Louis Vuitton x Yayoi Kusama เปลี่ยนตึกหลุยส์ วิตตอง ปารีส เป็นประติมากรรมรูปเหมือนเจ้าแม่ลายจุด ยาโยอิ
Lite

Louis Vuitton x Yayoi Kusama เปลี่ยนตึกหลุยส์ วิตตอง ปารีส เป็นประติมากรรมรูปเหมือนเจ้าแม่ลายจุด ยาโยอิ

Focus
  • ยาโยอิ  คุซามะ  ศิลปินหญิงชาวญี่ปุ่นวัย 94 ปี ผู้โด่งดังกับฉายาเจ้าแม่ลายจุดและเอกลักษณ์วิกผมหน้าม้าสีแดง
  • หลุยส์ วิตตอง กับ ยาโยอิ  คุซามะ หลังจากร่วมงานกันครั้งแรกในปี ค.ศ.2012 และประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นทำให้กลายเป็นไอคอนิกคอลเลคชันของแบรนด์

อาคารสไตล์อาร์ตเดโคของ หลุยส์ วิตตอง สาขาช็องเซลีเซ (Champs-Élysées) ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กลายเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ด้วยการจัดดิสเพลย์แบบเล่นใหญ่เพื่อเปิดตัวคอลเลคชันใหม่ Louis Vuitton x Yayoi Kusama กับการตกแต่งอาคารด้านนอกด้วยประติมากรรมรูปเหมือนขนาดมหึมาของ ยาโยอิ  คุซามะ  ศิลปินหญิงชาวญี่ปุ่นวัย 94 ปี ผู้โด่งดังกับฉายาเจ้าแม่ลายจุดและเอกลักษณ์วิกผมหน้าม้าสีแดง ที่ติดตั้งอยู่ชั้นบนสุดของอาคารด้านซ้ายในท่าทางที่กำลังแต่งแต้มสีลายจุด (Painted Dot) อันเป็นเอกลักษณ์ในงานของเธอลงบนตัวอาคารเพื่อให้สอดคล้องกับการประดับตกแต่งตลอดอาคารที่เต็มไปด้วยแต้มลายจุดสีสันต่างๆ

Louis Vuitton x Yayoi Kusama
Louis Vuitton x Yayoi Kusama

สำหรับคอลเลคชันใหม่นี้เป็นการคอลลาบอเรชันครั้งที่ 2 ระหว่าง หลุยส์ วิตตอง กับ ยาโยอิ  คุซามะ หลังจากร่วมงานกันครั้งแรกในปี ค.ศ.2012 และประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นทำให้กลายเป็นไอคอนิกคอลเลคชันของแบรนด์ การร่วมงานครั้งล่าสุดนี้เป็นการนำลักษณะเด่นในงานของคุซามะประกอบด้วย Painted Dots, Metal Dots, Infinity Dots, และ Psychedelic Flower มาถ่ายทอดลงบนสินค้าทุกหมวดของแบรนด์กว่า 450 ไอเท็มซึ่งถือว่าเป็นคอลเลคชันที่ทำงานร่วมกับศิลปินที่ใหญ่สุดของหลุยส์ วิตตอง

Louis Vuitton x Yayoi Kusama
Louis Vuitton x Yayoi Kusama

นอกจากสาขาช็องเซลีเซที่ตกแต่งด้วย Painted Dot และได้รับความสนใจอย่างมากแล้ว หลุยส์ วิตตองสาขาปลาส วองโดม (Place Vendôme) เน้นการตกแต่งอาคารด้วยวัสดุทรงกลมสีเงินมันวาวสะท้อนแสงเพื่อสื่อถึงองค์ประกอบเด่นอีกอย่างในงานของคุซามะคือ Metal Dots และทางแบรนด์ได้นำมาเป็นหนึ่งในแพทเทิร์นของคอลเลคชันใหม่ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากงานศิลปะจัดวางชื่อ Narcissus Garden ที่เธอนำลูกพลาสติกสีเงินแวววาวจำนวน 1,500 ลูกไปจัดวางใกล้กับพาวิลเลียนแสดงงานของประเทศอิตาลีในเทศกาลศิลปะเวนิสเบียนนาเล่ในปี ค.ศ. 1966 (เธอไม่ได้รับเชิญให้ร่วมแสดงในครั้งนั้น) และขายลูกพลาสติกสีเงินนั้นในราคา 2 ดอลลาร์สหรัฐ

เทศกาลศิลปะเวนิสเบียนนาเล่ในปี ค.ศ. 1966
(ภาพ : louisvuitton.com)
Louis Vuitton x Yayoi Kusama

วินโดร์ดิสเพลย์ของสาขาปลาส วองโดม ยังแสดงหุ่นยนต์เคลื่อนไหวได้ขนาดเท่าจริงรูปเหมือนยาโยอิ  คุซามะ ในชุดลายจุดฟักทองสีเหลืองดำในกิริยาท่าทางที่กำลังแต้มสีลายจุดลงบนกระจกอีกด้วย

ยาโยอิ  คุซามะ กับฉายาเจ้าแม่ลายจุดและเอกลักษณ์วิกผมหน้าม้าสีแดง

ลายจุดที่กลายมาเป็นซิกเนเจอร์ในงานของคุซามะนั้นเกิดจากประสบการณ์ภาพหลอนตั้งแต่วัยเด็กที่เธอมักเห็นภาพหลอนเป็นจุดๆและสิ่งรอบตัวที่ไม่มีชีวิตกลายเป็นมีชีวิตและพูดกับเธอได้ เช่น ฟักทอง ในฟาร์มเพาะเมล็ดพันธุ์พืชอันเป็นธุรกิจของครอบครัว การสร้างสรรค์งานศิลปะจึงเป็นเครื่องมือช่วยบำบัดอาการทางจิต ต่อมาเมื่อย้ายไปอยู่ที่นิวยอร์กในปี 1957 เธอได้สร้างชื่อเสียงจนกลายเป็นหนึ่งในศิลปินหัวก้าวหน้า (Avant-Garde) แห่งยุค 60s

Louis Vuitton x Yayoi Kusama
Louis Vuitton x Yayoi Kusama

คุซามะย้ายกลับมาที่ญี่ปุ่นใน ค.ศ. 1973 และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทางจิตเวชด้วยความสมัครใจตั้งแต่ปี ค.ศ. 1977หลังจากนั้นได้เปิดพิพิธภัณฑ์ของตนเองเมื่อปี ค.ศ. 2017ในกรุงโตเกียวซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับสตูดิโอและโรงพยาบาลที่เธอพำนักอยู่

คอลเลคชันที่ร่วมมือกับเจ้าแม่ลายจุด

สำหรับในประเทศไทย ป็อปอัพสโตร์ของคอลเลคชัน Louis Vuitton x Yayoi Kusama ตกแต่งด้วยลายจุดฟักทองสีเหลืองดำตั้งอยู่บริเวณหน้าร้านหลุยส์ วิตตอง สาขาสยามพารากอน ถึงวันที่ 31 มกราคม 2023


Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ

Photographer

ดรุณี คำสุข
จับพลัดจับผลูได้มาอยู่ในย่านของชาวปารีเซียงพลัดถิ่นมามากกว่าสิบปีจนชื่นชอบในสีสันและความหลากหลายของวัฒนธรรมที่แตกต่าง