Pantomime…โลกเงียบงัน รวม 5 ละครใบ้ เทศกาลละครกรุงเทพ 2020
Lite

Pantomime…โลกเงียบงัน รวม 5 ละครใบ้ เทศกาลละครกรุงเทพ 2020

Focus
 • เทศกาลละครกรุงเทพ 2020 หรือ Bangkok Theatre Festival จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 แล้ว เทศกาลที่รวมเอาศิลปินศิลปะการแสดงไว้มากที่สุดในกรุงเทพฯ ซึ่งเราจะได้เห็นการแสดงหลากประเภท ในหลายสถานที่ จากเทศกาลเดียว
 • ละครใบ้ (Pantomime) คือหนึ่งในศิลปะการแสดงที่จะได้เห็นในเทศกาลครั้งนี้ ซึ่งในยุค 2020 ละครใบ้ไม่ได้จำกัดอยู่โทนสีขาวดำแล้ว แต่เต็มไปด้วยสีสันสดใสและความมีชีวิตชีวา

หากกล่าวถึง ละครใบ้ (Pantomime) ภาพจำแรกที่ใครหลายคนนึกถึงอาจเป็นภาพชายในชุดดำหรือชุดลายทางพอกหน้าขาววอก ทาสีแดงรอบปากเป็นรูปรอยยิ้มทั้งที่ปากไม่ฉีกยิ้ม หรือไม่ก็เป็นภาพตัวตลกในคณะละครสัตว์ที่ไม่เคยพูดจา ไม่เคยมีปากเสียง ป้ำ ๆ เป๋อ ๆ โดนแกล้งอยู่บ่อย ๆ และมักเรียกเสียงหัวเราะจากผู้คนได้อยู่เสมอ

ทว่า ละครใบ้ ในยุค 2020 นั้นมาไกลเกินกว่าภาพจำของใครหลาย ๆ คนไปมากนักด้วยว่าละครใบ้ในวันนี้ไม่ได้จำกัดที่โทนสีขาวดำ แต่เต็มไปด้วยสีสันสดใสและความมีชีวิตชีวา 

และไม่ได้เป็นเพียงตัวตลกที่เรียกเสียงหัวเราะจากความเด๋อด๋า แต่เป็นผู้สร้างเสียงหัวเราะ ด้วยการพาเราไปยังดินแดนแห่งจินตนาการ ที่ไร้พรมแดนแห่งภาษาและช่วงวัย พาเราย้อนวัยกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง วัยเด็ก… ช่วงวัยที่มีความสุขได้ง่าย ๆ อย่างที่ใจต้องการ

วันนี้ Sarakadee lite ขอพาก้าวเท้าเข้าสู่ดินแดนมหัศจรรย์ ดินแดนที่ไร้เสียงพูดจา ไร้ถ้อยคำภาษา แต่สื่อสารตรงสู่หัวใจ กับ 5 ชุดการแสดงละครใบ้ จาก 5 คณะ ที่จะจัดแสดงกันช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ใน เทศกาลละครกรุงเทพ 2020

เทศกาลละครกรุงเทพ 2020

BABYMIME JUNIOR SHOW Vol.2 feat. APPLE SHOW

BABYMIME กลุ่มละครใบ้ที่มี 3 หนุ่มอารมณ์ดีเป็นสมาชิก มาในชุดประจำกาย 3 สีสันสดใส ฟ้า ชมพู เหลือง สวมวิกหน้าม้าเต่อสีบลอนด์ทอง คือหนึ่งในคณะละครใบ้ไทยที่หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาเพราะไปปรากฏตัวตามรายการโทรทัศน์มาไม่น้อย เดินทางไปแสดงทั่วประเทศไทยยันต่างประเทศ และเคยขึ้นเวที TEDx Talk (Khonkaen) มาแล้วสำหรับเทศกาลละครกรุงเทพ 2020 อาจแปลกตาไปสักนิด เพราะ BABYMIME ไม่ได้มาแสดงแค่สามคนเหมือนครั้งผ่านๆ มา แต่พาแขกรับเชิญพิเศษมาร่วมแสดงด้วย 

เริ่มจากทัพนักแสดงตัวลูก กลุ่มเด็กๆ ที่สนใจในศาสตร์ละครใบ้ ฝึกฝนฝีมือและได้รับการถ่ายทอดมาจากตัวพ่อละครใบ้ BABYMIME มาแบบเต็มๆ เน้นๆ รับรองได้เลยว่าจะมาสร้างเสียงหัวเราะได้อย่างน่าเอ็นดูและน่าดูชม และอีกหนึ่งแขกรับเชิญพิเศษ แอ๊ปเปิ้ล แห่ง Apple Show อูคูเลเล่ตัวแม่ที่จะมาสร้างสีสันและท่วงทำนองแสนเพลิดเพลิน พร้อมจะมาแจกความสดใสและเซอร์ไพรส์คนดูทุกรอบ

รอบการแสดง : 4 รอบ

 • เสาร์ 21 พฤศจิกายน เวลา 14.30 น. และ 18.00 น.
 • อาทิตย์ 22 พฤศจิกายน เวลา 13.00 น. และ 16.30 น.

ราคาบัตร : 700 บาท

สถานที่จัดแสดง : The Studio ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

จองบัตร : facebook.com/BabymimeSHOW

เทศกาลละครกรุงเทพ 2020

DREAM OF TOMORROW

เพราะเราต่างก็มีความฝัน ไม่ว่าจะฝันในยามหลับ หรือฝันในยามตื่น ฝันตอนกลางคืน หรือแม้แต่ฝันกลางวัน ฝันถึงดอกไม้หอม ฝันจริงๆ จัง หรือฝันลมๆ แล้งๆ ไม่ว่าจะเป็นฝันแบบไหน เชื่อได้ว่าล้วนเคยเกิดขึ้นกับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัยทั้งสิ้น ทั้งเด็กน้อยคนแก่ หนุ่ม สาว กะเทย รวยจน คนพิการ เราต่างก็มีความฝัน

การแสดงจากคณะละครใบคนหน้าขาวชุดนี้ หยิบเอาเรื่องราวเกี่ยวกับ “ความฝัน” มาถ่ายทอด ซึ่งยังคงความคลาสสิกและเอกลักษณ์ของละครใบ้ไว้อย่างหนักแน่น เราจึงอยากชวนคุณให้ไปร่วมท่องดินแดนแห่งความฝัน และร่วมค้นหากันว่า ฝันของเราเหมือนหรือต่างกันไหม แล้วถ้าหากวันพรุ่งนี้ทุกคนตื่นมาพบกับฝันที่เป็นจริง​ มันจะดีไหมนะ ?

รอบการแสดง : 2 รอบ 

 • เสาร์ 21 พฤศจิกายน เวลา 18.30-19.30 น. 
 • อาทิตย์ 22 พฤศจิกายน เวลา 15.30-16.30 น.

ราคาบัตร : 350 บาท

สถานที่จัดแสดง : เวทีกลาง Centre Stageชั้น 1หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

จองบัตร : facebook.com/คนหน้าขาว/konnakhao

เทศกาลละครกรุงเทพ 2020

Pentu-Penta เป็นตุเป็นตะ เรื่องสั้นที่อยากเล่น

ละครใบ้สไตล์คิวต์ ๆ จากกลุ่มละครเป็นตุเป็นตะ (นำแสดงโดย แชมป์-ชัชวัฒน์ แสนเวียง และ นุ่น-ขวัญนุช สุวรรณรัชตมณี) กลุ่มละครที่สร้างเรื่องราวการแสดงจาก“อะไรก็ได้ตามใจฉัน” ด้วย “วิธีการตามใจฉัน” ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก “ความเพ้อเจ้อเป็นตุเป็นตะของฉัน”แน่นอนว่าการแสดงครั้งนี้ก็ยังคงคอนเซ็ปต์แน่นปึก สังเกตได้จากชื่อชุดการแสดง “เรื่องสั้นที่อยากเล่น ผลัดกันเล่น ผลัดกันเล่า: The short stories to be told; who told?” รับรองได้ว่าแม้จะ “ตามใจฉัน” แต่ว่า “โดนใจเธอ” แน่นอน

สำหรับใครที่ยังไม่สันทัดกับละครไร้บทพูดสักเท่าไรนัก เราขอแนะนำให้เริ่มจากการชมคณะนี้ เพราะว่างานนี้กลุ่มละครเป็นตุเป็นตะไม่ได้เตรียมละครใบ้มาให้ชมเพียงอย่างเดียว แต่ยังเอาชุดการแสดงแบบมีเสียง (Spoken Play และ Story Telling) มาให้ชมด้วย แถมยังเปิดให้ชมแบบฟรีๆ อีกด้วยนะ(ทั้งหมด 3 ชุดการแสดง ได้แก่1. Connecting 2. Zombie และ 3. Will you marry me?)

รอบการแสดง : 

 • เสาร์ 21 พฤศจิกายน เวลา 17.30-18.00 น. (ชุดการแสดง Connecting และZombie)
 • อาทิตย์ 22 พฤศจิกายน เวลา 16.30-17.00 น. (ชุดการแสดง Will you marry me?)
 • อาทิตย์ 22 พฤศจิกายน เวลา 18.00-18.30 น. (ชุดการแสดง Connecting และ Zombie)
 • อาทิตย์ 22 พฤศจิกายน เวลา 18.30-19.00 น. (ชุดการแสดง Will you marry me?)

ราคาบัตร : ฟรี

สถานที่จัดแสดง : เวทีกลาง Centre Stage ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

YANO Pantomime Show

หากเอ่ยชื่อ ยาโนะ คาสุกิ (YanoKazuki) หลาย ๆ คนคงทำหน้างงว่าชาวญี่ปุ่นคนนี้คือใครกัน แต่หากลองพิมพ์ค้นหาชื่อเขาในกูเกิล ภาพที่เด้งขึ้นมาต้องทำให้ใครหลายคนร้องอ๋อ… กันแน่ เพราะนักแสดงชาวญี่ปุ่นคนนี้มีผลงานการแสดงละครและภาพยนตร์ไทยมากมาย และที่เด็ดไปกว่านั้นคือ ยาโนะ คาสุกิ ยังเป็นนักแสดงละครใบ้มากว่า 20 ปี เปิดการแสดงละครใบ้ทั้งในไทยและต่างประเทศอย่างโชกโชน เรียกได้ว่าหากแวะเวียนในแวดวงละครใบ้ก็จะพบยาโนะอยู่เสมอ ๆ เพราะเขาเปิดการแสดงแทบทุกรูปแบบ ทั้งฉายเดี่ยว เล่นคู่ หรือแบบกลุ่มร่วมกับนักแสดงอื่น

สำหรับครั้งนี้ ยาโนะเปิดการแสดงละครใบ้แบบฉายเดี่ยว ความยาว 40 นาที แม้คำอธิบายชุดการแสดงจะสั้น (ไปไม่นิด) ที่ไกด์เราแค่ว่า “ละครใบ้สั้นๆ” แต่เชื่อเถอะว่า “ละครใบ้สั้น ๆ” ของยาโนะ คาสุกิ เครื่องแน่น จัดหนัก จัดเต็ม จุใจ เสพกันแบบจุก ๆ แน่นอน

รอบการแสดง : 3 รอบ

 • เสาร์ 28 พฤศจิกายน เวลา 15.30-16.30 น. 
 • อาทิตย์ 29 พฤศจิกายน เวลา 14.00-15.00 น. และ 18.30-19.30 น.

ราคาบัตร : 400 บาท

สถานที่จัดแสดง : ห้อง 401หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

จองบัตร : makuza11.thailand@gmail.com

New Normal ใหม่พิเศษแกะกล่อง

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของปี 2020 ที่เราต่างคุ้นชินกับฐานวิถีชีวิตใหม่ หรือที่ติดปากติดหูกันทั่วหน้ากับคำว่านิวนอร์มัล (New Normal) แต่ แต่ แต่… การแสดงชุดสุดท้ายที่เราจะกล่าวถึงนี้ บอกได้เลยว่า “New Normal ใหม่พิเศษแกะกล่อง” จาก PUPPETOMIME จะมาทำให้นิวนอร์มัลของคุณ ๆ แอดวานซ์ขึ้นไปอีกขั้น

PUPPETOMIME เป็นการฟิวชั่นระหว่างความคิดสร้างสรรค์แสนสนุกของนักแสดงละครใบ้กับจินตนาการบรรเจิดของนักเชิดหุ่นเข้าด้วยกัน ผสมผสานกันอย่างลงตัวก่อให้เกิดการแสดงรูปแบบแปลกใหม่ที่เก๋ไก๋กว่าเดิม ล้ำจินตนาการยิ่งกว่าเดิม โดยหลังจากที่พวกเขาคว้ารางวัล BTF Awards 2018 สาขา ละครสำหรับเด็กและเยาวชนยอดเยี่ยม และเดินทางท่องโลกเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้วยการไปแสดงในเทศกาลต่างประเทศมากมาย ในปี 2020 นี้ พวกเขาก็พร้อมกลับมาเปิดการแสดงชุดใหม่แกะกล่องและพร้อมฉายแสงอีกครั้ง และที่เราใช้คำว่า “ฉายแสง” ก็เพราะหนึ่งในชุดการแสดงครั้งนี้คือ “Shadow Object Theatre” เป็นชุดการแสดงที่หยิบเอาข้าวของเครื่องใช้ในบ้านมาเล่าเรื่องราวสนุกๆ ผ่านแสงและเงา ซึ่งเขาแอบกระซิบมาว่านี่คือไฮไลต์เด็ดที่ไม่อยากให้พลาด แถมหลังการแสดงจบ ผู้ชมยังสามารถเยี่ยมชมพื้นที่การแสดง และทดลองได้อีกด้วย

หมายเหตุ : เหมาะกับเด็ก 3 ขวบขึ้นไป เนื่องจากมีละครหุ่นเงา ต้องปิดไฟมืดบางช่วง

รอบการแสดง : 3 รอบ

 • เสาร์ 28 พฤศจิกายน เวลา 14.00-15.00 น. และ 17.00-18.00 น.
 • อาทิตย์ 29 พฤศจิกายน เวลา 15.30-16.30 น.

ราคาบัตร : 450 บาท

สถานที่จัดแสดง : ห้อง 401 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

จองบัตร : facebook.com/puppetomime

ข้อมูลจาก : เทศกาลละครกรุงเทพ 2020

เว็บไซต์ : https://www.bangkoktheatrefest.com/


Author

ศรัณย์ พิพัฒน์
หญิง (เริ่มจะไม่) สาวผู้ขลุกตัวอยู่กับวงการน้ำหมึกและตัวอักษรตั้งแต่ออกจากรั้วมหาวิทยาลัย รู้ตัวอีกทีก็ผ่านมา 13 ปีแล้ว