D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ : เมื่อความเลวทรามในกองทัพผลักให้พวกเขาต้องหนี
Lite

D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ : เมื่อความเลวทรามในกองทัพผลักให้พวกเขาต้องหนี

Focus
  • D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ ออริจินัลซีรีส์จากเน็ตฟลิกซ์ ความยาว 6 ตอนจบ ต่อยอดจากเว็บตูนเรื่อง D.P. Dog’s Day ซึ่งมียอดผู้อ่านมากกว่า 10 ล้านวิว
  • D.P. ย่อมาจาก Deserter Pursuit เป็นชื่อของหน่วยงานจริงในกองทัพเกาหลีใต้ เป็นสารวัตรทหารที่ทำหน้าที่ไล่ล่าเหล่าทหารเกณฑ์หนีกองทัพระหว่างประจำการกลับมา

แม้ทีเซอร์ที่ถูกปล่อยออกมาจะทำให้ D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ ออริจินัลซีรีส์เรื่องล่าสุดจากเน็ตฟลิกซ์ ถูกโฟกัสไปที่ความฮาของสองคู่หูจากหน่วย Deserter Pursuit (D.P.) ซึ่งเป็นชื่อของหน่วยงานจริงในกองทัพเกาหลีใต้ เป็นสารวัตรทหารที่ทำหน้าที่ไล่ล่าตามจับเหล่าทหารหนีทัพกลับเข้าสู่ค่าย แต่ตลอด 6 ตอนที่ปล่อยออกมาแทบจะทำให้คนดูที่อาจจะเป็นพลเรือนขำไม่ออก กับด้านมืดของวัฒนธรรมกองทัพที่สะท้อนออกมาผ่านระบบเกณฑ์ทหาร ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความรุนแรง การกลั่นแกล้ง การใช้อำนาจผ่านระบบอาวุโสตามชั้นยศ ไปจนถึงการปฏิบัติตามคำสั่งโดยไม่มีการตั้งคำถาม แม้ทหารเหล่านั้นจะรู้ดีว่านั่นเป็นสิ่งที่ผิดก็ตาม

หน่วยล่าทหารหนีทัพ

แต่ท่ามกลางความดาร์กของโทนเรื่องก็ยังมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ นั่นคือ ความเสรีในการถกเถียงประเด็นนี้ที่ทางรัฐบาลเกาหลีใต้ไม่ได้ออกกฎบังคับว่าสื่อห้ามพูดถึง หรือซีรีส์ห้ามนำเสนอเนื้อหาที่ดูเหมือนเป็นการลบหลู่เกียรติกองทัพ ดังนั้นในซีรีส์หน่วยล่าทหารหนีทัพจึงจัดเต็มด้วยปัญหาของเหล่าทหารเกณฑ์ที่ดูแล้วอาจจะอยากหนีทหารเสียแต่ตอนนี้

ซีรีส์หน่วยล่าทหารหนีทัพเรื่องนี้มีจุดเริ่มต้นจากเว็บตูนชื่อดังเรื่อง D.P. Dog’s Day วาดและเขียนเนื้อเรื่องโดย Kim Bo-tong เผยแพร่ผ่านแพลตฟอร์ม www.lezhinus.com ตั้งแต่ ค.ศ. 2015-2016

หน่วยล่าทหารหนีทัพ
หน่วยล่าทหารหนีทัพเวอร์ชันเว็บตูน

สำหรับหน่วยล่าทหารหนีทัพเวอร์ชันเว็บตูนนั้นมียอดผู้อ่านมากกว่า 10 ล้านวิว และผู้กำกับ ฮันจุนฮี (Han Jun-hee) เองก็เป็นแฟนตัวยงของนักวาดคิมด้วยเช่นกัน ฮันจุนฮีสนใจในภารกิจของหน่วย Deserter Pursuit ซึ่งเป็นสารวัตรทหารที่สามารถไว้ผมยาวได้ ใส่ชุดธรรมดา และต้องเดินทางไปทั่วเกาหลีเพื่อตามจับทหารเกณฑ์ที่หนีทัพกลับมาเรียกว่ามีหน้าที่คล้ายกับตำรวจ

ทั้งนี้ในรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้ได้กำหนดให้ชายสัญชาติเกาหลีใต้อายุประมาณ 20 ปีทุกคนต้องเข้าสู่ระบบการเกณฑ์ทหาร (ผ่อนผันได้ตามหลักเกณฑ์) เป็นเวลาราว 2 ปี ขึ้นอยู่กับแต่ละกองทัพ แต่ก็มีคำกล่าวเช่นกันว่า การเกณฑ์ทหารนั้นเป็นเหมือนฝันร้ายของผู้ชายเกาหลี และฝันร้ายนี้ไม่ได้เพียงทำให้ผู้ชายเกาหลีใต้ส่วนหนึ่งเลือกที่จะเปลี่ยนสัญชาติเพื่อหลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร แต่ที่ผ่านมามีข่าวทหารเกาหลีใต้เลือกที่จะฆ่าตัวตาย ตายระหว่างเกณฑ์ทหาร หรือไม่ก็เลือกที่จะตอบโต้ผู้ที่ทำให้เขาต้องเจอฝันร้ายเหล่านี้ด้วยวิธีการที่รุนแรงถึงชีวิตเช่นกัน และเรื่องราวภาคดาร์กในกองทัพเกาหลีใต้ที่ว่ามากำลังจะถูกเปิดเผยในซีรีส์หน่วยล่าทหารหนีทัพ

หน่วยล่าทหารหนีทัพ

แด่ฝันกลางวัน

D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ เปิดเรื่องด้วยชีวิตในกรมของ พลทหารอันจุนโฮ (รับบทโดย จองแฮอิน) ที่ถูกรุ่นพี่ทหารเกณฑ์กลั่นแกล้ง แต่ด้วยความบังเอิญที่อาจจะเรียกว่าโชคดีก็ได้ทำให้พลทหารอันจุนโฮได้รับเลือกให้เข้าไปอยู่ในหน่วย Deserter Pursuit ซึ่งใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่นอกค่ายทหาร ซึ่งนั่นแปลว่าเขาจะรอดจากวัฒนธรรมอันเลวร้ายที่ฝังลึกอยู่ในกรม

แรกทีเดียวพลทหารอันจุนโฮเองก็ไม่ค่อยเข้าใจนักว่าทำไมทหารเกณฑ์ถึงตัดสินใจหนีกองทัพ และทำไมหน่วยล่าทหารหนีทัพจึงต้องเร่งรีบติดตามพลทหารเหล่านั้นกลับมายังค่ายทหารก่อนที่ทุกอย่างจะสายไป ซึ่งนั่นทำให้ภารกิจแรกของเขาเริ่มต้นด้วยทีม D.P. หนีเที่ยว พลทหารอันจุนโฮต้องตามติดหัวหน้าทีม สิบโทพัคซองอู ทหารเด็กเส้นบ้านรวย เป็นลูกชาย ผอ.เขต ที่รอคอยจังหวะการออกมาปฏิบัติภารกิจนอกค่ายเพื่อทำภารกิจเที่ยวให้ยับ โดยไม่สนใจตามสืบหาเบาะแส พลทหารชินอูซอก ผู้หลบหนีอย่างจริงจังเท่าไร

และในคืนแรกของการเที่ยวให้ยับก็ได้กลายเป็นคืนเปลี่ยนชีวิตและความคิดของพลทหารอันจุนโฮไปตลอดกาล เมื่อเขาได้หยิบยื่นความตายให้พลทหารชินอูซอกอย่างไม่ตั้งใจ และไม่รู้เลยว่าเบื้องหลังที่พลทหารชินอูซอกตัดสินใจรมควันฆ่าตัวตายในห้องพักโรงแรมหลังหนีกองทัพคืออะไร แต่ที่อันจุนโฮรู้แน่ชัดและตั้งคำถามกับ จ่าสิบโทพัคบอมกู (รับบทโดย คิมซองคยูน) หัวหน้าหน่วย ผู้บังคับบัญชาของเขาก็คือ  

“ถ้าเขาไม่ได้เข้ากรม ก็คงไม่มีเรื่องให้เขาต้องหนีทหารหรือเปล่า”

D.P.

สำหรับการหนีทหาร การถูกกลั่นแกล้งในกรม และความตายของทหารเกณฑ์ในเกาหลีใต้นั้นแม้จะไม่ใช่ข่าวดังระดับสื่อต่างประเทศจะเล่น แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเรื่องนี้เกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการใช้ความรุนแรง กลั่นแกล้งระหว่างเกณฑ์ทหาร อีกทั้งปรากฏการณ์หลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหารในเกาหลีใต้นั้นก็เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น ในรายงานข่าวชิ้นหนึ่งของคมชัดลึก ได้ระบุว่าตัวเลขชายเกาหลีใต้ที่เลี่ยงการเป็นทหารด้วยการเปลี่ยนสัญชาติเพิ่มขึ้นเรื่อยมานับจากปี พ.ศ. 2555 และในช่วง 5 ปีนั้นมีชายเกาหลีใต้ตัดสินใจเปลี่ยนสัญชาติเพื่อเลี่ยงการเกณฑ์ทหารจำนวนรวมทั้งสิ้น 17,229 คน เฉลี่ยปีละกว่า 3,400 คนเลยทีเดียว 

ฮันจุนฮี ผู้กำกับของเรื่องได้กล่าวในงานแถลงข่าวเปิดตัวซีรีส์ว่า เรื่องราวในซีรีส์นั้นใช่ว่าจะไม่มี เพียงแต่อาจจะไม่เคยมีใครมองเห็น และนอกจากเรื่องลับๆ ในกองทัพแล้ว ผู้กำกับซึ่งเป็นหนึ่งในทีมเขียนบทยังได้หยอดเมล็ดพันธุ์แห่งความฝันของวัยหนุ่มสาวไว้ในเรื่องลับๆ ของเหล่าทหารเกณฑ์ด้วย ซึ่งบางความฝันก็อาจจะไม่ได้เติบโตและไม่มีโอกาสได้สานต่อเพราะการเกณฑ์ทหารครั้งนี้

“มากกว่าเรื่องราวของทหารหนีทัพ ซีรีส์เรื่องนี้ยังพูดถึงความกังวลในความไม่ปลอดภัย และความกังวลถึงอนาคตของคนรุ่นใหม่ด้วย” ฮันจุนฮี กล่าว

D.P.

แด่ผู้เฝ้ามอง

ซีรีส์เล่าเรื่องผ่านภารกิจตามล่าทหารหนีทัพที่แตกต่างกันไปในแต่ละตอน โดยในแต่ละตอนจะมีผู้เฝ้ามองเหตุการณ์ผิดปกติในกองทัพที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนเฝ้ามองเพื่อนที่ถูกรุ่นพี่ทหารใช้ความรุนแรงทำร้าย รุ่นพี่ทหารเฝ้ามองเหล่าทหารเกณฑ์น้องใหม่กำลังถูกกลั่นแกล้งไม่ต่างจากครั้งแรกที่ตนเข้ากรมทหารมา ทหารยศจ่าเฝ้ามองทหารยศนายร้อยสอพลอนายพลโดยไม่คำนึงถึงสวัสดิการของพลทหาร ส่วนทหารยศนายพลเองก็กำลังเฝ้ามองชีวิตพลทหารเป็นเหมือนเกมที่ทำให้เขาได้สร้างผลงานและเลื่อนตำแหน่ง ทุกคนล้วนเป็นผู้เฝ้ามองความเน่าเฟะที่เกิดขึ้นในกองทัพโดยไม่โต้แย้ง ไม่ตั้งคำถาม และไม่เคยคิดที่จะเปลี่ยนแปลง

“จำกระติกน้ำที่เราใช้ในค่ายได้ไหมครับ รู้ไหมครับว่าบนนั้นเขียนไว้ว่าอะไร มันเขียนว่า 1953 มันใช้มาตั้งแต่ตอนสงครามเกาหลี ขนาดกระติกน้ำยังไม่เคยเปลี่ยนเลย”

นี่คือประโยคที่ สิบตรีโจซอกบง กล่าวไว้ก่อนที่เขาจะตัดสินใจปลิดชีพตัวเองไปพร้อมกับความเลวทรามในกองทัพที่ค่อยๆ กัดกร่อนจิตใจเขาทีละน้อย พร้อมคำกล่าวลาครั้งสุดท้ายที่ว่า

“ถ้าฉันอยากเปลี่ยนอะไร ฉันก็ต้องทำอะไรสักอย่างใช่ไหม”

แม้ในซีรีส์เรื่องนี้จะไม่ได้เฉลยว่าทางออกของวัฒนธรรมอันเลวร้ายในกองทัพคืออะไร และก็ไม่ได้บอกชัดว่าผู้น้อยที่ขัดต่อวัฒนธรรมการกลั่นแกล้ง การใช้ความรุนแรงในกองทัพ หรือขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชาจะสามารถรอดพ้นการเกณฑ์ทหารตลอด 2 ปีนี้ไปได้อย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ชมซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เฝ้ามองจะค่อยๆ ได้เห็นคือพัฒนาการของตัวละครในทุกชั้นยศ จากสุนัขทหารที่คอยติดตามและรับคำสั่งก็เริ่มมีความคิดอ่านที่ขัดขืนต่อความไม่ชอบธรรม ก่อนจะปิดฉากความเลวทรามที่เกิดขึ้นด้วยคำถามสั้นๆ ที่กินความหมายไม่ใช่แค่เรื่องภายในกองทัพอีกต่อไป

“แล้วทำไมคุณถึงมองดูอยู่เฉยๆ ล่ะ ตอนที่คนใจดี และคนขยันแบบนั้นถูกรังแก ทำไมคุณถึงมองดูอยู่เฉยๆ ล่ะคะ”

D.P.

เรื่องย่อ

การเกณฑ์ทหารเป็นหน้าที่ที่ผู้ชายเกาหลีใต้ทุกคนต้องปฏิบัติ แต่หน่วยล่าทหารหนีทัพ (D.P.) กลับไม่ได้เป็นที่รู้จักกันมากนักในหมู่คนทั่วไป ซีรีส์เรื่องนี้จึงเป็นการเผยให้เห็นถึงสถานการณ์และปัญหาของทหารเกณฑ์แต่ละคนไปพร้อมกับการทำงานของหน่วยล่าทหารหนีทัพ โดยมี พลทหารอันจุนโฮ (รับบทโดย จองแฮอิน) และ ฮันโฮยอล (รับบทโดย คูคโยฮวาน) เป็นคู่หูทีมหน่วยล่าทหารหนีทัพออกตามจับพวกเขาเหล่านั้น พร้อมเรื่องราวที่ซับซ้อนขึ้นทีละนิด และค่อยๆ เปิดฉากภาพกว้างถึงสาเหตุที่ทหารต้องหนีทัพว่าพวกเขาต้องเป็นทุกข์ และกำลังดิ้นรนต่อสู้กับความจริงอันแสนเจ็บปวดอย่างไรบ้าง

Fact File

ผู้กำกับ: ฮันจุนฮี

บทประพันธ์: คิมโบทง และ ฮันจุนฮี

นำแสดง: จองแฮอิน, คูคโยฮวาน, คิมซองคยูน, ซนซอกกู

ผลิต: Climax Studio และ Shortcake


Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์