5 สำนักพิมพ์ ฟิกชันไทย (ทางเลือก) ที่จะทำให้คุณอยากเดินไปที่ชั้นวรรณกรรมไทย
Lite

5 สำนักพิมพ์ ฟิกชันไทย (ทางเลือก) ที่จะทำให้คุณอยากเดินไปที่ชั้นวรรณกรรมไทย

Focus
  • ในขณะที่หลายคนถกเถียงถึงการมีอยู่ของสิ่งพิมพ์ แต่ตลาดของวรรณกรรมไทยยังคึกคัก ยืนยันได้จากการเปิดตัวของสำนักพิมพ์เล็กๆ ให้เป็นทางเลือกใหม่ของนักอ่าน
  • 5 สำนักพิมพ์ที่เราเลือกมา สะท้อนถึงวงการวรรณกรรมไทยในปัจจุบันที่มีความหลากหลายมากขึ้น บางสำนักพิมพ์กล้าที่จะเปิดเวทีรับเฉพาะนักเขียนใหม่ บางสำนักพิมพ์เน้นนักเขียนรุ่นคลาสสิก บ้างก็มุ่งเน้นงานเขียนเชิงทดลองที่แหวกขนบการเขียนจากวรรณกรรมไทยแบบเดิมๆ ไปเลย

เราไม่เคยเชื่อว่าวรรณกรรมกำลังจะตายอย่างที่ใครๆ ก็กล่าวอ้าง เหตุผลหนึ่งเพราะเราเห็นการเติบโต ต่อยอด และขยายฐานการอ่านผ่านการเปิดตัวของสำนักพิมพ์เล็กๆ มากมาย แต่ละสำนักพิมพ์ล้วนตามหาสไตล์ที่แตกต่างของวรรณกรรมที่ตนเองอยากจะนำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการเขียน การชวนนักเขียนรุ่นเก๋ามาเขียนงานใหม่ รวมทั้งการทำงานทดลองใหม่ๆ ดังเช่น 5 สำนักพิมพ์เล็กๆ ที่ Sarakadee Lite ได้คัดสรรมาแล้วว่าจะทำให้คุณอยากเดินเข้าไปหยิบหนังสือที่มุมวรรณกรรมไทยมากขึ้น

เม่นวรรณกรรม

สไตล์: เหมาะสำหรับนักอ่านงานวรรณกรรมไทยจริงจังเข้มข้น ตีประเด็นสังคม และชอบอ่านงานที่หลากหลายแนว เพราะที่นี่มีทั้งบทกวี เรื่องสั้น นวนิยาย

สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรมก่อตั้งมานานกว่า 20 ปียืนหยัดด้วยการเป็นสำนักพิมพ์อิสระที่สร้างสรรค์งานนวนิยายและเรื่องสั้นมากคุณภาพดีกรีเข้าชิงรางวัลซีไรต์มาแล้วจาก อีกไม่นานเราจะสูญหาย โดยอ้อมแก้ว กัลยาณพงศ์ เม่นวรรณกรรมเป็นสำนักพิมพ์ที่มีนักเขียนดังคุ้นหน้าคุ้นตาบนเวทีวรรณกรรมมาร่วมตีพิมพ์ อาทิ จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท นามปากกา ร เรือในมหาสมุทร เจ้าของรางวัลซีไรต์ประเภทเรื่องสั้นประจำปี พ.ศ. 2559 และนิวัต พุทธประสาท นักเขียนที่ได้รับรางวัลช่อการะเกดจากเรื่องสั้นเรื่อง ความเหลวใหล ในปี พ.ศ.2539 อีกความน่าสนใจคือความหลากหลายของผลงานที่มีทั้งเรื่องสั้น กวี นิยาย ที่สำคัญแต่ละเรื่องเรามักเห็นเทคนิคการเขียนแปลกใหม่ น่าสนใจเสมอ

ตามอ่าน:https://porcupinebook.com/

สำนักพิมพ์

P.S. Publishing

สไตล์: หากอินกับเรื่องความสัมพันธ์ ไม่ชอบอ่านหนังสือเล่มหนาเตอะ

กระแสตอบรับดีเยี่ยมสำหรับ สำนักพิมพ์ ที่ผลิตงานวรรณกรรมของนักเขียนไทยทั้งที่คุ้นชื่อและหน้าใหม่ โดยส่วนใหญ่ของ P.S. Publishing มักเป็นหนังสือนวนิยายขนาดสั้นรวมเรื่องสั้นเล่มขนาดเล็กแต่เปี่ยมด้วยประเด็นลึกๆ ที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ในหลายรูปแบบพร้อมลีลาการเล่าด้วยน้ำเสียงที่ไม่ต้องเกรงใจถ้าอยากจะจิกกัด หรือแอบมีความขบถเบาๆ ในการสร้างรูปแบบและลีลาการเขียนที่ต่างจากทั่วไป ครบทั้งเรื่องเชิงเหนือจริงรูปแบบการเล่าของบทละคร รวมทั้งเรื่องการแพทย์ที่อาจจะดูน่าเบื่อ แต่ P.S. Publishing กลับพลิกมาทำให้สนุกได้ เช่นเล่มล่าสุด คุยเรื่องจุ๋มจิ๋มของน้องสาว โดย พญ.ขวัญชนก หอมแสงประดิษฐ และที่คนรักหนังสือต้องชอบคือความฉูดฉาดของงานดีไซน์ที่ถือว่าเป็นจุดเด่น จุดขายของ P.S. Publishing เลยก็ว่าได้ อ้อ! ขนาดหนังสือของที่นี่เกือบทุกเล่มเล็ก ใช้เวลาอ่านไม่นาน แต่สามารถทำให้อินไปแล้วอย่างไม่รู้ตัว

ตามอ่าน:www.facebook.com/P.S.Publish

สำนักพิมพ์

สมมติ

สไตล์: นักอ่านผู้แสวงหาแนวทางและความคิดอันกว้างขวางด้วยฟิกชัน

จริงๆ แล้ว สำนักพิมพ์สมมติโดดเด่นทั้งการพิมพ์ฟิกชันไปถึงงานวิชาการทั้งไทยและเทศ ทว่าสำหรับวรรณกรรมไทยนั้นทาง สำนักพิมพ์ ได้จำกัดความแนวทางการคัดเลือกหนังสือของตัวเองไว้ว่า “วรรณกรรมไทยที่เราตีพิมพ์ทุกเรื่องผ่านการพิจารณาแล้วว่ามีสาระอันเข้มข้น” ซึ่งความเข้มข้นอย่างหนึ่งที่เราเห็นคือความโดดเด่นด้วยเรื่องราวอันหลากหลายแต่ละเล่มพร้อมแล้วที่จะฉีกแนวทางเดิมๆของวงการวรรณกรรมไทย เช่น วรรณกรรมดิสโทเปียที่ไม่ค่อยมีในตลาดของไทยสมมติก็มี เล่มเด่นคือ อนุสาวรีย์ โดยนักเขียนรางวัลซีไรต์ วิภาส ศรีทอง ซึ่งจินตนาการไปถึงเมืองสมมติล้ำๆ นอกจากความแปลกใหม่ของงานเขียน สมมติยังตีพิมพ์วรรณกรรมไทยคลาสสิกเช่นงานขายดีตลอดกาล ’รงค์ วงษ์สวรรค์ รวมทั้งเรื่องสั้นดังระดับโลกอย่าง By-Lineโดย เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ และ ราโชมอน โดย อะคุตะงะวะ เป็นต้น

ตามอ่าน:www.sm-thaipublishing.com

สำนักพิมพ์

ดินแดน บุ๊ค

สไตล์: ยิ่งเขียนเยอะ ยิ่งมากประสบการณ์ เหมาะสำหรับคนที่ชอบงานวรรณกรรมไทยจากนักเขียนรุ่นเก๋า ที่ยังคงทำงานใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

หากเอ่ยถึงนักเขียนรุ่นคลาสสิกที่มากด้วยรางวัลการันตีมากมาย หลายคนจะคิดถึงแต่งานเล่มเก่าๆ ของเขาเหล่านั้น ทว่าไม่ใช่กับ ดินแดน บุ๊ค สำนักพิมพ์ ที่ชวนเราอ่านงานเขียนใหม่ของนักเขียนรุ่นเก๋าผู้มีประสบการณ์ในการเขียนมายาวนาน เพื่อที่เราจะได้เห็นการพัฒนางานเขียนของนักเขียนในดวงใจไม่ว่าจะเป็น อนุสรณ์ ติปยานนท์, อุรุดา โควินท์, ประชาคม ลุนาชัย แน่นอนว่าชื่อเหล่านี้ย่อมการันตรีถึงงานเขียนคุณภาพที่หลายคนคุ้นเคยจุดเด่นอีกหนึ่งจุดคือ สำนักพิมพ์ นี้จะมีฉบับปกแข็งของงานวรรณกรรมเหล่านี้ออกมาให้เก็บไว้อ่านอย่างคงทน

ตามอ่าน:www.facebook.com/ดินแดน-บุ๊คคลับ

สำนักพิมพ์

Pastel

สไตล์: นิยายรักอุ่นหัวใจ คนที่ชอบความอบอุ่นระหว่างอ่าน แต่ปูเรื่องแน่นด้วยประสบการณ์ของนักเขียน

สำนักพิมพ์ น้องใหม่ที่น่าจับตาเพราะประเดิมด้วย 2 นักเขียนดังอย่างปองวุฒิ รุจิระชาคร และ งามพรรณ เวชชาชีวะ แตกต่างด้วยการจับวรรณกรรมไทยมาแต่งตัวใหม่ หยิบปุ๊บให้ฟีลเหมือนจับปกหนังสือฟากญี่ปุ่น และงานแบบ Light Novel แม้ Pastel จะเปิดตัวมาสดใสสมชื่อ แต่ตัวอักษรภายใต้สีพาสเทลยังคงเข้มข้น สำหรับปองวุฒินั้นผลงาน ชีวิตดีขึ้นง่ายๆ แค่รักเธอครั้งเดียว ที่ออกกับ Pastel เป็นงานที่อาจจะต่างไปอย่างสุดขั้วกับ ประเทศเหนือจริง ที่พาชื่อปองวุฒิติดโผซีไรต์ ส่วน เมื่อฟ้ารอพบจันทร์ นั้นยังคงความเรียบง่าย ไม่หวือหวา ตามสไตล์ของ งามพรรณ เวชชาชีวะ เจ้าของรางวัลซีไรต์สุดอบอุ่นความสุขของกะทิ เท่านี้ก็คงพูดได้ว่า Pastel เป็นอีกหนึ่งสำนักพิมพ์ที่แม้เปิดใหม่แต่น่าสนใจด้วยการคัดนักเขียนสุดเข้มมาเขียนงานในปกสีสดใส

ตามอ่าน:www.facebook.com/thepastelhouses/


Author

อชิตพนธิ์ เพียรสุขประเสริฐ
มนุษย์ผู้ตกหลุมรักในการสร้างสรรค์ ภาพ เสียง แสง การเคลื่อนไหว นามธรรม และ การขีดเขียน