ท่องเที่ยวทั่วสยามผ่านคอลเลกชัน หนังสือหายาก ของหอสมุดแห่งชาติ
Lite

ท่องเที่ยวทั่วสยามผ่านคอลเลกชัน หนังสือหายาก ของหอสมุดแห่งชาติ

Focus
  • หนังสือหายากของหอสมุดแห่งชาติมีลักษณะไม่เหมือนกับหนังสือหายากทั่วไป แบ่งออกเป็น 12 ประเภท
  • เยี่ยมเยือนเมืองสยาม ย้อนเวลาไปกับหนังสือหายาก นิทรรศการคอลเลกชันพิเศษโดย หอสมุดแห่งชาติ ที่จะชวนเที่ยวสยามผ่านตัวหนังสือ

หน้าที่ของหนังสือไม่ได้มีแค่การให้องค์ความรู้เท่านั้น แต่หนังสือยังเป็นโฆษณาชวนเที่ยวชั้นเยี่ยมที่ทำให้เราอยากเก็บกระเป๋าเดินทางตามรอยได้อีกด้วย และล่าสุด หอสมุดแห่งชาติ ได้ชวนเที่ยวเมืองสยามผ่านนิทรรศการคอลเลกชัน หนังสือหายาก ที่มาในคอนเซ็ปต์ “เยี่ยมเยือนเมืองสยาม ย้อนเวลาไปกับหนังสือหายาก” ณ ห้องวชิรญาณ 2-3 อาคาร 2 ชั้น 1 หอสมุดแห่งชาติ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มีนาคม พ.ศ.2565

หนังสือหายาก

“หนังสือหายากของหอสมุดแห่งชาติมีลักษณะไม่เหมือนกับ หนังสือหายาก ทั่วไป หนังสือส่วนใหญ่เป็นสมบัติส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ได้พระราชทาน ประทาน และบริจาคให้หอพระสมุดวชิรญาณ รวมทั้งหนังสือที่หอพระสมุดวชิรญาณจัดพิมพ์และจัดหาให้บริการ หนังสือเหล่านี้แสดงให้เห็นวิวัฒนาการของภาษาและการพิมพ์ บางเล่มมีการผลิตอย่างประณีตสวยงามด้วยวัสดุอันมีค่า บางเล่มมีเนื้อหาเกี่ยวกับวิทยาการต่าง ๆ ในอดีต ซึ่งไม่สามารถหาได้ในหนังสือปัจจุบัน”

หอสมุดแห่งชาติ

กิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงความเป็นมาของ หนังสือหายาก ที่เปิดให้บริการสืบค้นอยู่ในหอสมุดแห่งชาติ ซึ่งหนังสือหายากเหล่านี้นอกจากจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วิวัฒนาการด้านการเมือง การปกครอง พระราชกรณียกิจ และวัฒนธรรมประเพณีแล้วก็ยังมีหนังสือในรูปแบบบันทึกการเดินทางของชาวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย รวมทั้งบันทึกการเดินทางท่องเที่ยวเยี่ยมเยือนเมืองสยามของพระมหากษัตริย์ พระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนประชาชนทั่วไป และนั่นจึงเป็นที่มาของคอนเซ็ปต์หลักของนิทรรศการ “เยี่ยมเยือนเมืองสยาม ย้อนเวลาไปกับหนังสือหายาก” โดยแบ่งเนื้อหานิทรรศการออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่

หนังสือหายาก

ส่วนที่ 1 “หนังสือหา (ไม่) ยาก”: จัดแสดงเกี่ยวกับข้อมูลหนังสือหายากของหอสมุดแห่งชาติ คุณค่า ความสำคัญ และลักษณะหนังสือหายาก 12 ประเภท พร้อมตัวอย่างหนังสือประกอบ

ส่วนที่ 2 “เยี่ยมเยือนเมืองสยาม”: หนังสือหายากที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเมืองสยาม ประวัติความเป็นมาของการท่องเที่ยว รูปแบบการเดินทางท่องเที่ยว ประโยชน์ของการเที่ยว การเสด็จประพาสในรัชสมัยต่าง ๆ การท่องเที่ยวทั่วไทยผ่านหนังสือหายาก รวมทั้งจัดแสดงหนังสือพร้อมภาพการเดินทางและสถานที่ท่องเที่ยวประกอบ

หนังสือหายาก
หอสมุดแห่งชาติ

ส่วนที่ 3 “เพราะหนังสือจึงรังสรรค์”: การนำหนังสือหายากมารังสรรค์และต่อยอด เช่น นำไปพัฒนาจัดทำเป็นของที่ระลึกในโอกาสต่าง ๆ การพิมพ์หนังสือ (Reprint) ซึ่งถือเป็นการอนุรักษ์ต้นฉบับและสืบทอดอายุหนังสือให้คงอยู่ต่อไป การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ โดยนำลักษณะเด่นของหนังสือหายากมาสร้างสรรค์เป็นผลงานในรูปแบบต่าง ๆ เช่น เข็มกลัด แฟ้มใส่เอกสาร ไปรษณียบัตร และการส่งเสริมการเรียนรู้ ด้วยการนำเนื้อหาในหนังสือมาประยุกต์เป็นเกมส่งเสริมการเรียนรู้

Fact File

  • นิทรรศการ “เยี่ยมเยือนเมืองสยาม ย้อนเวลาไปกับหนังสือหายาก” จัดแสดง ณ ห้องวชิรญาณ 2-3 อาคาร 2 ชั้น 1 หอสมุดแห่งชาติ กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มีนาคม พ.ศ.2565
  • สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02-280-9828 หรือ facebook.com/NationalLibraryThailand

Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite