สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัด Zoo to home ไม่ให้สรรพสัตว์และแฟนคลับต้องเหงาอีกต่อไป
Lite

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัด Zoo to home ไม่ให้สรรพสัตว์และแฟนคลับต้องเหงาอีกต่อไป

Focus
  • ด้วยเหตุการณ์การแพร่ระบาด ไวรัสโควิด-19 ทำให้ สวนสัตว์เปิดเขาเขียวต้องปิดทำการ งดรับนักท่องเที่ยวชั่วคราว พร้อมปรับตัวเปิดช่องทางเที่ยวสวนสัตว์ออนไลน์ Zoo to home
  • สวนสัตว์ เป็นอีกสถานที่ที่ไม่เคยปิด แม้จะงดรับนักท่องเที่ยว แต่พนักงานสวนสัตว์ยังคงต้องมาดูแลสัตว์เป็นปกติ ดังนั้นสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จึงออกนโยบายดูแลสุขภาพของพนักงานสวนสัตว์อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงของการติด ไวรัสโควิด-19 จากคนสู่สัตว์ อย่างที่หลายคนวิตกกังวล

นาทีนี้ต้องขอส่งใจรัวๆ ให้กับทีม สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เพราะต่อให้ไม่ไหว แต่เมื่อหันไปเห็นสมาชิกสรรพสัตว์ทั้งหลายในสวนสัตว์ก็ต้องหันกลับมาบอกว่าไหว และจะสู้ต่อไปด้วยใจเกินร้อยเลยทีเดียว…

แม้หลายบริษัท หลายอุตสาหกรรมจะปิดทำการ หยุดธุรกิจชั่วคราว เพื่อลดการกระจายของ ไวรัสโควิด-19 แต่มีกิจการหนึ่งที่ไม่สามารถหยุดได้อย่างเด็ดขาดนั่นก็คือ สวนสัตว์ เพราะต่อให้วันหนึ่งข้างหน้ามีการประกาศภาวะฉุกเฉินห้ามออกจากเคหะสถาน แต่สัตว์ทุกตัวในสวนสัตว์ยังคงต้องได้กินอาหารครบทุกมื้อ สัตวแพทย์ พนักงานทำความสะอาดยังคงต้องเข้ามาทุกวัน พี่เลี้ยงประจำโซนต่างๆ ยังคงต้องมามอบความบันเทิงให้กับสรรพสัตว์

และเมื่อสวนสัตว์ไม่เคยมีวันหยุด นั่นจึงเป็นที่มาของการที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวตัดสินใจเปิดสวนสัตว์ในรูปแบบออนไลน์ ส่งตรงความน่ารักของสรรพสัตว์ให้แฟนคลับได้ชมถึงโซฟาที่บ้านผ่านรายการ Zoo to home ไม่ว่าจะเป็น หมูตุ๋น แม่มะลิ ตาหวาน บินลาเดน พร้อมแล้วที่จะส่งภูมิคุ้มใจร่วมสู้ โควิด-19 ไปด้วยกัน

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
พนักงานต้อนรับของสวนสัตว์ที่ยังคงมาโชว์ตัวทำงานในช่วงวันหยุด

“ย้อนไปเมื่อกลางเดือนมีนาคม 2563 เมื่อยอดผู้ติดเชื้อ ไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยชัดเจนแล้วว่าเพิ่มขึ้นสูงทุกวัน ทาง สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จึงตัดสินใจประกาศปิดสวนสัตว์ก่อนเลย เพราะในสวนสัตว์เองก็มีสัตว์ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงจะติดเชื้อ โควิด-19  เช่น กลุ่มลิงไม่มีหาง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความใกล้เคียงกับมนุษย์ ตอนที่เริ่มมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็มีงานวิจัยของเมืองนอกเริ่มออกมาให้ข้อมูลแล้วว่า สัตว์กลุ่มที่มีความใกล้เคียงกับมนุษย์ เช่น อุรังอุตัง ลิงซิมแปนซี เหล่านี้คือกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะติดโรคได้ ผนวกกับมีข่าวว่ามีแมวติดเชื้อโควิด-19 แม้ตอนนั้นจะยังไม่มีการยืนยันชัดเจน แต่ทำให้เรามีความเป็นห่วงว่าเสือจะติดเชื้อ เลยตัดสินใจปิดสวนสัตว์ไม่รับนักท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราว แต่พนักงานทุกคนยังคงมาทำงาน”

อรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว พิธีกรรายการ Zoo to home

อรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ย้อนเล่าถึงการประกาศปิดสวนสัตว์เขาเขียวอย่างเร่งด่วน พร้อมเพิ่มมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายในสวนสัตว์ โดยเฉพาะทีมที่จะต้องเข้าไปคลุกคลีกับสัตว์โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นทีมแพทย์ ทีมพี่เลี้ยง ควาญช้าง พนักงานฝ่ายทำความสะอาดกรงสัตว์

“มาตรการของเรานอกจากการฆ่าเชื้อ สวมหน้ากาก สวมถุงมือแล้ว เรายังต้องคอยเช็คประวัติสุขภาพ และประวัติของพนักงานทุกคนอยู่ตลอดว่ามีใครได้เข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงบ้างไหม ถ้ามีอาการที่เข้าข่ายต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อ หรือเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงแม้แต่พื้นที่ชุมชนคนเยอะเราจะให้พักงานก่อนเลย 14 วัน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องดูแลกรงลิงไม่มีหาง และเสือ แต่ก็นับว่าโชคดีที่พนักงานส่วนหนึ่งพักอาศัยอยู่ในพื้นที่สวนสัตว์ ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง”

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
แม้สวนสัตว์จะปิดชั่วคราวแต่ก็ต้องฆ่าเชื้ออยู่ตลอด

อย่างที่บอกว่าสวนสัตว์เป็นสถานที่ที่ไม่เคยหยุดพัก แม้ไม่มีนักท่องเที่ยวแต่สัตว์ต่างๆ ก็ยังคงต้องออกมาโชว์ตัวทำกิจกรรม เล่นกับพี่เลี้ยงผู้ดูแล ซึ่งในช่วงที่ไม่มีนักท่องเที่ยว ดูเหมือนทีมพี่เลี้ยงจะต้องรับหน้าที่เอนเตอร์เทนเหล่าสัตว์ต่างๆ มากกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ

“ด้วยความเป็นสวนสัตว์ ในแต่ละวันก็จะมีนักท่องเที่ยว มีความเคลื่อนไหว มีกลิ่น มีเสียงแปลกๆ เข้ามาเรียกความสนใจจากสัตว์ มีจุดให้นักท่องเที่ยวให้อาหารสัตว์ได้ซึ่งจะทำให้สัตว์รู้สึกพิเศษมาก หลังสวนสัตว์ปิด ไม่ใช่แค่พนักงานที่เหงา ในฐานะคนที่อยู่กับสัตว์เหล่านี้มานานเราสังเกตได้เลยว่า สัตว์เองก็เหงา

“ทุกวันผมจะเดินตรวจตามโซนต่างๆ ยีราฟนี่เขาจะวิ่งมาหาทันทีที่ได้ยินเสียงเราเลย ทีมพี่เลี้ยงก็เลยต้องทำอาหาร หรือของเล่นให้สัตว์มากขึ้น ใหม่ขึ้น สร้างความสนใจใหม่ๆ ให้เขามากขึ้น และไหนๆ สวนสัตว์ก็ไม่ได้ปิด ทุกคน ทุกฝ่ายยังคงต้องทำงาน ถ้าอย่างนั้นเรามาทำสวนสัตว์ออนไลน์เลยแล้วกัน ก็เลยเป็นที่มาของรายการ Zoo to home จัดรายการไลฟ์พาแฟนคลับไปชมสัตว์ประเภทต่างๆ ให้หายเหงากันทุกฝ่าย”

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
สัตว์ก็เหงาเหมือนกัน
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

และเมื่อมีรายการนำเที่ยวสวนสัตว์ที่ผลิตออกมาอย่างเร่งด่วน พิธีกรจะเป็นใครไม่ได้เลยถ้าไม่ใช้ผู้อำนวยการสวนสัตว์ซึ่งรู้จักสัตว์ทุกตัวใน สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เป็นอย่างดี และจะต้องเดินลาดตระเวนตรวจโซนต่างๆ ของสวนสัตว์เป็นประจำอยู่แล้ว โดยในแต่ละวัน แต่ะละสัปดาห์ Zoo to home จะมีโปรแกรมนำทัวร์ไม่ซ้ำกัน

หนึ่งในโปรแกรม Zoo to home

พร้อมด้วยโปรแกรมพิเศษที่หาชมไม่ได้ในช่วงเวลาปกติที่สวนสัตว์เปิด อย่าง พาเหรดช้าง ซึ่งยามปกติพี่ๆ ควาญจะต้องพาช้างเดินออกกำลังทุกเช้าก่อนสวนสัตว์เปิด รวมทั้งมีบรรยายพิเศษข้อมูลเจาะลึก เกร็ดสนุกๆ เกี่ยวกับสัตว์ชนิดนั้น เป็นความเอ็กซ์คลูซีฟที่ไม่มีในเวลาทำการของสวนสัตว์ปกติอีกเช่นกัน ซึ่งหลังจากรายการ Zoo to home เปิดตัวก็เริ่มมีแฟนคลับส่งอินบ็อกซ์มาหลังบ้านให้พาไปทักทายซูปตาร์สัตว์ที่แต่ละคนรัก ไม่ว่าจะเป็น หมูตุ๋น ลูกฮิปโปผู้เกรี้ยวกราด แม่มะลิ ฮิปโปวัย 54 ปีที่อายุยืนที่สุดในเมืองไทย คู่รักยีราฟตาหวานและบินลาเดน วันจันทร์ กับ Monday หมีควายที่ชอบกินแตงโมคลายร้อน ครอบครัวสิงโตขาว เป็นต้น

พาเหรดเพนกวินก็ยังคงรับชมได้ผ่าน Zoo to home

นอกจากสุขภาพของคนทำงานและสัตว์แล้ว อีกประเด็นที่หลายคนอดห่วงไม่ได้คือเรื่องรายได้ของสวนสัตว์ที่แม้จะมีเงินสนับสนุนส่วนหนึ่งจากภาครัฐ แต่เงินจากค่าขายบัตร และเงินจากการเปิดสวนสัตว์รับนักท่องเที่ยวก็มีความสำคัญไม่น้อย

“สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเราโชคดีที่มีเงินสนับสนุนส่วนหนึ่งมาจากภาครัฐ แต่ในระยะยาวถ้าเหตุการณ์ยืดเยื้อเราคิดว่าเรื่องเงินก็น่าจะเป็นปัญหา อย่างสวนสัตว์ในลอนดอนก็ออกมารับบริจาค สำหรับสวนสัตว์เขาเขียวก็เริ่มคุยกันแต่อาจจะไม่ใช่ลักษณะของการบริจาค แต่อาจจะเป็นการขายบัตรล่วงหน้าในราคาพิเศษ ซื้อไว้ก่อน พอสวนสัตว์เปิดก็ค่อยนำบัตรที่ซื้อไว้มาเที่ยว หรือขายบัตรพร้อมของที่ระลึกอย่างตุ๊กตาหมู่ตุ๋น อันนี้ยังเป็นไปโมเดลที่เรากำลังร่วมหารือกันอยู่ แต่อีกปัญหาที่ชัดเจนหลังจากสวนสัตว์ปิด คือ ชาวบ้านในชุมชนรอบๆ สวนสัตว์ที่เขาเคยขายของ ขายอาหาร พึ่งพาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวตอนนี้รายได้พวกเขาเป็นศูนย์”

รอนักท่องเที่ยวกลับมา

และสำหรับแฟนคลับที่ถามถึงสุขภาพของสัตว์ทั้งหลายใน สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ทีมงานสวนสัตว์เขาเขียวฝากกระซิบบอกมาว่า แม้จะเหงาอยู่บ้าง แต่สัตว์ทุกตัวยังคงแข็งแรง พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในวันที่สวนสัตว์จะกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง

Fact File


Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์