5 วาไรตี้เกาหลี เรียกเสียงหัวเราะ คลายความเหงา ยาม Social Distancing
Lite

5 วาไรตี้เกาหลี เรียกเสียงหัวเราะ คลายความเหงา ยาม Social Distancing

Focus
  • หลบ โควิด-19 อยู่กับบ้านนานๆ หลายคนอาจจะมีภาพยนตร์หรือซีรีส์เรื่องโปรดเป็นเพื่อนใจ แต่หากวนดูจนครบหมดแล้ว ลองเปลี่ยนแนวมาชมรายการวาไรตี้เกาหลีดูบ้างก็เป็นอีกเทคนิคผ่อนคลายได้เหมือนกัน
  • Viu ไม่ได้มีแต่ซีรีส์ แต่ยังมีรายการวาไรตี้จากฝั่งเกาหลีหลากหลายแนวให้เลือกชม บางรายการอาจทำให้อยากไปเคลียร์เสบียงในตู้เย็นดูบ้าง หรือบางรายการอาจช่วยให้รู้สึกว่าการอยู่คนเดียวก็ไม่ได้ทำให้เฉาและเหงาเกินไป

ช่วงนี้อาการซึมหรือแอบเหงา น่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนเผชิญอย่างไม่ทันรู้ตัว ด้วยความที่ต้องใช้เวลาอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยมนานๆ แบบที่ไม่รู้สถานการณ์จะสิ้นสุดลงเมื่อไร Sarakadee Lite จึงอยากชวนเบรกจากความเครียดตรงหน้าสักครู่ ด้วยการหาความบันเทิงมาเติมรอยยิ้ม ก่อนที่พลังงานจะหมดหลอดกันไปเสียก่อน ซึ่งนอกจากภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือหนังสือที่เราแวะเวียนเอามาฝากกันบ่อยๆ แล้ว ความสนุกของ 5 วาไรตี้เกาหลี ต่อไปนี้น่าจะช่วย made my day ของทุกคนได้เหมือนกัน

Please Take Care of My Refrigerator (Chef & My Fridge)

วาไรตี้เกาหลี

เคยไหม ‘มีเสบียงเต็มตู้แต่ไม่รู้จะทำเมนูอะไรดี’ ต้องบอกว่าโมเมนต์นี้ไม่เคยเกิดขึ้นที่ Chef & My Fridge แน่นอน ด้วยคอนเซปต์ของรายการที่ชวนเหล่าเชฟชั้นนำของเกาหลีมาประลองฝีมือกันด้วยการเปลี่ยนวัตถุดิบในตู้เย็นของแขกรับเชิญคนดังให้กลายเป็นจานพิเศษภายใน 15 นาที พูดเลยว่าจุดนี้มือระวิงยิ่งกว่ามาสเตอร์เชฟ!

ความสนุกในแต่ละตอนคือเราจะได้สำรวจตู้เย็นของเหล่าเซเลบริตี้ นักแสดงหรือเคป๊อปไอดอล ไปพร้อมกับสองพิธีกรคู่หู คิมซองจู กับ อานจองฮวัน ทั้งยังลุ้นว่าเชฟจะสร้างสรรค์เมนูอาหารจากวัตถุดิบและความต้องการของแขกรับเชิญได้ทันตามที่ตั้งใจหรือเปล่า น่าเสียดายที่รายการนี้ไม่ได้ถ่ายทำตอนใหม่ออกมาแล้ว แต่ความสนุกตลอด 5 ปีที่ออกอากาศทางช่อง JTBC ตั้งแต่ปี 2014-2019 ก็ยังมีให้เราหาดูแบบออนไลน์ได้ยาวๆ ทั้งทาง Netflix และ Viu ดูจบได้ลุกไปคุ้ยตู้เย็นครีเอตเมนูใหม่ๆ ที่ไม่ใช้เมนูไข่กันบ้างแหละ!

I Live Alone

วาไรตี้เกาหลี

อยู่คนเดียวเหงาๆ มาส่องชีวิตประจำวันของเหล่าคนดังกันดีกว่าว่าพวกเขาทำอะไรเวลาอยู่คนเดียวกันบ้าง สำหรับ I Live Alone หรืออีกชื่อคือ Home Alone เป็นรายการวาไรตี้กึ่งเรียลลิตี้ที่ออกอากาศทุกคืนวันศุกร์ ทางช่อง MBC ในแต่ละตอนเราจะได้ส่องไลฟ์สไตล์ของหนึ่งใน Rainbow Club ซึ่งเป็นกลุ่มพิธีกรหลักของรายการ และทุกๆ ตอนจะมีช่วง Rainbow Live ที่เราจะได้ติดตามความเป็นอยู่ของแขกรับเชิญคนดังกันตั้งแต่ลุกจากที่นอนเลยทีเดียว ทำให้เราได้เห็นชีวิตอีกมุมนอกเหนือจากการแสดงบนหน้าจอหรือเวที ให้ความรู้สึกใกล้ชิด ติดคอมเมดี้หน่อยก็ตอนมารวมตัวรีแอคชันร่วมกันแบบที่เรียกเสียงหัวเราะได้ไม่เบาทีเดียว

แอบบอกว่าใครที่ยังอินกับ Itaewon Class ไม่หาย จุดนี้ได้เวลาลบภาพตัวร้าย จางกึนซู แล้วเพราะไลฟ์สไตล์ของ อันโบฮยอน ที่มาร่วมรายการในตอนที่ 339 วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม นั้นน่ารักใช่เล่น ดูจบแล้วใครยังมูฟออนเป็นวงกลม ขอเปิดวาร์ปชาแนล Youtube: 브라보현 ของอันโบฮยอนเอาไว้ตรงนี้ หรือจะแวะไปส่องไลฟ์สไตล์ของเถ้าแก่พัคแซรอย (พัคซอจุน) กันที่ Youtube: Record PARK’s ต่อก็ได้ไม่ว่ากัน

It’s Dangerous Beyond The Blankets

หากการคลุกอยู่ใต้ผ้าห่มในวันหยุดคนเดียวคือเซฟโซน ขอให้ดูรายการนี้ It’s Dangerous Beyond The Blankets จากช่อง MBC รายการที่จับเหล่าคนดังติดบ้านต่างนิสัย ต่างอายุ และไม่คุ้นเคยกันมาก่อน มาอยู่รวมกันทั้งในบ้านและนอกบ้าน

เป็นรายการเรียลลิตี้ที่แง้มให้เราได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ที่แตกต่างกันของไอดอลเกาหลี ซึ่งแต่ละคนที่มาร่วมรายการนั้นถือว่าไม่ธรรมดา ไม่ว่าจะแรปเปอร์หนุ่ม โลโค่, คังดาเนียล Wanna One, นักแสดงอีพิลโม หรือซิ่วหมิน EXO ซึ่งสิ่งที่เรียกรอยยิ้มก็คือช่วงเวลาที่พวกเขาต้องปรับตัว และคลายความอึดอัดในการอยู่ร่วมกันให้ได้นี่แหละ การได้เห็นโมเมนต์เก้อๆ กังๆ เหมือนเวลาที่เราเจอใครสักคนครั้งแรกแบบนี้ช่วยละลายภาพความสมบูรณ์แบบของพวกเขาลงได้ และไม่ว่าใครก็มีเรื่องต้องปรับตัวไปกับสถานการณ์รอบข้างเหมือนๆ กัน

Little Forest

รายการนี้ดูจะมีรูปแบบต่างออกไปจากรายการที่กล่าวถึงมา แต่สำหรับใครที่ชอบความฟีลกู๊ด แนวครอบครัว ก็ถือว่าตอบโจทย์ สำหรับ Little Forest ในซีซันแรกออกอากาศมาทั้งหมด 16 ตอนทางช่อง SBS โดยได้ 2 หนุ่ม อีซอจิน, อีซึงกิ และ 2 สาว พัคนาแร กับ จองโซมิน มาผนวกกำลังช่วยกันเป็นพี่เลี้ยงเด็ก 4-7 ขวบครั้งแรก หลายคนอาจจะนึกถึงภาพโรงเรียนอนุบาล แต่สำหรับรายการนี้ไม่ใช่เลย เพราะโลเคชันถ่ายทำอยู่กลางป่าเขาที่มีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติหลายอย่างตั้งแต่ฟาร์มสัตว์เล็ก ฝูงแมลง สวนบลูเบอร์รี่ ดูแล้วชวนให้รู้สึกสดชื่นกับธรรมชาติที่รายล้อมตามไปด้วย 

ภารกิจพี่เลี้ยงนี้ว่าถือว่าใหญ่อยู่ใช่เล่นกับการต้องดูแลทุกสิ่งอย่างตั้งแต่เข้าครัวทำอาหาร อาบน้ำไปจนถึงเล่านิทานกล่อมนอน ตลอด 2 วัน 1 คืน แต่นอกจากความสดใสของเด็กวัยซน และวิวสวยๆ ท่ามกลางธรรมชาติแล้ว ก็คงเป็นความอบอุ่นของพี่เลี้ยงเด็กทั้งสี่นี่แหละ ที่ชวนให้เอาใจช่วยและยิ้มตามไปกับทุกๆ ตอน

New Journey to the West

สายวาไรตี้พิชิตภารกิจไม่พลาดแน่กับ New Journey to the West วาไรตี้เกาหลี จากช่อง TvN ซึ่งมีให้ชมต่อเนื่องถึงซีซันที่ 7 แล้ว นับตั้งแต่ออกอากาศซีซันแรกในปี 2015 ต้องบอกว่าเป็นรายการวาไรตี้ที่ดูแล้วผ่อนคลาย จนบางทีก็ชวนฮาน้ำตาเล็ดอยู่เหมือนกัน ด้วยบรรยากาศของรายการที่ชวนให้คิดถึงการเข้าค่าย หรือการออกทริปกับเพื่อนๆ ที่รวมตัวกันเมื่อไหร่เป็นต้องมีเรื่องเล่าชวนหัวให้จดจำ

ถ้าจะบอกว่ารายการนี้เป็นรายการแฟนซีก็คงไม่ผิดนัก ทั้งยังถือเป็นกิมมิกของรายการเลยก็ว่าได้กับการที่เหล่าพิธีกรต้องทำการแข่งขันเพื่อเลือกสวมคาแรกเตอร์ตัวละครต่างๆ จากทั่วโลก เช่น ยักษ์จีนี่ ก็ต้องสวมชุดและทาหน้าสีฟ้า ซึ่งตลอดทั้งซีซัน 7 ที่เพิ่งผ่านมา พิธีกรทั้ง 6 สวมคาแรกเตอร์รวมกันได้ถึง 30 ตัวละคร และแต่ละตัวเรียกว่าไม่ธรรมดา ในทุกๆ ตอนทีมงานก็จะมีเกมมาให้เหล่าพิธีกรเล่นเพื่อชิงอะไรบางอย่าง เช่น ประเภทรถที่ใช้เดินทาง ที่นอนหรือวัตถุดิบอาหารเย็น ซึ่งล้วนเป็นเกมง่ายๆ คล้ายเข้าฐานกิจกรรมสันทนาการ แต่ด้วยการทำมิชชันต่างๆ เหล่านี้นี่แหละที่เรียกเสียงหัวเราะ ทำให้อยากติดตามต่อ พร้อมกับตั้งตารอซีซันต่อไป

Fact File

  • ทั้ง 5 รายการสามารถรับชมแบบออนไลน์ได้ที่ Viu

อ้างอิง


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ