Hope Frozen สารคดีไทยที่ว่าด้วยความหวังแช่แข็ง และการขอเกิดใหม่อีกครั้ง
Lite

Hope Frozen สารคดีไทยที่ว่าด้วยความหวังแช่แข็ง และการขอเกิดใหม่อีกครั้ง

Focus
  • Hope Frozen: A Quest To Live Twice หรือ ความหวังแช่แข็ง: ขอเกิดอีกครั้ง ภาพยนตร์สารคดีจากผู้กำกับและนักข่าว ไพลิน วีเด็ล เข้าฉายในระบบสตรีมมิง Netflix วันที่ 15 กันยายน 2563
  • สารคดีเรื่องนี้ได้บันทึกเรื่องจริงของครอบครัวเนาวรัตน์พงษ์ ที่การแช่แข็งเซลล์สมองของ น้องไอนส์-เด็กหญิงเมทรินทร์ เนาวรัตน์พงษ์ ลูกสาววัย 2 ขวบที่เสียชีวิตด้วยมะเร็งในระดับสมองอย่างรุนแรง

เป็นที่จับตามองและถูกพูดถึงอย่างมากในเวทีการประกวดนานาชาติ สำหรับ Hope Frozen : A Quest To Live Twice หรือ ความหวังแช่แข็ง: ขอเกิดอีกครั้ง ภาพยนตร์สารคดีจากผู้กำกับและนักข่าว ไพลิน วีเด็ล ซึ่งกำลังจะฉายในระบบสตรีมมิง Netflix วันที่ 15 กันยายน 2563

ความน่าสนใจอย่างแรกของ Hope Frozen: A Quest To Live Twice คือไม่บ่อยนักที่ฝั่งไทยจะมีสารคดีที่ไม่ใช่บันทึกธรรมชาติ สัตว์ป่าให้ได้รับชม เหตุผลสองคือนี่เป็นสารคดีที่บันทึกจากเรื่องจริงของครอบครัวเนาวรัตน์พงษ์ ซึ่งได้ทำการแช่แข็งเซลล์สมองของ น้องไอนส์-เด็กหญิงเมทรินทร์ เนาวรัตน์พงษ์ ลูกสาววัย 2 ขวบ ที่เสียชีวิตด้วยมะเร็งในระดับสมองอย่างรุนแรง และนั่นหมายถึงความหวังที่ครอบครัวอยากให้น้องไอนส์กลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง 

ครอบครัวเนาวรัตน์พงษ์ ตัดสินใจนำร่างของน้องไอนส์ แช่แข็งด้วยเทคนิค ไครออนิกส์ (Cryonics) ซึ่งเป็นเทคนิคการแช่แข็งร่างมนุษย์ทั้งร่างหรือบางส่วนเอาไว้ในอุณหภูมิต่ำ โดยผู้ชมจะได้เห็นขั้นตอนต่างๆ ของการแช่แข็ง เห็นสายตาแห่งความหวัง เห็นมุมมองการเกิดใหม่ที่มีมุมมองทางวิทยาศาสตร์เข้ามาขานรับ และเห็นมุมมองการเกิดใหม่จากครอบครัวที่นับถือพระพุทธศาสนา

Hope Frozen

“การติดตามบันทึกเรื่องราวของครอบครัวน้องไอนส์กับการตัดสินใจและความทุ่มเทครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด เพื่อลูกสาวของพวกเขานับเป็นการเดินทางที่เต็มไปด้วยอารมณ์ที่หลากหลายมาก ฉันได้รับเกียรติอย่างมากให้อยู่ในทุกช่วงเหตุการณ์สำคัญที่ครอบครัวนี้ต้องเผชิญ นับเป็นประสบการณ์ที่เปิดความคิดและช่วยเปิดใจของฉันได้อย่างมากเรื่องราวของพวกเขาทำให้ฉันตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตศรัทธาและความรักในแง่มุมที่ทั้งซาบซึ้งและน่าประทับใจ และส่งผลต่อฉันในหลายๆ ทางฉัน” ไพลิน ผู้กำกับและผู้สร้างสารคดีกล่าว

Hope Frozen

สารคดีHope Frozen: A Quest To Live Twice ได้รับรางวัลระดับบนเวทีระดับสากลมาแล้วหลายเวที อาทิ รางวัลชนะเลิศภาพยนตร์สารคดีนานาชาติยอดเยี่ยมจากเทศกาล Hot Docs Canadian International Documentary Festival ปี 2019 รางวัลชนะเลิศภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมจากภาพยนตร์สารคดีที่เข้าชิงรางวัลกว่า 900 เรื่องในเทศกาล San Antonio Independent Film Festival ปี 2020

Hope Frozen

อีกเหตุผลที่ควรดู สารคดีHope Frozen: A Quest To Live Twice เวอร์ชันที่ฉายบน Netflix เพราะมีเนื้อหาแตกต่างจากที่เคยฉายในเทศกาลต่างๆ ไพลินได้เพิ่มเติมภาพความทรงจำที่ถ่ายโดยครอบครัวของน้องไอนส์ซึ่งไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ทั้งนี้Hope Frozen: A Quest To Live Twice จะเปิดให้รับชมได้ทั่วโลกใน 31 ภาษา ไม่ว่าจะเป็นภาษาโปรตุเกสแบบบราซิล, อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี สเปน (ละติน) โปแลนด์ สเปน (คาสตีล) ตุรกี และไทย