Facebook ส่ง ปุ่มห่วงใย ส่งต่อความรู้สึกดีๆ ช่วงวิกฤติโควิด-19
Lite

Facebook ส่ง ปุ่มห่วงใย ส่งต่อความรู้สึกดีๆ ช่วงวิกฤติโควิด-19

Focus
  • ช่วง social distancing การได้ติดต่อหรือมองเห็นกันผ่านโซเชียลมีเดียทำให้เราไม่ได้รู้สึกโดดเดี่ยวจนเกินไป ซึ่งนอกจากการพิมพ์เป็นข้อความแล้ว สติกเกอร์ GIF หรือปุ่มไลก์ก็เป็นสิ่งที่ช่วยสื่อสารความรู้สึกของเราได้มากขึ้น
  • Facebook ขอร่วมส่งความห่วงใยอย่างห่างๆ ด้วยการเพิ่มปุ่ม Care หรือ “ปุ่มห่วงใย” อิโมจิใหม่ที่จะส่งต่อความรู้สึกห่วงใย สร้างความอบอุ่นใจไปยังคนที่เราแคร์

ลองส่งกันรึยัง ปุ่มห่วงใย ส่งใจไปหาคนที่เราห่วงอย่างห่างๆ จาก Facebook

ในช่วงที่เราต้องเว้นระยะห่างกับสังคมรอบข้าง การได้ติดต่อหรือมองเห็นกันผ่านโซเชียลมีเดียก็ยังพอทำให้เรารู้สึกไม่ได้ห่างกันจนเกินไป ซึ่งนอกจากการพิมพ์เป็นข้อความแล้ว สติกเกอร์ GIF หรือปุ่มไลก์ก็เป็นสิ่งที่ช่วยสื่อสารความรู้สึกของเราได้มากขึ้น

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แอพลิเคชันหลักๆ ที่คนไทยนิยมใช้สื่อสารก็ได้มีการอัพเดตในส่วนนี้เข้ามา ไม่ว่าจะ Line Sticker แบบใหม่ เช่น ของทีม Covidtracker by 5Lab ที่ได้จับมือกับ 6 illustrator ชื่อดังของไทย Gongkan, Suntur, Yoon (Phannapast), Nutdao, Reen, & Aitoy ออกสติกเกอร์ลายพิเศษในตีม Social Distancing ซึ่งช่วยส่งต่อความรู้สึกห่วงใยผ่านสติกเกอร์ให้กับคนที่เราสื่อสารด้วยได้ โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปมอบให้กับมูลนิธิรามาธิบดีฯ และรพ.อื่นๆ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ใครยังไม่มีและสนใจไปตามได้ที่ลิงก์นี้เลย  https://bit.ly/3d1T7YP

ด้าน Instagram ก็มีสติกเกอร์ Stay Home หรือ อยู่บ้าน ที่สามารถเพิ่มลงใน IG Story เพื่อแชร์กิจกรรมต่างๆ ที่ทำขณะอยู่บ้าน รวมถึงสติกเกอร์ ขอบคุณ ที่สามารถแชร์เรื่องราวถึงสิ่งที่ช่วยให้เราผ่านช่วงเวลาแบบนี้ไปได้ ซึ่ง Instagram เองก็จะรวบรวม IG Story ของเพื่อนๆ ที่ใช้สติกเกอร์นี้ขึ้นมาที่หน้าฟีดเพื่อให้เราสามารถเห็นสิ่งที่เพื่อนๆ แชร์ได้ด้วย

ล่าสุด Facebook ได้ปล่อยปุ่มแสดงความรู้สึกอันใหม่ออกมาชื่อว่าปุ่ม Care หรือ “ปุ่มห่วงใย” เป็นรูปอิโมจิที่กำลังกอดหัวใจอยู่ ซึ่งถือเป็นการอัพเดตครั้งแรกจาก 6 ปุ่ม ไลก์, รัก, หัวเราะ, ว้าว, เศร้าและปุ่มโกรธที่ปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2559

Fidji Simo หัวหน้าแอพลิเคชัน Facebook ก็ได้กล่าวถึงการดีไซน์ปุ่มใหม่ว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องคำนึงถึงการใช้งานได้ทั่วโลกและจากการพูดคุยกับผู้คนถึงประเภทของอารมณ์ที่ต้องการใช้เพื่อสื่อสัมพันธ์กับโพสต์ที่เห็นในหน้า News Feed ก็พบว่า ‘กอด’ เป็นไอเดียที่ถูกแนะนำบ่อยที่สุด จึงเห็นว่าผู้คนน่าจะต้องการแสดงความเห็นใจหรือส่งกำลังใจซึ่งเป็นความรู้สึกที่มีความต่างจากปุ่มไลก์หรือเลิฟที่มีอยู่ ซึ่งการออกแบบปุ่มใหม่นี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากการสนับสนุนช่วยเหลือกันที่เห็นได้จากทั่วโลกในยามที่ต้องเผชิญกับภาวะวิกฤติแบบนี้

ปุ่มห่วงใย เริ่มให้บริการเพื่อส่งต่อกำลังใจและความห่วงใยบนโพสต์ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน 2563 เป็นต้นไป พร้อมไอคอนหัวใจแบบใหม่ซึ่งกำลังเต้นเป็นจังหวะ เพื่อสื่อความรู้สึกใน Messenger ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้ด้วยการกดที่ไอคอนหัวใจแบบเดิมค้างไว้เพื่ออัพเดต ซึ่ง Facebook ทำไอคอนนี้เพื่อให้เราส่งต่อความรักให้กับคู่สนทนาได้มากขึ้นระหว่างที่อยู่ห่างกัน


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ