The Witches of the Orient สารคดีทีมวอลเลย์สาวโรงงาน สู่แชมป์โอลิมปิก 1964
Lite

The Witches of the Orient สารคดีทีมวอลเลย์สาวโรงงาน สู่แชมป์โอลิมปิก 1964

Focus
  • The Witches of the Orient หรือ แม่มดแห่งตะวันออก มาจากฉายา “The Oriental Witches” ที่สื่อญี่ปุ่นตั้งให้ทีมวอลเลย์บอลหญิงญี่ปุ่นชุดแชมป์โอลิมปิก 1964
  • ทีมวอลเลย์บอลหญิงชุดโอลิมปิกฤดูร้อน 1964 มีจุดเริ่มต้นจากทีมระดับบริษัทของ บริษัทสิ่งทอนิฉิโบะ เมืองไคซุกะ

ย้อนไปใน ค.ศ.1964 เมื่อครั้งที่ญี่ปุ่นได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกครั้งแรก มีเหตุการณ์ที่เป็นประวัติศาสตร์แห่งวงการกีฬาที่น่าจดจำนั่นคือ ชัยชนะของทีมวอลเลย์บอลหญิงของญี่ปุ่นที่สามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิกฤดูร้อน 1964 ซึ่งความไม่ธรรมดาของทีมนี้คือนักแข่งทุกคนเติบโตมาจากทีมระดับบริษัทเล็กๆ แห่งเมืองไคซุกะ (Kaizuka) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้โอซากา และค่อยๆ พัฒนาฝีมือสู่ทีมระดับชาติจนกลายเป็นนักตบมือหนึ่งของโลก แชมป์โอลิมปิกเกม 1964 โดยเรื่องราวที่ว่ามาทั้งหมดนี้มีให้ชมใน The Witches of the Orient สารคดีความยาว 100 นาที โดย Julien Faraut ออกฉายรับโอลิมปิกเกมไปเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ. 2021

The Witches of the Orient

The Witches of the Orient เป็นสารคดีด้านการกีฬาที่ผสมระหว่างฟุตเทจย้อนเหตุการณ์ไปที่สนามแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิก เมื่อปี 1964 ตัดกลับมาที่เหตุการณ์ปัจจุบันด้วยการตามไปพูดคุยกับนักกีฬาตัวจริง และที่จะขาดไม่ได้คือการเล่าเรื่องที่ตัดสลับกับภาพจำจากแอนิเมชันเรื่องคลาสสิกของวงการวอลเลย์บอลอย่าง Attack No. 1 หรือ ยอดหญิงสิงห์วอลเลย์ ซึ่งเป็นแอนิเมชันที่ต่อยอดมาจากมังงะของ ชิกาโกะ อุราโนะ (Chikako Urano) เล่าเรื่องของ อายุฮาระ โคซึเอะ นักเรียนชั้นมัธยมปลายผู้ใฝ่ฝันจะเป็นนักวอลเลย์บอลทีมชาติ และเป้าหมายสูงสุดของเธออยู่ที่การร่วมชิงชัยในกีฬาโอลิมปิก แต่เส้นทางนั้นไม่ง่าย เธอต้องผ่านการฝึกซ้อมอย่างหนัก และยังต้องรับมือกับอุปสรรคในชีวิตประจำวันในฐานะวัยรุ่นคนหนึ่ง

Attack No. 1 ถือเป็นมังงะด้านการกีฬาเรื่องสำคัญของญี่ปุ่นสร้างขึ้นในวาระเฉลิมฉลองความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่จากการคว้าเหรียญทองโอลิมปิกของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่นในโอลิมปิกฤดูร้อน 1964 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกด้วยเช่นกัน ชัยชนะของทีมวอลเลย์บอลหญิงญี่ปุ่นในมหกรรมกีฬาระดับโลกครั้งนั้นเป็นเหมือนการประกาศศักยภาพด้านการกีฬา แม้ประเทศจะย่อยยับจากสงครามเมื่อ 20 ปีก่อนก็ตาม แต่ก็สามารถนำทีมวอลเลย์บอลหญิงพิชิตชัยเหนือคู่แข่งจากสหภาพโซเวียต (รัสเซีย ตอนที่ยังไม่แยกประเทศ) โปแลนด์ โรมาเนีย และเกาหลีใต้

สำหรับทีมวอลเลย์บอลหญิงชุดโอลิมปิกฤดูร้อน 1964 มีจุดเริ่มต้นจากทีมระดับบริษัทของ บริษัทสิ่งทอนิฉิโบะ เมืองไคซุกะ(Kaizuka) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้โอซากา ถ้าตามดูในสารคดี The Witches of the Orient เราจะเห็นภาพของสาวโรงงานทอผ้าใส่ชุดสาวโรงงานมานั่งดูเพื่อนซ้อมวอลเลย์บอลอย่างจริงจัง ซ้อมอย่างหนักไม่ต่างจากภาพในในมังงะ Attack No. 1 เลยทีเดียว

The Witches of the Orient

ความน่าทึ่งของ บริษัทสิ่งทอนิฉิโบะ คือการสร้างทีมวอลเลย์บอลที่ดึงเอานักกีฬาแววดีเข้ามาเป็นพนักงานบริษัท และปั้นทีมวอลเลย์บอลลงแข่งระดับชาติ ค่อยๆ พัฒนาฝีมือจนไปถึงระดับนานาชาติ โดยนับตั้งแต่ ค.ศ. 1961 เป็นต้นมา ทีมบริษัทจากบริษัทสิ่งทอชนะรวด 22 เกม ตลอดทัวร์นาเมนต์ที่ไปแข่งในยุโรปตะวันออก ซึ่งขึ้นชื่อว่าคับคั่งไปด้วยทีมวอลเลย์บอลหญิงที่แกร่งที่สุดของโลกในยุคนั้น (นำโดยทีมสหภาพโซเวียต) แต่สุดท้ายทีมวอลเลย์สาวโรงงานสิ่งทอก็สามารถคว้าแชมป์โลกที่กรุงมอสโกเมืองหลวงรัสเซีย เมื่อ ค.ศ. 1962 ก่อนจะสร้างประวัติศาสตร์ส่งให้ชาติญี่ปุ่นผงาดในโอลิมปิกฤดูร้อน 1964 อีกครั้งเมื่อทีมหญิงโรงงานทอผ้าได้กลายมาเป็นตัวหลักของทีมชาติญี่ปุ่นภายใต้การคุมทีมของโค้ช ไดมัตสุ ฮิโรบูมิ (Daimatsu Hirobumi) ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องการซ้อมสายโหด จนในที่สุดสามารถคว้าเหรียญทองในนัดชิงชนะเลิศมาจากลูกตบสาวทีมสหภาพโซเวียตได้ โดยมีชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศ รวมทั้งเจ้าหญิงมิซาโกะ (ปัจจุบันคือ จักรพรรดินีมิซาโกะ) เป็นสักขีพยานในสนามโอลิมปิก ณ กรุงโตเกียว

The Witches of the Orient

ความเข้มข้นของเหตุการณ์จริงบนเส้นทางโอลิมปิกทำให้มังงะ Attack No. 1 (เผยแพร่หลังจากที่ญี่ปุ่นได้แชมป์ 4 ปี) ได้มีการอิงเหตุการณ์จริงจากนักกีฬาโอลิมปิกตัวจริง และกลับกันนักกีฬาโอลิมปิกตัวจริงรุ่นต่อ ๆ มาก็มีตัวการ์ตูนมังงะจาก Attack No. 1 เป็นแรงบันดาลใจเช่นกัน รวมถึง โมโตโกะ โอบายาชิ (Motoko Obayashi) นักวอลเลย์บอลระดับซูเปอร์สตาร์ของทีมชาติญี่ปุ่น ชุดลงชิงชัยในโอลิมปิกฤดูร้อน1996 จัดที่เมืองแอตแลนตา สหรัฐอเมริกา (Atlanta Games) ก็ได้แรงบันดาลใจจากมังงะ Attack No. 1 ในปีนั้นโอบายาชิทำทรงผมม้ารวบตึงเหมือน อายูฮาระ โคซึเอะ นางเอก Attack No. 1 ในการลงแข่งขันโอลิมปิกที่แอตแลนต้า

The Witches of the Orient

ความสำเร็จของมังงะ Attack No. 1 ทำให้มีการต่อยอดเรื่องราวไปยังเวอร์ชันต่างๆ เช่นแอนิเมชัน ละครเวทีและล่าสุดคือภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Witches of the Orient ซึ่งรวมแรงบันดาลใจจากงานเขียนมังงะ Attack No. 1 เข้ากับเหตุการณ์จริงของทีมวอลเลย์บอลหญิงแชมป์โอลิมปิกฤดูร้อน 1964 โดยชื่อเรื่อง The Witches of the Orient หรือ แม่มดแห่งตะวันออก มาจากฉายา The Oriental Witches” ที่สื่อญี่ปุ่นตั้งให้ทีมวอลเลย์บอลหญิง ที่เริ่มจากทีมระดับบริษัทของบริษัทโรงงานทอผ้านิฉิโบะ จนกลายเป็นทีมชาติคว้าแชมป์โอลิมปิกฤดูร้อน 1964

ภาพ : Modern Films

Fact File

อ้างอิง


Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป