คนดีตายหมดแล้ว : ศีลธรรมที่หักมุมได้สไตล์ สรจักร
Lite

คนดีตายหมดแล้ว : ศีลธรรมที่หักมุมได้สไตล์ สรจักร

Focus
  • คนดีตายหมดแล้ว หนังสือรวมเรื่องสั้นของ สรจักร นักเขียนที่มีความโดดเด่นด้านการผูกเรื่องระทึกขวัญแบบหักมุมจบ
  • คนดีตายหมดแล้ว ได้รวบรวมคัดเลือกเรื่องสั้นมารวมเล่มจาก “ชุดศพ” ของ สรจักร สำหรับเล่มนี้จัดพิมพ์โดย แพรวสำนักพิมพ์

คนดีตายหมดแล้ว หนังสือรวมเรื่องสั้นของ สรจักร นักเขียนที่มีสไตล์โดดเด่นในการสร้างสรรค์เรื่องราวระทึกขวัญแบบหักมุมจบ อันเป็นลายเซ็นที่มีเอกลักษณ์ เมื่อเอ่ยถึง สรจักร สิ่งที่นักอ่านนึกถึงคือการหลอกล่อให้ดิ่งไปกับเรื่องเล่าที่ชวนติดตามก่อนจะพบว่าในตอนท้าย ทุกสิ่งที่เชื่อถือมาตลอดเรื่องกลับกลายเป็นความลวงที่พร้อมจะพลิกความเชื่อนั้นให้กลายเป็นอีกมุมชนิดพลิกฝ่ามือ

คนดีตายหมดแล้วจัดพิมพ์โดย แพรวสำนักพิมพ์ ซึ่งได้คัดเลือกเรื่องสั้นจากหนังสือคลาสสิกของสรจักร “ชุดศพ” อันโด่งดังมาจัดพิมพ์แบบรวมเล่มใหม่ในจังหวะการอ่านที่เข้มข้นกว่าเดิม ขับเน้นความโดดเด่นของสรจักรในการสร้างเรื่องราวที่คาดไม่ถึงเชิงอารมณ์ที่ไม่ทิ้งเชิงเนื้อหา ซึ่งมีความซับซ้อนและชวนให้ผู้อ่านพบกับความคลุมเครือทางศีลธรรม จากนั้นร่วมเดินทางต่อไปจนถึงทางแยกอันหลากหลายของการตัดสินใจเชิงจริยธรรม เช่นในเรื่องสั้น แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ เล่าเรื่องในคืนหนึ่งของตำรวจนายหนึ่ง กับข้อความงานด่วนที่เข้ามาระหว่างที่เขากำลังหลับนอนกับว่าที่ภรรยาจนเขาต้องรีบลุกจากเตียงไปรับภารกิจช่วยคนที่กำลังจะฆ่าตัวตาย และปีนป่ายอยู่บนเสาสัญญาณโทรศัพท์

ภารกิจช่วยคนที่กำลังจะฆ่าตัวตายของตำรวจ คือความน่าสนใจแรกที่สรจักรวางไว้ จากนั้นค่อย ๆ ให้ผู้อ่านคิดต่อถึงมิติต่าง ๆ ที่กำลังซ้อนทับกันอยู่ เช่น การบรรยายความคิดวิเคราะห์ของตำรวจต่อเหตุการณ์ตรงหน้าว่าการที่คนกำลังจะฆ่าตัวตายนั้นมีเหตุผลอะไรกันแน่ โดยหนึ่งในเหตุผลของการฆ่าตัวตายที่ชวนให้คิดก็คือ “การลงโทษคนที่ยังมีชีวิตอยู่” ในกรณีของเคสนี้ ชายบนเสาสัญญาณโทรศัพท์คิดว่าภรรยาเขากำลังมีชู้ การฆ่าตัวตายของเขาในความคิดของตำรวจจึงไม่เพียงการจบชีวิต แต่เป็นการหมายมุ่งที่จะลงโทษทางความรู้สึกของภรรยา ซึ่งในจุดนี้ผู้อ่านจะถูกกันให้เป็นผู้รับรู้เหตุการณ์ผ่านมุมมองของตำรวจเท่านั้น เป็นการวิเคราะห์จากมุมมองไปสู่ปรากฏการณ์ที่ชวนให้เห็นถึงความน่าฉงน ดูมีความเป็นไปได้ แต่ก็ไม่ใช่ความคิดของผู้ที่กำลังจะฆ่าตัวตายเสียทีเดียว ซึ่งการรับรู้เหตุผลผ่านการวิเคราะห์ของตัวละครหนึ่งไปสู่อีกตัวละครหนึ่งได้สร้างมิติ ชวนขบคิดระหว่างบรรทัด ทำให้ผู้อ่านสงสัยกับข้อมูลที่ได้ว่ามันเป็นเช่นนั้นจริง ๆ หรือ เพราะผู้อ่านแทบจะไม่ได้รับฟังเหตุผลในหัวของตัวละครที่กำลังจะฆ่าตัวตายอยู่เลย เหตุผลที่ผู้อ่านได้จึงเป็นการอนุมานมากกว่าตั้งใจจะบอกเล่าความจริง และนี่ก็คืออีกหนึ่งเสน่ห์ของงานเขียนสไตล์สรจักรที่น่าสนใจว่าจะทำให้ผู้อ่านอย่างเราเข้าใจตัวละครต่าง ๆ ผ่านอะไรได้บ้าง เรื่องราวเบื้องหน้า อคติส่วนตัว หรือข้อมูลความรู้ใดที่เรามีต่อการเข้าใจปรากฏการณ์นั้น ๆ

อีกส่วนของตอน แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ ที่เป็นจุดเด่นหลังจากตำรวจต้องทำภารกิจช่วยชีวิตคน คือ การที่เขาอ้างอิงความคิดของตนเองว่ามี 3 เหตุผลที่จะทำให้คน ไม่ฆ่าตัวตาย คือ อย่ากระตุ้นความโกรธ อย่าทำให้รู้สึกว่าไม่มีใคร และอย่าย้ำถึงความตาย ซึ่งตรงนี้คนอ่านจะได้พบกับความคลุมเครือของประโยคสนทนาที่ตำรวจคุยกับคนที่กำลังจะฆ่าตัวตาย เพราะเขาพูดจาให้เราเห็นถึงความก้ำกึ่งของการช่วยเหลือ การห้ามไม่ให้พูด จนทำให้เรารู้สึกประหลาดใจว่าสรุปแล้วตำรวจต้องการอะไร จะช่วย ช่วยให้จบ ๆ ไปตามหน้าที่ หรือไม่ได้ตั้งใจ แล้วสุดท้ายชายที่กำลังจะฆ่าตัวตายก็ตกเสาสัญญาณลงมาตายจริง ๆ ผู้เขียนจึงค่อยเฉลยเรื่องราวที่สอดคล้องกับปากคำผู้ตายก่อนหน้าว่า “ภรรยามีชู้”

สรจักรใช้เรื่องนี้ตอบชื่อเรื่องสั้นของตนเองและทำให้เห็นว่าใจมนุษย์นี้ไว้ใจได้ยากจริง ๆ แม้จะอ้างเหตุผลหรือตรรกะมากมาย แต่เจตนาที่ซุกซ่อนในใจจะเป็นอย่างไรนั้นเป็นสิ่งที่สุดแสนจะคาดเดา ตรงกับชื่อเล่มที่ตั้งว่าคนดีตายหมดแล้ว ซึ่งมุมหนึ่งก็สะท้อนให้เห็นถึงความย้อนแย้งของคำว่า “คนดี” ว่าแท้จริงแล้ว “ดี” ในที่นี้คือดีสำหรับอะไร ตนเอง ผู้อื่น สังคม หรืออื่น ๆ และในท้ายที่สุดเรามี “คน” ที่ “ดี” ขนาดเรียกได้เสมอต้นเสมอปลายว่ามนุษย์ผู้นั้นเป็น “คนดี” โดยคุณสมบัติได้จริง ๆ หรือเปล่า…หรือบางทีคนดีอาจตายหมดแล้ว

และในอีกนัยของคำว่า คนดีตายหมดแล้ว อาจหมายถึงคนที่เหลืออยู่ที่มีจิตใจซับซ้อนยากที่จะนิยามว่าดีหรือเลวก็เป็นได้ เช่นเดียวกับ คนดีตายหมดแล้ว ในเล่มนี้ที่ทำให้เห็นได้ว่าการกระทำที่ผูกอยู่กับการพิจารณาศีลธรรมส่วนบุคคล เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าอะไรดีแท้ หรือดีลวง และแน่นอนเมื่อคนดีมีศีลธรรมมาอยู่ในปลายปากกาของ สรจักร ก็สามารถหักมุมจบได้เสมอ

Fact File

คนดีตายหมดแล้ว

เขียน : สรจักร

สำนักพิมพ์ : แพรวสำนักพิมพ์

ราคา : 325 บาท


Author

อชิตพนธิ์ เพียรสุขประเสริฐ
มนุษย์ผู้ตกหลุมรักในการสร้างสรรค์ ภาพ เสียง แสง การเคลื่อนไหว นามธรรม และ การขีดเขียน