Murakami x Doraemon จับโดราเอมอนใส่เฉดดอกไม้ของ มุราคามิ ใน Roppongi Art Night 2021
Lite

Murakami x Doraemon จับโดราเอมอนใส่เฉดดอกไม้ของ มุราคามิ ใน Roppongi Art Night 2021

Focus
  • ทาคาชิ มุราคามิ นำคาแรกเตอร์โดราเอมอน มาผสมผสานกับลายดอกไม้หน้ายิ้มสีสันสดใสซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของเขาสำหรับจัดแสดงในเทศกาลศิลปะ Roppongi Art Night 2021 ที่ประเทศญี่ปุ่น
  • มุราคามิยังได้คัดเลือกศิลปินจำนวน 12 คน เพื่อสร้างสรรค์ผลงานหลากหลายแนวที่เกี่ยวเนื่องกับหุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคตในศตวรรษที่ 22
  • Roppongi Art Night 2021 จะจัดขึ้นในย่านรปปงงิกรุงโตเกียว ระหว่างวันที่ 23-26 กันยายน พ.ศ.2564

เมื่อ ทาคาชิ มุราคามิ (Takashi Murakami) ศิลปินชื่อดังชาวญี่ปุ่นเจ้าของผลงานดอกไม้หน้ายิ้มสีสันสดใสที่ฮิตไปทั่วโลก ได้รับเชิญให้เป็นศิลปินหลักสำหรับเทศกาลศิลปะ Roppongi Art Night 2021 ซึ่งจะจัดขึ้นในย่านรปปงงิ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 23-26 กันยายน พ.ศ.2564 มุราคามิได้เลือกคาแรกเตอร์การ์ตูน โดราเอมอน เป็นธีมหลักสำหรับงานของเขาและเป็นที่จับตามองว่ามุราคามิจะสร้างความตื่นเต้นอย่างไรในการผสมผสานลายดอกไม้อันเป็นซิกเนเจอร์ของเขากับคาแรกเตอร์หุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคตในยุคศตวรรษที่ 22

Murakami x Doraemon
Murakami x Doraemon
ภาพต้นแบบบอลลูนรูปโดราเอมอนตกแต่งด้วยลายดอกไม้ซิกเนเจอร์ของมุราคามิ

มุราคามิ ได้รับยกย่องว่าเป็น แอนดี วอร์ฮอล (Andy Warhol) ฝั่งเอเชียจากผลงานแนวที่เขานิยามว่า Superflat คือผสมผสานงานศิลปะคลาสสิกของญี่ปุ่นกับวัฒนธรรมพอปจนกลายเป็นงานพอปอาร์ตที่เข้าถึงผู้คนได้ง่าย นอกจากนี้การออกแบบร่วมกับแบรนด์ชั้นนำระดับโลก อาทิ Louis Vuitton, Supreme, Porter, Uniqlo และ Vans รวมถึงร่วมงานกับศิลปินและนักร้องชื่อดัง เช่น Damien Hirst, Kaws, Pharrell Williams, Billie Eilish และ J Balvin ยิ่งทำให้ผลงานของเขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกว่าเป็นหนึ่งในศิลปินที่ก้าวข้ามเส้นแบ่งระหว่างศิลปะบริสุทธิ์กับศิลปะเชิงพาณิชย์

สำหรับเทศกาลศิลปะ Roppongi Art Night 2021 ซึ่งปีนี้ขยายเวลาจากเดิมที่จัดเพียง 2 วัน 1 คืน เป็น 4 วัน 3 คืนเพื่อลดความหนาแน่นของผู้ชม ผลงานที่เป็นไฮไลต์ของมุราคามิคือบอลลูนยักษ์ขนาดสูง 10 เมตรรูปโดราเอมอนที่จะถูกแต่งแต้มด้วยลายดอกไม้สีสันสดใสฉบับมุราคามิที่เรียกกันว่า “Murakami Flower” และคาแรกเตอร์การ์ตูนตัวอื่น ๆ ในเรื่องโดราเอมอน บอลลูนยักษ์นี้จะติดตั้งบริเวณรปปงงิฮิลส์ โตเกียวมิดทาวน์ และหอศิลปะแห่งชาติโตเกียว

ทาเคชิ มุราคามิ
ทาคาชิ มุราคามิ

สำหรับมุราคามิ โดราเอมอนเป็นไอคอนพอปของญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 และก่อนหน้านี้เขายังเคยร่วมงานหลายโปรเจกต์กับหนึ่งในผู้สร้างคาแรกเตอร์โดราเอมอน ฟุจิโกะ เอฟ. ฟุจิโอะ (Fujiko F. Fujio) นักเขียนการ์ตูนผู้ล่วงลับ

“ผมถามตัวเองว่าจะผสมผสานมังงะซึ่งเป็นศิลปะของญี่ปุ่นกับศิลปะสไตล์ตะวันตกอย่างไรดีและคำตอบคือ โดราเอมอน เหตุผลคือปฏิกิริยาของผู้คนที่มีต่องานของผมในแต่ละภูมิภาคของโลกแตกต่างกันและนี่เป็นสิ่งที่ผมคิดว่าวิเศษที่สุด เมื่อครั้งที่ผมร่วมงานกับแบรนด์ยูนิโคล่โดยออกแบบลายดอกไม้กับโดราเอมอน ปฏิกิริยาของคนในภูมิภาคเอเชียส่วนใหญ่จะบอกว่า ‘เยี่ยมไปเลยญี่ปุ่น’ ‘น่ารักมาก’ ‘เจ๋งที่สุด’ ‘โดราเอมอนกับงานศิลปะสุดยอด’ เป็นต้น แต่ในโลกตะวันตกปฏิกิริยาก็จะต่างออกไป เช่น ‘อ่อ รูปดอกไม้ของมุราคามิกับคาแรกเตอร์ญี่ปุ่นสักตัว’ หรือ ‘ไม่แน่ใจว่าเป็นอย่างไร แต่ก็สวยดี’ โปรเจกต์นี้จึงเป็นการสำรวจการรับรู้และการยอมรับของผู้ชมที่แตกต่างกันเพื่อเรียนรู้ว่าพวกเขาต้องการศิลปะแบบไหนในสภาวการณ์ปัจจุบัน” มุราคามิกล่าวถึงแนวคิดในการสร้างสรรค์สำหรับเทศกาล Roppongi Art Night 2021

Murakami x Doraemon

มุราคามิยังได้คัดเลือกศิลปินจำนวน 12 คน เช่น นักวาดภาพประกอบ อายะ ทาคาโนะ (Aya Takano) และ เอมิ คุรายะ (Emi Kuraya) ศิลปินเซรามิก ชิเงรุ โอตานิแห่ง Otani Workshop และศิลปินคลื่นลูกใหม่ อาทิ ob และ ยูตะ โฮโซคาวะ (Yuta Hosokawa) เพื่อสร้างสรรค์ผลงานหลากหลายแนวที่เกี่ยวเนื่องกับหุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคตในศตวรรษที่ 22

ในเทศกาลยังมีผลงานศิลปะจัดวาง งานวิดีโออาร์ต ศิลปะการแสดง จากศิลปินอื่น ๆ จัดแสดงทั่วย่านรปปงงิภายใต้ธีมงาน “Magical Adventure: Find Your Art of Wonder in the Town!” รวมถึงโปรแกรมอาร์ตทอล์กที่สามารถรับชมได้ทางยูทูบช่อง RAN TV

Roppongi Art Night 2021
“Flower Parent and Child” บริเวณทางเข้า Roppongi Hills Roku-Roku Plaza

นอกจากนี้งานประติมากรรมบรอนซ์ของมุราคามิชื่อ Flower Parent and Child ซึ่งจัดแสดงบริเวณทางเข้า Roppongi Hills Roku-Roku Plaza จะขยายเวลาจัดแสดงจากเดิมถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2564 เป็นถึงวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2564 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลศิลปะ ผลงานประติมากรรมสีทองนี้มีความสูง 10 เมตรโดยออกแบบเป็นรูปผู้ใหญ่และเด็กจับมือกันและทั้งคู่มีใบหน้าเป็นรูปดอกไม้ยิ้มอันเป็นเอกลักษณ์ของมุราคามิศิลปินผู้เคยนำผลงานแนวพอปอาร์ตของเขาจัดแสดงท่ามกลางศิลปวัตถุและสถาปัตยกรรมโอ่อ่าของพระราชวังแวร์ซายในนิทรรศการชื่อ “Murakami Versailles” เมื่อ พ.ศ.2553

เครดิตภาพ: © 2020 Takashi Murakami / Kaikai Kiki Co., Ltd.

Fact File


Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ