Disney Collection นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในไทยของ Satoru KOIZUMI ศิลปินแกะสลักชาวญี่ปุ่น
Lite

Disney Collection นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในไทยของ Satoru KOIZUMI ศิลปินแกะสลักชาวญี่ปุ่น

Focus
  • Disney Collection by Satoru KOIZUMI ชุดผลงานที่ศิลปินร่วมมือกับดิสนีย์และแพลตฟอร์มศิลปะ APPortfolio นำเสนอประติมากรรมแกะสลักตามฉบับ Satoru KOIZUMI ผ่านคาแรคเตอร์ทั้ง 9 ที่ศิลปินคัดเลือกมา
  • แรงบันดาลใจส่วนใหญ่ของศิลปินมักมาจากความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ ธรรมชาติ และการดำรงอยู่ในโลกสมัยใหม่
  • นอกจากชุดผลงานยังมีส่วนของภาพสเกตช์ต้นฉบับที่สะท้อนถึงความละเอียดอ่อนในกระบวนการทำงาน และชิ้นงานสำหรับเก็บสะสมที่บางชิ้นมีแค่ในประเทศไทยเท่านั้น

หลังจากเดินสายจัดแสดงผลงานมาแล้วทั่วโลก ซาโตรุ โคอิซูมิ (Satoru KOIZUMI) ก็ได้เวลามาเยือนไทยแล้วพร้อมผลงานชุดใหม่ Disney Collection by Satoru KOIZUMI ที่เรียกได้ว่าเป็นคอลเลกชันที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่ศิลปินเคยทำมา รวมทั้งเป็นนิทรรศการแรกของ Maison JE อาร์ตสเปซที่ผสมผสานด้านศิลปะและไลฟ์สไตล์แห่งใหม่บนถนนสุรวงศ์

Disney Collection by Satoru KOIZUMI

Satoru KOIZUMI คือศิลปินญี่ปุ่น ชาวจังหวัดมิยางิ เขาเริ่มจัดแสดงงานครั้งแรกใน ค.ศ. 2010 แรงบันดาลใจส่วนใหญ่ของเขามักมาจากความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ ธรรมชาติ และการดำรงอยู่ในโลกสมัยใหม่ ความโดดเด่นด้านฝีไม้ลายมือการแกะสลักของเขาได้รับการยอมรับอย่างมากในเอเชีย รวมถึงเคยจัดแสดงนิทรรศการเดี่ยวในสหรัฐอเมริกามาแล้วหลายครั้ง

วัสดุหลักที่โคอิซูมิเลือกใช้ในการแกะสลักคือไม้ฮิโนกิ (Hinoki) หรือ Japanese Cypress ไม้พันธุ์สนที่มีเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น โดดเด่นเรื่องความแข็งแรง ทนทาน เก็บรักษาง่าย และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ในเนื้อไม้ แถมยังเป็นวัสดุที่ถูกเลือกใช้สำหรับโครงสร้างสถาปัตยกรรมสำคัญของประเทศญี่ปุ่น

Disney Collection by Satoru KOIZUMI
Disney Collection by Satoru KOIZUMI

ในนิทรรศการล่าสุดที่ทุกคนจะได้ไปชมคือชุดผลงานที่เขาร่วมมือกับดิสนีย์และแพลตฟอร์มศิลปะ APPortfolio ซึ่งเป็นคอลเลกชันที่ยังคงเสน่ห์ของการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ในโลกสมัยใหม่อย่างเช่นความรู้สึกโดดเดี่ยว ความกังวลและความเหงาที่สื่อสารออกมาผ่านท่าทางและแววตา แต่คราวนี้เขาคัดเลือก 9 ตัวละครด้วยเฉดของคาแรกเตอร์ที่หลากหลายนั่นคือ Mickey Mouse, Chip and Dele, Piglet, Lotso, Alien, Stitch, Tigger และ Cheshire Cat แม้ว่าบางตัวละครอาจไม่ใช่ตัวละครหลักของเรื่องก็ตาม เพื่อสื่อสารในบางจุดที่เขาเชื่อว่าไม่ว่าใครก็อาจเจอบางเศษเสี้ยวที่ตรงกับอินเนอร์ของตัวละครเหล่านั้น อย่างเช่นเขาเองที่บางครั้งก็ขี้อายเหมือนพิกเล็ต แต่ลึกๆ แล้วบางทีก็อยากเป็นเหมือนทิกเกอร์ที่มีพลังบวกคอยมอบให้ผู้อื่นอยู่เสมอ 

ใครหลงใหลในงานคาแรกเตอร์บอกเลยว่าเพลินแน่ เพราะภายในพื้นที่ของ Maison JE ทั้งสองชั้นเต็มไปด้วยงาน sculpture ยังมีไฮไลต์อยู่หลายจุดอย่างตุ๊กตาบอลลูนพิกเล็ตไซซ์บิ๊กบริเวณสวนด้านหลัง และประติมากรรมไม้ขนาดใหญ่ 150 เซนติเมตรหาชมยากที่มีแค่แปดชิ้นในโลกก็สามารถมาชมได้ที่นี่เช่นกัน

ไม่เพียงแต่ผลงานเท่านั้น บริเวณชั้น 2 ยังเต็มไปด้วยภาพสเกตช์ต้นฉบับที่สะท้อนถึงความละเอียดอ่อนในกระบวนการทำงาน ซึ่งดีเทลต่างๆ ทั้งงานวาดและแกะสลัก เราเชื่อว่าอย่างไรไปชมใกล้ๆ ด้วยตาก็ย่อมเห็นรายละเอียดได้ดีกว่า สำหรับใครที่เป็นสายสะสมเขามีคอลเลกชันพิเศษ Stitch และ Piglet ทำจากวัสดุพิเศษอย่างเรซินที่ให้ความแวววาว และยังมีไอเทมอื่นๆ อย่างเช่นหมอน ตุ๊กตา แต่ที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือ Wooden Diffuser งานแกะสลักไซซ์จิ๋ว 13.5 เซนติเมตรด้วยวัสดุเดียวกับงานออริจินัลของศิลปินนั่นคือไม้ฮิโนกิ สามารถเลือกได้ทั้งมิกกี้เมาส์และหมีลอตโซ มาพร้อมกับ diffuser สองกลิ่นในชื่อ Sweet Love ที่หอมแบบสบายๆ และ Spicy Charm  ที่มีความซับซ้อนกว่า งานนี้ใครเป็นแฟนดิสนีย์ไม่ควรพลาด

Fact File

  • Disney Collection by  Satoru KOIZUMI จัดแสดงระหว่างวันที่ 25 สิงหาคม – 24 กันยายน พ.ศ. 2566 ที่ Maison JE ถนนสุรวงศ์ เปิดทำการทุกวัน 10.00-19.00 น. (เข้าชมฟรี)
  • เว็บไซต์ : maisonje.com

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

วิจิตต์ แซ่เฮ้ง
เป็นคนกรุงเทพฯ เกิดที่ฝั่งธนฯ เรียนชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย ต่อระดับปริญญาตรีสาขาเทคโนโลยีทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มศว ประสานมิตร เมื่อเรียนจบใหม่ ๆ ทำงานเป็นผู้ช่วยดีเจคลื่นกรีนเวฟพักหนึ่ง ก่อนมาเป็นนักเขียนและช่างภาพที่กองบรรณาธิการนิตยสาร ผู้หญิงวันนี้ จากนั้นย้ายมาเป็นช่างภาพสำนักพิมพ์สารคดีปี 2539 โดยถ่ายภาพในหนังสือชุด “เพื่อความเข้าใจในแผ่นดิน” ต่อมาถ่ายภาพลงนิตยสาร สารคดี มีผลงานเช่นเรื่อง หมอเทีย ปอเนาะ เป่าแก้ว กะหล่ำปลี โรคหัวใจ โทรเลข ยางพารา ฯลฯ