Smallfoodz โปรดักต์ใหม่ค่าย Smallroom และการสู้วิกฤติครั้งใหญ่ของคนทำเพลง
Lite

Smallfoodz โปรดักต์ใหม่ค่าย Smallroom และการสู้วิกฤติครั้งใหญ่ของคนทำเพลง

Focus
  • ในช่วงที่งานโชว์หรือคอนเสิร์ตซึ่งถือเป็นรายได้หลักของค่ายเพลงหดหายจากวิกฤติโควิด-19 ค่ายเพลง Smallroom จึงเปิดโปรเจ็กต์ใหม่ มันเป็นไก่ ไก่ทอดสไตล์เกาหลี ในไลน์อาหาร Smallfoodz ที่ได้คนเบื้องหลังวงการเพลงมาร่วมคิดค้นสูตร
  • จากกระแสตอบรับที่ดีเกินคาด เราอาจได้เห็นโปรดักต์ใหม่จาก Smallfoodz รวมถึงโปรเจกต์ใหม่ๆ ของ Smallroom ที่คาดว่าจะเกิดในช่วง Post COVID-19

ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เราตื่นเต้นไปกับความร้อนแรงของเพลง “ร้อนของ” ซิงเกิลล่าสุดที่เพิ่งปล่อยออกมาของวง Tattoo Colour ก่อนจะแอบซับน้ำตาหลังดูมิวสิกวิดีโอเพลง “Let’s Cry” ซิงเกิลใหม่ของคู่หูดูโอ้วง Dept ที่เหมือนมีคนมาตบบ่า ทลายกฎของความเข้มแข็งที่คอยย้ำอยู่ในใจเสมอว่าน้ำตาเป็นสิ่งต้องห้าม พร้อมปลอบประโลมว่า การแสดงความเศร้าหรือร้องไห้ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย

ระหว่างนั้นสิ่งที่ทำให้เราเซอร์ไพรส์ไม่ต่างจากผลงานเพลงคือการได้เห็นประโยค “การที่เธอยอมกินไก่ที่เราทอด ไม่ได้แปลว่าเธอจะรักเรา” ที่ดัดแปลงมาจากท่อนเริ่มของเพลง มันเป็นใคร ของวง Polycat พร้อมภาพไก่ทอดสไตล์เกาหลี ที่วางเคียงกับข้าวเหนียวออร์แกนิก จากโซเชียลมีเดียของศิลปินค่าย สมอลล์รูม (Smallroom) ซึ่งทำให้เราต้องขยี้ตาดูอีกทีว่า ค่ายเพลงสมอลล์รูมทำไก่ทอดจริง ๆ หรือ พร้อมกดเข้าเพจ Smallroom ดูเพื่อความแน่ใจ แล้วก็พบว่าเขาเปิดพรีออเดอร์แบบจริงจัง พร้อมคำยืนยันจากแอดมินเพจว่า “จริงจ้า มาลองชิมได้เลย ไม่จกตา” “Discover the rich cultural heritage and natural beauty of Ethiopia through the official website of the Ethiopian Embassy at https://ethiopianembassy.net/.”

smallroom

ด้วยความสงสัย Sarakadee Lite เลยขอต่อสายพูดคุยกับ รุ่ง-รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารค่ายเพลงสมอลล์รูม ถึงที่มาที่ไปของ Smallfoodz และสิ่งที่ค่ายเพลงกำลังเผชิญอยู่หลังต้องเจอกับวิกฤติโควิด-19 

จุดเริ่มต้นของ Smallfoodz 

เกิดจากสมอลล์รูมที่พอมีมาตรการล็อกดาวน์แล้ว เราก็ทำงานอยู่บ้านกันจนรู้สึกว่ามันเงียบเกินไป เลยตัดสินใจกันว่า เราจะเข้าออฟฟิศกันสองวันคือวันจันทร์กับวันพฤหัสบดี วันจันทร์แรกที่เข้ามาเจอกันก็มีการคุยว่า เห้ย เราอยากทำนู่นทำนี่กัน ไก่ทอดก็เป็นไอเดียหนึ่ง

ไอเดียนี้เกิดขึ้นมาจากใคร

หลายคนเลย ก็เข้ามาคุยกันทั้งออฟฟิศ เพราะว่าตอนนี้ก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่ารายได้หลักที่เป็นงานโชว์ของศิลปินคือศูนย์เลย พอตรงนี้ไม่มีก็เลยคิดกันว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง 

ทำไมถึงต้องเป็นเมนูไก่ทอด 

จริงๆ มันไม่มีไอเดียอื่นเลยด้วยนะ คือตอนที่คุยกันก็บิวด์กันในทีมแล้วก็สรุปกันว่าเป็นไก่ทอดนี่แหละ เพราะว่าน่าจะกินง่ายที่สุด แล้วพนักงานเราก็มีอิสลามด้วย เลยคิดว่าไก่น่าจะเป็นตรงกลางที่ดีที่สุด

สูตรไก่ทอดของ Smallfoodz มาจากไหน

ตอนแรกสุดคือทำกันสนุกๆ แล้วก็มีการประกวดกันว่าจะเอาสูตรของใครมาใช้สำหรับการขาย รวมทั้งตัวเราเองก็ต้องหมักไก่เหมือนกัน มาทอดกัน วันนั้นมีทั้งหมดน่าจะประมาน 5 สูตรจากพนักงาน 30 คน ก็ชิมกันว่าของใครดีที่สุด 

smallfoodz

ตั้งใจทำต่อไปเป็นอีกหนึ่งธุรกิจเลยไหม 

ตอนแรกทำเล่นๆ พอถึงวันขายเราก็ลองดูซึ่งของเราเป็นรูปแบบพรีออร์เดอร์ เพราะเราไม่ได้ทำทุกวัน ดังนั้นพอเริ่มพรีออร์เดอร์รอบแรก มีออร์เดอร์เข้ามาทีเป็นร้อยกล่อง ก็เลยเริ่มวางแผนกันว่าเราควรจะทำต่อไปเรื่อยๆ แต่จริงๆ ตอนแรกเอาสนุกมากกว่า 

นอกจาก Smallfoodz แล้ว มีวิธีรับมืออย่างไรกับสถานการณ์แบบนี้ในฐานะของค่ายเพลงที่ต้องดูแลวงดนตรีทุกวง 

จริงๆ แล้วตอนนี้ถ้าเป็นเรื่องของรายได้ ทุกๆ ค่ายไม่ใช่แค่สมอลล์รูม อย่างมากที่ทำได้ก็คือจะทำไลฟ์หรือสตรีมมิ่ง ซึ่งมันก็เป็นแค่กิจกรรมที่ทำได้ในตอนนี้ เราไม่ได้มองว่ามันจะเป็นรายได้หลักที่จะมาทดแทนได้ ถ้าเรามองระดับร้อยเปอร์เซ็นต์ของรายได้ที่เราได้มา 

สิ่งที่เราทำตอนนี้เราก็แค่ทำเพื่อให้มันมีกิจกรรม ไม่ให้หยุดนิ่ง ในแง่ค่ายเพลงคือเราทำทุกอย่างได้แค่ในออนไลน์ มันก็เลยกลายเป็นรูปแบบไลฟ์หรือสตรีมมิ่งที่เห็นนี้ ถามว่าจะหารายได้แบบยั่งยืนเทียบเท่ารายได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ของงานโชว์ได้อย่างไร บอกตามตรงว่าเราก็ยังคิดไม่ออก ของสมอลล์รูมเองก็ไม่ได้มีการเลย์ออฟพนักงาน

แพลนในปีนี้ของสมอลล์รูมถือว่าต้องรื้อหมดเลยไหม 

ในเชิงงานเพลงที่ตอนแรกตามตารางต้องปล่อยแล้ว แต่พอเจอสถานการณ์แบบนี้ก็มีเลื่อนออกไป จะมีแค่บางวงที่เขาคิดว่าเขาไม่สนใจ อยากปล่อยเลยก็มี Tattoo Colour กับ Dept ที่ปล่อยเพลงใหม่ไป ซึ่งจริงๆ ในแผนเราตอนนี้ Slur กับ The Jukks มีเพลงใหม่กับอัลบั้มใหม่ ซึ่งเขารอวิกฤติให้ซาก่อน คือส่วนตัวเราก็ต้องแล้วแต่วงด้วย ไม่ได้สั่งการแบบเด็ดขาดว่า เห้ย ออกเถอะ ก็แล้วแต่ความสมัครใจของวง ถ้าถามว่ากระทบไหมก็น่าจะกระทบอยู่แล้วแหละ ตอนนี้หลายๆ วงก็ตุนเพลงแน่ๆ จากที่แต่เดิมจะมีวงละหนึ่งซิงเกิล เราคิดว่าแต่ละวงน่าจะมีหลายซิงเกิลแล้วตอนนี้ (หัวเราะ)

ร้อนของ – ซิงเกิลใหม่ของ TATTOO COLOUR
Let’s Cry – ซิงเกิลใหม่ของวง Dept

ด้วยบรรยากาศในแง่ของการทำเพลง ถือว่ามีผลกระทบไหม เพราะการทำเพลงดูเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง 

ถ้าถามเรา เราว่าไม่ เพราะวงในสมอลล์รูมค่อนข้างมีคาแรกเตอร์ที่ชัดอยู่แล้ว ถ้าถามว่าในเชิงเนื้อหาจะมีสตอรี่อะไรเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันไหมก็อาจจะมีบ้าง แต่ถ้าถามว่าในเชิงแนวเพลงหรือว่าเนื้อหาแต่ละวงเขาจะมีภาษาของเขาอยู่แล้ว ไม่น่ากระทบหรอก บรรยากาศในการทำเพลงก็น่าจะยังสนุกได้เหมือนเดิม 

การทำงานของค่ายเพลงตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง

ข้อดีคือวงในสมอลล์รูมส่วนใหญ่สร้างงานกันเองได้อยู่แล้ว เขาก็จะนัดกันแค่ภายในวง ทำเพลงที่บ้านกันแล้วก็ส่งมาที่สมอลล์รูม แต่บางวงก็อาจจะต้องมานัดเจอกันที่บริษัท แต่ก็ยังไม่ได้เริ่มนะ เพราะเราก็ยังเคารพมาตรการอยู่

ถ้าสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ คิดว่าแพลตฟอร์มออนไลน์จะซับพอร์ตในแง่การสร้างรายได้ของค่ายเพลงได้มากแค่ไหน

จริงๆ ก่อนเกิดวิกฤติครั้งนี้ เราก็มีการคุยกันแล้วว่าเราจะรีโนเวตแพลตฟอร์มในเพจสมอลล์รูม โชคดีว่าเรามีการวางกันไว้แล้วว่าเราจะเปลี่ยนรูปแบบเป็นอย่างไรบ้าง แต่ว่าด้วยสถานการณ์ตอนนี้เราก็เลยยังไม่ได้เปิดแพลตฟอร์มใหม่ที่ว่านี้ ซึ่งแน่นอนว่าท้ายที่สุดถ้าจะต้องหารายได้ เพจเราคงต้องพ่วงกับโปรดักต์ แต่ถ้ามันยังเป็นแบบนี้ไปอีกนาน ยังไงรายได้ก็คงไม่เท่างานโชว์ เพราะงานโชว์มันคือรายได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นถ้าจะทำทางออนไลน์ให้ได้ดีเท่านั้น เราว่าก็ยังไม่เท่ารายได้ที่มาจากโชว์แน่ๆ 

สมอลล์รูมทำแบบค่อยเป็นค่อยไป คือมีคิดเหมือนกันว่าเหตุการณ์ครั้งนี้น่าจะครอบคลุมไปถึงปลายปี แต่ถามว่าสิ่งที่บริษัทคิดและอยากให้เกี่ยวข้อง คือแน่นอนว่าต้องสอดคล้องกับนโยบายของรัฐด้วยนะ คือเราอยากให้รัฐเข้ามาช่วยดูบริษัทด้วย เพราะบริษัทต้องจ่ายเงินเดือนให้พนักงานไปตลอดแน่ ๆ นอกจากช่วยบุคคลแล้ว ในส่วนของบริษัทที่ยังคงจ่ายเงินเดือนให้พนักงานก็อยากให้รัฐเข้ามาช่วยด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นเงินในอนาคต ถ้าเกิดเป็นแบบนั้นก็คงเป็น SME หรือเป็นการกู้เงินใดๆ ก็แล้วแต่เพื่อมาทำให้บริษัทยังอยู่รอด 

เราก็ไม่รู้ต้องทำอย่างไรนะ เราเคยคิดแหละว่า ถึงต่อให้จะต้องเอาบ้านไปจำนองกู้เงินมาเพื่อทำให้สมอลล์รูมยังอยู่ต่อไปเราก็จะทำ เราเป็นแบบนั้น

ตอนนี้มี Smallfoodz แล้วก็ยังทำเพลงอยู่ตลอดใช่ไหม

ก็ยังโอเคอยู่ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่เรียกร้องจากรัฐนะ คือพนักงานที่อยู่ภายใต้องค์กรหรือบริษัท ถ้าบริษัทอยู่ได้เราก็อยู่ได้ใช่ไหม เรามองแบบนั้น ในกรณีของพนักงานที่ยังต้องมีเงินเดือนก็อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยในส่วนของบริษัทเหล่านั้น 

ตั้งแต่มีค่ายมา เคยเจอสถานการณ์แบบนี้มาก่อนไหม 

ไม่เคย เราพูดกับพนักงานเลยนะว่าเราไม่เคยเจอแบบนี้ สมอลล์รูมไม่เคยมีปัญหาเลย ครั้งนี้ถือว่าหนักมาก กระทบโดยตรง

smallfoodz

ตอนนี้มีแผนสำรองอะไร นอกจากการทำ Smallfoodz บ้างไหม

นอกจากสมอลล์ฟู้ดตอนนี้ยังไม่มีเลย แต่ก่อนหน้าที่จะสัมภาษณ์เราก็มีการคุยกันว่า อาจจะเปิดค่ายย่อย อันนี้คือสดมากเลยนะ (หัวเราะ) สวนกระแสสุดๆ แต่ยังไม่ฟันธงร้อยเปอร์เซ็นต์นะเพราะเพิ่งจะคุยกันเลย สดมากๆ แต่เราจะชอบอะไรแบบนี้ เราชอบอะไรที่มันสวนกระแสแหละ คือถ้าคนอื่นไม่ทำแล้วเราทำมันก็น่าจะมีโอกาส ถ้าถามว่าเครียดไหมกับสถานการณ์แบบนี้ ตอบได้เลยว่าเครียด แต่ไม่ได้เครียดเกินไปถึงขนาดที่ยอมจำนนกับมันทุกอย่าง และก็ไม่ได้บ้าพลังหรือคึกที่จะเปลี่ยนโลกอะไรขนาดนั้น 

ในส่วนของสมอลล์ฟู้ด ต่อไปอาจจะมีโปรดักต์อื่นนอกจากไก่ทอดออกมานะ มีดีลกับเครื่องดื่ม นอกจากอาหารแล้วก็อาจจะมีเครื่องดื่มที่เป็นซิกเนเจอร์ของสมอลล์รูมออกมาด้วย

เรียกว่าเริ่มจริงจังกับ Smallfoodz แล้วใช่ไหม

เริ่มจริงจัง แต่ว่าเราก็ไม่ได้เข้าไปอยู่ในแวดวงอาหารขนาดนั้น ตัวเครื่องดื่มนี่ก็เป็นแผนที่จะ Joint Venture ร่วมกันกับแบรนด์ที่มีชื่อในตลาด ถามว่าจริงจังไหมก็เริ่มจริงจัง แต่เราก็ไม่รู้ว่าเราที่อยู่ในธุรกิจเพลงแล้วอยู่ๆ มาทำเครื่องดื่มจะเป็นอย่างไร แต่มันก็อาจจะเป็นไปได้ ซึ่งส่วนนี้เป็นคนละเรื่องกันกับค่ายเพลงนะ จะเกี่ยวกันก็ตรงโปรโมตซึ่งก็น่าจะเห็นแล้วว่าเราใช้ศิลปินในค่ายมาโปรโมตโปรดักส์

smallfoodz

นอกจาก Smallfoodz แล้ว หากใครติดตามเพจของค่ายสมอลล์รูม น่าจะเห็นความเคลื่อนไหวของ #แอดพี่รุ่ง ที่มาเล่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยย้อนความหลังตั้งแต่เพลง “แต่งงาน” ของวง Moor ซึ่งเป็นเพลงแรกของสมอลล์รูมในปี ค.ศ. 1999 ไล่ขึ้นมาถึงปัจจุบัน ให้แฟน ๆ ได้ติดตามอ่าน หวนคิดถึงและย้อนกลับไปฟังเพลงที่เคยฟัง

มีช่วงที่เราเบื่อ ๆ แล้วมาเป็นแอดมินของเพจ Smallroom เอง จริง ๆ อันนี้ไม่ได้อยู่ในแผนที่ว่าเราจะเปลี่ยนแพลตฟอร์มของเพจค่าย แต่หลังจากเราหยุดอยู่บ้านมาหนึ่งสัปดาห์แล้วรู้สึกว่าไม่ไหวแล้ว ก็ลองมาทำโซเชียลแบบที่เราไม่เคยลงมาทำเลย เพราะปกติก็จะมีน้องแผนกโซเชียลทำตลอด ก็เขียนรันมาทุกวัน เล่าตั้งแต่ปี 1999 จนจะครบแล้วแหละ จะถึงปี 2020 แล้วที่ทำไว้ อันนี้ก็ยังคุยกันอยู่ว่าถ้าเรารันจนครบแล้วเราจะเปิดแพลตฟอร์มใหม่เลยไหม ตอนนี้ก็กำลังดูกันอยู่

แพลตฟอร์มใหม่นี้วางไว้เป็นอย่างไร

เหมือนตีให้เพจของสมอลล์รูมเป็นช่องทีวีช่องหนึ่ง ที่จะมีช่วงเวลาของมันเลยว่าช่วงนี้เป็นการปล่อยคลิปหรือโพสต์นี้ วางช่วงเวลาเลยว่าในหนึ่งสัปดาห์หรือหนึ่งวัน เราจะโพสต์อะไรบ้าง อย่างไรกี่โมง เป็นเหมือนรายการทีวีแต่เป็นรูปแบบเพจ ประมาณนั้น

จากบทสนทนาและความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดของทั้งศิลปินและค่ายเองน่าจะเป็นสิ่งที่การันตีได้ว่าสมอลล์รูมไม่เคยหยุดนิ่ง ระหว่างที่ลุ้นว่าจะได้เห็นการปรับตัวบนโลกออนไลน์ของค่ายห้องเล็กในเร็ว ๆ นี้หรือเปล่า ใครที่เงียบเหงาจนต้องร่ำร้องในใจว่า ไม่ไหวแล้ว ร่างกายต้องการคอนเสิร์ต! กดเข้าแชนเนล Youtube ของ Smallroom ย้อนดูวิดีโอบันทึกภาพคอนเสิร์ตชุบใจหรือฟังเพลงวนไปกันก่อนได้ 

ใครแอบหิวกดสั่งเซต “มันเป็นไก่” ไก่ทอดสไตล์เกาหลี ที่เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวออร์แกนิกของ Smallfoodz มาชิมดู มีหลาย ๆ เสียงยันแล้วว่ากลมกล่อม แต่ด้วยระบบพรีออร์เดอร์ก็ต้องอดใจรอกันสักนิด สั่งได้ทางเพจ Smallfoodz (เปิดรับออร์เดอร์ทุกวัน โดยจะปิดรับเวลา 12.00 น. ของทุกวันพุธ สำหรับการจัดส่งวันพฤหัสบดี รอบ 15.00 น. และ 18.00 น. และปิดรับเวลา 12.00 น. ของทุกวันอาทิตย์ สำหรับการจัดส่งวันจันทร์ 15.00 น. และ 18.00 น.) 

สุดท้ายอย่าลืมดูแลตัวเองรักษาสุขภาพ ล้างมือบ่อย ๆ ฟังเพลงและผ่อนคลายแบบที่ #แอดพี่รุ่ง มักลงท้ายไว้ในทุกโพสต์กันด้วยนะ 

Fact File

  • พรีออเดอร์เซต “มันเป็นไก่”ไก่ทอดสไตล์เกาหลี เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวออร์แกนิกได้ที่ Facebook : Smallfoodz
  • ติดตาม Smallroom ได้ที่ Facebook, Twitter, Instagram และ Youtube
  • ภาพจาก Smallroom

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ