สายการบินกาตาร์ เปิดยูนิฟอร์มและกฎการเดินทางใหม่ ยุค New Normal
Lite

สายการบินกาตาร์ เปิดยูนิฟอร์มและกฎการเดินทางใหม่ ยุค New Normal

Focus
  • สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้เปิดรูปชุดยูนิฟอร์มในยุคการเดินทางแบบ New Normal พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะใส่ชุดเครื่องแบบไว้ด้านในและสวมชุด PPE (Personal Protective Equipment) ไว้ข้างนอก รวมถึงใส่แว่นตาป้องกัน ถุงมือและหน้ากากอนามัย
  • ผู้โดยสารชั้นธุรกิจที่เดินทางในที่นั่งแบบ Qsuite จะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นด้วยผนังกั้นและประตูเลื่อนปิดมิดชิด อีกทั้งยังสามารถกดเลือกปุ่ม Do Not Disturb หากต้องการลดการมีปฏิสัมพันธ์กับพนักงาน
  • ในชั้นประหยัดอาหารและอุปกรณ์ต่างๆจะเสิร์ฟแบบปิดมิดชิดเช่นเดิม อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารทุกชิ้นได้รับการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ และล้างด้วยน้ำบริสุทธิ์อุณหภูมิสูง

แม้การเดินทางระหว่างประเทศยังคงถูกจำกัดเพราะการระบาดของ โควิด-19 แต่สายการบินต่างๆ ก็ไม่รอช้าที่จะเตรียมนโยบายต่างๆ เพื่อรอวันที่น่านฟ้าประเทศต่างๆ กลับมาเปิดอีกครั้ง และล่าสุด สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ก็ได้เปิดรูปชุดยูนิฟอร์มในยุคการเดินทางแบบ New Normal ออกมาแล้ว

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เพิ่มมาตรการความปลอดภัยและสุขอนามัยบนเครื่องบินแบบ New Normal โดยพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะใส่ชุดเครื่องแบบไว้ด้านใน และสวมชุด PPE (Personal Protective Equipment) ไว้ข้างนอก รวมถึงใส่แว่นตาป้องกัน ถุงมือและหน้ากากอนามัย นอกจากนี้ยังปรับขั้นตอนการบริการเพื่อลดการสัมผัสระหว่างผู้โดยสารและพนักงาน ดังนี้

  • ผู้โดยสารชั้นธุรกิจที่เดินทางในที่นั่งแบบ Qsuite จะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นด้วยผนังกั้นและประตูเลื่อนปิดมิดชิด อีกทั้งยังสามารถกดเลือกปุ่ม Do Not Disturb (DND) ที่อยู่บริเวณแผงควบคุมข้างที่นั่ง หากต้องการลดการมีปฏิสัมพันธ์กับพนักงาน
  • สายการบินขอความร่วมมือผู้โดยสารสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะใช้บริการ โดยแนะนำให้นำอุปกรณ์มาเองเพื่อความสะดวกสบาย
  • ในชั้นธุรกิจจะเสิร์ฟอาหารบนถาดแทนการจัดโต๊ะตามปกติ และแจกอุปกรณ์ช้อนส้อมโดยห่อเป็นชุดเพื่อลดการสัมผัสระหว่างพนักงานและผู้โดยสาร
  • ส่วนในชั้นประหยัดอาหารและอุปกรณ์ต่างๆ จะเสิร์ฟแบบปิดมิดชิดเช่นเดิม ด้านอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารทุกชิ้นได้รับการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ และล้างด้วยน้ำบริสุทธิ์อุณหภูมิสูงที่ผ่านการขจัดสิ่งแปลกปลอมเพื่อกำจัดแบคทีเรีย
  • นอกจากนี้จะติดตั้งขวดเจลล้างมือบริเวณห้องครัวสำหรับทั้งผู้โดยสารและพนักงาน และปิดบริการพื้นที่ส่วนกลางตามนโยบายเว้นระยะห่างทางสังคม เช่น เลานจ์บนเครื่องบิน
สายการบินกาตาร์

นายอัคบาร์ อัล บาเกอร์ ประธานบริหารกลุ่ม สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส กล่าวว่า ในปัจจุบันสายการบินให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศจำนวนมากที่สุดกว่า 30 เส้นทางทั่วโลก และตั้งเป้าว่าจะสามารถเพิ่มเส้นทางกลับมาได้ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า ดังนั้นมาตรการด้านสุขอนามัยนี้จะช่วยให้ดำเนินการตามเป้าหมายได้อย่างสำเร็จลุล่วง

เขาเน้นย้ำว่าสายการบินรักษามาตรฐานด้านสุขอนามัยขั้นสูงสุด ห้องโดยสารผ่านการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคโดย ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ผ่านการรับรองจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) และองค์การอนามัยโลก (WHO)

นอกจากนี้ ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด (HIA) ซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการบินของกาตาร์ แอร์เวย์ส จะใช้หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อปล่อยแสง UV-C อัตโนมัติเพื่อกำจัดจุลินทรีย์เชื้อโรค

นอกจากนี้ เครื่องบินยังติดตั้งระบบกรองอากาศที่ทันสมัยที่สุด โดยมีอุปกรณ์ไส้กรอง HEPA ฟิลเตอร์ที่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศได้สูงถึง 99.97% หมอนผ้าห่ม ผ้านวม ผ่านการซักล้างและอบแห้งด้วยแรงดันที่อุณหภูมิสูงที่สามารถกำจัดจุลินทรีย์เชื้อโรค หูฟังมีการนำที่ครอบไปทำความสะอาดหลังสิ้นสุดเที่ยวบิน อุปกรณ์ทุกชิ้นจะถูกแพ็คใหม่โดยพนักงานที่สวมชุดและถุงมืออนามัยในการปฏิบัติงานอย่างเคร่งครัด

ทางสายการบินยังได้ปรับการบริหารจัดการพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน โดยจัดพนักงานเป็น 2 กลุ่มสำหรับเที่ยวบินระยะสั้นและระยะกลาง ให้กลุ่มแรกปฏิบัติงานเที่ยวบินขาออกและกลุ่มหลังปฏิบัติงานเที่ยวบินขาเข้า

ส่วนเที่ยวบินระยะยาวที่ต้องพักค้างคืน พนักงานจะต้องจำกัดบริเวณอยู่ในโรงแรมที่พักและสามารถเดินทางได้ด้วยยานพาหนะที่ได้รับการอนุญาตเท่านั้นเพื่อลดการสัมผัสทางกายภาพกับผู้อื่น รายละเอียดเพิ่มเติม www.qatarairways.com