ตามรอยประวัติศาสตร์ ปฏิวัติฝรั่งเศส กับ 9 สถานที่สำคัญในปารีส
Lite

ตามรอยประวัติศาสตร์ ปฏิวัติฝรั่งเศส กับ 9 สถานที่สำคัญในปารีส

Focus
  • ตามรอย 9 สถานที่สำคัญในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสที่เชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ที่ครองอำนาจและรุ่งเรืองมายาวนานสู่การปกครองแบบสาธารณรัฐใน ค.ศ.1789 ช่วงรัชสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16
  • สถานที่เช็กอินสำคัญ อาทิ จัตุรัส Place de la Concorde ซึ่งในอดีตคือลานประหารกษัตริย์ ขุนนาง และผู้คนมากมายนับไม่ถ้วนในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส และ จัตุรัส Place de la Bastille อันเคยเป็นที่ตั้งของคุกบาสติลซึ่งเป็นที่คุมขังนักโทษการเมืองและต่อมาเกิดเหตุการณ์ทลายคุกบาสติล (Storming of the Bastille) เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ค.ศ. 1789 อันเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติฝรั่งเศส

จากกระแสความฮอตของซีรีส์ปฏิวัติเลือด La Revolution ใน Netflix ที่อิงประวัติศาสตร์ช่วงการ ปฏิวัติฝรั่งเศส และปรากฏการณ์ความนิยมในการอ่านหนังสือประวัติศาสตร์การเมืองของเหล่าเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ทำให้หนังสือหมวดประวัติศาสตร์การเมืองโลกขายดีหมดเกลี้ยงแผง Sarakadee Lite จึงขอพาผู้อ่านบินลัดฟ้าสู่มหานครปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อตามรอย 9 สถานที่สำคัญที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ ปฏิวัติฝรั่งเศส ที่สามารถเดินทางได้ง่ายด้วยรถไฟ (RER) และรถไฟใต้ดิน (Metro)

ปฏิวัติฝรั่งเศส (French Revolution) คือการเปลี่ยนแปลงการปกครองครั้งใหญ่ของฝรั่งเศส จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ที่ครองอำนาจและรุ่งเรืองมายาวนานสู่การปกครองแบบสาธารณรัฐใน ค.ศ.1789 ช่วงรัชสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งราชวงศ์บูร์บอง (Bourbon) แม้จะมีการปฏิวัติเกิดขึ้นหลายครั้งแต่เหตุการณ์การทลายคุกบาสติลในวันที่ 14 กรกฎาคม ค.ศ. 1789 ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของการปฏิวัติและเป็นวันประกาศอิสรภาพปลดแอกฝรั่งเศสจากระบอบเก่าและต่อมาถือวันที่ 14 กรกฎาคมเป็นวันชาติฝรั่งเศส แต่กว่าจะเปลี่ยนสู่ระบอบการปกครองแบบใหม่อย่างแท้จริงก็ล่วงมาจนถึงปี ค.ศ. 1848

Place de la Concorde

ปลาส เดอ ลา กงกอร์ด คลอบคลุมเนื้อที่ประมาณ 8 เอเคอร์ในใจกลางเมืองปารีสและเป็นแลนด์มาร์กหนึ่งที่รู้จักกันดีของฝรั่งเศส จุดเด่นคือเสาหินแกรนิตสีชมพูทรงแหลมตั้งตระหง่านอยู่ตรงกลางจัตุรัส มีความสูง 23 เมตร และหนักถึง 222 ตัน ตามประวัติกล่าวว่าเสาหินแท่งนี้มาจากเมืองลักซอร์ (Luxor) หรือลุกซอร์ตามการออกเสียงแบบชาวฝรั่งเศส ซึ่งทางการอียิปต์ได้มอบเป็นของขวัญให้แก่ประเทศฝรั่งเศสเพื่อแสดงความขอบคุณรัฐบาลฝรั่งเศสและ ฌ็อง-ฟร็องซัว ช็องปอลียง (Jean-François Champollion) บุคคลสำคัญที่เป็นคนแรกที่แปลอักษรเฮียโรกลิฟิกเป็นภาษาฝรั่งเศส จากจัตุรัสแห่งนี้ซึ่งเดิมชื่อ Place Louis XV (ปลาส เดอ หลุยส์ 15) และ Place de la Révolution (ปลาส เดอ ลา เรวอลูว์ซียง) เราสามารถเดินเล่นและถ่ายรูปกับเสาหิน น้ำพุ และรูปปั้น โดยมีสมัชชาแห่งชาติ (Assemblée Nationale) สวนตุยเลอรี (Jardin des Tuilleries) และถนนช็องเซลีเซ (Avenue des Champs-Élysées) เป็นแบ็กกราวน์

จากภาพของจัตุรัสกงกอร์ดที่สวยงามในวันนี้อาจทำให้คุณลืมไปเลยว่าในอดีตลานกว้างแห่งนี้คือ ลานประหาร กษัตริย์ ขุนนาง และผู้คนมากมายนับไม่ถ้วนในสมัยของการปฏิวัติฝรั่งเศส อาทิ พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 (Louis XVI) พระนางมารีอ็องตัวแน็ต (Marie-Antoinette) และนักก่อการคนสำคัญอย่างดองตง (Danton) และรอแบ็สปีแยร์ (Robespière) รวมทั้งผู้คนที่เกี่ยวข้องกับฉาก ปฏิวัติฝรั่งเศส อีกมากกว่าหนึ่งพันคน

พิกัด Place de la Concorde 75008 Paris

การเดินทาง เมโทรสาย 1 สาย 8 และสาย 12 สถานี Concorde

Palais des Tuileries

ไม่ไกลจากปลาส เดอ ลา กงกอร์ด มีสถานที่สวยงามและมีความสำคัญที่เชื่อมโยงกับการปฏิวัติฝรั่งเศสอีกแห่ง คือ ปาเล่ เดส์ ตุยเลอรี ซึ่งเคยเป็นที่ประทับครั้งสุดท้ายของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ก่อนที่จะถูกประหารชีวิตด้วยเครื่องกิโยติน พระราชวังแห่งนี้ถูกไฟไหม้ใน ค.ศ.1871 และอีก 15 ปีถัดมาก็ได้มีการรื้อถอนซากปรักหักพังออกทั้งหมด ปัจจุบันเราจะได้เห็นแต่ลานกว้างๆและบ่อน้ำกลางสวนและความสวยงามของดอกไม้ต้นไม้และรูปปั้นต่าง ๆ ที่ถูกตกแต่งประดับประดาไว้เท่านั้น

พิกัด ให้เดินต่อมาจาก Place de la Concorde 75008 Paris

การเดินทาง เมโทรสาย 1 สาย 8 และสาย 12 สถานี Concorde

Rue Saint-Honoré

หากมาเที่ยว ปลาส เดอ ลา กงกอร์ด แล้ว แนะนำให้เดินต่อไปอีกไม่ไกลบน ถนนแซ็งต์โตโนเร (Rue Saint-Honoré) ซึ่งเป็นที่ตั้งของ อาคารเลขที่ 398 อันเคยเป็นที่พำนักของนักก่อการปฏิวัติ รอแบ็สปีแยร์ในช่วงค.ศ.1791-1794

พิกัด ให้เดินต่อมาจาก Place de la Concorde 75008 Paris

การเดินทาง เมโทรสาย 1 สาย 8 และสาย 12 สถานี Concorde

Place de la Bastille

ปลาส เดอ ลา บาสตีล เป็นจัตุรัสในกรุงปารีสที่รายล้อมไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร บาร์ และเป็นสถานที่นิยมในการจัดกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัด คอนเสิร์ต และกิจกรรมการประท้วงทางสังคมและการเมืองแบบปารีเซียง ในยามค่ำคืนย่านนี้กลายสภาพเป็นย่านที่คึกคักไม่แพ้ที่อื่นในปารีสที่คลาคล่ำไปด้วยนักท่องราตรี

ภาพวาดคุกบาสติลจาก Gallica Digital Library

แต่หากย้อนกลับไปในอดีตที่นี่เป็นที่ตั้งของคุกบาสติล คุกหลวงที่คุมขังนักโทษการเมืองและเป็นสัญลักษณ์ทางอำนาจอันสูงสุดของระบบเก่าในฝรั่งเศส คุกแห่งนี้ได้ถูกทำลายลงเมื่อค.ศ.1789 และต่อมาในค.ศ. 1830 มีการติดตั้งเสา Colonne de Juillet (โกโลน เดอ ฌุยเย่ต์) อันเป็นสัญลักษณ์ที่ตั้งตระหง่านอยู่ตรงกลางของในปัจจุบัน

พิกัด Place de la Bastille 75011 Paris

การเดินทาง เมโทรสาย 1 สาย 5 และสาย 8 สถานี Bastille

ปฏิวัติฝรั่งเศส
เครดิตภาพ: www.chapelle-expiatoire-paris.fr

Cimetière de la Madeleine

ภายในสุสาน ซิมติแยร์ เดอ ลา มาเดอแลน มีโบสถ์สไตล์นีโอคลาสสิกชื่อ La Chapelle Expiatoire (ซิมติแยร์ เดอ ลา มาเดอแลน) ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานถวายแด่พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และพระนางมารีอ็องตัวแน็ต และภายในสุสานยังมีหลุมศพของบุคคลผู้มีชื่อเสียง อาทิ ฌูลแวร์น (Jules Verne) และ มาดามดูว์ บารี (Madame du Barry) ในช่วงการ ปฏิวัติฝรั่งเศส ที่นี่คือสุสานของผู้ที่ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยเครื่องกิโยตินซึ่งคาดว่ามีประมาณ 500-600 ศพ รวมถึงพระศพของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และพระนางมารีอ็องตัวแน็ตที่ถูกฝังไว้ที่นี่นานถึง 22 ปีก่อนที่จะมีเคลื่อนย้ายไปเก็บไว้ที่มหาวิหารแซ็ง-เดอนี (La basilique de Saint-Denis)

พิกัด 36 rue Pasquier 75008 Paris และโบสถ์ La Chapelle expiatoire29 rue Pasquier 75008 Paris

การเดินทาง เมโทรสาย 9สถานี Saint-Augustin,เมโทรสาย 3 สาย 12 สาย 13 และ สาย 14 สถานี Saint-Lazarre

ปฏิวัติฝรั่งเศส

Le Café Procope

เลอ กาเฟ่ โพรก็อป เป็นหนึ่งในบรรดาคาเฟ่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเก่าที่สุดในปารีสเปิดให้บริการครั้งแรกใน ค.ศ.1686 ตั้งอยู่ในย่านละติน (Quartier Latin) ปัจจุบันเป็นหนึ่งในเอลิสต์ที่ห้ามพลาดถ้ามาเยือนกรุงปารีส ที่นี่เป็นแหล่งแฮงก์เอาต์ของบุคคลผู้มีชื่อเสียงของฝรั่งเศสทุกสาขาทั้งคนบันเทิง นักคิดนักเขียน และบุคคลสำคัญทางการเมือง

คาเฟ่แห่งนี้ในอดีตจะเป็นแหล่งนัดพบและรวมตัวของพวกหัวกระทิ นักคิดนักเขียน นักปรัชญาตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 18 ที่พากันแวะเวียนมาพบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นทั้งทางด้านวรรณกรรมและการเมืองการปกครองอยู่เนือง ๆ ไล่เรียงมาก็เช่น ดีเดอโร (Diderot) วอลแตร์ (Voltaire) มงแต็สกีเยอ (Montesquieu) ดาล็องแบร์ (d’Alembert) แม้กระทั่ง รอแบ็สปีแยร์ (Robespière) ดองตง (Danton) มุสเซท์ (Musset) และ แวร์แลน (Verlaine) ในยุคต่อมาเป็นต้น แนวคิดเกี่ยวกับการปฏิวัติฝรั่งเศสและการเมืองการปกครองประเทศส่วนหนึ่งก็ถือกำเนิดจากโต๊ะอาหารของคาเฟ่แห่งนี้เลยก็ว่าได้

พิกัด 13 rue de l’AncienneComédie 75006 Paris

การเดินทาง เมโทรสาย 4 และสาย 10 สถานี Odéon

ปฏิวัติฝรั่งเศส

Galerie de Montpensier

บริเวณระเบียงปีกซ้ายของ Le Jardin du Palais-Royal (เลอ ฌาคแด็ง ดู ปาเล่-ครัวยาล) เป็นที่ตั้งของร้านอาหารและร้านค้ารวมถึงร้านตัดผม ที่นี่เคยเป็นที่ตั้งของสโมสรทางการเมือง Le club des Cordeliers (เลอ คลับ แดส์ ก็อร์คเดอลิเย่ร์) ที่นำเสนอแนวคิดต่าง ๆ เกี่ยวกับการปฏิวัติที่โด่งดังที่สุดในยุคนั้น ในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสที่สโมสรแห่งนี้มีการเผาภาพเขียนของบุคคลผู้มีชื่อเสียงต่าง ๆ รวมถึงภาพเขียนสมเด็จพระสันตะปะปาที่อยู่ใน กาเลอครี เดอ มงต์ปองซิเย่ร์ อีกด้วย

พิกัด Galerie de Montpensier 75001 Paris

การเดินทาง เมโทรสาย 1 และสาย 7 สถานี Palais-Royal

ปฏิวัติฝรั่งเศส

Conciergerie

กงซีแยร์เฌอรี ตั้งอยู่บนเกาะซิเต (Île de la Cité) กลางแม่น้ำแซนในอดีตเป็นคุกหลวงที่คุมขังนักโทษถึงประมาณหนึ่งพันคน บุคคลสำคัญที่ถูกคุมขังที่นี่คือ พระนางมารีอ็องตัวแน็ต และรอแบ็สปีแยร์ เป็นต้น ปัจจุบันได้มีการสร้างโบสถ์เล็กๆเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานขึ้นตรงบริเวณเดียวกับที่เคยเป็นห้องขังของพระองค์ตลอดช่วงการปฏิวัติ และมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของพระองค์ไว้ในบริเวณใกล้ ๆกันด้วย

พิกัด 2 Boulevard du Palais 75001 Paris

การเดินทาง เมโทรสาย 4สถานี Saint Michel, รถไฟสาย B (RER B)สาย C (RER C) สถานี St-Michel Notre-Dame

ปฏิวัติฝรั่งเศส

Champ de Mars

ช็อง เดอ มาร์ส สวนสาธารณะบริเวณฐานของหอไอเฟลเป็นอีกหนึ่งสถานที่ประวัติศาสตร์เพราะครั้งหนึ่งที่นี่คือเคยเป็นที่สังหารหมู่ใน ค.ศ.1791 หลังการปฏิวัติฝรั่งเศสและพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ทรงหลบหนีจากการจองจำที่พระราชวังตุยเลอรี และทรงถูกจับอีกครั้งระหว่างหลบหนีไปถึงเมืองวาแครน (Varennes) ประชาชนหลายหมื่นคนได้มาชุมนุมกันที่ ช็อง เดอ มาร์ส เพื่อเรียกร้องให้มีการลงโทษพระเจ้าหลุยส์ที่ 16แต่กองกำลังติดอาวุธฝ่ายนิยมเจ้าได้นำกำลังทหารเข้าปราบปราม มีการยิงปืนเข้าไปในกลุ่มผู้ชุมนุมทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 50 คน

พิกัด 2 Allée Adrienne Lecouvreur 75007 Paris

การเดินทาง เมโทรสาย 8 สถานี École Militaire, รถไฟสาย C (RER C) สถานี Champ de Mars Tour Eiffel

อ้างอิง


Author

ดรุณี คำสุข
จับพลัดจับผลูได้มาอยู่ในย่านของชาวปารีเซียงพลัดถิ่นมามากกว่าสิบปีจนชื่นชอบในสีสันและความหลากหลายของวัฒนธรรมที่แตกต่าง