“สวัสดีวันแม่” คอลเลกชันชุดไทย แรงบันดาลใจจากชุดประจำชาติ โดย Sretsis
Lite

“สวัสดีวันแม่” คอลเลกชันชุดไทย แรงบันดาลใจจากชุดประจำชาติ โดย Sretsis

Focus
  • Sretsis แบรนด์แฟชั่นไทยออก แคปซูลคอลเลกชันใหม่ “สวัสดีวันแม่” แรงบันดาลใจจากชุดประจำชาติ เครื่องเบญจรงค์ พวงมาลัย และลวดลายไทย
  • อีกส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจในคอลเลกชัน “สวัสดีวันแม่” มาจากการตามรอยพระราชกรณียกิจของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งพระองค์ทรงงานเกี่ยวกับผ้าไทย และทรงสนับสนุนผ้าไทยจากช่างฝีมือคนไทยในท้องถิ่นต่างๆ มาโดยตลอด

Sretsis แบรนด์แฟชั่นไทยที่สาว ๆ หลงใหลในกลิ่นอายความวินเทจอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์มาเสมอ คราวนี้ Sretsis ได้หยิบแรงบันดาลใจจากชุดไทยประจำชาติ ที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมการแต่งกายแบบดั้งเดิมมาผสานกับกลิ่นอายศิลปะตะวันตก และการตีความให้ทันสมัยตามแบบฉบับของแบรนด์ เกิดเป็นแคปซูลคอลเลกชัน “สวัสดีวันแม่” ที่ พิมพ์ดาว สุขะหุต ครีเอทีฟของแบรนด์ ได้กล่าวถึงการออกแบบคอลเลกชันนี้เอาไว้ว่า

Sretsis

“ในช่วงเวลาที่ทุกอย่างชะลอตัวลง เรากำลังมองหาสิ่งที่ยั่งยืนและคลาสสิก ในขณะเดียวกันเราได้ทำสิ่งที่สามารถสนับสนุนงานฝีมือของคนไทยท้องถิ่นที่บรรจงผลิตผ้าไหมทอมือสุดประณีต โดยชุดไทยนั้นเป็นชุดที่ผู้คนเลือกนำมาใส่อยู่ตลอด แต่ในขณะเดียวกันนั้นยังไม่ถูกนึกถึงมากนัก จนกระทั่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 มีพระราชดำริที่ต้องการมีเครื่องแต่งกายชุดประจำชาติของสุภาพสตรีขึ้นในกาลสมัยที่ต้องตามเสด็จไปยังยุโรป สหรัฐ และประเทศเพื่อนบ้าน จึงทำให้โลกได้เห็นความวิจิตรของผ้าไหมไทย ที่ถูกตัดเย็บโดยห้องเสื้อกูตูร์จากฝรั่งเศส

“เราจึงใช้ไอเดียนี้ในการผสมผสานงานฝีมือไทยและสไตล์การออกแบบของชาวตะวันตกจากชุดของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มาเป็นแรงบันดาลใจในการวางรายละเอียดของชุด รวมถึงใส่ความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์สเรทซิสที่ถูกตีความใหม่ด้วยความทันสมัย ซึ่งคงไว้ถึงความเหมาะสมในโอกาสและกาละเทศะในการสวมใส่ เช่น งานบุญช่วงกลางวัน งานกาล่าดินเนอร์ และงานกลางคืน”

Sretsis
Sretsis

ในชุดไทยคอลเลคชันนี้ Sretsis ได้นำลวดลายจิตรกรรมบนเครื่องเบญจรงค์มาทวิสต์เป็นลายปักดอกไม้สองแบบด้วยกันคือ Benjarong Blouse กับลายดอกไม้ที่อกเสื้อเบลาส์สีเหลืองแสงจันทร์ เสริมด้วยการตกแต่งระบายย้วยซิลลูเอท เอกลักษณ์ของแบรนด์ที่ชายเสื้อ

ส่วนชุดไทย Benjarong Buttoned-Down Blouse ได้แรงบันดาลใจมาจาก Bar Jacket อันมีชื่อเสียงจาก Christian Dior ในยุค 50s ซึ่งมีจุดเด่นในการช่วยเสริมสรีระและสัดส่วนของผู้หญิงด้วยผ้าไหมสีชมพูพวงชมพูและสีฟ้าเมฆ จับมาคอมพลีทลุคกับผ้าถุงปักลวดลายประณีต Benjarong Skirt ที่มีสีสันสะดุดตา

Sretsis

นอกจากความอ่อนช้อยของลวดลายเบญจรงค์แล้ว ชุดไทยเซ็ท Amore Mio ในสีม่วงพวงคราม ก็มากับลายปักสุดคลาสสิกอย่าง ลายโมทีฟ จากฝั่งยุโรป ซึ่งนำมาผสานกับความเป็นไทยได้อย่างลงตัวด้วยการร้อยเรียงในลักษณะคล้ายกับพวงมาลัย

สำหรับ Leg-Of-Mutton Heart Sleeve เป็นเสื้อเบลาส์ผ้าทูลลายหัวใจ ที่เสริมการตกแต่งด้วยระบายรูปหัวใจซิกเนเจอร์บนแขนทรงหมูแฮม อันเป็นที่นิยมในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเสื้อทรงคลาสสิคนี้นอกจากจะสวมคู่กับผ้าถุงเต็มชุดได้แล้ว ยังสามารถหยิบมาแมทซ์ให้ดูทันสมัยมากขึ้นกับกางเกงยีนส์ตัวเก่งของเราได้อีก

Sretsis

และหากคอมพลีทลุคทั้งหมดด้วยไอเท็มสุดท้ายอย่าง Benjarong Heart Purse แอกเซสซอรี่ประจำคอลเลกชันที่มีทั้งหมด 3 สีด้วยแล้ว ก็ยิ่งช่วยเสริมความงามอย่างไทยของลุคนี้ให้ดูเต็มขึ้นไปอีก

Fact File

  • แคปซูลคอลเลคชั่น ‘สวัสดีวันแม่’ วางจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2563 เป็นต้นไป เอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะSretsis Flagship สาขา Central Embassy เท่านั้น

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ