พักรีสอร์ตแล้วออกสตาร์ต รถพุ่มพวง 3199 ส่งอาหาร ถึงชุมชนและผู้สูงอายุ
Lite

พักรีสอร์ตแล้วออกสตาร์ต รถพุ่มพวง 3199 ส่งอาหาร ถึงชุมชนและผู้สูงอายุ

Focus
  • จากผลกระทบ ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ทำให้ ธุรกิจรีสอร์ต 3199 Mountain Camp รวมทั้ง 3199 คาเฟ่ ไม่สามารถเดินหน้าไปต่อได้อย่างเต็มกำลัง ทว่า ธนพล วงศ์พร้อมมูล เจ้าของกลับขอฮึดสู้ ปรับตัวจากรีสอร์ตเป็น รถพุ่มพวง 3199 ส่งตรงอาหารถึงชุมชนรอบนอกตัวเมือง จังหวัดกาญจนบุรี
  • รถพุ่มพวง 3199 เป็นธุรกิจร้านขายของชำเคลื่อนที่ มีให้เลือกตั้งแต่ผักสด ผลไม้ เนื้อสัตว์ กะปิ น้ำปลา อาหารปรุงสำเร็จ ขนม ไปถึงกาแฟสด
  • รถพุ่มพวง 3199 ไม่ได้ทำเพื่อพยุงรายได้ของรีสอร์ต แต่ยังมองเห็นช่องโหว่เล็กๆ ว่าผู้สูงอายุซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงไม่ควรจะต้องเดินทางออกจากบ้านเข้าตัวเมืองมาซื้อของ

ในวิกฤติไวรัสโคโรนา (COVID-19) บอกเลยว่าเป็นเรื่องยากมากที่กิจการหนึ่งๆ จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยเฉพาะกิจการโรงแรม รีสอร์ต ที่ตอนนี้แทบทุกแห่งมีรายได้เป็นศูนย์ แต่กลับต้องแบกรับการจ่ายเงินเดือนของพนักงานนับสิบ นับร้อย แน่นอนว่าโรงแรมขนาดใหญ่หลายแห่งเลือกที่จะหยุดกิจการชั่วคราว ให้พนักงานทำงานอยู่บ้าน ลดเงินเดือน งดการจ่ายเงินเดือนชั่วคราว ไปจนกระทั่งการให้ลาออก ทว่าสำหรับกิจการขนาดเพิ่งเริ่มตั้งตัวอย่าง 3199 Mountain Camp และ 3199 คาเฟ่ ซึ่งอยู่ในเครือเดียวกันกลับคิดตรงข้ามว่า ของลองสู้สักตั้ง และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ ธนพล วงศ์พร้อมมูล ผู้เป็นเจ้าของปรับเปลี่ยนจากรีสอร์ต ร้านอาหาร มาเป็นร้านขายของชำเคลื่อนและรถ ส่งอาหาร ที่ในรูปแบบรถพุ่มพวง ที่ชื่อ รถพุ่มพวง 3199

รถพุ่มพวง

“เรามีทั้งรีสอร์ต หมูกระทะ คาเฟ่ ร้านตัดผม ในจังหวัดกาญจนบุรี พนักงานร่วม 20 คน เป็นคนที่ทำงานกับเรามาตั้งแต่แรกๆ อยู่ด้วยกันมา 3 ปี จนเป็นมากกว่าพนักงาน แต่เหมือนครอบครัว พอเกิดเหตุการณ์รีสอร์ตต้องปิด ร้านอาหารเองก็อยู่ใกล้น้ำตกที่ไม่มีนักท่องเที่ยวแล้ว ตอนนั้นเรียกพนักงานทุกคนมาคุยว่าใครมีภาระหนี้สิน ได้รับการช่วยเหลืออย่างไรบ้างแล้ว เปิดอกคุยกันเลย คนนี้กู้เงินไม่ได้รับเยียวยา คนนี้มีลูก คนนี้ส่งบ้าน ทุกคนมีภาระต้องจ่าย มันเลยทำให้เราหยุดไม่ได้ ก็ได้แต่หาทางออกว่าจะไปอย่างไรต่อ

“ตอนคุยกันก็มีการเสนอว่าให้ทำอาหาร นำวัตถุดิบที่มีไปขายตลาดนัด เราก็ไปเลยทันทีเพราะดีกว่าไม่ได้ลอง ในส่วนของร้านอาหารก็เปลี่ยนมาเป็นบริการ ส่งอาหาร ถึงบ้าน จากนั้นพอเราไปตลาดนัด เราก็เห็นเลยว่าจะมีแค่คนหนุ่มสาวที่ใส่หน้ากาก พกแอลกอฮอล์ล้างมือมาซื้อของ คนสูงอายุล่ะ เขาจะซื้อจากที่ไหน ก็เลยเป็นไอเดียว่าลองมาทำ รถพุ่มพวง เอาของไปขายในชุมชนดูไหม อีกอย่างผู้สูงอายุ คนในชุมชนจะได้ลดความเสี่ยงในการที่ต้องออกจากบ้านมาซื้อของด้วย”

ธนพลเล่าถึงการปรับตัวอย่างกระทันจากรีสอร์ตกลายมาเป็น รถพุ่มพวง 3199 โดยเลข 3199 มีที่มาจากเลขทางหลวงชนบทในจังหวัดกาญจนบุรี

ส่งอาหาร
ธนพล วงศ์พร้อมมูล ขับเองขายเอง
รถพุ่มพวง

รถพุ่มพวง 3199 เริ่มจากการระบายสต็อกวัตถุดิบที่มีอยู่ในรีสอร์ตโดยส่วนหนึ่งมาจากซัพพลายเออร์ที่เคยสั่งซื้อ อีกส่วนมาจากผักที่ปลูกอยู่แล้วเพื่อใช้ในกิจการร้านอาหาร พร้อมกันนั้นก็ปรับโยกพนักงาน เช่น คนดูแลสวนย้ายมาดูแลสวนผัก เชฟที่เคยทำอาหารในรีสอร์ตก็เปลี่ยนมาทำอาหารปรุงสำเร็จเป็นข้าวกล่อง แผนกกาแฟสดก็ปรับขบวนการผลิตมาเป็นกาแฟใส่ขวด หรืออย่างพนักงานต้อนรับที่มีทักษะการพูด ทักษะการดูแลนักท่องเที่ยว ก็ปรับมาเป็นพนักงานประจำท้ายกระบะรถพุ่มพวง เพราะธนพลได้เรียนรู้แล้วว่ากลยุทธ์อย่างหนึ่งของ รถพุ่มพวง คือ อัธยาศัยไมตรี และความสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย

ส่งอาหาร

“ทีแรกก็ไม่มีใครกล้าซื้อ แต่พอเราไปบ่อยๆ ให้เขารู้จัก เขาก็กล้าเข้ามาซื้อของกับเรา รถพุ่มพวงมันเปิดมุมมองให้เราเห็นอะไรใหม่ๆ เยอะมาก ตอนแรกเราคิดว่าคนในเมืองกาญฯ ปลูกผักสวนครัวกันทุกบ้าน ผักอาจจะขายไม่ได้ กลายเป็นว่า ผักสวนครัวในแต่ละบ้านมันไม่พอเพียงที่จะเอามาทำกับข้าวทุกมื้อได้ ผักยังคงเป็นที่ต้องการ

“และตอนแรกผมคิดจะทำใบปลิวมีไลน์ร้านผม รถพุ่มพวงจอดบ้านไหนก็แจก ให้เขาแอดไลน์มาสั่งอาหาร ปรากฏในชุมชนมีผู้สูงอายุเยอะมากใช้ไลน์ไม่เป็น ก็เลยปรับวิธีเป็นจด คุณป้าบ้านนี้อยากได้อะไร ลูกค้าคนนี้ต้องการอะไร เขาสั่งไว้แล้วรอบหน้าเราเอามาให้ หรืออย่างที่เราเคยคิดว่าในชุมชนมีรถพุ่มพวงวิ่งขายอยู่แล้ว แต่จริงๆ คือไม่มี รถแต่ละคันขายเฉพาะอย่าง ไม่ได้รวมเยอะขนาดนี้ มีคนบอกว่าทุกวันนี้เขาไม่ไปตลาดแล้วเขารอรถเรา พอผมได้ฟังก็แฮปปี้เลย”

ในแง่ผลกำไรที่จะเลี้ยงดูทีมงานทั้ง 20 คนนั้น ธนพลบอกว่าไม่ได้คาดหวังว่ารถพุ่มพวงจะเป็นธุรกิจที่สร้างกำไรมากมาย แต่เมื่อทำมาได้ 10 กว่าวัน ก็พอยิ้มได้ว่ารายได้จากรถพุ่มพวงสามารถลดรายจ่ายที่จะต้องจ่ายตอนสิ้นเดือนนี้ไปได้มาก อีกอย่างทำให้เขาไม่ต้องปฏิเสธซัพพลายเออร์ที่เคยซื้อของกันมานาน

ส่งอาหาร

“พอโรงแรม ร้านอาหารปิด ไม่ใช่พนักงานของเราที่ต้องดูแลเท่านั้น เราต้องไม่ลืมคนที่เขาเคยส่งของทั้งเนื้อ ทั้งผักให้กับเรา ซัพพลายเออร์เขาก็รับมาจากเกษตรกรอีกทอดหนึ่ง ดังนั้นทันทีที่โรงแรมปิดซัพพลายเออร์ก็โทรมาคุยเลยว่าอย่าเพิ่งยกเลิกของของเขานะ ซึ่งเราก็ไม่ได้ยกเลิก แต่รับมาในปริมาณน้อยลงเท่าที่กำลังเราไหว”

รถพุ่มพวง

ในช่วง 10 วันแรกที่เริ่ม ธนพลยังคงขับรถ รถพุ่มพวง 3199 เองทุกวัน ซึ่งเหตุผลเพราะเขาคิดว่านี่เป็นโมเดลธุรกิจใหม่ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก มีอะไรต้องเรียนรู้อีกเยอะ เช่น ระหว่างทางเขายังได้เจอสวนของเกษตรกรที่เขาสามารถจอดรถลงไปซื้อและนำมาขายต่อได้ทันทีในราคาต้นทุนที่ถูกลง รวมทั้งเรื่องการเคลียร์สต็อกในแต่ละวัน จัดโปรโมชั่น ลด แจก แถม ในช่วงเย็น ที่สำคัญรถพุ่มพวงยังคงต้องมาพร้อมกับเซอร์วิสมายด์ไม่ต่างกับงานโรงแรมและร้านอาหาร

รถพุ่มพวง

และเมื่อถามถึงแผนระยะยาวในการรอดช่วงโควิด-19 ธนพลตอบได้เลยว่ายังไม่ชัดเจน แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ เขาจะรอให้ผู้บริโภคเดินมาหาเหมือนแต่ก่อนไม่ได้แล้ว ทางเดียวที่จะรอดหลัง โควิด-19 คือเดินเข้าไปหาผู้บริโภคในทุกช่องทาง

“แผนระยะยาวตอนนี้คือยังไม่ชัดเจน แต่ที่คิดไว้ หลังวิกฤติครั้งนี้จบลง ร้านผมจะต้องเดินไปหาผู้บริโภคในช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะออนไลน์ให้มากขึ้น ให้เขาเห็นเรา พฤติกรรมผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปแน่นอน เขาอาจจะไม่เดินมาหาเราเหมือนแต่ก่อน แต่เราต้องทำทุกทางให้ผู้บริโภคเห็นเรา และผมอยากจะทำโมเดลรถพุ่มพวงนี้ต่อ เพราะมันยังถือเป็นโอกาสอยู่ อีกอย่างตอนนี้พนักงานก็ได้กำลังใจจากลูกค้าที่รอรถพุ่มพวงของเราทุกวัน นี่แหละที่ทำให้ทุกคน รวมทั้งผมยิ้มกันได้ในช่วงนี้”


Fact File


Author

อชิตพนธิ์ เพียรสุขประเสริฐ
มนุษย์ผู้ตกหลุมรักในการสร้างสรรค์ ภาพ เสียง แสง การเคลื่อนไหว นามธรรม และ การขีดเขียน
ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์