Tokyo Olympiad ภาพยนตร์สารคดีกีฬา ที่ว่าด้วยความเป็นมนุษย์โดย “คง อิชิกาวา”
Lite

Tokyo Olympiad ภาพยนตร์สารคดีกีฬา ที่ว่าด้วยความเป็นมนุษย์โดย “คง อิชิกาวา”

Focus
  • Tokyo Olympiad (ฉาย ค.ศ.1965) เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ควรดูก่อนตาย ใน การรวบรวมภาพยนตร์คุณภาพจากทั่วโลก1001 Movies You Must See Before You Die
  • ภาพยนตร์สารคดี Tokyo Olympiad สร้างโดย คง อิชิกาวา (Kon Ichikawa) ผู้กำกับและผู้สร้างภาพยนตร์ชั้นครูของญี่ปุ่น ผู้ทำให้สารคดีกีฬาเป็นมากกว่าแค่บันทึกประวัติศาสตร์โอลิมปิก

การเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรกของประเทศญี่ปุ่น จัดขึ้นที่กรุงโตเกียวใน ค.ศ.1964 เป็นช่วงเวลาเพียงไม่ถึง20 ปี หลังจากญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ในฝั่งเอเชียบูรพา บาดแผลใหญ่ครั้งนั้นคือความสูญเสียอย่างประเมินค่าไม่ได้จากการที่เมืองฮิโรชิมา และเมืองนางาซากิ ถูกถล่มด้วยระเบิดปรมาณู หรือ ระเบิดนิวเคลียร์ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ และนั่นทำให้การเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกครั้งแรกของญี่ปุ่นหลังสงครามเปี่ยมด้วยความหมาย เป็นการประกาศญี่ปุ่นยุคสมัยใหม่ ประกาศความพร้อมเปลี่ยนจากประเทศผู้แพ้สงครามสู่ประเทศผู้นำในทุกด้านผ่านมหกรรมกีฬาระดับโลก และประวัติศาสตร์ครั้งนั้นได้ถูกบันทึกผ่านภาพยนตร์สารคดี Tokyo Olympiad โดย คง อิชิกาวา (Kon Ichikawa) ผู้กำกับและผู้สร้างภาพยนตร์ชั้นครูของญี่ปุ่น ผู้ทำให้สารคดีกีฬาเป็นมากกว่าแค่บันทึกประวัติศาสตร์ โอลิมปิก

โอลิมปิก
ภาพ : Harvard Film Archive

ภาพยนตร์สารคดี Tokyo Olympiad ถูกยกให้เป็นตำนานภาพยนตร์สารคดีกีฬาโอลิมปิกที่ทรงพลังในแง่มุมด้านศิลปะ และถูกจัดให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ควรดูก่อนตาย (ในการรวบรวมภาพยนตร์คุณภาพจากทั่วโลก 1001 Movies You Must See Before You Die, เรียบเรียงโดย Steven Jay Schneider) รวมทั้งเป็นงานสารคดีเทียบชั้นกับงานภาพยนตร์สารคดี The Olympia บันทึกโอลิมปิกครั้งที่ เบอร์ลิน เป็นเจ้าภาพ ใน ค.ศ. 1936 โดย Leni Riefenstahl นักสร้างภาพยนตร์ผู้เป็นตำนานแห่งหนังโฆษณาชวนเชื่อของพรรคนาซีเยอรมนี ผู้ทำให้ The Olympia บันทึกโอลิมปิกที่ เบอร์ลิน 1936 เป็นภาพยนตร์สารคดีบันทึกกีฬาโอลิมปิกเรื่องแรกของโลก และเป็นตำนานภาพยนตร์ชวนเชื่อ ( propaganda film ) สร้างภาพชาติเยอรมันผู้ยิ่งใหญ่ The Olympia ออกฉาย ค.ศ.1938  ก่อนที่สงครามโลกครั้งที่ 2 จะเปิดฉากขึ้นในปีต่อมา

โอลิมปิก
คง อิชิกาวา ผู้กำกับและผู้สร้างภาพยนตร์ชั้นครูของญี่ปุ่น
(ภาพ : Metrograph )

สำหรับ คง อิชิกาวา เขาบันทึกสารคดีเรื่องนี้ในสมัยที่เขาเป็นผู้กำกับหนุ่มไฟแรงเบอร์ต้นของญี่ปุ่น ผู้มีผลงานสร้างชื่อจากทั้งแอนิเมะ  ภาพยนตร์ หลากหลายด้วยภาษาภาพ และมุมมองการเล่าเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์ โดยในโอลิมปิก 1964 ณ กรุงโตเกียว คง อิชิกาวา ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิก ญี่ปุ่น ให้สร้างภาพยนตร์สารคดีบันทึกประวัติศาสตร์การเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาระดับโลกครั้งแรก โดยมีโจทย์หลักคือ สร้างภาพลักษณ์ใหม่ของญี่ปุ่น ที่กำลังจะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งหลังพ่ายแพ้อย่างย่อยยับในสงครามที่ผ่านมา

Tokyo Olympiad

ทว่าเมื่อผลงานชิ้นนี้เสร็จสมบูรณ์ กลับกลายเป็นว่าภาพยนตร์สารคดีบันทึกมหกรรมกีฬา โตเกียว โอลิมปิก 1964 โดย คง อิชิกาวา ไม่ได้เป็นหนังโฆษณาชวนเชื่อสร้างชาติและประกาศความยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นในฐานะประเทศเจ้าภาพอย่างที่รัฐและคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกต้องการ ตรงกันข้าม มหกรรมกีฬา โตเกียว โอลิมปิก 1964 ในมุมมองของ คง อิชิกาวา กลายเป็นภาพยนตร์สารคดีบันทึกช่วงเวลาของทุกมิติในความเป็นมนุษย์ที่มีอยู่ในมหกรรมกีฬา และได้รับยกย่องให้เป็น ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับกีฬาที่เยี่ยมยอดทั่งทางภาษาภาพยนตร์ และการถ่ายทอดเรื่องราวของมนุษย์ได้กินใจมากกว่าแค่การสร้างภาพตัวแทนความรักชาติ

คง อิชิกาวา ไม่ได้เชิดชูนักกีฬาเป็นซูเปอร์ฮีโร่ แต่เขากลับเล่าถึงนักกีฬาในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง เป็นคนที่มีขีดจำกัดของร่างกาย จิตใจ เน้นรายละเอียดของคนตัวเล็กๆ ใส่มุมมองที่หลากหลาย และหลายประเด็นในนั้นก็ดูเหมือนไม่ใช่สิ่งสำคัญในโอลิมปิกเลยด้วยซ้ำ และแม้ภาพยนตร์สารคดีที่สร้างออกมาจะขัดใจกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น เพราะโทนของเรื่องไม่เน้นภาพอลังการงานสร้างของการเป็นเจ้าภาพ และไม่เน้นความเป็นอันดับ 3 เจ้าเหรียญทองของญี่ปุ่นซึ่งเป็นรองแค่ สหรัฐฯ และสภาพโซเวียต ​แต่ผลกลับเป็นว่า Tokyo Olympiad สามารถชนะใจผู้ชมชาวญี่ปุ่นกับสถิติผู้ชมในโรงภาพยนตร์ 23 ล้าน (นับจำนวนบัตรชมภาพยนตร์ที่ขายได้)​ โดยหลังจากภาพยนตร์เปิดฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วญี่ปุ่นในปี ค.ศ.1965 ก็สามารถครองสถิติภาพยนตร์ที่มีผู้ชมในโรงภาพยนตร์สูงสุดในญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1965 มาจนถึง ค.ศ.2001 กระทั้งภาพยนตร์แอนิเมชันของสตูดิโอจิบลิ Spirited Away โดย ฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyazaki)  มาทุบสถิติได้

Tokyo Olympiad

อันที่จริง คง อิชิกาวา เกือบจะไม่ได้รับงานนี้แล้ว เขาถูกเรียกตัวมารับงาน หลังจากตัวเลือกหมายเลขหนึ่ง อย่าง อากิระ คุโรซาวา  (Akira Kurosawa) ผู้กำกับที่โด่งดังที่สุดในระดับโลกของญี่ปุ่นผู้มีผลงานขึ้นหิ้งอย่าง 7เซียนซามูไร (Seven Samurai) ราโชมอน (Rashomon)​ ปฏิเสธงานนี้ไป เนื่องจากตกลงเรื่องงบประมาณทุนสร้างและเงื่อนไขการถ่ายทำในงานพิธีเปิดไม่ได้ตามต้องการ

และสำหรับการกลับมาเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกอีกครั้งในรอบ 56 ปีของญี่ปุ่น แน่นอนว่างานบันทึกภาพยนตร์สารคดีโอลิมปิกที่กำลังเปิดเกมขึ้นในวันที่21กรกฎาคม 2021 คือสิ่งที่เจ้าภาพได้เตรียมไว้ โดยทางคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่นได้มอบหมายให้ นาโอมิ คาวาเสะ (Naomi Kawase)​ ผู้กำกับสายมินิมัลที่ีโด่งดังจากภาพยนตร์ตามหาแก่นแท้ของชีวิตและจิตวิญญานกับการดำรงอยู่ อย่าง Sweet Bean และ Mourning Forest เป็นผู้ทำหน้าที่นั้น ซึ่งจากคำเปิดเผยเบื้องต้นของ คาวาเสะ ถึงการทำงานครั้งนี้ จะมีมิติของสถานการณ์ปัจจุบันรวมอยู่ด้วย จึงเป็นที่คาดหวังว่าสารคดีโตเกียว โอลิมปิก2020 (จัดขึ้นในปี2021)​จะเป็นบทบันทึกเกมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ของชาวโลกในสภาวะที่โลกกำลังเผชิญวิกฤติโรคระบาดครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์เช่นกัน

อ้างอิง

Fact File

ย้อนชมอดีต โอลิมปิก 1964 ในภาพยนตร์สารคดี Tokyo Olympiad โดย Kon Ichikawa  ความยาว 2 ชั่วโมงเศษ ได้ที่ https://olympics.com/en/video/tokyo-1964-official-film


Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป