Tomorrow’s Leaves จิตวิญญาณแห่งโอลิมปิก สู่แอนิเมชันวาดมือ โดย Studio Ponoc
Lite

Tomorrow’s Leaves จิตวิญญาณแห่งโอลิมปิก สู่แอนิเมชันวาดมือ โดย Studio Ponoc

Focus
  • Tomorrow’s Leavesภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดสั้น สร้างสรรค์โดย โยชิอากิ นิชิมูระ อดีตโปรดิวเซอร์ Studio Ghibli และผู้ก่อตั้ง Studio Ponoc
  • Tomorrow’s Leavesเป็นหนึ่งในกิจกรรมด้านวัฒนธรรม (cultural programme) ที่ทางเจ้าภาพญี่ปุ่นจัดขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อนำวัฒนธรรมประจำชาติญี่ปุ่นมาถ่ายทอดผ่านมหกรรมกีฬาโอลิมปิก

ถ้าไม่มี แอนิเมชัน ก็ถือว่าไม่ครบองค์ประกอบของ Tokyo 2020 การแข่งขันโอลิมปิกครั้งที่ 32 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่มีแอนิเมชัน มังงะ และโลกของการ์ตูนเป็นซอฟท์พาวเวอร์ (soft power) ที่สร้างรายได้มหาศาล หรือจะเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนประเทศญี่ปุ่นสู่เวทีโลกมาตั้งแต่ยุคหลังสงครามเลยก็ว่าได้ และสำหรับโอลิมปิกครั้งนี้ ไฮไลต์ที่หลายคนตั้งตาคอยคือ Tomorrow’s Leaves ภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดสั้น สร้างสรรค์โดยอดีตโปรดิวเซอร์ Studio Ghibli 

Tomorrow’s Leaves เป็นหนึ่งในกิจกรรมด้านวัฒนธรรม (cultural programme) ที่ทางเจ้าภาพญี่ปุ่นจัดขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อนำวัฒนธรรมประจำชาติญี่ปุ่นมาถ่ายทอดผ่านมหกรรมกีฬาที่มีผู้ชมจากทั่วโลก และแม้เทคโนโลยีของวงการแอนิเมชันญี่ปุ่นจะพัฒนาไปไกลมาก แต่ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้กลับเลือกที่จะใช้เทคนิควาดมือ ใส่ลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ของศิลปินผู้วาดลงไป สร้างสรรค์โดย Studio Ponoc สตูดิโอแอนิเมชันก่อตั้งโดย โยชิอากิ นิชิมูระ (Yoshiaki Nishimura) โปรดิวเซอร์คนสำคัญของสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli)  ซึ่งผลงานวาดมือของเขามีเอกลักษณ์โดดเด่นมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง The Tale of the Princess Kaguya, Mary and The Witch’s Flower และที่อยู่ในความทรงจำของแฟนแอนิเมชันทั่วโลกคือ สุสานหิงห้อย หรือ Grave of the Fireflies

Tomorrow’s Leaves

อีกคนเบื้องหลังที่จะขาดไม่ได้คือ Takatsugu Muramatsu ผู้ประพันธ์ดนตรีที่ผ่านทั้งผลงานภาพยนตร์และแอนิเมชัน โดยใน แอนิเมชันเรื่องนี้ดนตรีถูกใช้เป็นภาษาหลักในการสื่อสารอารมณ์และทำให้ผู้ชมทั่วโลกที่ต่างภาษาสามารถเข้าใจเนื้อเรื่องได้โดยง่าย

Tomorrow’s Leaves

ความน่าสนใจของแอนิเมชันขนาดสั้นเรื่องนี้อยู่ที่การถอดเอาจิตวิญาณของเกมกีฬาที่ซ่อนอยู่ในการแข่งขันโอลิมปิก ไม่ว่าจะเป็น ชัยชนะ ความพ่ายแพ้ มาสู่เรื่องราวมิตรภาพระหว่างเด็กๆ 5 คนที่มาจาก 5 ดินแดน แต่ละคนก็มีความสามารถที่แตกต่างกันไป ทว่าทั้งหมดต้องมาร่วมผจญภัยไปบนเส้นทางเดียวกัน ระหว่างทางมีทั้งการแข่งขัน ความช่วยเหลือ มีความอ่อนแอ มีความแข็งแกร่งที่ไม่ต่างอะไรกับเกมกีฬา

Tomorrow’s Leaves

แม้พล็อตเรื่องจะฟังดูเรียบง่าย แต่ถ้าขึ้นชื่อว่า โยชิอากิ นิชิมูระ ก็การันตีได้ว่าเป็นความเรียบง่ายแต่ทรงพลังอย่างแน่นอน โดยเฉพาะการถอดรหัสโอลิมปิก 2020 เข้ามาซ่อนไว้อย่างแนบเนียน ไม่ว่าจะเป็นชนิดกีฬาต่างๆ ปัญหาสิ่งแวดล้อม และการสร้างโลกสีเขียวที่เจ้าภาพญี่ปุ่นตั้งใจบอกไว้ในทุกรายละเอียดของโอลิมปิก 2020

ภาพ : ©Tokyo 2020

อ้างอิง


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite