ประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ กับฉาก  “เสมือนล็อคดาวน์”
Pic Talks

ประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ กับฉาก “เสมือนล็อคดาวน์”

Focus
  • ภาพถ่าย กรุงเทพมหานคร ในสถานการณ์ เสมือนล็อคดาวน์ หลังจากสั่งปิดสถานที่ต่าง ๆ เป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันการระบาดของ โควิด-19 มีผลตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2564
  • จากมาตรการดังกล่าวจะเห็นได้ว่าร้านอาหารหลายร้านไม่ได้เลือกแค่งดให้บริการ แต่ต้องตัดสินใจปิดชั่วคราว ถาวรหรือปล่อยเช่า โดยที่ไม่รู้จะเจอสภาวะแบบนี้อีกกี่ครั้ง

บรรยากาศ เสมือนล็อคดาวน์ หลังจากที่ กรุงเทพมหานคร สั่งปิดสถานที่ต่าง ๆ เป็นการชั่วคราว ทั้งยังงดนั่งกินอาหารที่ร้าน ปิดผับ บาร์ ควบคุมการขายสุราและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ปิดให้บริการสนามกีฬา สถานที่เพื่อการออกกำลังกาย ยิม ฟิตเนส เพื่อป้องกันการระบาดของ โควิด-19 มีผลตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา

เสมือนล็อคดาวน์
เสมือนล็อคดาวน์

จากมาตรการดังกล่าวจะเห็นได้ว่าร้านอาหารหลายร้านไม่ได้เลือกแค่งดให้บริการนั่งกินในร้าน แต่พวกเขากลับตัดสินใจอย่างเจ็บปวดที่จะปิดร้านลงไปชั่วคราว รวมทั้งปิดบริการถาวรเพื่อประคับประคองไม่ให้เจ็บหนักยิ่งกว่า

บ้างก็ปล่อยร้านเช่าต่อ แม้เป็นล็อครถเข็นเล็ก ๆ ก็ไม่สามารถไปต่อได้ บางร้านรักษาพนักงานไว้แต่ก็จำต้องลดชั่วโมงทำงาน รวมทั้งปลดพนักงานส่วนบริการเพื่อลดต้นทุน บางร้านที่เปิดพนักงานกลับนั่งว่างไร้ลูกค้า แน่นอนว่าพนักงานส่วนบริการหลายร้อยพันชีวิตกลับมาอยู่ในสภาวะตกงานอีกครั้ง และไม่รู้จะเจอสภาวะแบบนี้อีกกี่ครั้ง และกี่ครั้ง

กรุงเทพมหานคร
กรุงเทพมหานคร

Photographer

ธนพล เจริญยิ่งสถาพร
นายเท็น_910 ช่างภาพ ช่างวิดิโอ นักตัดต่อ พร้อมออกไปถ่ายทุกอย่างบนโลก