ตะลุยสงกรานต์กับ อาณาจักรล็อบสเตอร์ยักษ์ ไอคอนสุดฮิตของศิลปินระดับโลก Philip Colbert สีสันป๊อปคัลเจอร์ต้อนรับซัมเมอร์ที่ “สยามพารากอน”
Lite

ตะลุยสงกรานต์กับ อาณาจักรล็อบสเตอร์ยักษ์ ไอคอนสุดฮิตของศิลปินระดับโลก Philip Colbert สีสันป๊อปคัลเจอร์ต้อนรับซัมเมอร์ที่ “สยามพารากอน”

Focus
  • ศิลปินป๊อปอาร์ตระดับโลก ฟิลิป โคลแบร์ (Philip Colbert) นำแก๊งค์คาแรกเตอร์ล็อบสเตอร์ ไอคอนป๊อปอาร์ตสุดฮิตของเขามาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในประเทศไทย
  • ไฮไลต์ในงาน “Songkran Lobster Wonderland by Philip Colbert” คือประติมากรรมเป่าลมรูปล็อบสเตอร์ไซส์ยักษ์สูงกว่า 10 เมตรและผลงานชิ้นใหม่คือการคอลลาบอเรชั่นระหว่างล็อบสเตอร์และช้างไทย
  • ฟิลิป โคลแบร์ หรือฉายาว่า “มิสเตอร์ล็อบสเตอร์” ยังสร้างสรรค์แอนิเมชันเกี่ยวกับการเดินทางลัดฟ้ามาเมืองไทยของล็อบสเตอร์เพื่อเล่นสงกรานต์และท่องเที่ยวไปตามแลนด์มาร์กต่างๆ ในกรุงเทพฯ

หลังจากตะลุยสร้างความสนุกไปทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นการนำล็อบสเตอร์ไซส์ยักษ์ล่องในคลองที่เมืองเวนิส นั่งบนรูฟท็อปตึกเก่าในกรุงโรมของอิตาลี และปรากฎกายริมอ่าวมารีน่า เบย์ ของสิงคโปร์ ตอนนี้ประติมากรรมล็อบสเตอร์ไซส์ยักษ์สูงกว่า 10 เมตรของศิลปินป๊อปอาร์ตระดับโลก ฟิลิป โคลแบร์ (Philip Colbert) ได้มาเยือนเมืองไทยเป็นครั้งแรก เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์  กับการคอลแลบครั้งพิเศษร่วมกับสยามพารากอนโดยเฉพาะ เติมสีสันให้ซัมเมอร์ในงาน Siam Paragon Ultrasonic Water Festival 2024 “Songkran Lobster Wonderland by Philip Colbert” ตั้งแต่วันที่ 9-16 เมษายน 2567 ที่ สยามพารากอน

ฟิลิป โคลแบร์
ฟิลิป โคลแบร์ (Philip Colbert)

พาร์ค พารากอน ได้ถูกแต่งแต้มด้วยอาณาจักรล็อบสเตอร์ พร้อมเหล่าประติมากรรมล็อบสเตอร์สีสันสดใสมากมาย และในครั้งนี้ โคลแบร์ ผู้ได้รับฉายาว่า “มิสเตอร์ล็อบสเตอร์”  และ “ทายาทของแอนดี วอร์ฮอล(Andy Warhol)” ได้สร้างสรรค์งานชิ้นใหม่เพื่อสยามพารากอนโดยเฉพาะกับการนำ “ล็อบสเตอร์” ผลงานสุดฮิตของเขามาเจอกับลูกเล่นสไตล์ไทยและกลิ่นอายของเทศกาลสงกรานต์ ไม่ว่าจะเป็น  “ช้างไทย” สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยที่มาร่วมกันเล่นน้ำสงกรานต์ชุ่มฉ่ำ หรือ “ปืนฉีดน้ำ”  และ “รถตุ๊กตุ๊ก” และที่ขาดไม่ได้คือ “ปลาหมึกยักษ์” คู่ปรับตลอดกาลของเหล่าล็อบสเตอร์ที่ตามมาเสริมทัพความสนุกและแผ่หนวดปลาหมึกให้กลายเป็นอุโมงค์น้ำสำหรับนักท่องเที่ยวให้คลายร้อน

ฟิลิป โคลแบร์

“นี่เป็นครั้งแรกที่ผมและล็อบสเตอร์ได้มาเยือนเมืองไทย และยังเป็นโอกาสพิเศษที่ได้ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ผมจึงอยากทำงานชิ้นพิเศษที่สอดแทรกความเป็นไทยจึงได้ศึกษาวัฒนธรรมประเพณีของไทยและพบว่าช้างมีความสำคัญในประวัติศาสตร์ของไทยมาช้านาน เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองและเป็นฮีโร่ในการต่อสู้ ผมไม่เคยทำประติมากรรมเกี่ยวกับช้างมาก่อน จึงใส่ความสนุกลงไปในงาน เช่น ให้ล็อบสเตอร์ถือปืนฉีดน้ำและขี่บนหลังช้างในขณะที่ช้างก็พ่นน้ำจากงวง” โคลแบร์ ศิลปินชาวอังกฤษกล่าวถึงความพิเศษของการสร้างสรรค์ผลงานให้กับสยามพารากอน

ฟิลิป โคลแบร์

มิสเตอร์ล็อบสเตอร์กับงานศิลปะที่ทุกคนเข้าถึงได้

โคลแบร์ ปรากฎกายในชุดอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่หลุดธีมความเป็นมิสเตอร์ล็อบสเตอร์คือชุดสูทสีแดงและแอคเซสเซอรี่เข้าชุดตั้งแต่แว่นตา หมวก รองเท้าและสร้อยคอพร้อมจี้รูปล็อบสเตอร์ ในขณะที่คาแรกเตอร์ล็อบสเตอร์ของเขาสวมเสื้อผ้าสุดคัลเลอร์ฟูลและสนุกสนานกับการเล่นเซิร์ฟบอร์ด ปีนต้นมะพร้าว ขี่หลังช้าง เล่นปืนฉีดน้ำ เล่นกระดานหก และสู้กับศัตรูตัวฉกาจอย่างปลาหมึกยักษ์

ฟิลิป โคลแบร์
ฟิลิป โคลแบร์

“ผมมีเวลาอยู่เมืองไทยสั้นๆแค่ 3 วัน แต่นับตั้งแต่วันแรกก็สัมผัสได้ถึงเอเนอร์จี้พลังบวกของเมืองและความเฟรนด์ลี่ของผู้คน โดยส่วนตัวแล้วผมชอบงานในยุคโบราณจึงอยากใช้เวลาเยี่ยมชมโบราณสถานและสถาปัตยกรรมต่างๆเพื่อเปิดโลกการสร้างสรรค์ใหม่ๆ และคาดว่าประสบการณ์ในครั้งนี้จะนำมาประยุกต์ใช้ในงานจิตรกรรมที่จะจัดแสดงในเดือนกรกฎาคมของปีนี้”

ฟิลิป โคลแบร์

โคลแบร์เป็นศิลปินที่ทำงานหลากหลายทั้งประติมากรรม อินสตอลเลชั่น จิตรกรรม ภาพพิมพ์ ดิจิทัลอาร์ต แอนิเมชัน แฟชั่น และคอลลาบอเรชั่นกับแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย อาทิ Rolex, Montblanc, Christian Louboutin และ COMME des GARÇONS กองทัพล็อบสเตอร์ของเขาได้เดินทางไปสร้างความสนุกทั่วโลกตั้งแต่สวิสเซอร์แลนด์ อิตาลี รัสเซีย จีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน และญี่ปุ่น

ในครั้งนี้เขายังสร้างสรรค์แอนิเมชันความยาว 45 วินาทีที่ฉายบนจอดิจิทัลด้านหน้าสยามพารากอนเกี่ยวกับการเดินทางลัดฟ้ามาเมืองไทยของล็อบสเตอร์ที่ผู้ชมจะได้เห็นคาแรกเตอร์สุดฮิตของเขาใส่ชุดไทยประยุกต์ ขี่ช้าง เล่นน้ำสงกรานต์ นั่งบนรถตุ๊กตุ๊ก และท่องเที่ยวตามแลนด์มาร์กต่างๆ ในกรุงเทพฯ อาทิ วัดโพธิ์ เสาชิงช้า และ พระปรางค์วัดอรุณฯ

“ผมอยากทำงานให้ทุกคนเสพได้และแสดงในสถานที่หลายๆแบบไม่ใช่แค่ในแกลลอรีหรือพิพิธภัณฑ์ งานของผมไม่ใช่เป็นงานศิลปะชั้นสูงที่สร้างเพื่อบุคคลใดโดยเฉพาะแต่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ผมชอบสังเกตโลโก้สินค้าต่างๆ ป้ายโฆษณา และชอบเดินดูของในตลาดนัดกลางคืนและสนใจในการนำสัญลักษณ์ต่างๆที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวันมาต่อยอดเป็นงานศิลปะที่คนทั่วไปเชื่อมโยงได้ง่าย”

Philip Colbert
(ขวา) สาลวิท สุวิพร Creative Innovation Strategist (Think Tank) บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด

สาลวิท สุวิพร Creative Innovation Strategist (Think Tank) บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวเสริมว่าเขาเห็นงานไฮเปอร์ป๊อปของโคลแบร์ที่จัดแสดงที่ Singapore Art Week 2023 และคิดว่าความสนุกสนาน มีชีวิตชีวาและสีสันสดใสที่ถ่ายทอดออกมาผ่านงานที่เข้าถึงง่ายสำหรับทุกคนเหมาะที่จะมาเสริมทัพความสนุกในเทศกาลสงกรานต์ของไทยและซัมเมอร์

Philip Colbert

“สยามพารากอนต้องการสร้าง global artist series ให้เกิดขึ้นโดยการดึง the best of the best ให้มาคอลลาบอเรชั่นกับเราโดยการผสมผสานวัฒนธรรมของไทยเพื่อเกิดการสร้างสรรค์ใหม่ๆ ผมพบกับโคลแบร์ที่สิงคโปร์และคิดว่าหากผนวกสองวัฒนธรรมของเขาและเราเข้าด้วยกันแล้วน่าจะเป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจมากทีเดียว แม้โปรเจกต์นี้จะมีเวลาเตรียมการเพียงแค่สองเดือนครึ่งแต่ด้วยความเป็นโปรเฟสชันนอลของเขาทำให้ทุกอย่างราบรื่นมาก”

Philip Colbert

จุดกำเนิดคาแรกเตอร์ล็อบสเตอร์ของศิลปินผู้ไม่กินล็อบสเตอร์

แม้จะได้รับฉายาว่าเป็นมิสเตอร์ล็อบสเตอร์ แต่โคลแบร์กล่าวว่า เขาเป็นคนที่ไม่กินล็อบสเตอร์

“ตั้งแต่เด็กผมไม่ชอบอาหารทะเลและไม่เคยคิดจะลองกินล็อบสเตอร์เลย อาหารทะเลอย่างเดียวที่ผมกินคือ Fish & Chips เพราะนั่นคืออาหารภาคบังคับเสิร์ฟกันในบ้านเมืองผม”

โคลแบร์จบการศึกษาด้านปรัชญาจากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ และสนใจในสัญญะของล็อบสเตอร์ที่ปรากฎในประวัติศาสตร์ทั้งในความหมายที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ หรูหรา ฟุ่มเฟือย ทุนนิยม และตัวล็อบสเตอร์ที่กลายเป็นสีแดงยังสื่อถึงความตายอีกด้วย นอกจากนี้ศิลปินชื่อดังแห่งยุคเซอร์เรียลลิสม์อย่าง ซัลวาดอร์ ดาลี (Salvador Dali) ยังใช้ล็อบสเตอร์สื่อถึงความหมายเชิงอีโรติก

Philip Colbert

“ล็อบสเตอร์เป็นสัตว์ทะเลที่น่าพิศวง รูปร่างเหมือนกับเอเลี่ยนจากต่างดาวและมีความหมายเชิงสัญญะในโลกศิลปะที่น่าสนใจ ผมจึงเริ่มนำล็อบสเตอร์มาเป็นคาแรกเตอร์หลักในงานนับตั้งแต่ ค.ศ.2017 และกล่าวได้เลยว่าผมเป็นศิลปินที่ทำงานเกี่ยวกับล็อบสเตอร์มากกว่าใครๆ”

ศิลปินคนสำคัญในยุคป๊อปอาร์ต เช่น เจมส์ โรเซนควิสท์ (James Rosenquist) ริชาร์ด แฮมิลตัน (Richard Hamilton) รอย ลิกเทนสไตน์ (Roy Lichtenstein) ยังเป็นแรงบันดาลใจให้เขาสร้างสรรค์ผลงานแนวป๊อปอาร์ตที่กลายมาเป็นลายเซ็นเฉพาะตัว  นอกจากนี้ อันเดร ลีออน ทาลลีย์ (Andre Leon Talley) อดีตบรรณาธิการใหญ่ของนิตยสาร Vogue อเมริกา ยังได้ขนานนามโคลแบร์ว่าเป็น “ทายาทของแอนดี้ วอร์ฮอล  (Andy Warhol)” ศิลปินป๊อปอาร์ตสุดจี๊ดที่นิยมเอาข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันมาสร้างสรรค์เป็นงานสะท้อนสังคมทุนนิยมและบริโภคนิยม

ภายใต้งานศิลปะสีสันสดใสที่สอดแทรกอารมณ์ขันและความสนุกคือการล้อเลียนและเสียดสีป๊อปคัลเจอร์แบบแสบๆคันๆ  โคลแบร์ยังจับให้คาแรกเตอร์ล็อบสเตอร์ของเขาไปฟีเจอร์ริ่งกับสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น ปลาหมึก ฉลาม หงส์ และ ม้า และล่าสุดคือ ช้างไทย

ในขณะที่ล็อบสเตอร์เป็นอาหารที่หรูหรา รูปทรงของไข่ดาวยังเป็นอีกหนึ่งลักษณะเด่นที่ปรากฎในงานของโคลแบร์ เช่น ใช้เป็นแพทเทิร์นบนเสื้อสีสันสดใสที่ล็อบสเตอร์สวมใส่ เพื่อแสดงถึงอาหารประจำของทุกคนซึ่งเป็นขั้วตรงข้ามของมื้ออาหารสุดหรู

หนังสือการ์ตูน “The Lobstars: Journey to the Lobster Planet”

การเดินทางของล็อบสเตอร์ในจักรวาลต่างๆแบบไฮบริด

แก๊งค์ล็อบสเตอร์ของเขายังมีภารกิจอื่นๆอีกมากมายในการไปโชว์ตัวในนิทรรศการที่กำลังจะจัดขึ้นที่อิตาลี จีน และเกาหลีใต้

“ผมมีแพลนในหัวมากมาย จะทำงานที่เป็นแอนิเมชันและเป็นเชิง documentary อยากทำการ์ตูนซีรีส์สำหรับเด็กด้วย และที่สำคัญที่สุดคืออยากนำ ศิลปะ ดนตรี และแฟชั่นมาไฮบริดให้เกิดเป็นภาษาใหม่ๆ แต่ตอนนี้ที่ทำอยู่และวางขายแล้วคือหนังสือการ์ตูนชื่อ “The Lobstars: Journey to the Lobster Planet” (volume 1) ที่เล่าเรื่องการเดินทางของล็อบสเตอร์และแฝงด้วยประวัติของผม หนังสืออาจทำให้ระลึกถึงรูปแบบหนังสือการ์ตูนของค่ายหนัง DC และ Marvel และเห็นล็อบสเตอร์แมนของผมอาจนึกถึงซุปเปอร์แมน”

Philip Colbert

ภายในงานที่สยามพารากอนยังมีสินค้าที่ระลึกแบบลิมิเต็ด อิดิชั่นจัดจำหน่ายพิมพ์ลายผลงานสุดป๊อปของโคลแบร์ เช่น กางเกงช้างรูปล็อบสเตอร์ขี่บนหลังช้าง เสื้อเชิ้ต เสื้อยืด หมวก และทัมเบลอร์

“ผมมองว่าศิลปะคือความสนุกและอิสระเสรีที่ส่งต่อพลังบวกทางจิตวิญญาณและพลังสร้างสรรค์” มิสเตอร์ล็อบสเตอร์กล่าวทิ้งท้าย

Philip Colbert

ผลงานฉลองสงกรานต์สุดพิเศษของฟิลลิป โคลแบร์ และสยามพารากอน และธนาคารกสิกรไทย ในครั้งนี้ ที่งาน Siam Paragon Ultrasonic Water Festival 2024 “Songkran Lobster Wonderland by Philip Colbert” จึงเป็นอะไรที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง 9-16 เมษายน นี้ ที่สยามพารากอน

Philip Colbert
Philip Colbert

นอกจากนี้ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 12-16 เมษายน นี้ สยามพารากอนยังมีกิจกรรมมากมายไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นมหกรรมคอนเสิร์ตจัดเต็ม 8 วันเต็มจากศิลปินดังรวมกว่า 100 ชีวิต, กิจกรรมสรงน้ำพระพุทธรูปมงคลโบราณจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เพื่อเสริมสิริมงคลในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จากกระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมศิลปากรและกรมส่งเสริมวัฒนธรรม พร้อมสาธิตการทำเครื่องหอมไทยคลายร้อน, นิทรรศการภาพถ่ายประเพณีสงกรานต์   “OPPO l Amazing Thailand Portrait Gallery,” รับชมดนตรีหมอลำร่วมสมัยที่โด่งดังไปทั่วโลก ด้วยการใช้เครื่องดนตรีไทยผสานกับจังหวะดนตรีแบบสากล ซึ่งแต่ละวงที่นำมาแสดงนั้น รับประกันความแซ่บนัว เริ่มตั้งแต่ THE HYMMAPAN ELECTRON, PARADISE BANGKOK, RATTANAKOSIN BREAKIN CREW, ASIAN SONIC FORCE เป็นต้น   

Fact File

  • Siam Paragon Ultrasonic Water Festival 2024 “Songkran Lobster Wonderland by Philip Colbert” จัดระหว่างวันที่ 9-16 เมษายน 2567 ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน
  • ติดตามกิจกรรมภายในงานได้ที่ Facebook หรือ Instagram: Siam Paragon
  • รายละเอียดเพิ่มเติม โทร: 02-610-8000

Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ

Photographer

วรวุฒิ วิชาธร
คลุกคลีอยู่ในวงการนิตยสารมากว่า 15 ปี ทั้งงานแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ปัจจุบันยังคงสนุกกับการสร้างสรรค์ผลงานถ่ายภาพในฐานะ "ช่างภาพอิสระ"