จากปรากฏการณ์ ส้มหยุด ถึง WHO รวมดาวชาว TikTok ประจำไตรมาส
Lite

จากปรากฏการณ์ ส้มหยุด ถึง WHO รวมดาวชาว TikTok ประจำไตรมาส

Focus
  • TikTok แพลตฟอร์มการสร้างวีดีโอสั้น แอปพลิเคชันของบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนอย่าง ByteDance ที่มาแรงด้วยสถิติดาวน์โหลดรวมกว่า 2 พันล้านครั้งในระยะเวลาราว 3 ปี
  • สำหรับไตรมาสแรกของปี 2020 มียอดการดาวน์โหลดที่พุ่งสูงถึง 315 ล้านครั้ง พร้อมปรากฏการณ์ต่างๆ บนโลกออนไลน์จากผู้ใช้ที่เป็นดาวเด่นของชาว TikTok

ถ้าพูดถึงโลกโซเชียลมีเดียในช่วงนี้ ตำแหน่งแอปพลิเคชันที่มาแรงที่สุดจะเป็นของใครไปไม่ได้เลยนอกจาก TikTok แพลตฟอร์มการสร้างวีดีโอสั้น แอปพลิเคชันของบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนอย่าง ByteDance ที่เพิ่งเปิดให้ใช้งานไม่นานราวสามปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2016 ด้วยชื่อ Douyin ในประเทศจีน ก่อนจะโกอินเตอร์เป็น TikTok ที่ให้บริการกับประเทศอื่นๆ ในปีค.ศ. 2017 ซึ่งปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดรวมกว่า 2 พันล้านครั้งไปแล้ว ยอมเขาเลย

ว่ากันว่าช่วงกักตัวอยู่บ้าน ส่วนหนึ่งถ้าไม่ผันตัวเป็นเชฟ ก็เป็นแดนเซอร์ ซึ่งสิ่งที่ช่วยย้ำความจริงแท้ของประโยคก่อนหน้าได้เป็นอย่างดีก็คือ สถิติการดาวน์โหลด TikTok นี่แหละ ฮิตจริงไม่จริงดูได้จากยอดการดาวน์โหลดที่พุ่งสูงถึง 315 ล้านครั้ง (เฉพาะเดือนกุมภาพันธ์ 113 ล้านครั้ง) ทำให้ขึ้นแท่นแอปพลิเคชันอันดับหนึ่งที่มีการดาวน์โหลดสูงสุดสำหรับไตรมาสแรกของปี 2020 ไปแบบสวยๆ โดยสถิติจาก Sensor tower พบว่าประเทศที่มีผู้ใช้งาน TikTok มากที่สุดตลอดปี ค.ศ. 2019 คือ อินเดีย ตามมาด้วยจีน และสหรัฐอเมริกาเป็นอันดับที่สาม 

ส่วนในไทยก็ปังไม่แพ้กันด้วยการติด Top 3 ของประเทศที่ TikTok มีการเติบโตสูงสุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากตัวเลข Active Users ในช่วงปลายปีก่อนที่เติบโตได้ถึง 100% อีกทั้งยังพบว่า การใช้เวลาบนแพลตฟอร์มหรือ Time Spent ของผู้ใช้TikTok ในไทยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องมากกว่า 35 นาทีต่อวัน จุดนี้ก็ต้องให้คะแนนเขา จากการเป็นแอปเพื่อนซี้แก้เหงาที่ทำให้แต่ละ User ได้ใช้เวลาช่วงกักตัวไปกับการครีเอตวิดีโอสนุกๆ เพิ่มความบันเทิงใจ ไหนๆ ก็ไหนๆ มาส่องดาวเด่นของชาวTikTok กันหน่อยดีกว่า

สิตางศุ์ บัวทอง

tiktok
ภาพ: Facebook สิตางศุ์ บัวทอง

“เราถือส้มมันกลิ้ง เราบอกว่าหยุด เดินไปดู…มันหยุด (อะไรหยุด) ส้มหยุด หยุดโดยไม่มีอะไรกั้น”

เรียกว่าแรงแบบไม่มีอะไรมากั้นจริงๆ สำหรับไวรัล ส้มหยุด ซึ่งมีต้นเสียงมาจาก สิตางศุ์ บัวทอง หรือที่ใครๆ ต่างเรียกว่า แม่สิตางศุ์ เน็ตไอดอลรุ่นใหญ่วัย 58 ปี เจ้าของวลี สะบัดต่อไม่รอแล้วนะ ที่โด่งดังเมื่อปี 2561 ก่อนจะไปเป็นแขกรับเชิญเล่าเรื่องปาฏิหาริย์ส้มหยุดในรายการ อังคาร คลุมโปง ทางคลื่นวิทยุ EFM จนกลายเป็นต้นเสียงที่มีคนโคฟเวอร์และพูดถึง ส้มหยุด ตลอดช่วงที่ผ่านมา ซึ่งสิตางศุ์ก็ได้กล่าวไว้ในรายการโหนกระแสว่า เธอดีใจที่ได้สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้คนในสภาวะวิกฤติแบบนี้ ทั้งยังชวนให้โคฟเวอร์กันต่อไปอีกด้วย

ติดตาม สิตางศุ์ บัวทอง บนTikTok : @tang2505

แต้ว ณฐพร

tiktok

ตำแหน่งดาวติ๊กตอกไม่ได้มาเพราะโชคช่วย สำหรับ แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ ที่ขอมาทวงตำแหน่งด้วยการลิปซิงค์แหลงใต้แบบอินเนอร์จัดเต็ม แม่นเป๊ะทุกคำ จากเสียงต้นฉบับของผู้ใช้ @ploy222002 ชาวนครศรีธรรมราช ซึ่งก็เรียกเสียงหัวเราะ คำชม พร้อมคำถามว่าทำได้ไงอย่างล้นหลาม ซึ่งนอกจากแหลงใต้แล้ว เราว่าถ้าให้อู้คำเมืองก็คงฉลุย จากประสบการณ์รับบทสาวเหนือในรากนครา แถมยังเคยเว้าอีสานแบบคนดูให้เต็มสิบจากบทคำแก้วในนาคีมาแล้ว มอบมงนักแสดงมือโปรแชมป์ภาษาถิ่นให้เลย

ติดตาม แต้ว ณฐพร บนTikTok : @taewaew_nattapohn

องค์การอนามัยโลก

tiktok

จากวิกฤติโควิด-19 องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ก็ได้ตัดสินใจใช้ TikTok เป็นอีกหนึ่งช่องทางออนไลน์ในการสื่อสารความเข้าใจที่ถูกต้องและเชื่อถือได้เกี่ยวกับโคโรน่าไวรัส หรือ โควิด-19 ซึ่งเปิดตัวมาด้วยวิดีโอสั้นๆ เกี่ยวกับคำแนะนำในการดูแลป้องกันตนเอง ซึ่งตอนนี้ก็ได้มีผู้ติดตามถึง 1.8 ล้านคนแล้ว ซึ่งทางTikTok เองก็ได้ร่วมมือกับ WHO ในการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 ทั้งรายงานสถิติในประเทศของผู้ใช้และทั่วโลก รวมถึงการให้ข้อมูลในลักษณะของการถาม-ตอบสั้นๆ โดยสามารถดูได้โดยการค้นหาคำว่า โควิด-19 หรือแตะที่แถบ รับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโควิด-19 (COVID-19) ซึ่งมักปรากฏอยู่ด้านล่างของหน้าจอ การเข้าร่วมTikTok ของ WHO นั้นส่วนหนึ่งคือความต้องการให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ผู้คนได้อย่างคลอบคลุมทั่วถึง ตามช่องทางที่แตกต่างกัน ซึ่งก็เล็งเห็นว่าTikTok เป็นแพลตฟอร์มที่น่าจะเข้าถึงกลุ่มคนที่อายุน้อยได้

ติดตาม WHO บนTikTok : @who

Jordi.Koalitic

tiktok

ใครที่รักการถ่ายภาพน่าจะถูกใจ User นี้ซึ่งเป็นโปรเจกต์ของสองพี่น้อง Jordi และ Arnau Puig ชาวบาร์เซโลนาเป็นพิเศษ เพราะดูเพลินมากกับเทคนิคการถ่ายภาพสร้างสรรค์ของพวกเขา ซึ่งหลายเทคนิคก็น่าสนุกชวนให้เอามาถ่ายตามได้ในช่วงกักตัวอยู่บ้านมากๆ ซึ่งจุดนี้ก็ทำให้เขามียอดผู้ติดตามสูงถึง 15.5 ล้านคนไปแล้ว ส่วนยอดผู้ชมแต่ละวิดีโอก็ไม่เคยต่ำกว่าหลักล้านเลย แม้จะเพิ่งโพสต์คลิปแรกเมื่อเดือนกรกฏาคมปีที่แล้ว เรียกว่าความฮอตนำโด่งแซงหน้าอินสตาแกรม jordi.koalitic ไปเลย แต่ตามไปดูภาพสวยๆ ของพวกเขากันได้เพราะในอินสตาแกรมก็มีการลงภาพพร้อมเบื้องหลังวิธีการถ่ายไว้หลากหลายเช่นเดียวกัน

ติดตาม Jordi.Koalitic บนTikTok : @jordi.koalitic

jiffpom

ภาพ : Facebook Jiffpom

ด็อกเลิฟเวอร์ถูกใจสิ่งนี้ Jiff น้องหมาพันธุ์ปอมเมอเรเนียน จากลอสแองเจลิสที่นอกจากจะครองใจเหล่าคนรักน้องหมาด้วยความน่ารักขนฟู หน้าทะเล้นแล้ว จิฟยังเป็นน้องหมาที่ได้ถูกบันทึกลง Guinness World ด้วยสถิติระดับโลกกับความสามารถวิ่ง 2 ขาหลังในระยะทาง 10 เมตรด้วยความเร็ว 6.56 วินาทีและวิ่ง 2 ขาหน้าในระยะทาง 5 เมตรด้วยความเร็วเพียง 7.56 วินาทีเท่านั้น ทั้งยังได้ปรากฏตัวในมิวสิควิดีโอเพลง Dark House ของ Katy Perry และร่วมเฟรมกับเหล่าเซเลบมาแล้วทั้งฝั่งยุโรปและเอเชีย

ติดตาม Jiff บนTikTok : @jiffpom

Grandadjoe

แม้ฐานผู้ใช้งานหลักของTikTok จะอยู่ในกลุ่มวัยรุ่น แต่ Joe Allington คุณตาวัย 87 ปีก็ถือว่าเป็นผู้ใช้งานคนหนึ่งที่ป๊อปปูล่ามากๆ เพราะระยะเวลาเพียง 3 เดือนหลังจากโพสต์วิดีโอแรกทำให้เขามีผู้ติดตามมากถึง 1.5 ล้านคน โดยจุดเริ่มต้นเกิดจากคำชักชวนของลูกสาวและหลานสาว ซึ่งหลังจากได้ลองเล่นตามคำแนะนำ เขาก็รู้สึกเหมือนได้พบวัยเด็กอีกครั้ง เห็นได้จากความขี้เล่นอารมณ์ดี และลีลาการเต้นที่วัยรุ่นอย่างเราๆ ต้องขอยกนิ้วให้ โดยเฉพาะโมเมนต์ที่อยู่กับหลานสาว แต่วิดีโอที่หลายคนมักพูดถึงคือการยืนเต้นอย่างแข็งแรงโดยมีฉากหลังเป็นภาพขณะที่เขาป่วยด้วยโรคหัวใจเมื่อปี 2019 แล้วกล่าวขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ที่ให้การรักษาและช่วยเหลือ ด้าน Wendy Paintain ลูกสาวของเขากล่าวว่า คุณตาโจดูสนุกและกระตือรือร้นกับการแต่งตัวและแสดงท่าทางลงบนTikTok โดยเฉพาะกับช่วงเวลาที่มีมาตรการล็อกดาวน์อยู่บ้านแบบนี้

ติดตาม Grandadjoe บนTikTok : @grandadjoe1933

นอกจากดาวเด่นเหล่านี้แล้วอีกความน่าสนใจของแพลตฟอร์ม TikTok คือการที่แบรนด์สินค้าต่างๆ ได้กระโดดลงมาในแพลตฟอร์มนี้และสร้าง Challenge Campaign ผ่านดารา นักแสดง นักร้อง เบอร์ท็อปไปสู่คนทั่วไป เช่น แคมเปญ #DanceAwesome ที่ Samsung จับมือกับเกิร์ลกรุ๊ป BLACKPINK เต้นอยู่บ้านกวาดยอดวิวรวมกว่า 17.3 พันล้านวิว กลายเป็นแพลตฟอร์มที่นักการตลาดต่างก็มองว่ากำลังจะเข้ามาพลิกโฉมตลาดดิจิทัลในปี 2020 นี้

อ้างอิง


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ