Colorful Bangkok Expo 2024 ปลุกกรุงเทพฯ ด้วยเทศกาลศิลปะ
Pic Talks

Colorful Bangkok Expo 2024 ปลุกกรุงเทพฯ ด้วยเทศกาลศิลปะ

Focus
  • กรุงเทพมหานครเนรมิตพื้นที่บริเวณลานคนเมือง จัด Colorful Bangkok Expo 2024 การรวมตัวของเครือข่ายด้านศิลปวัฒนธรรมต่างๆ มาจัดโชว์เคส และมีการออกร้านอาร์ตมาร์เก็ตที่คัดสรรผลงานจากศิลปินและนักออกแบบไทยที่น่าจับตามอง รวม 90 บูท
  • Colorful Bangkok Expo 2024 นับเป็นงานนำร่องของกรุงเทพมหานครตามนโยบายที่จะปรับเปลี่ยนบทบาทศาลาว่าการ กทม. และลานคนเมืองให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ในอนาคต

เริ่มแล้ว! Colorful Bangkok Expo 2024 เทศกาลสำหรับคนรักงานศิลปะ รวบรวมศิลปะหลากหลายแขนงมาจัดแสดงไว้ครบ จบที่เดียว ณ ลานคนเมือง ไม่ว่าจะเป็น Art Market จากศิลปินที่มากถึง 90 บูท คอนเสิร์ต เสวนาการสร้างเมืองด้วยศิลปะ วอล์คทัวร์ รวมไปถึงหนังกลางแปลงกลางเมืองกรุงเทพฯ ซึ่งหลายเรื่องหาชมไม่ได้อีกแล้ว เช่น ภาพยนต์สั้นพระราชพิธีโล้ชิงช้า รวมไปถึงภาพยนต์ไทยเรื่อง มนต์รักนักพากย์ ที่ได้รับความร่วมมือจาก NETFLIX นำภาพยนตร์จากระบบสตรีมมิ่งมาฉายเป็นหนังกลางแปลงที่แรกในไทย และที่ห้ามพลาดเลยจริงๆ คือการฉาย Projection Mapping สาดสีสีย้อมตึกศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร งานจัดถึง 21 มกราคม 2567 พิกัด ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพ ตั้งแต่ 16.00 น. เป็นต้นไป

Colorful Bangkok Expo 2024

ว่าด้วยเรื่องไฮไลต์ของงาน Colorful Bangkok Expo 2024 ที่พลาดไม่ได้เลย ต้องยกให้กิจกรรมการฉาย projection mapping ที่ใช้พื้นที่เต็มอาคารศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ออกแบบโดยทีม Bodi Theater ที่ชวนไปชมสีสันของเมืองกรุงเทพฯ ผ่านหมวดวัฒนธรรมที่นำมาปรับเป็นสีสันดิจิทัลอาร์ตฉายลงบนผนังตึก รับรองได้ว่าสวยสะกดตา

Colorful Bangkok Expo 2024
Colorful Bangkok Expo 2024
Colorful Bangkok Expo 2024
Colorful Bangkok Expo 2024

ใครที่เป็นสายคราฟต์ ชองงานดีไซน์ ศิลปะ ภายในงานได้จัดพื้นที่ให้ศิลปิน ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ได้มาเปิดสตูดิโอย่อมๆ ผ่าน Art Market เน้นคอนเซ็ปต์ความเป็นไทยคูณด้วยงานออกแบบร่วมสมัย เช่น โปสการ์ดเสาชิงช้า พระพุทธรูปโมเดิร์นที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ แม็กเน็ตดีไซน์จากตึกเก่าในกรุงเทพฯ งานศิลปะที่เล่นกับอักษรพยัญชนะไทย 44 ตัว การเที่ยวเมืองไทยผ่านสติ๊กเกอร์อาหารไทย เป็นต้น สุดสัปดาห์นี้ถ้ายังไม่มีโปรแกรมไปไหน ปักหมุดที่ลานคนเมืองได้เลย

Colorful Bangkok Expo 2024
Colorful Bangkok Expo 2024

Fact File : รายละเอียดเพิ่มเติมทุกโปรแกรมของ Colorful Bangkok Expo 2024 www.bangkokartcity.org/th/colorfulbangkok


Author

ประติภา วารี
แด่ หนังสือเล่มโปรดที่อ่านจนจำขึ้นใจ ความลุ่มหลงฝักใฝ่ในความสำเร็จ และ ความหลงใหลในบทกวี ที่ขับเคลื่อนตัวของฉันให้ไปข้างหน้า

Photographer

วิจิตต์ แซ่เฮ้ง
เป็นคนกรุงเทพฯ เกิดที่ฝั่งธนฯ เรียนชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย ต่อระดับปริญญาตรีสาขาเทคโนโลยีทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มศว ประสานมิตร เมื่อเรียนจบใหม่ ๆ ทำงานเป็นผู้ช่วยดีเจคลื่นกรีนเวฟพักหนึ่ง ก่อนมาเป็นนักเขียนและช่างภาพที่กองบรรณาธิการนิตยสาร ผู้หญิงวันนี้ จากนั้นย้ายมาเป็นช่างภาพสำนักพิมพ์สารคดีปี 2539 โดยถ่ายภาพในหนังสือชุด “เพื่อความเข้าใจในแผ่นดิน” ต่อมาถ่ายภาพลงนิตยสาร สารคดี มีผลงานเช่นเรื่อง หมอเทีย ปอเนาะ เป่าแก้ว กะหล่ำปลี โรคหัวใจ โทรเลข ยางพารา ฯลฯ