เปิดลิสต์ ละครเวทีออนไลน์ เสิร์ฟความอลังการที่บ้านยาม Social Distancing
Lite

เปิดลิสต์ ละครเวทีออนไลน์ เสิร์ฟความอลังการที่บ้านยาม Social Distancing

Focus
  • ละครเวที หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติ โควิด-19 ทำให้ต้องปิดโรงมหรสพไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น โรงละครหลายแห่งจึงมีการปรับตัวเข้าหาผู้ชมด้วยการฉายบันทึกภาพการแสดงสดลงบนโลกออนไลน์
  • ในช่วง Social Distancing หากใครที่คิดถึงก็สามารถหาชมได้หลากหลายทั้งของไทยและต่างประเทศ ซึ่งมีทั้งการจำหน่ายตั๋วเข้าชมและช่องทางบริจาคเพื่อสนับสนุนโรงละครและคนทำงานละครเวทีให้มีกำลังใจต่อไป

หลังเกิดการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ทำให้หลายๆ อีเวนต์และงานแสดงที่มีการรวมกลุ่ม จำเป็นต้องพับโปรแกรมแล้วปรับตัวมาเสิร์ฟความบันเทิงในรูปแบบออนไลน์ ทางฝั่ง ละครเวที ก็เป็นอีกธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการปิดโรงมหรสพ ทว่าโรงละครหลายแห่งก็ปรับตัวมาสร้างความสัมพันธ์กับผู้ชมพร้อมสร้างรายได้ยาม Social Distancing ด้วยรูปแบบ ละครเวทีออนไลน์ ฉายบันทึกการแสดงสดผ่านช่องทางออนไลน์ สำหรับใครที่กำลังคิดถึงบรรยากาศการชมละครเวทีอยู่ มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรน่าสนใจและรับชมได้ที่ช่องทางไหนกันบ้าง 

Dreambox Theatre Bkk

ละครเวที

สำหรับช่วงนี้ Dreambox รับมือสถานการณ์ด้วยการทดลองผลิตงานใหม่ ๆ ออกมาในรูปแบบ Tele Theatre ชิมลางด้วยการหยิบละครเวทีคอมเมดี้อย่าง ทึนทึก ที่เคยทำการแสดงครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2535 มาทำเป็นละครสั้น ทึนทึก…ทางไกล A New Short Play โดยปล่อยออกมาให้ชมแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊กและยูทูบแล้วตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน ซึ่งถือเป็นการทดลองทำงานละครเวทีแบบทางไกลทั้งหมดตั้งแต่โปรดิวซ์ กำกับ แสดงและบันทึกภาพด้วยโปรแกรม Zoom โดยในอนาคตอาจมีการแสดงสดแล้วสตรีมมิ่งลงช่องทางออนไลน์เป็นรอบๆ เกิดขึ้น

นอกจากทึนทึก…ทางไกลแล้ว ความพิเศษคือวันที่ 1-15 พฤษภาคมนี้ทางดรีมบอกซ์ยังนำบันทึกการแสดงสด ซ้อน A New Musical มาเปิดให้รับชมแบบเอ็กซ์คลูสีฟผ่านกลุ่ม Dreambox Theatre Club โดยมีค่าใช้จ่าย 270 บาทต่อหนึ่งบัญชีเฟซบุ๊กในการเข้าชม เพื่อเป็นกำลังใจสนับสนุนคนทำงานที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งเมื่อซื้อบัตรแล้วความคุ้มคือสามารถรับชมได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคมเลย ใครที่พลาดการแสดงสดไปเมื่อพ.ศ.2561 หรืออยากย้อนชมเรื่องราวชะตาชีวิต ความตาย ความรักและการให้อภัย ซึ่งผูกพันทับซ้อนกันของผู้คน 4 ยุคสมัยที่บรรจุอยู่ในบ้านหลังหนึ่งอีกครั้ง ห้ามพลาดแล้วทีนี้

ซื้อบัตรเข้าชมได้ที่ : www.facebook.com/dreamboxtheatre.bkk

Pantomime in Quarantine

ละครเวที

ในช่วงอยู่บ้านหยุดเชื้อ Pantomime in Bangkok เทศกาลละครใบ้ในกรุงเทพฯ ที่จัดเป็นประจำทุกปี ขอส่งมอบความสนุกผ่านโปรเจกต์ Pantomime in Quarantine ด้วยการคัดสรรละครใบ้เรื่องที่ดีที่สุดจากที่เคยทำการแสดงในเทศกาล 16 ครั้งก่อน มาให้ชมแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก โดยจะอัปเดตตอนใหม่ในทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี ซึ่งรับรองว่าต้องได้รอยยิ้มกลับไปหลังชมแน่นอน ระหว่างรอติดตามตอนใหม่ ยังสามารถย้อนชมตอนก่อนๆ ที่เคยลงไว้ได้ไม่จำกัดเวลาอีกด้วย

รับชมได้ที่ : www.facebook.com/pantomimeinbangkok

Babymime Show

หากใครยังไม่จุใจอยากหัวเราะไปกับความสนุกของละครใบ้ต่ออีกหน่อย เบบี้ไมม์ คณะละครใบ้ของสามหนุ่ม งิ่ง ทาและเกลือ ซึ่งสร้างความสุขและเสียงหัวเราะผ่านการแสดงมากว่า 10 ปี ก็มีบันทึกการแสดงของพวกเขาให้ชมย้อนหลังผ่านทางยูทูบแต่ที่พิเศษไปกว่านั้นคือการผุดรายการ ลอง เล่น เลย : Play to Mime ซึ่งนำเสนอเทคนิคการแสดงละครใบ้แบบเข้าใจง่าย เหมาะกับทุกวัยออกมาให้ได้ติดตาม และลองฝึกเล่นกันสนุกๆ ที่บ้าน ซึ่งถือเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ที่ช่วยคลายเหงาในช่วงกักตัวได้ดีทีเดียว

รับชมได้ที่ : https://www.youtube.com/babymimeshow

National Theatre At Home

National Theatre ปล่อย ละครเวที แฟรงเกนสไตน์ (Frankenstein) โดย Nick Dear ที่ดัดแปลงจากนวนิยายวิทยาศาสตร์สยองขวัญ โดย Mary Shelley นักเขียนชาวอังกฤษ ว่าด้วยเรื่องของสัตว์ประหลาดที่แฟรงเกนสไตล์สร้างขึ้นมาจากชิ้นส่วนของซากศพ ออกมาให้ชมผ่านยูทูบซึ่งเป็นเวอร์ชันที่เคยทำการแสดงใต้การกำกับของ Danny Boyle ไว้เมื่อ ค.ศ. 2011 นำแสดงโดย Jonny Lee Miller และ Benedict Cumberbatch ที่สลับกันสวมบทบาทเป็นสัตว์ประหลาดกับดร.วิกเตอร์ แฟรงเกนสไตน์ โดยทาง National Theatre เปิดให้ชมฟรีแล้วทั้งสองเวอร์ชัน

เวอร์ชัน Jonny Lee Miller รับบทเป็นสัตว์ประหลาด รับชมได้ที่ : youtu.be/dI88grIRAnY (รับชมได้ถึงวันที่ 8 พฤษภาคม เวลา 01.00 น.)

เวอร์ชัน Benedict Cumberbatch รับบทเป็นสัตว์ประหลาด รับชมได้ที่ : youtu.be/tl8jxNrtceQ (รับชมได้ถึงวันที่ 9 พฤษภาคม เวลา 01.00 น.)

หลังจาก แฟรงเกนสไตน์ แล้วยังมีโปรแกรมฉาย ละครเวที Antony and Cleopatra ตามมาในวันที่ 8-15 พ.ค.อีกด้วย และหากใครสนใจร่วมสมทบทุนสนับสนุนโรงละครแห่งชาติอังกฤษ ซึ่งต้องหยุดทำการแสดงหลังจากเกิดสถานการณ์โควิด-19 ก็สามารถบริจาคผ่านระบบ Paypal ได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nationaltheatre.org.uk

Shakespeare’s Globe

ละครเวที

โรงละครเชคสเปียร์โกลบ หลังจากได้ปล่อยเทปบันทึกภาพการแสดง ละครเวที Romeo & Juilet (2009) ออกมาให้ชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแล้ว ก็ตามมาติด ๆ กับเรื่องที่เปิดให้ชมอยู่ตอนนี้คือ The Two Noble Kinsmen (2018) กำกับโดย Barrie Rutter จากบทประพันธ์ของ วิลเลียม เชกสเปียร์และจอห์น เฟล็ตเชอร์ กับเรื่องราวแนว Tragicomedy เกี่ยวกับมิตรภาพของสองพี่น้อง รักแรกพบและการต่อสู้ โดยมีกำหนดเปิดให้เข้าชมทางยูทูบตั้งแต่วันที่ 5 ไปจนถึงวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ทาง youtu.be/Ih94IYI6I28

นอกจากนี้ทางเชคสเปียร์โกลบยังมีบริการออนดีมานด์กับเทปบันทึกภาพละครเวทีสตรีมมิ่งทาง globeplayer.tv/ หรือแอปพลิเคชัน Globe Player (iOS) อีกด้วย สำหรับใครที่อยากชมละครเวทีเรื่องอื่น ๆ ของเชคสเปียร์โกลบ สามารถเช่าดูได้ที่ราคาเรื่องละราว 4-6 ปอนด์หรือจะเลือกซื้อและดาวโหลดดูได้ที่ราคาเรื่องละราว 11-13 ปอนด์ 

Stratford Festivalon Film

ละครเวที

เทศกาลละครในแคนาดา Stratford Festival ซึ่งผลิตละครคลาสสิก ละครร่วมสมัยและละครเพลงโดยเน้นบทประพันธ์ของเชกสเปียร์ ขอมอบความบันเทิงในช่วงเวลากักตัว ด้วยการจัดแพ็กบันทึกภาพ 12 ละครเวทีที่ประสบความสำเร็จ โดยมีเรื่องราวอยู่ใน 4 ธีมหลักที่ดูมีความเกี่ยวข้องสถานการณ์ช่วงนี้คือ ความเป็นผู้นำและการจัดระเบียบทางสังคม, การแยกตัว, จิตใจและเรื่องของความสัมพันธ์ เริ่มจากเรื่องแรก King Lear กำกับการแสดงโดย Antoni Cimolino เรื่องราวเกี่ยวกับบั้นปลายของกษัตริย์และลูกสาวทั้งสาม ที่จะเปิดให้ชมตั้งแต่วันที่ 23 เม.ย.-14 พ.ค.นี้ โดยแต่ละเรื่องที่นำมาสตรีมมิ่งมีระยะเวลาเปิดให้เข้าชมนานถึง 3 สัปดาห์ สามารถดูตารางการฉายเพิ่มเติมและรับชมได้ที่ www.stratfordfestival.ca/ หรือ youtube.com/stratfordfestival


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ