เปลี่ยนธงชาติเป็น ซามูไร มังงะ แอนิเมะ สีสันวัฒนธรรมใน โอลิมปิก 2020
Lite

เปลี่ยนธงชาติเป็น ซามูไร มังงะ แอนิเมะ สีสันวัฒนธรรมใน โอลิมปิก 2020

Focus
  • โครงการ World Flags กลุ่มศิลปินญี่ปุ่นร่วมกันสร้างสรรค์ คาแรกเตอร์ดีไซน์ ที่ใช้ลายเส้นสไตล์ มังงะ และแอนิเมะผสมกับชุดซามูไรและธงชาติประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วม
  • คาแรกเตอร์ดีไซน์ แต่ละประเทศจะมีคาแรกเตอร์เฉพาะพร้อมชื่อ บุคลิกลักษณะ จุดอ่อนและจุดแข็งเหมือนคาแรกเตอร์ในวิดีโอเกมส์
  • คาแรกเตอร์ตัวแทนประเทศไทย ทางทีมให้ชื่อว่า บัวขาว (Buacao) ในชุดซามูไรที่เน้นเฉดสีธงชาติคือ แดง ขาว น้ำเงิน โดยมีบุคลิกอ่อนโยนและรอยยิ้มที่เป็นมิตร เพื่อสะท้อนความเป็น สยามเมืองยิ้ม ส่วนจุดแข็งคือความสามารถด้านมวยไทยและจุดอ่อนคือโกรธง่าย

ซามูไร มังงะ แอนิเมะ คือสิ่งที่ผู้คนทั่วโลกมักนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ เมื่อเอ่ยถึงประเทศญี่ปุ่น และในวาระที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก 2020 กลุ่มศิลปินญี่ปุ่นจึงได้ร่วมกันสร้างสรรค์คาแรกเตอร์ดีไซน์ที่ใช้ลายเส้นสไตล์ มังงะ และแอนิเมะผสมกับชุดซามูไรและธงชาติประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขันในโครงการที่ชื่อว่า World Flags เพื่อโปรโมทมหกรรมกีฬาโลกและเสริมการเรียนรู้ความหมายของธงชาติแต่ละประเทศ

ธงชาติประเทศไทยฉบับซามูไร

โครงการนี้ริเริ่มโดย คามายะ ยามาโมโตะ (Kamaya Yamamoto) และเพื่อนศิลปินอีกกว่า 15 คน ตั้งแต่ ค.ศ.2018 ภายใต้แนวคิด “education x entertainment” พวกเขาศึกษาถึงความหมายและประวัติศาสตร์วัฒนธรรมที่ถ่ายทอดผ่านสีและสัญลักษณ์ที่ปรากฏในธงชาติของประเทศต่าง ๆ จากนั้นนำเสนอในรูปแบบคาแรกเตอร์ดีไซน์ แต่ละประเทศจะมีคาแรกเตอร์เฉพาะพร้อมชื่อ บุคลิกลักษณะ จุดอ่อนและจุดแข็ง เหมือนคาแรกเตอร์ในวิดีโอเกมส์

มังงะ
จากซ้าย : แคนาดา ญี่ปุ่น สิงคโปร์

“พวกเราปรารถนาให้โครงการนี้สามารถเชื่อมแต่ละประเทศเข้าด้วยกันผ่านการดีไซน์ที่อิงรูปแบบแอนิเมะและซามูไร ซามูไรเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์และพวกเราเชื่อว่าจะทำให้ทุกคนสนใจในศิลปวัฒนธรรมของเรา” ยามาโมโตะ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเกียวโด 

มังงะ
ช้างถูกนำมาสื่อความหมายถึงสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

เขาเสริมว่าศิลปินแต่ละคนใช้เวลาว่างจากงานในการวาดคาแรกเตอร์ต่าง ๆ โดยไม่ได้ค่าตอบแทนใด ๆ และโครงการนี้พวกเขาริเริ่มทำกันเองโดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 ปัจจุบันทางทีม World Flags มีคาแรกเตอร์ที่เผยแพร่แล้วในเว็บไซต์ของเขาจำนวน 84 คาแรกเตอร์เป็นตัวแทนของ 84 ประเทศ ในขณะที่การแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้มีประเทศเข้าร่วมกว่า 200 ประเทศ

มังงะ
รายละเอียดของธงชาติฟิลิปปินส์

คาแรกเตอร์ที่เป็นตัวแทนประเทศไทยนั้น ทางทีมให้ชื่อว่า บัวขาว (Buacao) ในชุดซามูไรที่เน้นเฉดสีธงชาติคือ แดง ขาว น้ำเงิน โดยมีบุคลิกอ่อนโยนและรอยยิ้มที่เป็นมิตรเพื่อสะท้อนความเป็น สยามเมืองยิ้ม ส่วนจุดแข็งคือความสามารถด้านมวยไทยและจุดอ่อนคือโกรธง่าย

จากซ้าย : เวียดนาม ปารากวัย

ยามาโมโตะ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซี โตเกียว โดยยอมรับว่าพวกเขาดีไซน์คาแรกเตอร์ตามคตินิยมที่มีต่อประเทศนั้น ๆ ซึ่งบางครั้งได้รับการติติงจนต้องเปลี่ยนแบบ เช่น คาแรกเตอร์ของประเทศสเปนในครั้งแรกออกแบบให้เป็นนักสู้วัวกระทิง แต่ต่อมาต้องเปลี่ยนเป็นนักเต้นฟลามิงโก้แทนเนื่องจากการสู้วัวกระทิงยังเป็นประเด็นถกเถียงกันในเรื่องประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมกับการทรมานสัตว์

“ในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ที่ไม่อนุญาตให้มีผู้เข้าชมเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ผู้คนทั่วโลกได้รับชมผ่านเพียงทางออนไลน์เท่านั้น พวกเราจึงหวังว่างานดีไซน์ของเราจะช่วยสร้างความบันเทิงเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับทุกคนที่เหนื่อยล้ากับการแพร่ระบาดของโควิด” โคโซะ ยามาดะ (Kozo Yamada) หนึ่งในศิลปินของโครงการ World Flags ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซี โตเกียว

ชมคาแรกเตอร์ของประเทศต่าง ๆ เพิ่มเติม และเรื่องราวของ มังงะ คลิก world-flags.org/

ภาพ : World Flags Project

อ้างอิง


Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ