ตีตั๋วไป “ตรัง” เมืองแห่งอาหารที่จัดจ้านด้วยวัฒนธรรม สู่จังหวัดฟู้ดเดลิเวอรีโตสุดในภาคใต้
Lite

ตีตั๋วไป “ตรัง” เมืองแห่งอาหารที่จัดจ้านด้วยวัฒนธรรม สู่จังหวัดฟู้ดเดลิเวอรีโตสุดในภาคใต้

Focus
  • รสชาติของตรังเริ่มจากวัฒนธรรมการกิน 9 มื้อ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวกินได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ไม่ว่าจะเป็นหมูย่างเมืองตรัง ร้านติ่มซำยามเช้าที่สะท้อนรากวัฒนธรรมลูกผสมจีน-มลายูแบบเปอรานากัน เค้กเมืองตรังที่พัฒนาไปไกลกว่าแค่ของดีประจำจังหวัด ไปจนถึงวัฒนธรรรมอาหารมุสลิม
  • จากการสำรวจของแพลตฟอร์ม LINE MAN Wongnai พบว่าจังหวัดตรังกระโดดขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งในจังหวัดภาคใต้ที่มียอดออร์เดอร์เติบโตสูงสุด โดยยอดออร์เดอร์เดลิเวอรีเพิ่มขึ้นถึง 64% และมีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 73%

เกาะกระดาน ชายหาดที่สวยที่สุดในโลก เขาจมป่า สถานีรถไฟกันตัง พะยูนเกาะลิบง ตุ๊กตุ๊กหัวกบ… เหล่านี้คือภาพจำแสนคลาสสิคของ ตรัง จังหวัดริมทะเลอันดามันที่โดดเด่นเรื่องการท่องเที่ยวมาเนิ่นนาน แต่ตอนนี้ ตรัง กำลังจะส่งต่อภาพจำด้านการท่องเที่ยวฉบับใหม่กับการก้าวเข้ามาเป็น “ซุปตาร์เมืองแห่งอาหาร” กับเอกลักษณ์ด้านรสชาติฉบับชาวตรังที่แตกต่างและโดดเด่น

รสชาติของตรังเริ่มต้นด้วยวัฒนธรรมการกิน 9 มื้อที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวกินได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ เมื่อถามว่าคนตรังกิน 9 มื้อจริงไหม คำตอบคือคำว่า 9 มื้อหมายถึงความหลากหลายของผู้คนต่างวัฒนธรรมทั้งชาวสวนยาง ชาวประมง พ่อค้า ชาวจีน ชาวมุสลิม ที่ต่างก็มีวิถีและเวลาการกินที่ต่างออกไป ยามเช้าในตลาดจะมีหมูย่างเมืองตรังอยู่ทุกมุมเมือง พร้อมด้วยร้านติ่มซำที่สะท้อนรากวัฒนธรรมลูกผสมจีน-มลายูแบบเปอรานากัน

กลางวันมีอาหารใต้รสจัดจ้าน ส่วนเค้กเมืองตรังก็พัฒนาไปไกลกว่าแค่ของดีประจำจังหวัด และที่จะขาดไม่ได้คือวัฒนธรรรมอาหารมุสลิมที่กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวอยู่ที่ตรัง ไม่นับรวมสตาร์เชฟ เชฟรุ่นใหม่ที่เข้ามาเติมเต็มให้วัฒนธรรมอาหารการกินของตรังอยู่ในรสชาติความร่วมสมัยทั้งไฟน์ไดน์นิงหรือจะเป็นเทสต์ติ้งเมนูซึ่งมีคิวจองล่วงหน้านานหลายเดือน และทำให้นักท่องเที่ยวสายกินปักหมุดไปตรังเพื่อตามรอยรสอร่อยฉบับตรังโดยเฉพาะ ทั้งหมดจึงไม่แปลกใจที่นาทีนี้ใครๆ ก็ต้องไปลิ้มรสความอร่อยของอาหารเมืองตรัง

ตรัง

“เมืองตรัง” ดาวรุ่งแห่งวงการอาหารภาคใต้

การเป็นเมืองแห่งอาหารของตรังไม่ได้หยุดอยู่แค่ในท้องถิ่น หรือชุมชนเล็กๆ แต่ ณ เวลานี้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงรสตรังแบบดั้งเดิมได้สะดวกยิ่งขึ้นจากการกระโดดเข้ามาของดิจิทัลแพลตฟอร์มโดยเฉพาะ ฟู้ดเดลิเวอรี ส่งผลต่อเนื่องถึงการเติบโตด้านเศรษฐกิจ ซึ่งในปีนี้นอกจากสัญญาณการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจังหวัดตรังที่ขยับขึ้นในหมวดโรงแรมและร้านอาหารแล้ว อีกหนึ่งตัวเลขที่ชี้ชัดถึงศักยภาพการเป็นเมืองแห่งอาหารของตรังก็คือ การเติบโตของยอดฟู้ดเดลิเวอรีที่ย้ำว่าศักยภาพของเมืองดาวรุ่งแห่งอาหารสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องยิ่งขึ้นจากการเข้ามาเสริมทัพความแข็งแกร่งด้วยดิจิทัลแพลตฟอร์มเพื่อให้นักท่องเที่ยวรวมทั้งคนในพื้นที่เองสามารถเข้าถึงเมนูเด็ด เมนูอร่อยได้ทันทีที่นึกถึง

“ศักยภาพของจังหวัดตรังมีความพร้อมที่หลากหลาย ทั้งด้านทรัพยากรการท่องเที่ยว วัฒนธรรมท้องถิ่นเองที่ก็มีความหลากหลายไม่แพ้กัน อีกทั้งยังมีร้านอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อมากมาย ซึ่งธุรกิจร้านอาหารถือเป็นหนึ่งในธุรกิจสำคัญที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัดตรัง” จีระศักดิ์ ทับเที่ยง ผู้ช่วยเลขาธิการหอการค้าจังหวัดตรัง และ รองประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดตรัง ย้ำถึงศักยภาพด้านอาหารของจังหวัดตรัง

ตรัง
ร้านครัวน้องเหมียว จังหวัดตรัง

จากรายงานการประมาณการเศรษฐกิจจังหวัดตรังในปี 2566 โดย สำนักงานคลังจังหวัดตรัง คาดว่าเศรษฐกิจของตรังปีนี้จะมีแนวโน้มขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 2.3 โดยในส่วนของภาคบริการทั้งการท่องเที่ยว โรงแรม และร้านอาหารก็เริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้น ซึ่งถ้าย้อนไปในช่วงก่อนโควิดที่ทำให้การท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักนั้น ตรังจัดอยู่ในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันที่มีความโดดเด่นด้านฐานเศรษฐกิจเกาะกลุ่มอยู่กับภูเก็ต และจากรายงานภาวะเศรษฐกิจการคลังจังหวัดตรังล่าสุดประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2566 พบว่า เศรษฐกิจจังหวัดตรังมีสัญญาณการขยายตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา สะท้อนการขยายตัวของภาคบริการโดยเฉพาะโรงแรมและภัตตาคาร ซึ่งในภาคบริการนี้ดัชนีผลผลิตภาคบริการขยายตัวร้อยละ 1.8 โดยหนึ่งในตัวเลขที่ชี้ชัดถึงศักยภาพด้านอาหารของตรังที่สร้างมูลค่าเพิ่มด้านเศรษฐกิจให้กับชุมชนก็คือ การเติบโตของยอดฟู้ดเดลิเวอรี ส่วนปัจจัยสำคัญที่หนุนให้ฟู้ดเดลิเวอรีในจังหวัดตรังเติบโตต่อเนื่องเกิดจากความสะดวกสบายของผู้ใช้ จำนวนร้านค้าบนแพลตฟอร์มที่มีมากและหลากหลายประเภท

ตรัง

การพัฒนาเมืองด้วยแพลตฟอร์มดิจิทัล

อย่างที่กล่าวไว้ว่าตรังมีความแข็งแกร่งด้านวัฒนธรรมอาหารเป็นพื้นฐานที่ใครไปตรังก็ต้องไม่พลาดที่จะไปตามรอยร้อนอร่อย จัดโปรแกรมกินฉบับคนตรังตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ซึ่งอาหารหนึ่งจานนอกจากจะทำหน้าที่บอกเล่ารากวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้นๆ ได้อย่างชัดเจนแล้ว อาหารหนึ่งจานยังสามารถกระจายรายได้ไปสู่เกษตรกร ชาวประมง และชุมชนผู้ผลิตวัตถุดิบในท้องถิ่นนั้นๆ ยิ่งแวดวงอาหาร ร้านอาหารเติบโต ก็ยิ่งเสริมความแข็งแกร่งด้านเศรษฐกิจได้มากเท่านั้น และการมาของดิจิทัลแพลตฟอร์มอย่าง “ฟู้ดเดลิเวอรี” ก็เป็นหนึ่งในแนวทางการกระตุ้นของธุรกิจร้านอาหารให้เติบโตยิ่งขึ้น

ทั้งนี้จากการสำรวจของแพลตฟอร์ม LINE MAN Wongnai พบว่าจังหวัดตรังกระโดดขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งในจังหวัดภาคใต้ที่มียอดออร์เดอร์เติบโตสูงสุด โดยยอดฟู้ดเดลิเวอรีบน LINE MAN เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 64% และมีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 73% ตอกย้ำการเป็นเมืองแห่งอาหารการกินได้ชัดเจนมาก รวมทั้งยังเป็นจังหวัดดาวรุ่งพุ่งแรงอันดับ 1 ของภาคใต้ที่ยอดฟู้ดเดลิเวอรีบน LINE MAN สูงสุดในภูมิภาค ช่วยเพิ่มรายได้ให้ร้านอาหารในจังหวัดรวมกว่า 7,000 ร้าน โดยประเภทเมนูอาหารยอดฮิตที่คนตรังนิยมสั่งผ่านเดลิเวอรี ได้แก่ ข้าวผัด ชาเย็นลาบหมู และก๋วยเตี๋ยวเรือ

“การรุกตลาดฟู้ดเดลิเวอรี 77 จังหวัดทั่วประเทศของ LINE MAN Wongnai ในปีที่ผ่านมาพบว่าพื้นที่ต่างจังหวัดมีจำนวนออร์เดอร์เติบโตถึง 17% และจำนวนผู้ใช้งานเติบโตขึ้น 10% เราจึงเห็นโอกาสเติบโตในพื้นที่ต่างจังหวัด ปีนี้เราได้ทุ่มงบการตลาดในพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วประเทศเพิ่มขึ้น 2 เท่า เพื่อดึงดูดผู้ใช้งานและเพิ่มตัวเลือกร้านอาหารทั่วประเทศไทยให้มากขึ้น”

ยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร LINE MAN Wongnai กล่าวถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมร้านอาหารที่มีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับท้องถิ่นและแพลตฟอร์มเดลิเวอรีก็จะเป็นเหมือนจิ๊กซอว์สำคัญที่ทำให้อาหารถิ่น ร้านอาหารอร่อยประจำชุมชน กระจายไปสู่ผู้บริโภคปลายทางได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนในพื้นที่เองหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังท้องถิ่นนั้นๆ

กระจายความอร่อยจากชุมชนถึงผู้บริโภค

จีระศักดิ์ ทับเที่ยง กล่าวเพิ่มเติมถึงการเข้ามาเสริมทัพวงการอาหารตรังของแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรียักษ์ใหญ่อย่าง LINE MAN Wongnai “ธุรกิจร้านอาหารถือเป็นหนึ่งในธุรกิจสำคัญที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัดตรัง การเข้ามาของ LINE MAN Wongnai ถือเป็นการเร่งการเติบโตให้กับธุรกิจร้านอาหารในจังหวัดตรังสามารถติดปีกเพิ่มยอดขาย สร้างการเติบโตและเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่หลากหลายมากขึ้น รวมถึงการสร้างอาชีพให้กับผู้คนได้เป็นจำนวนมาก”

ส่วน ศิริพจน์ กลับขันธ์ ประธานผู้ประกอบการรุ่นใหม่ หอการค้าจังหวัดตรัง (YEC) กล่าวเสริมว่า “ปัจจุบันการเริ่มต้นธุรกิจมีโอกาสและความท้าทายสูง ต้องทำธุรกิจให้ตอบโจทย์ ทันกระแส และมีการปรับตัวที่ฉับไว บนต้นทุนที่ไม่สูง ซึ่ง LINE MAN Wongnai เป็นแพลตฟอร์มที่เข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ ช่วยให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ โดยเฉพาะร้านอาหาร สามารถเข้าถึงผู้คนได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น พร้อมสร้างการเติบโตในระยะยาว”

ตรัง

ความอร่อยของร้านอาหารภาคใต้โดยเฉพาะจังหวัดตรังไม่ได้ดังแค่เพียงในท้องถิ่นเท่านั้น ปัจจุบันร้านอาหารในภาคใต้ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งาน LINE MAN และ Wongnai สูงขึ้นจนกลายเป็นเทรนด์ใหม่วงการอาหารที่น่าจับตา โดยมีผู้ใช้งานใน LINE MAN และ Wongnai ร่วมกันรีวิวและให้เรตติ้งร้านอาหารรางวัล LINE MAN Wongnai Users’ Choice 2023 จากร้านที่ได้รับรางวัลทั่วประเทศ 555 ร้าน มีร้านภาคใต้ได้จำนวน 61 ร้าน เฉพาะจังหวัดตรังจังหวัดเดียวมีร้านที่ได้รับรางวัล 6 ร้าน ได้แก่ ร้าน Kuanito Patisserie, ร้าน GRAY 18 CAFE, ร้านโกช้อย, ร้านขนมเปี๊ยะซอย 9, ครัวท่องนาท่าม และร้านซินจิว สมกับเป็นเมืองแห่งอาหารที่กำลังมาแรงของปักษ์ใต้เลยทีเดียว

ทั้งนี้ในมุมมองของ LINE MAN Wongnai ภาคใต้เป็นภูมิภาคที่มีศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง โดยมีมูลค่าธุรกรรมรวม หรือ Gross Merchandise Volume (GMV) เพิ่มขึ้น 38% จากปีที่ผ่านมา โดยจังหวัดที่มีอัตราเติบโตสูงสุดในภาคใต้ ได้แก่ ตรังและกระบี่ ซึ่งทาง LINE MAN เองก็มีร้านอาหารภาคใต้มากกว่า 100,000 ร้าน (จากทั้งหมด 1 ล้านร้านทั่วประเทศ) สร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับไรเดอร์ในภาคใต้กว่า 14,000 คน โดยไรเดอร์สามารถทำรายได้สูงสุดต่อวันได้มากถึง 1,654 บาท เรียกว่าการเข้ามาของฟู้ดเดลิเวอรีเป็นการติดปีกเสริมทัพวงการอาหารท้องถิ่นให้เติบโตไปพร้อมกันอย่างยั่งยืน…ที่สำคัญยังเป็นการชูโมเดลเมืองแห่งวัฒนธรรมอาหารที่สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนด้วยการเสริมปีกความแข็งแกร่งผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์มไปพร้อมกัน


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite