาคที่หาชมยาก 

คุณเคยเล่นว่าวครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ถ้าคำตอบนี้ดูเลือนราง เราแนะนำให้มาทบทวนความทรงจำอีกครั้งที่งานนี้ เพราะในงานไม่ได้มีเพียงแค่โชว์ว่าวยักษ์และว่าวไทยสะท้อนเอกลักษณ์จาก 4 ภูมิภาคเท่านั้น แต่สมาคมกีฬาว่าวไทย จุฬา-ปักเป้า จัดเต็มด้วยการเปิดศึกระหว่างปักเป้าและจุฬา โชว์การแข่งว่าวคว้าที่ให้ผู้ชมได้ลุ้นว่าว่าวปักเป้าตัวน้อยจะสามารถลอยขึ้นไปคว้าว่าวจุฬาให้ตกลงมากลางอากาศได้หรือไม่ ซึ่งปัจจุบันการแข่งว่าวจุฬา ปักเป้า แบบนี้มีให้ได้ชมเพียงแค่การแข่งขันครั้งใหญ่ที่จังหวัดสตูลและที่วัดไร่ขิงเท่านั้น

นอกจากนี้ผู้ร่วมงานยังมีโอกาสได้ลองทำ ลองออกแบบว่าวไทยด้วยตนเองและเรียนรู้การเล่นว่าวอย่างถูกวิธีจากผู้เชี่ยวชาญด้วย เด็กๆ และผู้ใหญ่หัวใจเด็กน่าจะตื่นเต้นกับโซนนี้ไม่น้อย

ชิงที่พักสุดหรูไปกับการแข่งขันกรรเชียงบก 

สนุกสุดมันส์กับกีฬาทางน้ำไปแล้ว บนฝั่งก็ไม่น้อยหน้า Fitness First ร่วมจัดการแข่งขัน กรรเชียงบก สำหรับบุคคลทั่วไป ซึ่งเขาการันตีแล้วว่าแม้ไม่มีพื้นฐานมาก่อนก็สามารถสมัครได้ บอกเลยว่าคุ้มสุดเพราะนอกจากจะได้ร่วมสนุก ยังมี Voucher ที่พักสุดหรูในเครือโรงแรมอนันตราเป็นรางวัลสำหรับผู้แข่งพายเรือบกได้เร็วที่สุดใน 10 อันดับแรกของแต่ละประเภท (ชาย 10 อันดับและหญิง 10 อันดับ) เรียกได้ว่าทั้งฟิต ทั้งได้บุญและได้ที่พักด้วย สมัครแข่งขันได้ที่ Fitness First (ค่าสมัคร 500 บาท รวมสิทธิเข้าร่วมงาน พร้อมเสื้อยืด “พายเรือเพื่อช้าง” เหรียญรางวัลสำหรับผู้ร่วมกิจกรรมและตรวจวัดร่างกายฟรีโดยเทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญ) เตรียมฟิตร่างกายให้พร้อมกันเลยตอนนี้ Voucher ที่พักรอเราอยู่

สุดเหวี่ยงไปกับดนตรีจากศิลปินไทยและดีเจชั้นนำจากต่างประเทศ

ไม่เงียบเหงาแน่นอนเพราะตลอด 3 วัน 3 คืนมีศิลปินเรียงทัพมาเสิร์ฟดนตรีให้ฟังกันแบบสดๆ ไม่ว่าจะ Paradox วงขวัญใจวัยรุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องการเอนเตอร์เทน หาตัวจับยากหรือศิลปินเสียงนุ่มอย่างพ่อหมีโอ๊ต ปราโมทย์ พร้อมด้วยหนุ่มสกิลการร้องแพรวพราวอย่าง ฉัตร The X Factor และลูกจัน นิภาพร เจ้าของเสียงทรงพลัง อันมีเอกลักษณ์จากเวที Diva Makeover ซีซัน 1

เท่านั้นยังไม่พอต่อคิวตามมาด้วยดีเจชั้นนำจากทั้งไทยและเทศ บินลัดฟ้ามาจากทั้งรัสเซีย ยูเครน ออสเตรีย และฝั่งเกาะอังกฤษโดยจะมาสร้างสีสันกันตั้งแต่ช่วงบ่ายเลยทีเดียว

สตรีตอาร์ตและพลุตระการตา

การแข่งขันเรือยาวช้างไทยและเทศกาลริมน้ำ

เชื่อว่าหลายคนต้องได้เห็นและคุ้นตากับภาพน้องสามตาอันเป็นเอกลักษณ์ของศิลปินสตรีตอาร์ตอย่าง Alex Face หรือ พัชรพล แตงรื่น กันอยู่แล้ว ซึ่งความพิเศษของงานนี้คือไม่ได้มาแค่ภาพ แต่เขาจะมาโชว์เพนท์กราฟิตีบนผ้าใบผืนยักษ์ให้ชมกันสดๆ ตั้งแต่วันแรก สายอาร์ตเตรียมตั้งตารอได้เลย

ส่วนสาวๆ ต้องยิ้มไม่หุบ วางกล้องไม่ลงให้กับไฮไลต์หลังพระอาทิตย์ตกอย่างการแสดงพลุและดอกไม้ไฟหลากสี ที่จะมาปลุกท้องฟ้าเหนือแม่น้ำเจ้าพระยาให้สว่างไสว ตรงนี้ขอขีดเส้นใต้เป็นไฮไลต์ที่ต้องตั้งตารอชมอีกอย่างหนึ่งของทุกวัน

เพลิดเพลินได้ทุกวัย และช่วยช้างไทยไปด้วยกัน

นอกจากก๊วนเพื่อนแล้ว งานนี้ยังสามารถจูงมือลูกหลานมาได้ทั้งครอบครัว เพราะนอกจากกิจกรรมอันเป็นประเพณีไทยที่ตื่นตาหาชมยากที่รวมอยู่ในงานนี้แล้ว ยังมีโซน Kids Fun Park เป็นสนามเด็กเล่นของเด็กๆ และสำหรับผู้ใหญ่เองนักขว้างขวานจากชมรม Golden Axe Bangkok ก็ชวนมาสนุก ผ่อนคลายความเครียดกับกิจกรรมขว้างขวานทอง ให้ได้สวมบทบาทเป็นนักรบกันเต็มที่

ไม่พอยังได้อิ่มอกอิ่มใจจากการร่วมบุญเพราะรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้างานทั้งหมดจะนำไปสนับสนุนโครงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีของช้างบ้านและช้างป่าในประเทศไทยผ่าน มูลนิธิ โกลเด้น ไทรแองเกิ้ล เอเชียน เอเลเฟนท์ (Golden Triangle Asian Elephant Foundation  -GTAEF) ด้วย อีกอย่างทางผู้จัดเขาแอบกระซิบมาด้วยนะว่ามีกิจกรรมสอยดาวให้ผู้ร่วมงานได้ลุ้นรางวัลที่พักสุดหรูจากเครืออนันตราทั่วโลก แบบนี้ต้องพกดวงไปหน่อยล่ะ

อ้อ! ที่สำคัญภายในงานมีนิทรรศการจากมูลนิธิ โกลเด้น ไทรแองเกิ้ล เอเชียน เอเลเฟนท์ (Golden Triangle Asian Elephant Foundation  -GTAEF) ด้วย อย่าลืมแวะไปหาน้องช้าง และชมงานศิลปะกัน รับรองว่าได้ความรู้ด้านงานอนุรักษ์ช้างกลับไปด้วยแน่นอน เชื่อเถอะว่าไปแล้วคุ้ม!

Fact File

  • การแข่งเรือยาวช้างไทยและเทศกาลริมน้ำ ครั้งที่ 2 จัดขึ้นวันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2563 บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซอยเจริญนคร 57/1 ถนนเจริญนคร แขวงบุคคโล เขตธนบุรี จังหวัดกรุงเทพมหานคร
  • บัตรราคา 200 บาท/คน/วัน (เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้าชมฟรี) และบัตรวีไอพีราคา 3,000 บาท/คน/วัน (รวมเครื่องดื่มและของว่างแบบไม่จำกัด ที่เต๊นท์วีไอพี)
  • ซื้อบัตรได้ที่ www.bangkokriverfestival.com, ล็อบบี้โรงแรม อนันตรา ริเวอร์ไซต์ กรุงเทพฯ , ล็อบบี้โรงแรม อวานี ริเวอร์ไซต์ กรุงเทพฯ หรือ ที่จุดขายบัตรบริเวณหน้างาน (รายได้จากการจำหน่ายบัตรทั้งหมดจะนำไปสนับสนุนโครงการเพื่อช่วยเหลือช้างไทย)
  • ไลน์อัพกิจกรรมและข้อมูลเพิ่มเติม : www.bangkokriverfestival.com

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ