Native Neighbors ส่งตรงความเชียงใหม่ถึงมือนักท่องเที่ยวด้วย Chiangmai Box Set
Lite

Native Neighbors ส่งตรงความเชียงใหม่ถึงมือนักท่องเที่ยวด้วย Chiangmai Box Set

Focus
  • สถานการณ์ โควิด-19 และปัญหาหมอกควันจากการเผาป่า ทำให้เชียงใหม่ดูเงียบเหงาจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่หายไป พร้อมกับรายได้ของจังหวัดที่หายไปเกือบ 70-80 เปอร์เซ็นต์
  • Native Neighbors จากทีมงานฟินมาร์เก็ต ริเริ่มโปรเจคต์ Save Chiangmai ด้วยการเสิร์ฟ Chiangmai Box Set รวบรวมสินค้าโลคอลถึงมือนักท่องเที่ยวเพื่อช่วยเพิ่มรายได้หมุนเวียนให้กับทั้งเจ้าของธุรกิจ ลูกจ้างและแหล่งวัตถุดิบในจังหวัดเชียงใหม่

คุณเคยเห็นเชียงใหม่เงียบที่สุดตอนไหน?

คำถามนี้ เป็นคำโปรยจากวิดีโอหนึ่งของ Native Neighbors ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่ใช่คำถามที่ตั้งขึ้นมาเฉย ๆ แต่อย่างที่รู้กันว่าสถานการณ์โควิด-19 นั้นส่งผลกระทบกับทุกพื้นที่และยิ่งเจอกับปัญหาหมอกควันจากการเผาป่าเข้าไปอีก ก็ยิ่งทำให้เชียงใหม่ที่เคยคึกคักดูเงียบเหงาแบบที่ไม่เคยเป็น การหายไปของจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เพียงทำให้บรรยากาศดูเฉา แต่นำมาซึ่งการหายไปของรายได้ในจังหวัดเชียงใหม่ด้วยเช่นกัน Native Neighbors จึงเกิดขึ้นเพื่อชวนเรา #SaveChiangmai ไปด้วยกันกับพวกเขา

Native Neighbors

“Native Neighbors เกิดจากการที่บริษัทของเราทำเกี่ยวกับออร์แกไนซ์ในชื่อ Fin Market ที่มีแนวคิดว่าอยากจะจัดตลาดนัดครีเอทีฟแบบใหม่ ๆ ให้กับเชียงใหม่ งานฟินครั้งแรกคือเริ่มจากเชียงใหม่เลย ส่วนตอนนี้ก็มีดีลกับทางเซ็นทรัล ไปจัดทั่วทุกภาคในประเทศไทย เราจัดกันมาแล้วประมาน 5 ปี พอเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ทำให้เราจัดงานไม่ได้”

“นอกจากเราจะได้รับผลกระทบแล้ว เราก็ยังเห็นว่าพ่อค้าแม่ค้าในตลาดของเราได้รับผลกระทบด้วย ตัวเมืองเชียงใหม่เองก็เหมือนกันเพราะส่วนใหญ่แล้วรายได้ของเมืองเชียงใหม่จะมาจากการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะคนจีนหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา เลยทำให้รายได้ของเมืองเชียงใหม่หายไปเกือบ 70-80 เปอร์เซ็นต์ เราเลยมองว่าถ้าเป็นแบบนี้ เราลองหาของในเมืองเชียงใหม่ไปขาย แล้วนำเงินตรงนี้มาช่วยบ้านเราดีไหม​” ปอ-ฌัชชา มาลารัตน์ ฝ่ายการตลาด กล่าวถึงสถานการณ์ที่ Fin Market และธุรกิจในจังหวัดเชียงใหม่กำลังเผชิญ

Native Neighbors

การมองเห็นผลกระทบเหล่านั้น ทำให้พวกเขาเริ่มคิดว่าต้องหาทางนำรายได้จากนักท่องเที่ยวกลับมา เพื่อช่วยเพิ่มรายได้หมุนเวียนให้กับทั้งเจ้าของธุรกิจ ลูกจ้างและแหล่งวัตถุดิบ เลยคิดว่าในเมื่อให้บริการในส่วนของพื้นที่ไม่ได้ก็ต้องส่งสินค้าไปถึงมือนักท่องเที่ยวเองเสียเลย เกิดเป็นไอเดีย Chiangmai Box Set จากพฤติกรรมการ Hopping ของนักท่องเที่ยวที่มักไม่ได้เจาะจงไปร้านใดร้านหนึ่ง จึงคิดนำสินค้าจากกลุ่มธุรกิจเดียวกันมารวมกันได้เป็น 4 Box Set จากการมองหาสินค้ากลุ่มที่คิดว่าทำให้นักท่องเที่ยวรู้จักจังหวัดเชียงใหม่

Chiangmai Box Set เปิดตัวมาด้วย Good Morning Chiangmai Box จากการตีความเชียงใหม่เป็นเมืองคราฟต์และมองว่าร้านเบเกอรีแต่ละร้านมีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครส่วนที่จะตามมาคือการมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเชียงใหม่เป็นเมืองกาแฟ ซึ่งเป็นทั้งต้นน้ำ (ปลูก) กลางน้ำ (คั่ว) และปลายน้ำซึ่งก็คือการขาย เกิดเป็น Hopping around Chiangmai Box ให้ได้ชิลไปกับการลิ้มรสกาแฟจาก 5 ร้านคุณภาพในเชียงใหม่ ทั้ง Ristr8o, OmniaCafé & Roastery, Akha Ama, Graph และ Choojai Organic Farm

นึกถึงเชียงใหม่ถ้าไม่มีอาหารเหนือก็คงแปลกเซตต่อไป Native Neighborsเลยตั้งใจจะนำวัตถุดิบท้องถิ่นที่ได้จากการปลูกในบ้านของคนพื้นที่มารวบรวมส่งให้กับลูกค้าไปประกอบอาหารเองในชื่อ Chiangmai Ingredients Box และสุดท้ายเอาใจสายดริงก์ด้วย Chiangmai Night Life Box รวมค็อกเทลสูตรเด็ดจากร้านดัง ซึ่งเซตนี้ปอเล่าว่าคืบหน้าไป 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาในส่วนของรูปแบบการนำเสนอโปรดักต์

Native Neighbors

ก่อนจะเป็น 4 Chiangmai Box Set

“กว่าจะเป็นรูปเป็นร่างเราใช้เวลานานเหมือนกัน แล้วก็ทำงานหนักมากด้วย (หัวเราะ) น่าจะประมานสองสามเดือนที่เราคิดเริ่มต้นโปรเจกต์นี้ขึ้นมา”

“เราดูว่าธุรกิจไหนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากโควิด-19 ซึ่งกลุ่มลูกค้าหลักของธุรกิจนั้นจะต้องเป็นนักท่องเที่ยวด้วย เราลองลิสต์จากภาพกว้าง ๆ ก่อนว่าเชียงใหม่เป็นเมืองกาแฟ เมืองคราฟต์ อาหารเหนือและร้านเหล้า เราคิดว่านักท่องเที่ยวน่าจะรู้จักเชียงใหม่จาก 4 ตัวนี้ จากนั้นเรามาเจาะแต่ละกลุ่มว่ากาแฟต้องเป็นร้านดังในเชียงใหม่ เมืองคราฟต์ก็ต้องเป็นร้านเบเกอรีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีเฉพาะที่เชียงใหม่เลย”

การเลือกร้านฉบับ Native Neighbors

“เท่าที่ดู ๆ มาเราจะเลือกร้านที่มีชื่อเสียงพอสมควรและมีความเป็นโลคอลมาก ๆ ยกตัวอย่างจาก Good Morning Chiangmai Box จะมีร้านนานาเบเกอรีที่ทำครัวซองต์ขายในตลาดบ้านสวนไผ่ล้อม (นานาจังเกิล) ซึ่งทั้งคนเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวต้องตื่นตั้งแต่เช้าเพื่อไปต่อแถวซื้อ สองคือร้านขจี (Khagee) ที่เรามักจะเห็นนักท่องเที่ยวไปกินอาหารเช้า เกษมสโตร์ก็อยู่คู่เชียงใหม่มาประมาน 50 กว่าปีแล้ว เป็นเจ้าแรก ๆ ที่ทำเบเกอรีในเมืองเชียงใหม่ คนที่มาเชียงใหม่ก็จะมาตามร้านนี้กันเสียส่วนใหญ่ เราเลือกร้านนี้เพราะว่าคนน่าจะคิดถึง”

“หลังจากได้ลิสต์ร้านแล้ว เราก็โทรศัพท์ไปถามเขาเลยว่าพอดีเรามีโปรเจกต์นี้ สนใจเข้าร่วมไหม ซึ่งส่วนมากเขายินดีที่เราทำ เช่นแยมของร้าน Little Spoon เขาเป็นรายเล็กมากที่เราไปเจอในตลาดนานาจังเกิล พอทำโปรเจกต์นี้แล้วติดต่อไป เขาก็ยินดีมาก”

ด้วยเงื่อนไขการเปิด-ปิดของแต่ละร้านค้าและบริษัทขนส่งที่ไม่ตรงกัน ทางNative Neighbors จึงต้องใช้วิธีการพรีออเดอร์สำหรับการสั่งซื้อ Chiangmai Box Set เพื่อให้สินค้ายังคงความสดใหม่ ไม่เสียคุณภาพ โดยจะทำการจัดส่งสินค้าเฉพาะวันพุธและวันศุกร์

“ร้านส่วนใหญ่เขาจะอบขนมวันต่อวันอยู่แล้ว เราก็เลยจะไปรับเช้าวันนั้น มาแพ็กสำหรับการจัดส่งตอนกลางวันและจัดส่งภายในวันนั้นเลย เรามีการแพ็กสุญญากาศเพื่อความสดใหม่รวมถึงมีการปรึกษากับทางร้านด้วยว่าถ้าเราจะส่งต่างจังหวัดให้ยังคงความสดใหม่ที่สุดต้องทำอย่างไร”

“ในส่วนของการโปรโมต ด้วยความที่เราไม่ค่อยรู้จักคนในวงการบันเทิงจึงได้ขอความร่วมมือจากอินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นคนเชียงใหม่ หรืออาศัยอยู่ที่นี่อย่างคุณเดียว มาสเตอร์เชฟ, คุณหนึ่ง ETC., คุณน้ำมนต์ GMM หรือคุณกิ๊ฟท์ นักแสดงช่อง Mello ในการช่วยประชาสัมพันธ์”

ความตั้งใจของโปรเจกต์ Save Chiangmai

“รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย เราจะนำไปซื้อเครื่อง UVC สำหรับฆ่าเชื้อแบบเคลื่อนที่ให้แก่โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ และตอนนี้ตั้งใจให้เป็นการช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเชียงใหม่เป็นหลักก่อน ส่วนในระยะยาวถ้าสามารถไปได้ดีเราก็อาจจะเริ่มต้นทำโปรเจกต์อื่น ๆ ขึ้นมา

“ตอนนี้เราเริ่มไปคุยกับสำนักงานพาณิชย์ จังหวัดเชียงใหม่มาบ้างแล้ว เพราะว่าเราได้เห็นปัญหาจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้เราส่งออกสินค้าจากเกษตรกรในภาคเหนือไม่ค่อยได้ ซึ่งเขาก็มีแนวโน้มว่าอยากให้เราทำช่องทางการขายออนไลน์ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของแต่ละตำบลหรือหมู่บ้าน ทำนองนี้ เชียงใหม่มีฤดูการออกของผลผลิตที่ต่างกัน เช่น ตอนนี้ที่อำเภอพร้าวก็ประสบปัญหาเรื่องมะม่วงที่มีเยอะมาก ทำให้ขายไม่ทัน เขาเลยอยากให้เราช่วยขาย หรืออาจจะให้เขาแปรรูปแล้วเราเอามาทำเป็น Box Set เกี่ยวกับมะม่วง ส่งไปขายต่างจังหวัดอะไรประมาณนี้ อาจจะเป็นโปรเจกต์ใหญ่ของNative Neighbors อันต่อไป แต่ส่วนนี้ก็กำลังหารือกันอยู่ว่าจะทำอย่างไรดี”

นอกจากNative Neighbors แล้วทาง Fin Market ยังมีโปรเจกต์เพิ่มช่องทางการขายให้กับเหล่าพ่อค้าแม่ค้าโดยการรวบรวมอาหารที่สามารถนำมาแพ็กสุญญากาศได้ มาเปิดให้สั่งซื้อได้ทั่วประเทศ เป็นอีกทางในการเพิ่มรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าในชื่อโปรเจกต์ FatKid Shop อีกด้วย

Fact File


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์