ตำนานเพลง Silent Night เกิดขึ้นที่บ้านคนตัดฟืน ในค่ำคืนคริสต์มาสอีฟ
Lite

ตำนานเพลง Silent Night เกิดขึ้นที่บ้านคนตัดฟืน ในค่ำคืนคริสต์มาสอีฟ

Focus
  • “Silent Night” มีจุดเริ่มต้นจากบทกวีภาษาออสเตรียที่ชื่อ “Stille Nacht, Heilige Nacht” หรือก็คือท่อนฮุกของเพลง “Silent Night, Holy Night”
  • เพลงSilent Night มีชื่อดั้งเดิมคือ Song from Heaven หรือ ลำนำจากสวรรค์ ประพันธ์โดย โจเซฟ มอหร์  แห่งโบสถ์นิโคลัส ที่ตั้งอยู่ในเมืองโอเบิร์นดอร์ฟ ประเทศออสเตรีย
  • “Silent Night” เกิดขึ้นจากความประทับใจเมื่อคราวที่ได้ไปเยือนบ้านของคนตัดฟืน ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่ง ยามค่ำคืนวันคริสต์มาสอีฟ ราวปี ค.ศ. 1817

นอกจากซานตาคลอส กวางเรนเดียร์ ระฆังเงิน ตุ๊กตาหิมะ บ้านขนมปังขิง และต้นคริสต์มาสประดับดาวแล้ว เพลงคริสต์มาสยังเป็นอีกสัญญาณที่บอกว่า เราได้เข้าสู่เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองแล้ว และหนึ่งในเพลงคลาสสิกวันคริสต์มาสสุดคลาสสิกของคนทั่วโลกนอกจาก Jingle Bells และ White Christmas แล้วก็ต้องมีเพลง Silent Night เพลงแครอล (Carol) หรือ เพลงคอรัสคลาสสิกที่ร้องสืบต่อมาแต่โบราณกาล และปัจจุบันเราก็ยังคงได้ยินได้ฟังในทุกโรงเรียนคริสต์ และทุกโบสถ์คริสต์

เพลงSilent Night มีจุดเริ่มต้นจากบทกวีภาษาออสเตรียที่ชื่อ “Stille Nacht, Heilige Nacht” หรือก็คือท่อนฮุกของเพลง “Silent Night, Holy Night” จริงๆ แล้วเพลงนี้มีชื่อดั้งเดิมคือ Song from Heaven หรือ ลำนำจากสวรรค์ ประพันธ์โดย โจเซฟ มอหร์ (Joseph Mohr) แห่งโบสถ์นิโคลัส ที่ตั้งอยู่ในเมืองโอเบิร์นดอร์ฟ ประเทศออสเตรีย สาธุคุณโจเซฟประพันธ์บทกวีนี้ขึ้นจากความประทับใจเมื่อคราวที่ได้ไปเยือนบ้านของคนตัดฟืน ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่ง ยามค่ำคืนวันคริสต์มาสอีฟ ราวปี ค.ศ. 1817

Silent Night

ขณะนั้นภรรยาของชายตัดฟืนได้คลอดทารกชาย ซึ่งทั้งบรรยากาศและเรื่องราวก็ไปละม้ายคล้ายกับค่ำคืนคริสต์มาสอีฟเมื่อ 2,000 ปีก่อน ณ กระท่อมหลังหนึ่งในตำบลเบทเลเฮม เมืองนาซาเรท อันเป็นสถานที่กำเนิดของพระเยซูคริสต์ บทกวีลำนำจากสวรรค์จึงถูกประพันธ์ขึ้นทันที และภายหลังจึงมีการแต่งเป็นเพลงขับร้องและบรรเลงโดยมีนักเล่นออร์แกนประจำโบสถ์นิโคลัส และได้มีการขับร้องขึ้นครั้งแรกกลางดึกสงัดของพิธีฉลองการเสวยกระยาหารครั้งสุดท้ายของพระเยซูในปีถัดมา

ต่อมา ช่างทำออร์แกนนาม Karl Mauracher ได้มีโอกาสฟังเพลงนี้เข้าและเกิดความประทับใจ จึงขอก็อปปี้โน๊ตเพลงมาเรียบเรียงใหม่ให้เป็นเพลงแครอลร้องหมู่สำหรับเด็ก 4 คน และเปิดการแสดงประสานเสียงเพลงSilent Night ต่อสาธารณชนในงานแฟร์เมือง Leipzing ใน ค.ศ.1832 โดยเด็ก 4 คนที่ขับร้องเป็นพี่น้องชายหญิง ได้แก่ Josep, Caroline, Andres และ Amalie Strasser

ด้วยความไพเราะของบทเพลงทำให้ วงแครอลของ Mauracher มีโอกาสได้ไปขับร้องเพลงSilent Night ต่อหน้าพระพักตร์กษัตริย์และพระราชินี ในค่ำคืนคริสต์มาสอีฟ ปี ค.ศ. 1832 ณ ปราสาท Preissenburg และนั่นทำให้เพลงSilent Night โด่งดังและได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษโดยนักบวชนาม John Freeman Young ใน ค.ศ. 1863 ต่อมา “Silent Night” ได้รับการบันทึกลงแผ่นเสียงครั้งแรก (เท่าที่ปรากฏหลักฐาน) โดยวง Haydn Quartet ใน ค.ศ.1905 เป็นแผ่นเนื้อครั่งโบราณ 78 นิ้ว สังกัด RCA Victor หมายเลขแผ่น 4511

ต้นเรื่อง : นิตยสาร สารคดี ธันวาคม 2540