เบื้องหลัง เวียร์-เบลล่า คิด…แล้วไปให้ถึง แคมเปญชวนเที่ยวไทยให้หายคิดถึง
Lite

เบื้องหลัง เวียร์-เบลล่า คิด…แล้วไปให้ถึง แคมเปญชวนเที่ยวไทยให้หายคิดถึง

Focus
  • คิด…แล้วไปให้ถึง แคมเปญล่าสุดของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่มีจุดประสงค์หลักในการชวนคนไทยเที่ยวเมืองไทย เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักได้อีกครั้ง
  • Mini Story คิด…แล้วไปให้ถึง ภาพยนตร์สั้นของแคมเปญที่ได้ หมู-ชยนพ มาเป็นผู้กำกับ โดยมี เวียร์ เบลล่า คู่ที่รักในการเดินทางเป็นทุนเดิมมาถ่ายทอดเรื่องราว

“อยากไปเที่ยวๆๆ คิดถึงของกิน คิดถึงทะเล คิดถึงอากาศดีๆ อยากไปสูดอากาศแล้ว…” นี่คือประโยคช่วงต้นของ Mini Story คิด…แล้วไปให้ถึง ที่กำกับโดย หมู-ชยนพ บุญประกอบ เจ้าของผลงานกำกับภาพยนตร์ล่าสุดอย่าง Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน ซึ่งประโยคที่ว่านั้นน่าจะตรงใจหลายคน หลังจากต้อง Work from Home กันมาหลายเดือน 

Mini Story คิด…แล้วไปให้ถึง ได้บอกเล่าเรื่องราวของ คริส (รับบทโดย เบลล่า-ราณี แคมเปน) และ ตึ๋ง (รับบทโดย เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ) คู่รักที่ได้ออกเดินทางไปในที่ที่เคยมีความทรงจำกันอีกครั้ง หลังจากต้องติดอยู่กับบ้านมาเป็นเวลานาน

เวียร์ เบลล่า

แคมเปญ คิด…แล้วไปให้ถึง ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นี้ก็มีจุดประสงค์หลักในการชวนคนไทยเที่ยวเมืองไทย เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักได้อีกครั้ง ซึ่งภาพสวย ๆ ที่ได้เห็นใน Mini Story คิด…แล้วไปให้ถึง ก็ได้มาจากการยกกองไปถ่ายทำกันที่จังหวัดระยองและจันทบุรี

“หลังจากที่ทาง ททท. เขามีไอเดียเรื่อง คิด…แล้วไปให้ถึง เป็นคีย์เวิร์ดที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นมาแล้ว พอเรานึกถึงคำนี้ เราก็ตีความว่าการไปเที่ยวเป็นเหมือนประสบการณ์ชีวิตแบบหนึ่ง เป็นความทรงจำที่แต่ละคนจะมีเป็นของตัวเอง ซึ่งความคิดถึงการไปเที่ยวก็นำไปสู่ว่า เรานึกถึงอะไรในการไปเที่ยวบ้าง ก็จะมีสถานที่ กิจกรรมต่าง ๆ ที่ไปทำ สิ่งต่าง ๆ ที่มันเกิดขึ้นในขณะนั้น 

คิด...แล้วไปให้ถึง

สิ่งสำคัญที่สุดเลยแบ่งเป็นสองอย่างคือ สถานที่ที่ไป และที่ขาดไม่ได้เลยคือผู้คน ไม่ว่าจะเพื่อน คนรัก ครอบครัวหรือแม้แต่คนแปลกหน้าที่ไปด้วยกัน ก็เลยทำหนังสั้นเรื่องนี้ขึ้นมาโดยคิดว่าอยากทำให้คนดูแล้วนึกถึงประสบการณ์ของตัวเอง ทั้งที่ที่ตัวเองเคยไปและคิดถึงคนที่เคยไปด้วยกันเป็นหลัก” หมู ผู้กำกับเล่าถึงไอเดียตั้งต้นของหนังสั้นเรื่องนี้ให้เราฟัง

ความยากของการถ่ายทำภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้

“เรื่องนี้เราถ่ายกันในเวลาจำกัด แล้วก็มีข้อจำกัดในเรื่องโควิด-19 ด้วย เพราะฉะนั้นเลยมีการเลือกจังหวัดที่สามารถเดินทางไปถ่ายทำได้ อยู่ใกล้ แล้วก็มีของครบ ครบในที่นี้คือมีภูเขา มีทะเล มีความหลากหลายมากพอ ก็เป็นความท้าทายรูปแบบหนึ่ง พอได้ทั้งคุณเวียร์ คุณเบลล่ามา ภาพมันก็สมบูรณ์ เราชอบเคมีของทั้งคู่อยู่แล้ว เขาแสดงดีและเข้าขากัน ตอนทำเราก็มีความสุขไปด้วย

การท่องเที่ยวกับการเป็นผู้กำกับส่งเสริมกันอย่างไร

“การทำงานผู้กำกับมันคือการทำหนัง การทำหนังคือการเล่าเรื่อง เราจะเล่าเรื่องได้เราต้องมีประสบการณ์ในสิ่งนั้น ๆ มาประกอบ ยิ่งเรามีประสบการณ์เยอะ ประสบการณ์ในการใช้ชีวิตหรือประสบการณ์การท่องเที่ยว มันเอามาปรับใช้กับการทำหนังได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการออกไปเที่ยว ไปเจอโลกกว้าง เจอสิ่งต่าง ๆ มันมาส่งเสริมกันด้วยตัวมันเองอยู่แล้วครับ”

นอกจากการไปถ่ายทำภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้แล้ว ประทับใจอะไรในจังหวัดระยองและจันทบุรี

“อันดับแรกคือใกล้กรุงเทพฯ ครับ แต่มีของครบมาก จริง ๆ ยังมีอีกหลายที่มาก ๆ มีทั้งอุทยาน มีป่าเขาที่สวยมาก มีทะเล อุทยานที่เป็นภาคทะเลนี่ไม่ต้องพูดถึง สวยอยู่แล้ว รู้สึกว่าเป็นจังหวัดที่ใกล้และครบมาก ๆ ครับ” หมูกล่าว

คิด...แล้วไปให้ถึง

ด้าน เวียร์ ก็ได้บอกถึงความประทับใจเอาไว้ว่า “เป็นสถานที่ที่ผมได้มีโอกาสเดินทางไปบ่อยอยู่แล้ว มีทั้งภูเขา ทะเล แม่น้ำ คือเป็นจังหวัดที่อัดแน่นไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหรือท่องเที่ยวแนวชุมชน หรือแม้กระทั่งท่องเที่ยวแนวอันซีน (Unseen) ต่าง ๆ ก็จะมีครบในจังหวัดนี้ครับ”

“ตอนไปถ่ายทำมีทั้งที่ที่เคยไป และหลาย ๆ ที่ที่ยังไม่เคยไป เช่น ทุ่งโปรงทอง แต่ที่เคยไปแล้วก็จะมีเจดีย์กลางน้ำ ซึ่งพอไปดูอีกครั้งหนึ่ง เรารู้สึกว่าทำไมมันสวยขนาดนี้ เราลืมโมเมนต์นั้นไปแล้ว มันสมจริงมากจนเราอยากกลับบ้านไปดูรูปเก่า ๆ ที่เราเคยไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ มันเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก แล้วคือทุกอย่างไม่ได้ไกลกันเลย แต่ว่าเขามีทุกอย่างครบ ทั้งน้ำตก และเส้นทางสวย ๆ ช็อตบินโดรนคือสวยมาก มีความสุขมากกับการถ่ายทำครั้งนี้” เบลล่า พรีเซ็นเตอร์คนล่าสุดของ ททท. แชร์ประสบการณ์ในการถ่ายทำ

สถานที่ที่ หมู อยากไปให้ถึง

“เยอะมากเลยครับ จริง ๆ อยากไปภาคเหนืออีกสักครั้ง ยิ่งช่วงหน้าฝนอย่างนี้ด้วย ก็จะมีทะเลหมอกปรากฏขึ้นมา ต้นไม้ก็สีเขียว ถ่ายรูปออกมาสวย จริง ๆ วัฒนธรรมก็ชอบครับ มีความแตกต่างจากภาคกลาง มันน่าสนใจไปหมด แค่ต้นไม้ที่ขึ้นข้างทางก็ไม่เหมือนกันแล้ว เราเพลินกับการได้ดูสิ่งเหล่านี้”

ชอบจังหวัดไหนที่สุดในภาคเหนือ

“ถ้าคิดเร็วที่สุดก็เชียงใหม่ครับ เพราะไปบ่อยแล้วก็มีอะไรให้ดูไม่สิ้นสุด ในเชิงศิลปะเราก็ชอบ เพราะมันเป็นที่ที่ศิลปินไปอยู่เยอะ มีแรงบันดาลใจที่นั่นเยอะ ด้วยสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่ดูสบาย ๆ กว่าในเมือง เลยเป็นที่ที่เราไปได้เรื่อย ๆ ไม่ใช่แค่ไปเสพธรรมชาติ ไปหาอาหารดี ๆ กิน ไปฟังเพลง ไปดูงานต่าง ๆ

ผมรู้สึกว่ามีศิลปินเก่งๆ อยู่ที่นั่นเยอะ ไม่ว่าจะเป็นมิวเซียม หรือที่ที่ลับแลมาก ๆ นอกเหนือจากแค่ตัวเมืองเชียงใหม่ มันกระจัดกระจายอยู่ ผมรู้สึกว่าอยากไปที่เหล่านี้ให้มากขึ้น เพราะเราไปจนเราเริ่มชินกับการอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่แล้ว เราเคยไปอยู่ที่นั่นหนึ่งเดือนด้วย ไปเขียนบทหนังเรื่อง Suck Seed ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ เราก็จะชินกับในตัวเมืองเชียงใหม่ไปแล้ว ซึ่งจริง ๆ ยังมีที่อีกเยอะมากที่ผมยังไม่รู้จัก เลยรู้สึกตื่นเต้นที่อยากจะลองไปให้มากขึ้น”

ฝั่งพระนางของเรื่อง เมื่อได้ถอดบทคริสและตึ๋งแล้ว ทั้งเวียร์และเบลล่าก็ยังถือเป็นคู่ที่ชื่นชอบในการท่องเที่ยว เห็นได้จากภาพถ่ายในอินสตาแกรมของทั้งคู่และช่อง Weircation ทางยูทูบที่เวียร์เพิ่งเปิดแชนเนลอัป Vlog ให้ได้ชมกัน เมื่อราวสามเดือนที่ผ่านมา

คิด...แล้วไปให้ถึง

สถานที่ที่ เบลล่า อยากไปให้ถึง

“ของเบลจะเป็นในส่วนของภาคพื้นทะเล อย่างภาคใต้ สาว ๆ จะเข้าใจ เราอยากจะไปที่ที่เป็นทะเลสวย ๆ มุมสวย ๆ เป็นภูเขา เป็นน้ำ ถ่ายรูปมุมไหนก็สวย ก็จะประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นสมุย หรือกระบี่ คือล่าสุดเบลเพิ่งไปถ่ายละครที่เกาะพีพีมา อยากจะบอกว่าสวยมาก น้ำทะเลใส เห็นปลาว่ายกันอยู่เยอะมาก คือเขาอุดมสมบูรณ์มาก แล้วก็ที่เราไปถ่ายทำหนังสั้นเรื่องนี้คือจังหวัดจันทบุรี ภาคตะวันออก ตอนนี้เขาทำทางเสร็จแล้วด้วย ก็จะเหมาะมากกับคนที่อยากจะไปกับครอบครัว ไปกับคนรัก หรือกับเพื่อนก็ได้ เพราะเดินทางสะดวกแล้วก็มีทุกอย่างครบในจังหวัดเดียวเลย ชอบอาหารที่จันทบุรีมาก

“เบลเป็นคนที่ชอบเที่ยวมาก ๆ อยู่แล้ว เพราะเบลรู้สึกว่า การที่เราทำงานเยอะ ๆ เวลาได้ไปเที่ยวมันคือการพักผ่อนทั้งกายและใจ ได้ไปสัมผัสสถานที่สวย ๆ ได้กินอาหารอร่อย ได้สัมผัสกับธรรมชาติแล้วยิ่งช่วงนี้ ธรรมชาติเขากลับมาสวยงามและฟื้นฟูแล้ว ก็อยากจะให้คนไทยได้ไปเห็น ได้ไปสัมผัสสิ่งที่ธรรมชาติมอบให้เรา ก็อยากจะให้ออกไปเที่ยวกันเยอะ ๆ ไปช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยด้วย เพราะปกติแล้วการท่องเที่ยวก็เป็นรายได้หลักของประเทศ อย่างตอนนี้เรายังรับนักท่องเที่ยวไม่ได้ ก็จะเป็นคนไทยนี่แหละที่เราช่วยกันได้”

สถานที่ที่ เวียร์ อยากไปให้ถึง

“ผู้ชายก็จะชอบแนวแอดเวนเจอร์ ป่าเขา แล้วยิ่งผมเป็นคนภาคอีสานด้วย ผมรู้สึกว่า ภาคอีสานค่อนข้างมีเสน่ห์มาก ๆ แม้จะไม่มีทะเล เขาจะมีเรื่องของวัฒนธรรม เรื่องของชุมชนที่น่าสนใจ เรื่องของสินค้าที่เป็นโอท็อปค่อนข้างเยอะและหลากหลาย

“การท่องเที่ยวครั้งแรกในชีวิตที่เป็นแบบจริงจังค้างคืนของผมคือภูกระดึง จังหวัดเลย วัยรุ่นทุกคนในยุค 90 ต้องชวนเพื่อนไปพิชิตยอดภูกระดึง ถ้าใครยังไม่เคยไปต้องไปนะครับ แล้วก็มีที่ท่องเที่ยวอีกเยอะมากที่อยู่ในภาคอีสาน ผมชอบไปทางเหนือด้วยเพราะชอบขี่มอเตอร์ไซค์ ชอบหาเส้นทางต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนใคร เราขี่กันไปหมดแล้ว ก็จะหาเส้นทางที่อาจจะเป็น Single Track ที่ยังไม่เคยมีใครขี่เข้าไป ผมก็จะขี่เข้าไปพิชิต ไปถ่ายรูปสักที ชวนให้คนมาเที่ยวกัน ผมจะพยายามหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง แล้วก็แชร์ให้กับคนที่เรารักและเพื่อน ๆ

“จริง ๆ ชอบหลายภาคมากเลย ล่าสุดที่ไปกันก็นครนายก ภาคกลาง บางคนที่อาจจะไม่ได้มีเวลาเยอะ วันหยุดสั้น ๆ วันเดย์ทริปหรือสองวัน ก็อาจจะเที่ยวกรุงเทพฯ ก็ได้ ไปปทุมธานี นครนายก นครปฐม จังหวัดที่อยู่ละแวกใกล้เคียง เดินทางชั่วโมงครึ่ง กำลังขับรถไม่เหนื่อย ผมรู้สึกว่าเวลาไป หนึ่งผมได้ความสุข สองผมได้รอยยิ้มของคนพื้นถิ่นที่เขาได้บริการ เขาก็มีรายได้มากขึ้น เราก็ไปช่วยเขาเหมือนกับการได้ช่วยเศรษฐกิจ เริ่มจากเล็ก ๆ อาจจะเริ่มจากชุมชนก่อน ขยายไปเรื่อย ๆ เป็นอำเภอ เป็นจังหวัด ก็ช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้นทั่วประเทศไทยได้ ก็อยากจะให้เราเที่ยวด้วย มีความสุขด้วย เศรษฐกิจดีไปด้วย จะได้มีที่ท่องเที่ยวดี ๆ พัฒนาไปเรื่อย ๆ เราจะได้อยากเที่ยวอยู่ตลอด”

ใครที่คิดแล้วคิดอีกว่าสถานการณ์คลี่คลายเมื่อไรจะต้องออกไปเที่ยวให้ได้ คราวนี้แหละ ได้เวลาไปให้ถึงกันแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าลืมใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อย ๆ กันด้วยนะ

Fact File


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ