เปิดภาพ สนามกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 เชื่อมโยงประวัติศาสตร์ ปฏิวัติฝรั่งเศส
Lite

เปิดภาพ สนามกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 เชื่อมโยงประวัติศาสตร์ ปฏิวัติฝรั่งเศส

Focus
  • ฝรั่งเศส เจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิก 2024 ไม่ได้เน้นไปที่การสร้างสนามกีฬาแห่งใหม่ แต่เลือกที่จะนำสถานที่ทางประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นไอโคนิคของปารีสมาปรับเปลี่ยนเป็นสนามกีฬา
  • เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ ถูกนำมาเชื่อมโยงเข้ากับคีย์ของการจัด ปารีส 2024 เช่นเดียวกับตราสัญลักษณ์ โอลิมปิก ปารีส 2024

บอกเลยว่าแค่ภาพจำลองของ สนามกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 ที่ถูกปล่อยออกมาเพียงบางส่วนก็สามารถทำให้คนทั้งโลกตื่นเต้นไปกับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม ค.ศ. 2024 ได้แล้ว เพราะฝรั่งเศสไม่ได้เน้นไปที่การสร้างสนามกีฬาแห่งใหม่ แต่เลือกที่จะนำสถานที่ทางประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นไอโคนิคของปารีสมาปรับเปลี่ยนเป็นสนามกีฬา

สนามกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024

แน่นอนว่าสนามกีฬาในสถานที่ประวัติศาสตร์เหล่านั้นย่อมเกี่ยวโยงกับประวัติศาสตร์การ ปฏิวัติฝรั่งเศส ไม่มากก็น้อย เช่นเดียวกับ ตราสัญลักษณ์โอลิมปิก ปารีส 2024 ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากใบหน้าหญิงสาวมารีอานน์ (Marianne) สตรีผู้เป็นตัวแทนแห่งเสรีภาพและเสมอภาคของฝรั่งเศส เธอผู้นี้คือหญิงสาวในภาพเขียนชื่อ Liberty Leading People โดย เออแฌน เดอลาครัว (Eugène Delacroix) สร้างสรรค์เมื่อ ค.ศ.1830 สะท้อนการต่อสู้เพื่อเสรีภาพและความเสมอภาคของประชาชน ในการล้มล้างการปกครองระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์โดยราชวงศ์บูร์บง (Bourbon) โดยใช้สัญลักษณ์เป็นภาพหญิงสาวเปลือยท่อนบนและมือข้างหนึ่งชูธงชาติฝรั่งเศส

Sarakadee Lite ชวนคอประวัติศาสตร์เตรียมปักหมุดจดเช็คลิสต์ไปทัวร์โอลิมปิก ปารีส 2024 กับ สนามกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 ที่เชื่อมโยงเข้ากับประวัติศาสตร์การปฏิวัติฝรั่งเศส และเมื่อถึงวันจัดงานจริงมั่นใจได้เลยว่า ฝรั่งเศส จัดเต็มด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมที่โดดเด่นไม่แพ้การกีฬาอย่างแน่นอน

สนามกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024

 “Champ de Mars” เหตุการณ์ชุมนุมเรียกร้องให้ลงโทษ พระเจ้าหลุยส์ที่ 16

ตามมาสเตอร์แพลนของโอลิมปิก ปารีส 2024 ที่ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก Populous ร่วมกับบริษัทวิศวกรรม Egis สนามแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดซึ่งคาดว่าจะรองรับผู้ชมได้ถึง 12,000 คน จะสร้างขึ้นชั่วคราวบริเวณ ช็อง เดอ มาร์ส (Champ de Mars) สวนสาธารณะบริเวณฐานของหอไอเฟล ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์เพราะครั้งหนึ่งเคยเป็นที่สังหารหมู่เมื่อ ค.ศ.1791 สืบเนื่องจากภายหลังการปฏิวัติฝรั่งเศสและพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ทรงหลบหนีจากการจองจำที่พระราชวังตุยเลอรี และทรงถูกจับอีกครั้งระหว่างหลบหนีไปถึงเมืองวาแรน (Varennes) ประชาชนหลายหมื่นคนได้มาชุมนุมกันที่ ช็อง เดอ มาร์ส เพื่อเรียกร้องให้มีการลงโทษพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แต่กองกำลังติดอาวุธฝ่ายนิยมเจ้าได้นำกำลังทหารเข้าปราบปราม มีการยิงปืนเข้าไปในกลุ่มผู้ชุมนุมทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 50 คน

สนามกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024

“Place de la Concorde” ลานประหารกษัตริย์ และเหล่าขุนนาง

อีกหนึ่งแลนด์มาร์กใจกลางกรุงของปารีสคือ จัตุรัสปลัส เดอ ลา กงกอร์ด (Place de la Concorde) ที่มีจุดเด่นคือเสาหินแกรนิตสีชมพูทรงแหลมตั้งตระหง่านอยู่ตรงกลางจัตุรัสและตั้งอยู่ใกล้กับสวนตุยเลอรี (Jardin des Tuilleries) และถนนช็องเซลีเซ (Avenue des Champs-Élysées) ที่นี่จะเป็นสนามแข่งขันสเกตบอร์ด เบรกแดนซ์ จักรยาน BMX และ บาสเกตบอล 3×3

ในอดีตลานกว้างแห่งนี้คือลานประหารกษัตริย์ ขุนนาง และผู้คนมากมายนับไม่ถ้วนในสมัยของการปฏิวัติฝรั่งเศส อาทิ พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 พระนางมารีอ็องตัวแน็ต และนักก่อการคนสำคัญอย่างด็องตง (Danton) และรอแบ็สปีแยร์ (Robespierre) รวมทั้งผู้คนอีกมากกว่าหนึ่งพันคน

“Château de Versailles” สักขีพยานแห่งความมั่งคั่งของราชวงศ์บูร์บง 

เมื่อเอ่ยชื่อ พระราชวังแวร์ซาย หรือ ชาโต้ เดอ แวร์ซาย (Château de Versailles) ผู้คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงพระนามของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 (Louis XIV) แห่งราชวงศ์บูร์บง (Bourbon) กษัตริย์ฝรั่งเศสผู้สร้างและทำให้พระราชวังแห่งนี้กลายเป็นพระราชวังทิ่ยิ่งใหญ่สวยงามและอลังการที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

พระราชวังแวร์ซายเป็นที่ประทับของกษัตริย์ในราชวงศ์บูร์บงเรื่อยมา กระทั่งในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 พระองค์ก็ประสูติ และอภิเษกสมรส ณ พระราชวังแห่งนี้เช่นกัน แต่ในท้ายสุดพระองค์กลับถูกประชาชนขับไล่ออกจากแวร์ซายอันหรูหราและมาจองจำอยู่ใจกลางปารีสช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส 

สำหรับ สนามกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 ซีนของพระราชวังแวร์ซายกลายเป็นอีกไฮไลต์ของโปรแกรมการแข่งขัน ทั้งยังเชื่อมโยงประวัติศาสตร์การแข่งขันขี่ม้า ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมของชนชั้นสูงในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 เข้ากับเกมกีฬาโอลิมปิก ดังนั้นบริเวณสวนของพระราชวังแวร์ซายจึงเตรียมปรับชั่วคราวให้เป็นสนามสำหรับการแข่งขันขี่ม้าประเภทศิลปะการบังคับม้า กระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง และอีเวนติ้ง

แต่ถ้าจะให้ได้บรรยากาศความอิ่มในประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง แนะนำให้จองห้องพักล่วงหน้าข้ามปีที่ อีแครลส์ ชาโต้ เดอ แวร์ซาย: เลอ กร็องด์ ก็องโทรน (Airelles Château de Versailles: Le Grand Contrôle) โรงแรมสุดหรูแห่งใหม่ที่เปลี่ยนแมนชั่นส่วนตัวของขุนนางในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซึ่งตั้งอยู่ในพระราชวังแวร์ซายให้เป็นห้องพักแบบเดอลักซ์และสวีต พร้อมสิทธิพิเศษในการเยี่ยมชมบริเวณภายในพระราชวังแวร์ซายแบบเอ็กซ์คลูซีฟ และเราก็เชื่อว่าเมื่อโอลิมปิก 2024 มาถึง โรงแรมแห่งนี้จะต้องเป็นที่รวมตัวของบรรดาเซเลบริตี แขกพิเศษ และต้องมีโปรแกรมพิเศษสุดสำหรับการชมการขี่ม้าที่สวนของพระราชวังแวร์ซายแห่งนี้อย่างแน่นอน

“Grand Palais” สถานที่จัดปารีสเอกซ์โป ค.ศ.1900

แม้ กร็องปาแล (Grand Palais) จะเพิ่งสร้างใน ค.ศ.1900 และไม่เกี่ยวข้องกับปฏิวัติฝรั่งเศส แต่อยากจะขอแถมให้สักนิดว่า ที่นี่เป็นอีกสนามกีฬาที่คอประวัติศาสตร์ห้ามพลาด กร็องปาแล เป็นหนึ่งในอาคารที่สวยงามด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โบซาร์ (Beaux-Arts) ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับการจัดงานปารีสเอกซ์โปเมื่อ ค.ศ.1900 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 ในครั้งนั้นสยามได้นำสินค้าจากไทยเข้ามาร่วมจัดแสดงภายใต้บรรยากาศของการจัดพาวิลเลียนแบบศาลาไทย ส่วนในการแข่งขันโอลิมปิก 2024 กร็องปาแลจะถูกใช้เป็นสนามแข่งขันเทควันโดและฟันดาบ

เครดิตภาพ: ©Paris 2024


Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ
ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์